intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hoa hiên vị thuốc chống viêm, cầm máu

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

73
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hoa hiên (Hemerocallis fulva L.) tên khác là huyên thảo, rau huyên, kim châm, người Tày gọi là phắc chăm, là một cây thảo, sống lâu Hoa năm. Thân rễ ngắn. Rễ củ hình trụ dài xếp thành hiên. chùm. Lá hình dải hẹp, dài 40-50cm, rộng 2-4cm, xếp thành hai dãy trong một mặt phẳng, gốc có bẹ to mọc ốp vào nhau

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hoa hiên vị thuốc chống viêm, cầm máu

  1. Hoa hiên vị thuốc chống viêm, cầm máu Hoa hiên (Hemerocallis fulva L.) tên khác là huyên thảo, rau huyên, kim châm, người Tày gọi là phắc chăm, là một cây thảo, sống lâu Hoa năm. Thân rễ ngắn. Rễ củ hình trụ dài xếp thành hiên. chùm. Lá hình dải hẹp, dài 40-50cm, rộng 2-4cm, xếp thành hai dãy trong một mặt phẳng, gốc có bẹ to mọc ốp vào nhau, đầu thuôn nhọn, thường gập xuống, gân song song, hai mặt nhẵn cùng màu. Cụm hoa phân nhánh, mọc trên một cán dài bằng lá; hoa to màu vàng da cam đến vàng đỏ, bao hoa hình phễu, xẻ thành 6 cánh có sọc đốm; nhị 6; bầu 3 ô. Quả hình 3 cạnh, hạt nhiều màu đen bóng. Mùa hoa quả: tháng 4 và tháng 9.
  2. Còn có loài hoa hiên nhỏ (Hemerocallis minor Mill.), hoa màu vàng, đôi khi cũng được dùng. Hoa hiên được trồng làm cảnh ở một số vùng có khí hậu quanh năm ẩm mát như Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sa Pa (Lào Cai) và Đà Lạt (Lâm Đồng). Bộ phận dùng làm thuốc của hoa hiên là hoa, thu hái khi mới nở, dùng tươi hoặc phơi nắng nhẹ cho héo. Còn dùng rễ (thu hoạch vào mùa thu) và lá (thu hái quanh năm), dùng tươi hoặc phơi,sấy khô. Thành phần hóa học của hoa hiên gồm protein, chất béo, đường khử, tinh bột, vitamin A và C, các chất adenin, cholin, arginin, antraquinon, asparagin, chrgeophanol, aloe emodin, hemerocallin. - Hoa: Từ lâu, hoa hiên hầm với thịt gà là món ăn đặc biệt trong mâm cỗ ngày giỗ, ngày tết. Canh hoa hiên có tác dụng bổ
  3. dưỡng, giải nhiệt, cầm máu, mạch dạ dày, lợi tiểu. Theo Thập tam phương gia giảm của Tuệ Tĩnh, hằng ngày phụ nữ có thai ăn đều đặn canh hoa hiên và uống nước sắc rễ cây gai 30g để chữa động thai. Để cầm máu trong trường hợp chảy máu cam, đái ra máu, lấy hoa hiên rửa sạch, giã nát, thêm nước, gạn uống, dùng bã nút vào lỗ mũi. - Rễ: Rễ hoa hiên 15g để tươi, rửa sạch, giã nhỏ, thêm nước, chắt lấy nước đặc (khoảng một bát) hòa ít mật ong uống để chữa chứng chảy máu do nhiệt và chứng vàng da do uống nhiều rượu. Rễ hoa hiên phơi khô 6- 12g, thái nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày chữa viêm đại tràng, viêm tuyến mang tai. Dùng ngoài, rễ hoa hiên giã đắp chữa sưng vú, mụn nhọt.
  4. - Lá: Lá hoa hiên dùng tươi cũng có tác dụng cầm máu. Cách chế biến và cách dùng như hoa. Theo tài liệu nước ngoài, rễ hoa hiên tẩm nước gừng, sao vàng, tán rây bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6-8g với ít rượu chữa đại tiện ra máu. Rễ hoa hiên 50g, thái nhỏ, nhồi vào thịt một con gà mái, hầm cho nhừ trong 3 giờ, ăn trong ngày, cách một ngày ăn một lần, chữa chứng vàng da.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2