Hãy để doanh nghiệp có một quyết định đầu tư đúng đắn

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
118
lượt xem
20
download

Hãy để doanh nghiệp có một quyết định đầu tư đúng đắn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hãy để doanh nghiệp có một quyết định đầu tư đúng đắn Một quyết định đầu tư có thể ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tại Mỹ và châu Âu, mỗi doanh nghiệp đều có một phòng, ban riêng để cố vấn cho ban giám đốc trước khi ra quyết đinh đầu tư. Điều này đã trở thành truyền thống bởi nếu doanh nghiệp có một quyết định đầu tư không chính xác thì việc khắc phục hậu quả sẽ khó khăn hơn nhiều. Nhưng đâu là yếu tố để có một quyết định đầu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hãy để doanh nghiệp có một quyết định đầu tư đúng đắn

  1. Hãy để doanh nghiệp có một quyết định đầu tư đúng đắn Một quyết định đầu tư có thể ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tại Mỹ và châu Âu, mỗi doanh nghiệp đều có một phòng, ban riêng để cố vấn cho ban giám đốc trước khi ra quyết đinh đầu tư. Điều này đã trở thành truyền thống bởi nếu doanh nghiệp có một quyết định đầu tư không chính xác thì việc khắc phục hậu quả sẽ khó khăn hơn nhiều.
  2. Nhưng đâu là yếu tố để có một quyết định đầu tư đúng đắn? Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào thực tế hoạt động của mỗi doanh nghiệp cũng như trình độ của đội ngũ quản lý. Trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh việc đánh giá một cách có hệ thống khả năng sinh lời của các phương án đầu tư là rất quan trọng. Để đánh giá và phân tích cần phải áp dụng các phương pháp hệ thống và định lượng để so sánh tính kinh tế của các phương án đầu tư. Khi phân tích các phương án đầu tư trong một tình huống cụ thể, các phương án được xem xét có thể khác nhau về chi phí lợi nhuận. sự tiết kiệm và thời điểm có các chi phí lợi nhuận, thậm chí sự khác nhau cũng có thể nảy sinh trong thời gian hoạt động của dự án do thuế, trượt giá lạm phát ảnh hưởng lên chi phí và doanh thu dự kiến. điều đó đòi hỏi cần phải áp dụng một phương pháp có hệ thống để lượng hoá các tác dụng kinh tế cho các nhân tố trên nhằm đánh giá một cách chính xác phương án nào mang lại hiệu quả chính xác nhất. Từ lâu, các doanh nghiệp đã thừa nhận rằng việc tích tụ vốn đầu tư là mục tiêu chủ yếu trong đầu tư của mỗi cá nhân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế.
  3. Trong thời đại ngày nay, khi mà các định hướng đầu tư ngày càng trở nên phức tạp càng đòi hỏi cần phải lựa chọn được các tiêu thức đánh giá kinh tế cơ bản và áp dụng chúng trong việc lựa chọn các phương án đầu tư, các tiêu thức đó phải đặt trên cơ sở là việc tối đa hoá thị giá tương lai của những đồng tiền bỏ ra đầu tư ngày hôm nay. Nói cách khác phương pháp đó sẽ cho phép nguời ta xác định được trình tự hành động tốt nhất để sử dụng nguồn lực hiếm hoi một cách kinh tế nhất. Trong thực tế có rất nhiều kỹ thuật phân tích các dự án, nhưng một phương án khá hiệu quả là phương pháp phân tích Tỷ số hoàn vốn của lãi gộp và phân tích giá trị hiện tại dùng được áp dụng trên cơ sở đã trừ thuế. Đa số các cá nhân, các doanh nghiệp và các tổ chức chính phủ dùng các kỹ thuật đánh giá thường áp dụng phân tích Tỷ số hoàn vốn như là một tiêu thức chủ yếu đề ra quyết định. Cũng còn có những kỹ thuật khác dùng để đánh giá các tình huống đầu tư, chẳng hạn như là Phân tích giá trị tương lai và giá trị thường niên và một số tỷ số khác, hoặc các kỹ thuật Phân tích điều hoà vốn khác nhau nhằm đi tới các quyết định mang tính kinh tế. Các kỹ thuật trên dựa trên cơ sở vận dụng giá trị đồng tiền tính theo thời gian với lãi suất gộp thì các kỹ thuật đó được gọi là “các kỹ thuật phân tích số dư thu chi được chiết khấu”.
  4. Theo Frank John Stennecle, nhà kinh tế phố Wall thì thuật ngữ thu chi “được dùng để chỉ số tiền thu vào hay chi ra, xuất hiện trong một khoảng thời gian hoạt động được xác định, chẳng hạn như một tháng hay một năm”. Tổng thu hoặc tích luỹ : - Chi phí vận hành (1) - Tiền thuế (2) - Cho phí vốn (3) Cộng (1) + (2) + (3) = Số dư thu chi Ngày nay các doanh nghiệp thành đạt không thể xem xét theo cảm tính các yếu tố phân tích kinh tế đầu tư các tác động lạm phát, trượt giá có thể ảnh hưởng tới chi phí và doanh thu của toàn bộ khoản vốn bỏ ra đầu tư. Nền kinh tế càng phát triển thì càng có vô số ngành nghề mới ra đời cùng với việc các nhà đầu tư càng phải đa dạng hoá lĩnh vực của mình thì điều đó ngày càng trở
  5. nên khó khăn hơn trong việc áp dụng những phán đoán kinh doanh để phân tích tiềm năng kinh tế của các khoản đầu tư khác nhau.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản