Kết quả đột phá trong điều trị bệnh Gút
lượt xem 29
download
Hơn 2600 năm đã qua kể từ khi ông tổ của ngành y là Hypocrat mô tả những biểu hiện của bệnh, câu hỏi “bệnh Gút có chữa khỏi được không” vẫn đang là một thách thức của lịch sử y học thế giới. Thách thức này sẽ không bao giờ có thể vượt qua nếu chúng ta không dũng cảm nhìn nhận lại những sai lầm, thiếu sót của các phương pháp điều trị Gút bấy lâu nay.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kết quả đột phá trong điều trị bệnh Gút
- Kết quả đột phá trong điều trị bệnh Gút Hơn 2600 năm đã qua kể từ khi ông tổ của ngành y là Hypocrat mô t ả những biểu hiện của bệnh, câu hỏi “bệnh Gút có chữa khỏi được không” vẫn đang là một thách thức của lịch sử y học thế giới. Thách th ức này s ẽ không bao giờ có thể vượt qua nếu chúng ta không dũng cảm nhìn nh ận lại nh ững sai l ầm, thiếu sót của các phương pháp điều trị Gút bấy lâu nay. Khi nói đến bệnh Gút hầu như chúng ta đều đổ dồn s ự quan tâm t ới acid uric. Đối với bệnh nhân Gút, acid uric chỉ là một trong số những ch ất tham gia vào sự hình thành nên muối urat, kết tủa tại khớp, các tổ ch ức dưới da, trong ống thận, trong lòng mạch...Dù muối urat đã kết tủa t ại kh ớp, nó cũng ch ỉ là tác nhân nguy cơ gây ra cơn gút cấp. Còn rất nhiều điều kiện khác mới có thể gây ra cơn Gút cấp. Từ khi tăng acid uric máu đến khi xảy ra cơn Gút cấp đầu tiên thường phải trải qua 10 - 20 năm hoặc lâu hơn. Giai đoạn này người ta chỉ gọi là hội chứng tăng acid uric máu (Hyperuricemia) . Có rất ít người biết rằng acid uric còn là một chất có lợi cho cơ th ể, nó được tái chế, tái sử dụng cấu trúc nên các ADN và ARN cho nhân tế bào mới của chúng ta. Hàng ngày acid uric vẫn được sinh t ổng h ợp t ừ nhân t ế bào, t ừ t ế bào chết, và từ các thức ăn có đạm giàu nhân purin. Nhưng có lẽ sai lầm lớn nhất là cả những người mới bị Gút và c ả nh ững bệnh nhân Gút đã bị biến chứng là chỉ quan tâm giải quy ết tri ệu ch ứng mà quên mất rằng còn cần phải giải quyết hậu quả do Gút để lại và ngăn chặn các tác nhân ngoại sinh có thể làm cho bệnh Gút tiến triển nhanh hơn. Các tác nhân ngoại sinh ấy từ ăn uống, từ tác dụng phụ của các loại thu ốc đi ều tr ị nhi ều bệnh khác nhau, từ nhiễm độc chì, nhiễm độc asen trong nguồn nước ăn, uống... Không đi vào vết xe đổ của phương pháp điều trị Gút bấy lâu nay, các nhà khoa học của Viện Gút TP.HCM đã tập trung nghiên cứu toàn diện về bệnh Gút, các nguyên nhân về gien di truyền, các yếu tố về men chuyển hóa và men tổng hợp, về chức năng gan, chức năng thận về nguyên nhân gây kết tủa muối urat và hậu quả do muối urat để lại trên cơ thể người bệnh... Trong thực tiễn điều trị, các bác sĩ của Viện Gút đã rút ra được những kinh nghiệm vô cùng quý báu là không thể điều trị thành công bệnh Gút nếu không chẩn đoán và điều trị tất cả các các bệnh kèm theo Gút. Kinh nghiệm đó đã mang đến sự thành công trong điều trị toàn diện cho hàng ngàn bệnh nhân đã và đang đi ều tr ị t ại các phòng khám của Viện Gút. Đặc biệt từ đầu năm 2010 đến nay, Viện Gút TP. HCM đã có nh ững bước đột phá khi điều trị và cứu chữa thành công cho những bệnh nhân Gút b ị bi ến chứng nặng sang nhiều bệnh khác nhau như: Suy gan, suy thận, phù nề, giữ nước, nhiễm trùng kéo dài do vỡ tophi, loãng xương, biến dạng xương kh ớp. Những bệnh nhân này cùng lúc mang nhiều chứng bệnh, bệnh nào cũng nặng, nếu tiếp tục điều trị theo phương pháp cũ, sẽ càng làm cho tình trạng bệnh nặng hơn, nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong. Nhiều bệnh nhân đang chu ẩn b ị vào
