intTypePromotion=1
ADSENSE

HỎI VÀ ĐÁP: VIÊM GAN SIÊU VI B VÀ THAI KỲ

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

208
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tôi có nên xét nghiệm viêm gan siêu vi B trước khi có thai không? Rất cần thiết! Tất cả các thai phụ phải được xét nghiệm viêm gan siêu vi B. Nhất là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao như: nhân viên y tế, người có chồng hay vợ bị viêm gan,… Bạn nên đề nghị với bác sĩ sản khoa của bạn cho bạn được thực hiện xét nghiệm viêm gan siêu vi B trước khi sanh. Tại sao xét nghiệm viêm gan siêu vi B lại quan trọng đối với người có thai? Nếu bạn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: HỎI VÀ ĐÁP: VIÊM GAN SIÊU VI B VÀ THAI KỲ

  1. HỎI VÀ ĐÁP: VIÊM GAN SIÊU VI B VÀ THAI KỲ BS CK1 Bùi Trọng Hợp Khoa Nhiễm Tôi có nên xét nghiệm viêm gan siêu vi B trước khi có thai không? Rất cần thiết! Tất cả các thai phụ phải được xét nghiệm viêm gan siêu vi B. Nhất là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao như: nhân viên y tế, người có chồng hay vợ bị viêm gan,… Bạn nên đề nghị với bác sĩ sản khoa của bạn cho bạn được thực hiện xét nghiệm viêm gan siêu vi B trước khi sanh.
  2. Tại sao xét nghiệm viêm gan siêu vi B lại quan trọng đối với người có thai? Nếu bạn bị viêm gan siêu vi B khi có thai, có thể sẽ lây cho con khi sanh. Nếu bác sĩ biết bạn bị viêm gan siêu vi B, họ sẽ đưa ra những biện pháp thích hợp nhằm ngăn ngừa cho con bạn không bị nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B. Lưu ý: Nếu không thực hiện chính xác những biện pháp này, 95 % có nguy cơ đứa bé sẽ bị viêm gan siêu vi B mạn. Viêm gan siêu vi B có làm ảnh hưởng đến bào thai của tôi không? Viêm gan siêu vi B gần như không gây bất cứ tổn hại nào cho bạn và con bạn trong suốt quá trình mang thai, mọi việc chỉ xãy đến trong và sau khi sanh. Vậy nếu tôi có thai và xét nghiệm thấy bị viêm gan siêu vi B, tôi phải làm gì để tránh cho con tôi nhiễm bệnh? Con của bạn phải được tiêm ngay tại phòng sanh 2 liều thuốc:
  3. - Liều đầu tiên của thuốc chủng ngừa viêm siêu vi B. - Một liều kháng thể kháng siêu vi viêm gan B (Hepatitis B Immune Globulin – HBIG) Nếu hai loại thuốc này được tiêm trong 12 giờ đầu sau khi sanh, con bạn sẽ có hơn 90 % cơ hội chống lại được bệnh này. Sau đó bạn nhớ cho con bạn tiêm tiếp liều thứ hai (sau liều đầu 1 tháng) và liều thứ ba (sau liều đầu 6 tháng) để có được bảo vệ hoàn toàn. Nên nhớ là: hiện nay chưa có cách nào khác để bảo vệ con bạn! Tôi có thể cho con bú khi đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B? Thật sự là việc cho con bú có lợi ích to lớn hơn việc có nguy cơ bị lây bệnh. Hơn nữa, sau khi đã chích ngừa với hai liều như trên, khả năng lây bệnh là rất thấp. Do đó, bạn nên cho con bú cho dù đã bị bệnh viêm gan siêu vi B.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2