Giáo trình Tiêm trong da

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
239
lượt xem
41
download

Giáo trình Tiêm trong da

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Định nghĩa: là tiêm một lượng thuốc rất nhỏ (1/10ml) vào lớp thượng bì. Thuốc được hấp thu rất chậm. _ Tiêm vaccin BCG phòng lao cho trẻ sơ sinh _ Làm phản ứng lao tố _ Thử phản ứng của cơ thể với thuốc (những thuốc dễ gây sốc phản vệ như: penicilin, streptomycin)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Tiêm trong da

  1. Tiêm trong da 1) Định nghĩa: là tiêm một lượng thuốc rất nhỏ (1/10ml) vào lớp thượng bì. Thuốc được hấp thu rất chậm 2) Chỉ định: _ Tiêm vaccin BCG phòng lao cho trẻ sơ sinh _ Làm phản ứng lao tố _ Thử phản ứng của cơ thể với thuốc (những thuốc dễ gây sốc phản vệ như: penicilin, streptomycin) 3) Dụng cụ: _ Bơm tiêm nhỏ có vạch chia 1/10ml _ Kim tiêm nhỏ, đầu vát ngắn 4) Vùng tiêm: có nhiều vùng có thể tiêm trong da như bả vai, cơ delta cánh tay… nhưng thường chọn 1/3 trên, mặt trước trong cẳng tay vì các lý do sau: _ Da mỏng dễ tiêm _ Da có màu nhạt, dễ phân biệt. Nếu có phản ứng cục bộ sẽ dễ nhận thấy 5) Tư thế bệnh nhân: _ Người lớn: ngồi hoặc nằm _ Trẻ em: cách giữ quen thuộc: mẹ ôm trẻ vào lòng, 2 đùi kẹp 2 chân trẻ. 1 tay vòng qua thân ôm trẻ và giữ cánh tay. Tay khác giữ lấy cẳng tay trẻ đặt lên gối hoặc lên bàn. 6) Cách tiêm: (không ghi ra đây những thủ tục thường quy nha, chỉ ghi ý chính thôi) _ Để mũi vát của kim ngửa lên trên. _ Khẽ gảy mũi kim vào mặt da, khi mũi kim đã bén vào mặt da thì hạ thấp bơm tiêm xuống sát mặt da (chếch khoảng 10 – 15 độ) (lưu ý không nên để hướng bơm
  2. tiêm theo chiều dọc của cẳng tay mà nên để chéo để lúc hạ thân bơm tiêm xuống sẽ không bị vướng) _ Rồi đẩy nhẹ kim cho ngập hết mũi vát của kim _ Kiểm tra thuốc có vào đúng trong da không bằng cách: nhìn chỗ tiêm nổi cục to bằng hạt ngô, sần da cam. Và cảm giác lúc đẩy thuốc thấy chặt tay _ Khi rút kim ra thì đồng thời kéo chệch căng da chỗ tiêm vài giây cho thuốc khỏi trào ra. 7) Lưu ý: _ Khi tiêm vaccin thì không sát khuẩn lại bằng bông cồn vì các loại hóa chất có thể làm hủy hoại vaccin gây mất hiệu lực. Có thể đây là một trong các lý do về kĩ thuật tiêm vaccin khiến vaccin mất tác dụng bảo vệ trong các thống kê. _ Nếu là tiêm thử phản ứng thì lấy bút xanh đánh dấu vòng tròn chỗ tiêm và tiêm đối chứng tay bên kia 1/10ml nước cất.
Đồng bộ tài khoản