- giai đoạn kết thúc điều tri với việc phục hồi toàn diện hệ th ống mi ễn d ịch của cơ thể. Thành công đó dựa trên 2 yếu tố : - Điều trị toàn diện bệnh Gút và các bệnh kèm theo của Gút. - Kiểm soát điều trị, ngăn chặn các tác động ngoại sinh làm cho b ệnh Gút nặng hơn như : giúp bệnh nhân kiểm soát chế độ dinh dưỡng, ch ỉ sử dụng trong trường hợp tối cần thiết các thuốc chống viêm giảm đau bằng tây y đ ể tránh tác dụng phụ. Điều trị giải quyết hậu quả và phục hồi các cơ quan bị bệnh hoàn toàn bằng các loại thuốc có gốc từ thảo dược Việt Nam do các nhà khoa h ọc của Viện Gút nghiên cứu và bào chế đã đảm bảo an toàn và hiệu quả. Như lời của PGS Tiến sĩ Phan Văn Các, PGĐ Viện Gút khi trả l ời ph ỏng vấn của Đài truyền hình TP.HCM "Chúng tôi dám đương đầu với thách th ức của lịch sử y học thế giới trong bệnh Gút", lần đầu tiên Việt Nam có c ơ h ội đi đ ầu thế giới trong hoạt động điều trị bệnh Gút. Đặc biệt là những bệnh nhân đã bị biến chứng nặng đang sống trong bi quan, tuyệt vọng lần đầu tiên trong l ịch s ử của bệnh Gút đã có cơ hội để chiến thắng bệnh tật. Để giúp độc giả hiểu biết hơn về bệnh Gut và cách phòng tránh b ệnh Gút chúng tôi xin giói thiệu đặc điểm, nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh Gút: BỆNH GÚT (THỐNG PHONG) VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH GÚT Bệnh Gút - Thống Phong Bệnh Gút - Gout - Thống Phong là một bệnh lý được biết đến lâu đời nhất của loài người - đã hơn 2000 năm. Bênh Gút th ường do các cơn tái phát c ủa viêm khớp cấp tính, biểu hiện thông thường nhất là sưng tấy, đỏ ngón chân cái (50% trường hợp). Bênh gút nguyên nhân chủ yếu là do sự tích tụ Axit Uric ở các khớp, gân, cơ và xunh quanh các mô. Nam giới thường mắc bệnh gút nhiều hơn phụ nữ (tới 95% nam giới có thể trạng to béo trong độ tuổi 35-45). Bệnh Gút ở nữ thường xảy ra sau mãn kinh. Đây là một bệnh chữa trị được và có nhiều cách để phòng ngừa tái phát. Gút trong lịch sử được coi là bệnh của vua chúa hay bệnh của người giàu vì thường xuất hiện trên những người ăn uống thừa chất. Ngày nay người ta biết rõ rằng bệnh gút là một rối loạn phức t ạp ảnh h ưởng lên m ọi ng ười không chỉ riêng cho người giàu. Tại Việt Nam, hiện có đến hàng tri ệu ng ười đang phải khổ sở vì bệnh gút. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gút : Bệnh Gút tương đối dễ nhận biết, nếu được quan sát kỹ. Tiêu biểu nhất là việc sưng tấy, đỏ ngón chân cái •
