intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khám phá công dụng diệu kỳ của trái táo

Chia sẻ: Phung Tuyet | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

100
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Xưa nay, người ta chỉ dùng táo để làm rồi để pha vào nước gội đầu hoặc sử dụng như một loại "thuốc" tiêu hóa bởi nó có tác dụng trung hòa độ pH trong cơ thể. Gần đây, táo còn được dùng như một thành phần quan trọng trong công nghệ tế bào gốc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khám phá công dụng diệu kỳ của trái táo

  1. Khám phá công dụng diệu kỳ của trái táo Xưa nay, người ta chỉ dùng táo để làm rồi để pha vào nước gội đầu hoặc sử dụng như một loại "thuốc" tiêu hóa bởi nó có tác dụng trung hòa độ pH trong cơ thể. Gần đây, táo còn được dùng như một thành phần quan trọng trong công nghệ tế bào gốc. Các hợp chất được tìm thấy trong quả táo có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giảm nếp nhăn và cải thiệu tình trạng xấu của các nang lông. Trong thực đơn của những người muốn giảm cân an toàn, chắc chắn bạn sẽ thấy sự hiện diện của trái táo. Không chỉ có thế, táo còn được coi là thứ quả rất có lợi cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh như tiêu hóa, tiểu đường, tim mạch, ung thư… Tác dụng y học Táo có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ hoa hồng. Táo có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh. Táo có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và axit hoa quả. Trong trái táo có khoảng 30mg ketone, 15% là các chất hydrocarbon và chất keo; các loại vitamin A, C, E. Ngoài ra, lượng kali và các chất chống oxy hóa cũng rất phong phú. Lượng
  2. canxi trong táo cũng cao hơn trong các loại hoa quả khác, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể. - Chống nhiễm khuẩn: Nếu ăn 1 trái táo bằng cách nhai kỹ, nuốt chậm trong 15 phút không chỉ có lợi cho tiêu hóa, mà còn có thể diệt được tới 99% các vi sinh vật có hại trong miệng, thực quản và dạ dày. - Giúp ngăn ngừa ung thư: Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Cornell đã tìm thấy hợp chất triterpenoids trong vỏ táo có chứa hoạt chất ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong đại tràng, gan và vú; chiết xuất từ trái táo có thể giảm số lượng và kích thước của khối u vú ở chuột. - Nhuận mật: Bạn có thể dùng táo ngâm rượu uốn để giúp lưu thông mật, chống tạo sỏi. - Làm sạch động mạch: Theo các nhà nghiên cứu, táo có chứa hoạt chất bảo vệ tim mạch giống trái nho. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột đồng cho
  3. thấy, tiêu thụ nhiều hợp chất phenolic sẵn có trong táo và nho một thời gian dài sẽ giảm đáng kể sự tích tụ chất béo trên thành động mạch. - Chống táo bón: Cũng giống như một số loại hoa quả khác, mỗi ngày bạn nên ăn từ 1 – 2 trái táo sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. - Giảm nguy cơ tiểu đường: Phụ nữ ăn tối thiểu 1 trái táo/ ngày sẽ giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 so với những phụ nữ không ăn táo. - Hỗ trợ giảm thiểu các vấn đề về hô hấp: Ăn ít nhất 5 trái táo mỗi tuần giúp phổi hoạt động tốt hơn nhờ chất chống oxy hóa Quercetin có trong vỏ táo. - Tăng cường hệ miễn dịch: Mỗi trái táo chứa khoảng 8mg vitamin C cung cấp khoảng 14% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch.
  4. Tác dụng làm đẹp Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit ursolic có trong vỏ táo có tác dụng làm giảm nguy cơ béo phì. Các nhà khoa học giải thích, axit ursolic thúc đẩy cơ thể đốt cháy calo, tăng việc hình thành cơ và giảm chất béo lâu năm trong cơ thể. Chất béo trong táo không đáng kể, hầu như không chứa protein nên cung cấp ít calo (trung bình 100g chỉ có 60 calo); đồng thời, hàm lượng axit malic ít, lại phân tán dễ dàng trong cơ thể nên là cách giảm béo hữu hiệu. Lượng lớn chất xơ có trong táo khiến bạn no lâu hơn mà không tiêu thụ nhiều calo (1 trái táo bình thường chỉ chứa khoảng 95 calo). Chất xơ phức tạp của táo khiến cơ thể phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với những chất khác như đường hay tinh bột. Bạn hãy ăn mỗi ngày 2 trái táo nếu muốn giảm béo và chất mỡ dưa thừa của cơ thể. Trong lĩnh vực thẩm mỹ, người ta dùng rượu táo để hạn chế gàu trên tóc và làm chất thơm để khử mùi của cơ thể, nhất là ở những người có mồ hôi dầu. Táo còn được sử dụng để chế tạo một số sản phẩm mặt nạ hiệu quả.
  5. Một số sản phẩm làm đẹp từ trái táo Dầu gội đầu - Nguyên liệu: 2 nhánh lá hương nhu, 1 chén giấm táo, 3 chén nước ấm. - Cách làm: Cắt nhỏ lá hương nhu rồi ngâm trong nước giấm táo. Sau đó, đổ 3 chén nước ấm lên trên. Ngâm hỗn hợp này trong một tuần và bảo quản ở nơi khô mát, bạn đã có loại dầu gội 100% thiên nhiên. Khi dùng để gội, bạn pha loãng hỗn hợp với nước theo tỷ lệ 1/3. Nên kết hợp gội đầu với các động tác massage giúp thư giãn sâu và kích thích tóc phát triển khỏe mạnh. Cũng giống như bia, giấm táo có tác dụng làm sạch và dưỡng tóc bóng đẹp. 2. Mặt nạ sát trùng
  6. Nguyên liệu - 1 muỗng canh mật ong - 1/2 muỗng cà phê mầm lúa mì hoặc dầu hạt mơ, dầu ô liu - 1 muỗng cà phê dấm táo. Cách làm: Trộn mật ong và dầu trong một chiếc bát nhỏ cho đến khi được hỗn hợp thật đều. Sau đó, thêm dấm táo vào trộn chung. Bạn dùng hỗn hợp này thoa lên mặt, giữ trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch với nước ấm. Loại mặt nạ này kết hợp được thuộc tính sát trùng của mật ong và khả năng chống viêm trong dấm táo, làm dịu làn da bị mụn và chăm sóc da. 3. Mặt nạ dưỡng da thông thường Nguyên liệu: - 1/2 quả táo tươi - 2 muỗng canh bột yến mạch - 1 muỗng canh bơ Cách làm: Đầu tiên, bạn xay nhuyễn 1/2 quả táo trong máy say sinh tố rồi từ từ thêm các thành phần còn lại vào xay chung để được hỗn hợp sền sệt. Thoa hỗn hợp này lên mặt trong vòng 10-15 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Loại mặt nạ này có hạn sử dụng từ 3-5 ngày khi được bảo quản trong tủ lạnh.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0