intTypePromotion=1

GIỚI THIỆU MÔ HÌNH C2C

Chia sẻ: Nguyen Hien | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:4

1
1.039
lượt xem
154
download

GIỚI THIỆU MÔ HÌNH C2C

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. Khái niệm : Thương mại điện tử C2C( Customer to Customer ) - TMĐT C2C là hình thức giao dịch TMĐT xảy ra giữa 2 cá nhân hay người tiêu dùng với nhau. - Cá nhân người tiêu dùng đưa thông tin về sẩn phẩm trên mạng người mua xem thông tin và đặt mua các phiên giao dịch diễn gia trực tiếp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: GIỚI THIỆU MÔ HÌNH C2C

  1. GIỚI THIỆU MÔ HÌNH C2C I. Khái niệm: Thương mại điện tử C2C( Customer to 1. Customer ) - TMĐT C2C là hình thức giao dịch TMĐT xảy ra giữa 2 cá nhân hay người tiêu dùng với nhau. - Cá nhân người tiêu dùng đưa thông tin về sẩn phẩm trên mạng người mua xem thông tin và đặt mua các phiên giao dịch diễn gia trực tiếp. Hình : sơ đồ mô hình thương mại điện tử C2C Các hình thức TMDT C2C 2. C2C xảy ra dưới 3 dạng: • Các sàn giao dịch điện tử được tạo ra cho phép cá nhân đăng kí món hàng mình bán và người muốn mua tự do tìm kiếm và trao đổi với người bán. • Sàn đấu giá trực tuyến là cách cho phép người tham gia đấu giá các sản phẩm hoặc các dịch vụ thông qua Internet. Trao đổi giao dịch qua mạng Peer to Peer. Mạng ngang hàng • (p2p) là mạng sử dụng một phần mềm cho phép hai hay nhiều máy tính chia sẻ tập tin và truy cập các thiết bị như máy in mà không cần đến máy chủ hay phần mềm máy chủ. Hay ở dạng đơn giản nhất, mạng p2p được tạo ra bởi hai hay nhiều máy tính được kết nối v ới nhau và chia sẻ tài nguyên mà không phải thông qua một máy chủ dành riêng.
  2. Tính chất của giao dịch : 3. Ưu điểm: không tốn nhiều chi phí, nhanh, phạm vi quảng  cáo rộng, chỉ cần 1 website giới thiệu Nhược điểm: là sự giao dịch của 2 người không quen biết  nhau, chỉ thông qua một sàn giao dịch để thực hiện một cuộc mua bán. Do đó nguy cơ lừa đảo xảy ra với tỉ lệ rất lớn. Do đó, các sàn giao dịch có uy tín như ebay đã sử dụng 2 kĩ thuật hỗ trợ đ ể giúp 2 bên giảm bớt nguy cơ trên. Đó là: a. Hệ thống đánh giá độ tin cậy của những người tham gia : Sau mỗi cuộc mua bán, mỗi bên sẽ tự đánh giá đối tác của mình và gửi về quản trị của sàn. Sàn sẽ niêm yết và tổng hợp số điểm của mỗi bên. Như vậy nếu một thành viên buôn bán nhận được đánh giá tốt của 100 đối tác ắt sẽ có uy tín hơn người chỉ có 10 đánh giá mà có dên 4 điểm xấu. Thường sẽ có những mức đánh giá sau: Thành viên mới, Thành viên cấp 1, 2, 3, Thành viên đồng, bạc, vàng và kim cương. b. Sử dụng trung gian thanh toán: Sàn giao dịch hợp đồng với một tổ chức tài chính có uy tín thí dụ PayPal để cho người mua thay vì thanh toán trực tiếp cho người bán sẽ thanh toán qua PayPal. Công ty này sẽ thông báo cho người bán biết sẽ nhận được tiền bán hàng sau khi người mua báo đã nhận được hàng. Một số sàn giao dịch 4. Nước ngoài : eBay.com , Napster.com  Trong nước : website C2C tiêu biểu của Việt Nam  www.1001shoppings.com - www.chodientu.vn - www.vietco.com - www.sieuthihangchatluong.com - www.aha.com.vn - thực trạng C2C: 5.
  3. Tại các trang web của nước ngoài chúng ta có thể nhận ra ngay Ebay là website đứng đầu danh sách các website C2C trên thế giới đây la một tượng đài về kinh doanh theo hình thức đ ấu giá mà các doanh nghiệp Việt Nam nào cũng muốn "trở thành". Giao dịch qua mạng giữa người tiêu dùng với nhau phổ biến nhất là đăng tải, quảng bá thông tin sản phẩm. Sau đó, thủ tục để hoàn tất cuộc mua bán lại được thực hiện phi trực tuyến. Không có thanh toán online, mô hình C2C ở VN ở tình trạng nửa vời. Theo thống kê của Bộ Thương mại tại trustvn.gov.vn, trong nước có tới 87 trang web hoạt động theo hình thức C2C (customer to customer). Các website 1001shoppings.com, chodientu.vn, aha.com.vn, vietco.com, sieuthihangchatluong.com... là những sàn giao dịch hoạt động có hiệu quả nhất theo xếp hạng của Bộ thương mại tính đến 31/12/2006. Theo Báo cáo Internet và Thương Mại Điện Tử (TMĐT) của Bộ Thương mại và Trung Tâm Internet Quốc Gia thì hiện nay đã có trên 17.500 Doanh Nghiệp có website và hơn 10 triệu người Việt Nam sử dụng Internet mỗi ngày . Như vậy Internet và website đã mang lại những lợi ích thiết thực cho các Doanh nghiệp và cả cộng đồng trong thời gian qua, đã làm chuyển biến nhận thức của xã hội v ề internet & website. Phương thức giao dịch thương mại điện tử C2C diễn ra giữa các cá nhân người tiêu dùng với nhau. Tuy nhiên, khác với thương mại điện tử B2C hoặc B2B là những mô hình kinh doanh dựa trên doanh nghiệp và do doanh nghiệp làm động lực, thương mại điện tử C2C phụ thuộc rất nhiều vào trình độ thương mại điện tử của từng cá nhân tham gia giao dịch cũng như nhận thức và nhu cầu của người tiêu dùng nói chung trong xã hội. Tại Việt Nam, với sự phát triển của Internet, nhu cầu tìm ki ếm, cung cấp thông tin về hàng hoá và dịch vụ qua mạng ngày càng lớn. Trong vài năm gần đây, một số website xây dựng theo mô hình
  4. thương mại điện tử C2C cũng đã xuất hiện ở Việt Nam, chủ yếu dưới hai hình thức website rao vặt và website đấu giá. Do yêu c ầu k ỹ thuật không phức tạp và đòi hỏi về trình độ thương mại điện tử đối với người tham gia cũng không lớn, các website rao vặt phát triển với tốc độ khá nhanh, cả về số lượng trang web cũng như lượng thông tin đăng trên từng trang. Đây là những website thông tin về các lo ại hàng hóa và dịch vụ cần bán, cần mua, đi cùng với một số tiện ích như tìm kiếm, tư vấn tiêu dùng, v.v… ( theo Ecommerce.)
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2