- Thường gặp ở nam giới (trên 95%), khỏe mạnh, mập • mạp. Thường bắt đầu vào tuổi 35 đến 45. Khởi bệnh đột ngột, diễn biến từng đợt, giữa các đợt đau các khớp hoàn toàn khỏi (những năm đầu) Vị trí bắt đầu thường là các khớp ở chi dưới, đặc biệt ngón I • bàn chân (70%) Tính chất của Bệnh Gút là bệnh nhân thấy sưng nóng đỏ đau dữ dội, đột ngột ở một khớp, không đối xứng và có thể tự khỏi sau 3 - 7 ngày. Ở giai đoạn muộn biểu hiện ở nhiều khớp, có thể đối xứng, xuất hiện những u cục (tophy) ở nhiều nơi đặc biệt quanh các khớp. Trong giai đoạn cấp có thể kèm các dấu hiệu toàn thân như: sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu màng não (cổ cứng, ói...) Ảnh minh họa bệnh gút Nguyên nhân gây bệnh gút : Bệnh gút có nhiều nguyên nhân, trong đó nồng độ acid uric trong máu tăng cao là nguyên nhân chính. Bệnh có thể xảy ra do 1 số lý do: di truy ền, ch ế đ ộ ăn uống, sự bài tiết axit uric của thận. Thói quen ăn uống Chế độ ăn uống chiếm khoảng 12% nguyên nhân của bệnh gút: Sử dụng nhiều thức uống có cồn. • Đồ uống có hàm lượng đường cao. • Thức ăn có chứa nhiều đạm (thịt bò, hải sản). • Gần đây các nhà khoa học nghiên cứu thấy rằng có một số thực phẩm giàu Purine mà mọi người vẫn tin là nguyên nhân của gút như: đậu hà lan, rau chân vịt, rau lăng, protein tổng hợp trong thực tế thì không có ảnh hưởng gì. Acid uric là một sản phẩm phụ tạo ra do sự thoái giảng của Purin - có th ể thấy trong tạng động vật: gan, não, thận, lách và cá trồng, cá trích, cá thu. Purin cũng có trong tất cả các loại thịt, cá và gia cầm.
- Thông thường acid uric bị phân hủy trong máu và thải ra ngoài qua nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể tạo quá nhiều acid uric hoặc th ải acid ra quá ít. H ậu quả là Acid uric trong máu tăng lên, tích lũy và lắng đọng thành nh ững tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp gây ra triệu chứng đau đớn, viêm sưng khớp. Một số tình trạng khác, gọi là giả Gút, cũng có tình trạng lắng đọng tinh thể ở khớp nhưng không phải tinh thể acid uric mà là tinh th ể calcium pyrophosphate dihydrate. Bệnh giả Gout cũng có thể gây đau khớp ngón chân cái tương tự Gout nhưng thường thì ở các khớp lớn hơn như gối, cổ tay hoặc mắt cá chân. Yếu tố nguy cơ bệnh gút : Những yếu tố hay hoàn cảnh sau có thể làm tăng nguy cơ bệnh Gút : Lối sống. Thường nhất làuống nhiều cồn (alcohol), đặc biệt là bia. Uống nhiều nghĩa là hơn hai cốc ở nam và một cốc ở nữ m ỗi ngày. N ếu thểtrọng tăng cao hơn cân nặng lý tưởng 15kg cũng làm tăng nguy c ơ bệnh Gút. Một số bệnh lý và thuốc. Một số bệnh lý và thuốc điều trị cũng có thể làm bạn tăng nguy cơ bị Gút , như tăng huy ết áp, đái tháo đường, m ỡ trong máu cao, hẹp lòng động mạch (do xơ vữa động mạch), phẫu thuật, các bệnh lý và tổn thương nặng, đột ngột, ít vận động,...cũng làm tăng acid uric máu. Một s ố thuốc như lợi tiểu thiazide (một thuốc điều trị tăng huyết áp bằng cách làm giảm lượng muối và nước trong cơ thể), aspirin liều thấp và cyclosporine (m ột thu ốc sử dụng cho những người được ghép mô để chống thải loại mảnh ghép). Hóa trị liệu trong một số bệnh như ung thưlàm hủy diệt tế bào và phóng thích một lượng lớn purin vào máu. Gen di truyền. Một phần tư số bệnh nhân bị bệnh Gút có tiền sử gia bệnh đình này. Tuổi và giới. Nam giới có tần suất bệnh cao hơn nữ. Phụ nữ có n ồng đ ộ acid uric máu thường thấp hơn nam, nhưng đến tuổi sau mãn kinhl ại tăng lên. Nam thường bị