Khám phá đất nược Campuchia
lượt xem 37
download
Nằm ngay vị trí trung tâm của khu vực Đông Nam Á, có đường biên giới với Việt Nam, Lào, Thái Lan đất nước Campuchia được coi như cầu nối, một mắt xích quan trọng của khối ASEAN. Nhưng Campuchia vẫn chưa phát huy hết đúng với tiềm năng kinh tế cũng như tiềm năng du lịch của mình so với các nước khác trong khu vực. Đất nước một thời được coi là ” hòn ngọc Phương Đông” đang từng bước khẳng định lại mình trong những năm gần đây đặc biệt là du lịch....
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Khám phá đất nược Campuchia
- Campuchia Khám phá đất nước Campuchia Nằm ngay vị trí trung tâm của khu vực Đông Nam Á, có đường biên giới với Việt Nam, Lào, Thái Lan đất nước Campuchia được coi như cầu nối, một mắt xích quan trọng của khối ASEAN. Nhưng Campuchia vẫn chưa phát huy hết đúng với tiềm năng kinh tế cũng như tiềm năng du lịch của mình so v ới các nước khác trong khu vực. Đất nước một thời được coi là ” hòn ngọc Phương Đông” đang từng bước khẳng định lại mình trong những năm gần đây đặc bi ệt là du lịch. Theo thống kê thì du lịch Campuchia đang là ngành phát tri ển mạnh nhất và đem lại hiệu quả cao nhất cho đất nước chùa tháp này. Nổi tiếng với truyền thống lịch sử hào hùng kết hợp với một bản sắc văn hóa rất độc đáo, đa dạng không nhầm lẫn, Campuchia đang là một trong những địa điểm du lịch “hot” nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay. Không thu hút khách du lịch bằng những trung tâm th ương mại sầm u ất như Singapore hay Hồng Kông, không có những chốn ăn chơi sa hoa và ầm ĩ như nước láng giềng Thái Lan, nhưng Campuchia sở h ữu một sức hút huyền bí, không thể cưỡng lại và không gì có thể so sánh được. Bạn sẽ không thể không thốt lên kinh ngạc khi đứng trước những bức tranh trạm trổ tinh xảo ở Angkor Wat, bạn sẽ không còn những toan tính của cuộc sống thường ngày khi chiêm ngưỡng những nụ cười luôn thường trực trên các bức tượng phật ở quần thể Angkor và bạn s ẽ trở thành “nhà thơ” ( dù chưa từng làm thơ) khi đứng trước bãi biển mang đ ầy v ẻ hoang sơ và kỳ bí ở thành phố Sihanoukville. Tất cả đang chào đón b ạn
- với nụ cười hiền lành, thân thiện và một chút kín đáo rất riêng của người dân nơi đây. Ẩ m th ự c Campuchia là một trong những nơi tuyệt vời nhất trên thế giới để cho những ai có tình yêu dành cho ẩm thực Phương Đông ghé thăm. Cũng nh ư tôn giáo, ẩm thực Campuchia tiếp thu và chịu ảnh hưởng nhiều phong cách ẩm th ực của các nước láng giềng đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc. B ất c ứ món ăn nào, nấu theo cách nào thì cũng rất nhiều gia vị (giống các món ăn của Ấn Độ) và béo (giống đồ ăn Trung Hoa). Nhưng trên hết văn hóa ẩm thực Campuchia vẫn tạo cho mình những nét độc đáo riêng, những ấn tượng riêng và cũng đủ làm hài lòng những thực khách sành ăn nhất. Có một “Biển Hồ” mênh mông tôm cá, một bờ biển dài vô số h ải s ản quý hiếm và dường như không bao giờ cạn kiệt. Đó là lý do vì sao những món ăn truyền thống của người Campuchia đa số được làm từ cá và các loại hải sản khác. Từ cá nướng, cá hấp, cá kho cho đến nh ững món m ắm th ơm ngon, n ổi tiếng chinh phục biết bao nhiêu “tâm hồn ăn uống” của du khách quốc t ế khi đến nơi đây. Với hệ thống những khách sạn, nhà hàng, quán ăn có mặt kh ắp mọi nơi ở bến xe, ở trên đường đi và ở xung quanh những địa điểm du lịch. Bạn chắc chắn sẽ không thể kiềm chế khi đi ngang qua món con cá lóc cu ốn trong b ẹ chu ối và đang nướng trên bếp than hồng mùi cá chín thơm lừng s ẵn sàng chinh ph ục b ất cứ thực khách khó tính nhất. Bạn cũng sẽ không kh ỏi bị cuốn hút b ởi nh ững món côn trùng như: kiến, cào cào, bọ cạp… những con kiến chiên giòn béo ngậy nếu không thử chắc chắn sẽ phí nửa cuộc hành trình đó. Ngoài ra còn r ất nhi ều
