intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Gìn giữ vitamin trong rau xanh

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

107
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sơ chế - Nên nhặt và rửa sạch, để thật ráo rồi bọc chúng trong túi giấy, giấy báo trước khi lưu trữ trong tủ lạnh để rau không bị héo và tươi lâu hơn. Không nên để rau lá xanh gần với những hoa quả thải ra khí etylen như cà chua... - Vitamin thường tập trung nhiều trên lớp bề mặt của rau, hạt, rễ và trái. Do đó, khi dùng bỏ càng ít vỏ càng tốt. Ví dụ, với khoai tây muốn giữ được nhiều vitamin thì nên bóc vỏ thay vì gọt vỏ. Ngoài ra, phần lớn các...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Gìn giữ vitamin trong rau xanh

  1. Gìn giữ vitamin trong rau xanh Sơ chế - Nên nhặt và rửa sạch, để thật ráo rồi bọc chúng trong túi giấy, giấy báo tr ước khi lưu trữ trong tủ lạnh để rau không bị héo và tươi lâu hơn. Không nên để rau lá xanh gần với những hoa quả thải ra khí etylen như cà chua... - Vitamin thường tập trung nhiều trên lớp bề mặt của rau, hạt, rễ và trái. Do đó, khi dùng bỏ càng ít vỏ càng tốt. Ví dụ, với khoai tây muốn giữ được nhiều vitamin thì nên bóc vỏ thay vì gọt vỏ. Ngoài ra, phần lớn các vitamin tan được trong nước, cần tránh nhúng lâu trong nước mà nên rửa nhanh dưới vòi nước sạch; đặc biệt chỉ ngắt bỏ cuống các loại trái cây sau khi đã rửa sạch. Khi chế biến, để lượng Vitamin C ít bị hao hụt, cần phải chú ý một vài điểm sau: - Khi mua rau cần chọn loại tươi, không nát, đem về phải để chỗ mát và nên sử dụng hết trong ngày. Rau để càng lâu lượng vitamin hao hụt càng lớn. - Khi chế biến, nên rửa rau xong mới thái, hạn chế vò nát hay thái nhỏ rau khi không cần thiết. - Khi luộc rau cần đậy vung, chế biến xong phải ăn ngay, tránh để quá lâu Đảm bảo chế độ ăn đa dạng
  2. Một số tài liệu có đưa ra khuyến nghị về hàm lượng vitamin C cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia, trong nguồn thực phẩm hằng ngày chúng ta hấp thụ vào cơ thể đều có thành phần vitamin C. Việc đưa ra liều lượng cụ thể đối với hàm lượng vitamin C cơ thể cần hấp thụ dễ gây nhầm lẫn rằng mỗi ngày cơ thể chúng ta cần được bổ sung thêm lượng vitamin. Như vậy, ngoài khẩu phần ăn, nhiều người ngộ nhận về việc sử dụng các viên đa vitamin, hay các loại thực phẩm chức năng để bổ sung vi chất dinh dưỡng. Do đó, việc bổ sung một hàm lượng nhất định vitamin C hằng ngày là không cần thiết nếu chúng ta đảm bảo chế độ ăn đa dạng, đầy đủ các loại thực phẩm. TS Nguyễn Thanh Chò - Phụ trách Bộ môn Dinh dưỡng, Bệnh viện 103 - Học viện Quân y cũng cho biết, trong rau quả thiên nhiên, ngoài vitamin C còn có nhiều vitamin A, D, vitamin nhóm B, vitamin PP và nhiều khoáng chất khác. Bổ sung vitamin qua ăn uống không sợ quá liều TS Trần Đình Toán - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, cũng như nhiều loại vitamin và dưỡng chất khác, lượng vitamin C hấp thụ dù thiếu hay thừa đều không tốt cho cơ thể. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến nguy cơ giảm sức bền thành mạch, gây khả năng thiếu sắt, thiếu máu, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, dẫn đến suy yếu hệ miễn dịch, tăng khả năng mắc một số bệnh dịch như sốt xuất huyết, cảm, cúm... TS Chò khẳng định, việc bổ sung các loại vitamin qua đường thực phẩm luôn là
  3. cách làm hữu hiệu nhất và không bao giờ gây quá liều. Với mỗi nhóm đối tượng khác nhau cũng cần có sự bổ sung vitamin C cũng như các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Ví dụ như trẻ em, người già, người bệnh hay phụ nữ có thai thì nhu cầu vi chất rõ ràng cao hơn ở các nhóm khác. Tuy nhiên, với các nhóm đối tượng này cũng cần có sự tư vấn và chỉ định cụ thể của bác sĩ chuyên môn về liều lượng bổ sung vitamin C. Thừa hay thiếu đều gây hại Hàm lượng vitamin C trong cơ thể quá cao có thể gây nên ức chế hấp thụ các loại vitamin khác. Do cơ chế cạnh tranh của các loại vitamin cùng có mặt trong cơ thể, nên khi hàm lượng một loại vitamin này quá cao có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt các loại vitamin khác. Ngoài ra, kết hợp với nguồn nước, hoặc trong chế độ ăn hằng ngày nếu có hàm lượng canxi quá cao thì việc hấp thụ vitamin C liều cao có thể sẽ dẫn đến nguy cơ lắng đọng sỏi, gây sỏi thận. Thậm chí việc bổ sung quá nhiều vitamin C trong thời gian dài có thể dẫn đến những rối loạn chức năng một số các cơ quan trong cơ thể
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0