Gout trong khoảng30-50 tuổi, còn nữ từ 50-70. Biến chứng bệnh gút Một số bệnh nhân bị Gút tiến triển đến viêm khớp mạn tính, thường có sự thay đổi màu do lắng đọng các tinh thể dưới da cọi là sạn urat (tophi). Một số ít có thể bị sỏi thận. Điều trị bệnh gút Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) dùng làm giảm đau, kháng viêm trong các cơn Gút cấp tính. Gồm các thuốc như: indomethacin (Indocin) hoặc các thuốc bán tự do ở nhà thuốc như Ibuprofen (Advil, Motrin,...). Bác sĩ cũng có thể kê toa cho bạn các kháng viêm steroid như prednisone. Tuy nhiên hãy cẩn thận với các thuốc này và tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn cụ thể cách dùng và thời gian dùng (thường chỉ nên dùng từ 3-10 ngày), vì
- nếu điều trị kéo dài chúng có thể gây các biến chứng như viêm loét và xuất huyết dạ dàt tá tràng. Trường hợp bạn bị cơn Gut cấp, bác sĩ có thể cho bạn dùng Colchicin hoặc chích Cortisone thẳng vào khớp, đồng thời dùng các biện pháp điều trị ngăn ngừa nhằm hạ lượng acid uric trong máu của bạn. Phòng ngừa bệnh gút Hiện chưa có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa sự khởi phát và tái phát của các cơn Gut. Nếu bạn bị bệnh Gút, bác sĩ của bạn sẽ cho bạn dùng một số thuốc giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm thiểu độ nặng của các cơn tái phát sau này. Các thuốc này gồm có Allopurinol (Zyloprim, Aloprim) và probenecid (Benemid), dùng hàng ngày giúp giảm nồng độ và tốc độ sản xuất acid uric. Vi ệc duy trì nồng độ acid uric ổn định ở giới hạn bình thường là cách ngăn ngừa bệnh Gút lâu dài và hiệu quả nhất. Tự chăm sóc bản thân khi bị bệnh gút Thay đổi lối sống không thể điều trị bệnh Gút, nhưng rất hữu ích để hỗ trợ điều trị. Các biện pháp sau giúp giảm và ngăn ngừa triệu chứng : Giảm béo. Duy trì cân nặng hợp lý bằng cách giảm cân từ từ giúp giảm nồng độ acid uric máu, đồng thời giảm bới sự chịu đựng sức nặng của các khớp. Không nên nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy càng làm tăng acid uric máu. Tránh ăn quá nhiều đạm động vật. Đây là nguồn chứa nhiều purin. Các thực phẩm chứa nhiều purin như tạng động vật (gan, thận, não, lách), cá trồng, cá trích, cá thu,...các loại thịt, cá, gia cầm chứa ít purin hơn. Giới hạn hoặc tránh rượu. Nếu bạn đang bị bệnh Gút, tốt nhất nên tránh hoàn toàn rượu bia. Uống quá nhiều rượu làm giảm bài tiết acid uric. Giới hạn dưới hai cốc mỗi ngày nếu bạn là nam, môt cốc nếu bạn là nữ Ăn uống nhiều nước, chất lỏng. Dịch làm pha loãng nồng độ acid uric trong máu bạn. I. Người bị bệnh gout phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn: 1. Đồ ăn: * Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như : Hải sản, các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…; Ph ủ t ạng đ ộng v ật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…; Trứng gia cầm nói chung, nh ất là các lo ại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn… * Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như : + Đạm động vật nói chung nahư: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…; Cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch… + Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả h ạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…,Các chế phẩm từ đậu nành nh ư :
- Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng acid uric h ơn các lo ại đậu chưa chế biến. * Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc đ ộ tổng hợp acid uric trong cơ thể. + Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như : Mỡ, da động vật, th ức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, th ức ăn nhanh. + Bệnh nhân gút có tầm vóc trung bình 50 kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày 2. Đồ uống: Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào nh ư : R ượu, bia, cơm rượu, nếp than… Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút. Giảm các đồ uống có tính toan như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận. II. Những thức ăn, đồ uống có lợi cho người bị bệnh gút: 1. Thức ăn có lợi : Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric. 1. Đồ uống có lợi: Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày). Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận. 8 lời khuyên với bệnh nhân gút Gan là nơi chuyển hóa axit uric - tác nhân gây bệnh gút - nên người m ắc bệnh này phải bồi dưỡng cho gan khỏe mạnh bằng cách duy trì thói quen ăn uống tốt. Vì vậy, chế độ ăn kiêng của họ gần giống với một người mắc bệnh gan. Sau đây là 7 lời khuyên khác: - Uống thuốc đều đặn để duy trì nồng độ axit uric. Vi ệc tăng cao đ ột ng ột hàm lượng chất này sẽ dẫn đến cơn gút cấp. - Trong các loại thịt nên chọn gà, vịt và cá. Chúng cũng tốt đối v ới nh ững người béo hay có bệnh tim mạch vì chứa ít cholesterol.
- - Không nên có những hoạt động nặng hay kéo dài vì điều này gây áp l ực lên mặt khớp, dẫn đến hư sụn khớp. Trong trường hợp đó, b ệnh nhân b ị đau do hư khớp chứ không phải do cơn gút cấp nữa. - Ở bệnh nhân gút, thận là cơ quan thứ hai sau khớp b ị ảnh h ưởng. Vì vậy, cần uống nhiều nước để làm sạch đường tiểu một cách tự nhiên (hòa loãng các chất cặn có trong đường tiểu). - Bệnh gút tuy có thể chữa khỏi hoàn toàn trong 6-12 tháng nhưng rất dễ tái phát. Vì vậy, bệnh nhân phải luôn luôn duy trì chế độ ăn uống hợp lý. - Không nên uống thuốc làm giảm axit uric trong máu (như Allopurinol) trong cơn đau cấp vì nó có thể làm cơn đau tăng lên. - Có thể dùng Colchicine để giảm cơn đau cấp (uống liên tục cách gi ờ cho đến khi giảm cơn đau) nhưng không được quá 7 viên. Khi có tiêu chảy thì phải ngưng thuốc. Hiện nay, các loại thuốc kháng viêm không steroid thông th ường khác đã được dùng thay cho Colchicine, hiệu quả giảm đau rất tốt. Những loại thuốc thế hệ mới điều trị đặc biệt hiệu quả bệnh Gút và các bệnh kèm theo của Gút
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đột phá gene mở ra cuộc cách mạng điều trị ung thư
6 p | 112 | 13
-
Kết quả điều trị ung thư: Khẳng định bước đi đúng của y học hạt nhân và xạ trị
5 p | 105 | 10
-
Cách điều trị tiểu đường hiện nay tương đối hợp lý
5 p | 81 | 6
-
Stress cũng có nhiều... lợi ích
5 p | 64 | 6
-
Chữa bệnh bằng mực Tàu
2 p | 64 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn