intTypePromotion=1

Giúp trẻ thoát khỏi nỗi sợ hãi để năng động hơn

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
1.203
lượt xem
725
download

Giúp trẻ thoát khỏi nỗi sợ hãi để năng động hơn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời bạn tham khảo tài liệu biết thêm một sô kinh nghiệm giúp trẻ vượt qua những nỗi sợ hãi để có thể tự tin bước tới tương lại, là một đứa trẻ hiếu động, vui vẻ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giúp trẻ thoát khỏi nỗi sợ hãi để năng động hơn

  1. Giúp trẻ thoát khỏi nỗi sợ hãi
  2. Nếu bé muốn lại gần một con chó, bạn nên nhắc con tiến lại từ phía mà chú chó có thể nhìn thấy và ngửi vào tay bé. Như thế sẽ an toàn hơn cho con rất nhiều. Trẻ có thể sợ bóng tối, nói trước đám đông, cô đơn, nha sĩ, nhện, bài kiểm tra, sự thất bại, cảnh sát, chó, mắc lỗi... Rất nhiều trong những nỗi sợ hãi này, nếu bạn không giúp trẻ vượt qua, thì khi lớn có thể trở thành một nỗi ám ảnh nghiêm trọng. Sợ bóng tối Trẻ thường thấy sợ bóng tối khi cha mẹ nhất định buộc trẻ phải ngủ trong căn phòng tối hoàn toàn hoặc khi trẻ thức dậy vào giữa đêm. Một vài trẻ sợ hãi đến mức tim đập rất nhanh. Cha mẹ cần biết rằng là căn phòng sẽ trở nên khác hoàn toàn với trẻ khi không có ánh sáng. Và vì thế bạn nên từng bước làm cho trẻ quen dù rằng với người lớn nỗi sợ hãi đó có vẻ như rất vô lý. 1. Bạn hãy sử dụng một loại đèn ngủ nhưng chọn vị trí đặt cho tốt để nó không tạo ra những bóng phản chiếu khiến trẻ sợ hãi. 2. Khi đèn đã được tắt, bạn hãy ở lại trong phòng một vài phút và nói chuyện với trẻ rằng về đêm đồ vật trong khác với ban ngày như thế nào. Một
  3. tấm rèm cửa đung đưa trong gió trông rất khác vào buổi tối so với ban ngày. Hãy để cửa ra vào phòng của trẻ mở hé và nói với bé rằng ba (mẹ) sẽ không ở xa. 4. Nếu trẻ chợt tỉnh giấc vào giữa đêm, bạn không nên cho bé vào ngủ cùng phòng nếu không bạn đang liều lĩnh tạo cho trẻ một thói quen mới mà sẽ rất khó để thay đổi. Thay vì đó, bạn hãy làm cho bé cảm thấy yên lòng khi ở trong phòng của mình và nói với con rằng mẹ rất tự hào vì con đã đủ lớn để ngủ một mình trong phòng. Sợ động vật Hầu hết trẻ đều sợ một con vật nào đó: chuột, chó, rắn, nhện... Sau đây là một số cách bạn có thể làm để giúp trẻ bớt sợ. 1. Đừng lan truyền nỗi sợ hãi của chính bạn. Bạn hãy tự tìm hiểu và sau đó dạy trẻ có cách cư xử thích hợp khi đứng gần một con vật nào đó. Chẳng hạn, bạn hướng dẫn trẻ luôn tiến đến gần một con chó từ phía mà nó có thể nhìn thấy bé và ngửi tay. 2. Giải thích nỗi sợ hãi cho trẻ hiểu. Chẳng hạn, "Con có thể sợ chó nhưng mà chú chó này sống cạnh nhà mình và và nó muốn con làm bạn của nó".
  4. 3. Bạn hãy xem xét xem liệu có nên nuôi một con vật yêu trong nhà và chọn con nhỏ hơn bé. Sau đó hãy để bé giúp việc cho chó ăn và chăm sóc nó. 4. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn không nên cho phép trẻ trêu hoặc đối xử tàn nhẫn với một con vật. Điều này có thể khiến bé bị nguy hiểm và sẽ rất khó để trẻ có thể vượt qua nỗi sợ hãi này. Sợ đến trường Nỗi ám ảnh trường học có nhiều nguyên nhân, vừa có thực vừa là sự tưởng tượng của trẻ. Và trách nhiệm của cha mẹ là tìm ra đâu là nguyên nhân thực sự. 1.Trẻ sợ đến trường hay sợ rời khỏi nhà? Nếu là sợ đến trường, thì cái gì thực sự có liên quan, trẻ sợ vì đi trên xe bus, sợ bị ngã, sợ bạn bè bị trêu chọc. Bạn đều phải xem xét tất cả và giải quyết từng vấn đề một. Hãy tìm cho trẻ một người bạn thân, người có thể đi chung xe bus hoặc là cùng chơi. 2. Nếu trẻ sợ rời khỏi nhà, bạn hãy chắc chắn rằng trẻ không bị lây sự lo lắng từ cha mẹ. Bạn hãy nói chắc chắn với con rằng mẹ sẽ luôn đợi ở nhà khi con đi học về.
  5. 3. Hãy nói về một ngày của trẻ ở trường, đặc biệt là những câu chuyện hoặc những điều thú vị. Sợ chết Trẻ thường tò mò về cái chết và điều này là bình thường trừ khi đột nhiên trẻ lo lắng về một người nào đó mà bé yêu quý sắp qua đời. Một đứa trẻ bình thường thường không thực sự sợ cái chết cho đến khi có một người hoặc con vật chết. 1. Bạn hãy nói chuyện với trẻ về cái chết một cách thoải mái nếu trẻ muốn biết. Nhưng bạn cần chọn thời điểm thích hợp và nói rằng "Con không thực sự phải quá lo lắng về vấn đề đó ngay từ bây giờ". 2. Hãy thành thực khi một ai đó thân thích với gia đình bạn qua đời vì bệnh tật hoặc tai nạn. Chính sự thiếu hiểu biết của trẻ mới khiến bé lo lắng. 3. Trẻ nhỏ khi tức giận có thể nghĩ rằng: "Con ghét người đấy. Con ước gì ông ấy chết đi". Và nếu như tình cờ vì một lý do nào đó, người này thực sự qua đời, bé sẽ cho rằng đó là lỗi của mình. Bạn hãy nói để bé hiểu rằng đó không phải là lỗi của trẻ.
  6. Có lẽ điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm là thừa nhận sự sợ hãi của con, và thú nhận rằng cha mẹ cũng đã từng trải qua những nỗi sợ hãi như thế.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản