intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hành tây - món ăn ngon, vị thuốc quý

Chia sẻ: Kata_6 Kata_6 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

65
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có lẽ chỉ là tình cờ khi từ thời xa xưa một kiến trúc sư người Nga đã có sáng kiến gắn lên đỉnh một nhà thờ trắng một cái mái mạ vàng có hình củ hành. Có thể hình dáng độc đáo này làm ông say mê, nhưng cũng có thể vì những lý do khác nữa. Sự thật là từ những thời xa xưa lắm, nhiều dân tộc đã gắn cho cây hành nhiều tính chất thần diệu, đó là khả năng chữa bệnh cho con người. Là loài cây linh thiêng đối với người Ai Cập, hành được...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hành tây - món ăn ngon, vị thuốc quý

  1. Hành tây - món ăn ngon, vị thuốc quý Có lẽ chỉ là tình cờ khi từ thời xa xưa một kiến trúc sư người Nga đã có sáng kiến gắn lên đỉnh một nhà thờ trắng một cái mái mạ vàng có hình củ hành. Có thể hình dáng độc đáo này làm ông say mê, nhưng c ũng có thể vì những lý do khác nữa. Sự thật là từ những thời xa xưa lắm, nhiều dân tộc đã gắn cho cây hành nhiều tính chất thần diệu, đó là khả năng chữa bệnh cho con người. Là loài cây linh thiêng đối với người Ai Cập, hành được dùng để hiến cho các bậc thánh thần và người đã khuất ở Ai Cập. Chính vì vậy mà người ta thấy ở trong quách của những vị vua Pharaon Ai Cập những đọt hành.
  2. Người Hy Lạp và người La mã tin rằng nước ép từ hành truyền được sức mạnh và lòng can đảm cho các binh sỹ. Do vậy, để giữ cho các đội quân được tráng kiện, mỗi một người lính hàng ngày phải uống một suất vị thuốc này. Tuy nhiên những cổ nhân này đã quá mức vì họ không biết rằng bình thường hành là thức ăn tốt nhưng nếu dùng vơí số lượng quá lớn thì lại có hại cho tim và gan. Là loài cây dễ tính và sống dai, hành sinh sôi ở nhiều vùng. Vào thời Trung cổ, hành được trồng ở khắp châu Âu. Một số dân tộc sử dụng hành trong các nghi lễ cưới. Người Thracien nhận được một thùng hành vào ngày cưới của mình trong số các món quà khác, điều này thể hiện lời chúc giữ gìn được một cách dài lâu sức khoẻ và các phẩ m chất nam nhi. Phải mất hàng thế kỷ trôi qua con người mới thôi tin vào tính năng tránh được chết yểu của hành. Có lẽ vua Richard đệ nhất của nước Anh, người mang mệnh danh Trái tim Sư tử sợ bị chết yểu vì chúng ta biết rõ là nhà vua mang ở cổ một chiếc bùa bằng hành. Từ xa xưa, khi các dịch bệnh còn hoành hành khắp nơi trên thế giới, người dân treo những chuỗi hành bên trong nhà của mình. Tuy mẹo này không cứu được con người khỏi dịch hạch hay dịch tả, nhưng từ lâu người ta cho rằng nó đuổi được một số bệnh nguy hiểm chết người. Hành được các thày lang ưa chuộng. Do vậy ở Nga có một thứ bột làm từ hành chữa lành được các vết thương, vết loét, các mụn rộp do bỏng, tẩy được mụn và các vết chai lâu ngày. Vị thuốc bình dân và đa năng này
  3. trở thành không thể thay thế được ở nông thôn, nơi người ta dùng nó với những phương tiện sẵn có để chữa một chứng cảm thông thường cũng như những bệnh nhiễ m trùng nặng hơn, thậm chí cả bệnh thuỷ thũng rất khó chữa khỏi (vì hành làm cho dịch thoát ra khỏi cơ thể). Trong trường hợp bị các về bệnh đường ruột, khó tiêu hay bệnh trĩ, người ta dùng nước hành vừa chế biến với liều lượng một thìa cà phê từ 3 đến 4 lần trước bữa ăn. Nếu bị nhức đầu, viêm phế quản hay viêm phổi thì hít trong vòng 10 đến 15 phút hơi hành bào vụn. Phụ nữ dùng nước hành xoa bóp mặt để tẩy các vết tàn nhang, vết nám và xoa nước hành lên tóc vì họ tin rằng như thế tóc sẽ dày hơn và mọc nhanh hơn. Ngoài ra, những người nông dân đã quan sát thấy rằng lúa mì và lúa mạch bảo quản được tốt hơn trong các kho thóc khi cho vào đó những củ hành. Trong những năm 30 của thế kỷ 20, các nhà khoa học đã có lời giải thích với những nhận định thế kỷ khi họ phát hiện ra trong hành có chất phytoncides, một chất diệt khuẩn dễ bay hơi, diệt được nấ m và các vi trùng khác, trong đó có các tác nhân gây bệnh nguy hiểm như các khuẩn hình que gây nên bệnh than, bệnh lao và bệnh bạch hầu. Một lý do khác về khả năng chữa bệnh của hành là nó rất giàu các thành phần có giá trị như vitamin C, các muối canxi, các hợp chất phốtpho và đạm. Còn nữa. Việc làm nổi bật một hoạt chất sinh học trong hành đã gây ấn tượng mạnh. Đó là một hócmôn, prostaglandine A từ trước đến giờ mới tìm thấy trong
  4. các tế bào người và động vật. Được tiết ra từ hành với liều lượng cực nhỏ, các chất prostaglandine này thay thế các hócmôn điều hoà sinh học của tất cả các hiện tượng xảy ra trong cơ thể. Chúng đặc biệt điều tiết áp suất mạch máu và thành phần máu, ngăn chặn việc hình thành các cục huyết khối và sự xuất hiện của bệnh ung thư máu. Các thầy thuốc đặt nhiều tin tưởng lớn vào chất hócmôn này. Bằng cách thực nghiệ m, người ta đã chứng minh được rằng nước hành loại bỏ được cholesterol ra khỏi máu, và hành nấu chín được khuyên dùng cho những người bị bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu người Liên Xô cũ đã lấy được từ cây hành một chiết xuất có rượu là chất allyltchep. Chất này kích thích hoạt động của ruột và làm cải thiện tình trạng sức khoẻ chung. Người ta dùng chất này như tác nhân diệt khuẩn và người ta dùng nó để điều trị bệnh xơ vữa động mạch và dạng màng cứng của bệnh cao huyết áp. Hành đúng như bản chất rất tốt cho những người khoẻ mạnh muốn tránh bệnh thiếu vitamin. Cho thêm hành vào thực phẩm làm kích thích khẩu vị và tiêu hoá tốt. Nhiều dân tộc rất thích hành. Một số dân tộc dùng hành làm gia vị, một số khác lạ i dùng làm nguyên liệu chính như trong món súp hành kiểu Pháp hoặc trong dolma, một món ăn phương Đông (hành nhồi). Tuỳ thuộc theo cách dùng, người ta có thể nướng, nấu hoặc ninh hành. Nhưng hành hay được dùng thường xuyên nhất làm
  5. nguyên liệu trộn các món salat khác nhau. Để làm giả m bớt vị đắng của hành, người ta thái mỏng hành, rắc ít muối lên và ngâm từ 10 đến 15 phút trong nước. Có vô số loại salat hành và nhìn chung chúng đều dễ làm. Dưới đây là 2 ví dụ: Salát hành trộn Cho vài củ hành nguyên vỏ vào lò nướng từ 15 đến 20 phút. Sau đó để nguội, lột vỏ, thái mỏng và bày lên đĩa. Rắc thêm lạc xay lên trên, bày thêm trứng luộc cắt miếng và lá mùi tây. Sau cùng cho thêm giấm va dầu thực vật tuỳ theo khẩu vị của bạn. Món nguội của vitamin 1kg cà rốt và 1kg hành Thái miếng mỏng cà rốt và hành. Chiên trong dầu riêng từng loại, sau đó trộn lẫ n và cho thêm vài hạt hạt tiêu, muối, lá rau thơm (tuỳ theo khẩu vị). Đổ nước cà chua vào trộn lẫn rồi ninh từ 20 đến 30 phút. Chất sền sệt đạt được có thể dùng để phết với bánh mì hoặc ăn như món nguội hay ăn kèm với các món thịt và cá. Vì sao khi bóc vỏ hành và cắt hành chúng ta lại bị chảy nước mắt? Thiên nhiên lâu nay vẫn giữ bí mật này. Các nhà hoá sinh học đã làm rõ chất propylthial, một
  6. anđêhit có lưu huỳnh ở trong nước hành. Từ nay ta biết rằng khi tiếp xúc với bề mặt ướt của mặt, chất này phản ứng với nước tạo ngay thành axit sunfurơ, một chất cay, là nguyên nhân làm ta chảy nước mắt.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0