intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

HT Fruit - Máy gọt rửa trái cây

Chia sẻ: Mộ Dung Vân Thư | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

7
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài "HT Fruit - Máy gọt rửa trái cây" được nghiên cứu với mong muốn có thể cải thiện một phần vệ sinh an toàn vệ sinh của những thức ăn mà các bạn học sinh, sinh viên sử dụng hàng ngày. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: HT Fruit - Máy gọt rửa trái cây

  1. HT–FRUIT MÁY GỌT RỬA TRÁI CÂY Nguyễn Đức Hùng*, Trần Thị Thu Uyên Khoa Tiếng Anh, Trường Đại Học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh GVHD: TS. Đoàn Thị Bằng TÓM TẮT Theo World Health Organization - WHO, ước tính có khoảng 600 triệu người trên Thế giới bị mắc bệnh sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm và khoảng 420.000 người chết mỗi năm. Từ năm 2011 đến 2016, ở Việt Nam tính trung bình mỗi năm có 668.673 trường hợp mắc và 21 trường hợp tử vong do bệnh lây truyền từ thực phẩm. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề hết sức phức tạp, đáng được lưu tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và tinh thần của mỗi người chúng ta. Theo báo Tiền Phong, bài báo “ Bất an với thực phẩm trước cổng trường.” được viết năm 2022 nói về nỗi bất an của các bậc phụ huynh về thức ăn mà con tôi sử dụng khi mua ở cổng trường. Và với những trải nghiệm thực tế tại ngôi trường mà tôi theo học - HUTECH, mình cũng cảm nhận được nỗi lo lắng mỗi ngày về những thực phẩm mà tôi mua và sử dụng có thực sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Chính vì vậy, chúng tôi tạo ra máy HT Fruit - Máy gọt rửa trái cây, với mong muốn có thể cải thiện một phần vệ sinh an toàn vệ sinh của những thức ăn mà các bạn học sinh, sinh viên sử dụng hàng ngày. Từ khoá: an toàn vệ sinh thực phẩm, khử độc trái cây 1. PHÁT HIỆN VẤN ĐỀ Theo báo Pháp luật, trong bài báo “Ngày càng nhiều người Việt ăn ở quán thay vì ở nhà” có thể thấy 48% người Việt ăn bên ngoài và mua đồ ở những hàng quán, 16% người Việt ăn bên ngoài một lần/ ngày hoặc hơn thế, trong khi đó có đến 56% người tiêu dùng Việt Nam chọn các giải pháp bữa ăn nhanh. Tại sao, thay vì lựa chọn những bữa cơm cùng với gia đình, thì người Việt Nam lại ngày càng lựa chọn những bữa ăn nhanh, chúng ta hãy cùng khảo sát về vấn đề này nhé. Hình 1. Khảo sát về lí do lựa chọn thực phẩm ở cổng trường của các bạn sinh viên 936
  2. Với câu hỏi “ Lí do nào khiến bạn lựa chọn thực phẩm ngoài cổng trường?” nhóm đã khảo sát 36 bạn sinh viên HUTECH, có 75% câu trả lời là vì tiện lợi, 50% là giá rẻ, 62,5% là không có thời gian nấu ăn, 65% là thời gian các tiết học quá sát nhau, 32,5% là menu đa dạng, chỉ có 25% là phù hợp với giá tiền và 12,5% là chất lượng phục vụ (Hình 1). Qua bảng khảo sát có thể thấy được việc lựa chọn thực phẩm ở cổng trường là do không có thời gian , sự tiện lợi, đa dạng và giá rẻ của các quán ăn chứ không đánh giá cao về chất lượng phục vụ và chất lượng thực phẩm. 2. KHẢO SÁT THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ Theo khảo sát của chúng tôi về những vấn đề vệ sinh mà sinh viên cảm nhận sau những trải nghiệm sử dụng thức ăn ở những sạp, quán bày bán trước cổng Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (Hình 2). Hình 2. Việc làm mà các bạn sinh viên thấy không đảm bảo an toàn thực phẩm Những việc làm mà chúng tôi nêu ra đều được các bên liên quan chọn rất nhiều, điều đó chứng tỏ các bạn sinh viên thấy thức ăn của các quầy hàng bán trước cổng đang ngày càng xuống cấp, vì những thức ăn này đều được bày bán ở ngoài đường nơi mà bụi bẩn, các chất khí thải có ở xung quanh rất nhiều và điều đó góp phần không nhỏ làm cho đồ ăn trở nên không sạch sẽ trong mắt của các bạn sinh viên. Qua những thông tin và hình ảnh trên, có thể nhận thấy vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thực sự tồn tại và tồn tại ở mức độ ngiệm trọng, ảnh hưởng trưc tiếp đến sức khỏe của sinh viên HUTECH. Việc các gian hàng chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các sinh viên vẫn lựa chọn mua bởi vì những khó khăn và lí do phù hợp (thời gian, sự phong phú các món ăn, giá cả hợp lý) chính vì vậy mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề nhức nhối. 3. KHẢO SÁT NHU CẦU CỦA CÁC BÊN LIÊN QUAN Các trường đại học hiện nay tại Việt Nam như trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), đã có những quầy hàng ăn uống trước cổng trường giúp các bạn sinh viên có những bữa ăn nhanh chóng để không trễ giờ học. Nhưng bên cạnh đó, những quầy thức ăn trước cổng trường cũng để lại một dấu “?” đối với các bạn sinh viên HUTECH về mức độ an toàn của những thức ăn đó, sau đây là một số khảo sát cho thấy các bạn sinh viên nghĩ gì về tình trạng thức ăn trước cổng trường cũng như mong muốn 937
  3. giải quyết vấn đề này. Hình 3. Tỉ lệ đồng tình với vấn đề sinh viên HUTECH gặp khó khăn trong việc vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm Trong số 36 câu trả lời, có đến 52,8% câu trả lời là các bên liên quan đã từng hoặc đang thấy vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm rất ảnh hưởng, có tới 36,1% các bên liên quan thấy vấn đề ảnh hưởng không quá cao, và chỉ có 11.1% thấy bình thường. Cho thấy hầu hết các anh/chị, các bạn sinh viên đều đã và đang gặp khó khăn trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trước cổng trường. 4. KHẢO SÁT NHU CẦU GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ Theo khảo sát mong muốn của các bạn sinh viên bằng Google Form, chúng tôi nhận được câu trả lời lên đến 100% các bạn sinh viên đều mong muốn được giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, qua đó có thể thấy nỗi bất an của sinh viên về thực phẩm mà họ sử dụng hàng ngày rất lớn (Hình 4). Vấn đề thực phẩm không còn là vấn đề riêng của người bán và người mua để qua cơn đói nữa, mà là vấn đề sức khoẻ và tinh thần của mỗi con người. Hơn thế, qua khảo sát về những nhu cầu cần được giải quyết thì các bạn sinh viên đa số đều có mong muốn cải thiện mức độ sạch sẽ của thực phẩm (Hình 5). Hình 4. Tỉ lệ sinh viên mong muốn giải quyết Hình 5. Bảng khảo sát những nhu cầu cụ thể mong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trước cổng muốn được giải quyết của các bên liên quan 938
  4. 5. PHÂN TÍCH NGUYÊN NHÂN CẤU TRÚC VẤN ĐỀ Hình 6. Biểu đồ xương cá về các nguyên nhân của vấn đề nhóm Để xác định nguyên nhân gây ra vấn đề “Vệ sinh thực phẩm trước cổng trường đại học HUTECH” chúng tôi đã dùng biểu đồ xương cá Fish bone và xác định được nguyên nhân là: Người chế biến không sử dụng những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến (Hình 6). Sau khi xác định được nguyên nhân là người chế biến đã không sử dụng những sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì chúng tôi đã lên ý tưởng thiết kế “Máy gọt rửa trái cây HT Fruit”, một sản phẩm có thể cải thiện thời gian và mức độ sạch sẽ của thực phẩm sau chế biến. 6. GIẢI PHÁP ĐỀ XUẤT Tên giải pháp: HT Fruit - Máy gọt rửa trái cây. Mô tả: Khi gọt rửa trái cây chúng ta sẽ cần nhiều thao tác, trong đó gồm rửa, gọt và thái lát. Nếu sử dụng những thao tác ấy một cách thủ công thì sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức, hơn thế trong lúc chế biến sẽ sử dụng khá nhiều bao tay nilong - một lượng lớn rác thải khó phân huỷ sẽ lại được thải ra môi trường. Máy gọt rửa trái cây “HT Fruit” sẽ giúp giảm thời gian chế biến và công sức của người chế biến (Hình 7). 939
  5. Hình 7. Mô phỏng máy gọt rửa HT – Fruit Chi tiết vận hành: - Máy sẽ được khởi động nguồn bằng công tắc trên đầu máy. Người sử dụng sẽ lựa chọn cài đặt , rửa trái cây hay rửa và cắt, sau đó sẽ lựa chọn loại trái cây là gì và cắt như thế nào. Bởi máy có những thiết bị gọt, cắt sắt nhọn nên sau khi trái cây được đưa vào và khởi động máy thì máy sẽ được khoá kín nhằm đảm bảo an toàn tránh trường hợp máy đang hoạt động người sử dụng mở máy và gặp nguy hiểm. - Ở tầng đầu tiên, trái cây sẽ được gắn vào những cột ghim cho những loại trái cây cần gọt vỏ và khay rửa lớn cho những loại trái nhỏ cây chỉ cần rửa. Trái cây sau khi được đưa vào máy sẽ tự động mở vòi xịt nước để rửa sạch trái cây. Những loại trái cây cần gọt sau khi rửa sạch sẽ được đưa đến tầng thứ 2, còn những trái cây chỉ cần rửa thì sau khi rửa sạch máy sẽ để vào khay ráo nước và mở máy. 940
  6. - Trái cây trên đường đi đến tầng 2 sẽ đi qua một ô để đo kích thước phù hợp để gọt, dao gọt sẽ gọt phần vỏ tầm 0.1mm đến 0.2mm. Ví dụ, táo sẽ gọt tròn, xoài thì sẽ được gọt dọc trên xuống. Phần vỏ sau khi gọt sẽ được đẩy thẳng ra thùng chứa ngay bên cạnh. - Khi gọt xong ở tầng 2 trái cây sẽ được đi đến tầng 1 để cắt nhỏ. Trái cây sẽ được cắt tuỳ thuộc vào loại trái cây và mong muốn trái cây đuợc cắt như thế nào. - Sau khi hoàn thành quy trình máy sẽ đẩy sản phẩm đến khay đựng và phát ra âm thanh “BÍP” để người sử dụng biết và lấy thành quả. Thách thức được đưa ra với ý tưởng chính là chi phí để đầu tư vào một chiếc máy khá cao đối với những người bán ở lề đường, vì cần sử dụng điện nên khá nguy hiểm nếu bày bán ở ngoài lề đường nhiều người qua lại. Nhưng song song với đó sẽ có những cơ hội phát triển, vì máy được vận hành kín nên thành phẩm sẽ rất sạch sẽ, nhanh chóng tạo được cho khách hàng sự hài lòng và an tâm khi sử dụng. Cũng một phần giúp được người chế biến giảm lượng công việc. Máy gọt rửa trái cây “HT Fruit” mang đến một sự khác biệt đó là thực phẩm được chế biến bên trong máy - một không gian kín, nên sẽ tránh được khói bụi từ bên ngoài môi trường. 7. KẾT LUẬN Điểm mạnh và điểm yếu của giải pháp được tóm tắt như sau: - Điểm mạnh: Có thể giúp người bán chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm hơn, tiết kiệm công sức, thời gian. - Điểm yếu: Chi phí sản xuất máy khá cao, tốn diện tích. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Đoàn Thị Bằng, 2023, Bài giảng Thiết kế dự án I. Trường Đại học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH). 2. World Health Organization Việt Nam, An toàn thực phẩm ở Việt Nam, < https://www.who.int/vietnam/vi/health-topics/food-safety >. 3. Nguyễn Dũng, 2022. Bất an vớ thực phẩm trước cổng trường, tác giả Nguyễn Dũng ngày 13/12/2022, < https://tienphong.vn/bat-an-voi-thuc-pham-truoc-cong-truong-post1494274.tpo >. 4. Báo Pháp Luật, Ngày càng nhiều người Việt ăn ở quán thay vì ở nhà, ngày 02/08/2018, < https://plo.vn/ngay-cang-nhieu-nguoi-viet-an-o-quan-thay-vi-o-nha-post492002.html >. 5. Nguyễn Đức Hùng, Khảo sát về an toàn thực phẩm trước cổng trường đại học HUTECH, 941
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1