- nhiều món ăn khác nữa rất mới lạ nhưng cũng cực kỳ thơm ngon đang chờ đợi bạn: C ơ m Lam Có lẽ cơm Lam cũng không xa lạ với người Việt Nam chúng ta nhưng lại càng không phải xa lạ với người dân Campuchia; nhưng món cơm Lam của người Campuchia thì lại khác đấy. Đây là m ột món ăn đặc sản và cũng được nấu vào những dịp đặc biệt như lễ hội, tiệc tùng. Quy trình làm món cơm Lam của người Campuchia rất công phu và tỉ mỉ, ch ọn loại g ạo nếp cực kỳ thơm ngon, bỏ vào các ống lứa còn tươi (những cây lứa này không già quá mà cũng không được non quá) sau đó nướng trên các bếp than rực h ồng cho đến khi nào ngửi thấy mùi thơm là chín và có thể thưởng thức ngay. Các món côn trùng Côn trùng là món ăn mà có lẽ để lại ấn tượng sâu đậm nhất và cũng khó ăn nhất của các du khách quốc tế đặc bi ệt là du khách Việt Nam. Nhưng đó lại là món ăn ngon nhất, được ưa thích nhất của người dân Campuchia. Các loại côn trùng từ kiến, nhện, bò cạp… đủ loại đều trở thành nguồn cảm hứng của những món ăn đầy chất dinh dưỡng. Hãy ăn thử món
- “trứng chiên trứng kiến” chắc chắn bạn sẽ kêu thêm m ột dĩa n ữa sau khi ăn xong, món nhện chiên giòn, béo ngậy chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của bạn. Đừng bỏ lỡ cơ hội đấy! Các món n ướ ng Món ăn của người Campuchia được chế biến rất đa dạng nhưng nướng vẫn là nguồn cảm hứng chủ đạo cho các món ăn. B ạn s ẽ gặp những món nướng ở mọi nơi, quán ăn, nhà hàng nào bạn cũng có thể th ất một bếp than hồng rực lửa để ngay ngoài cửa. Đừng quên th ưởng th ức các món hải sản nướng thơm ngon đầy chất dinh dưỡng, các món thịt rừng t ẩm đ ầy gia vị nướng cũng đầy hấp dẫn, nhưng cũng phải một lần th ưởng th ức qua món cà cuống nướng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Nhà hàng xu ất hi ện ở khắp nơi trong các thành phố, được thiết kế theo kiểu truyền thống hoặc đơn giản không cầu kỳ nhưng cũng rất sạch sẽ và thoáng mát. Ng ười Campuchia không chú tâm nhiều vào kiểu cách mà họ coi trọng chất lượng các món ăn. Phnôm Pênh Thủ đô và cũng là trung tâm ẩm thực lớn nhất Campuchia với hàng trăm các nhà hàng san sát nhau xuất hiện ở khu mua sắm, chợ, khu vui chơi giải trí. Nói chúng bạn không phải tốn nhiều công sức cho việc tìm nhà hàng ở Campuchia. Đặc điểm
- Ẩm thực Campuchia ảnh hưởng phong cách mạnh mẽ của Ấn Độ và Trung Hoa, hầu hết các món ăn có vị lạt, ngọt và béo. Món ăn Ấn Đ ộ tìm thấy hầu hết ở các gia vị được dùng chủ yếu là cay như sa tế, ớt, tiêu, nhục, hồi v.v. Món ăn Trung Hoa được tìm thấy nhiều với vị lạt và khá béo, nhiều dầu mỡ nhất là mang phong cách ẩm thực vùmg Tứ Xuyên. Các thực phẩm chủ yếu cho người dân Campuchia là lúa gạo. Hầu nh ư mỗi bữa ăn đều có cơm. Các món khác như cari, súp hoặc khoai tây chiên thường là các món chính đi kèm khá phổ biến. Ngoài gạo, người Campuchia còn sử dụng nếp để chế biến ra các món xôi và cơm lam. Xôi th ường đi kèm sầu riêng như là một món tráng miệng còn cơm lam thường dùng nh ư là một món thay thế cơm cho người nông dân làm ruộng khi mà họ không có th ời gian ch ế biến. [sửa]Các gia vị đặc trưng Trái xăng: Gia vị chua, thay vì Việt Nam dùng me chua, trái s ấu thì người Cambodia dùng trái xăng làm vị chua trong các món súp, canh. Sầu đâu: vị đắng, thanh dùng trộn gỏi Trái chúc : chanh rừng. [sửa]Một số món ăn thông dụng [sửa]Đu đủ trộn Cà-ri Campuchia
- Món ăn của Campuchia thấy có nhiều nét tương đồng với Thái Lan và Lào. Đặc biệt nhiều món ăn sống và rau trộn là phổ bi ến. Trong đó món tomyam - đu đủ bào - một loại gỏi được mỗi nước chế biến theo cách khác nhau. Ở Thái Lan thì có tôm khô, cà chua, đậu đũa,dưa chuột, tỏi, ớt v.v.; ở Lào lại có thêm ba khía; còn ở Campuchia nó được chế biến lạt hơn và ít thêm nguyên liệu phụ mà nguyên liệu chính là đu đủ. [sửa]Đường thốt nốt Đường thốt nốt Giống như miền Nam Việt Nam có nhiều dừa, Campuchia đặc trưng với sự hiện diện của cây thốt nốt. Hình ảnh cây thốt nốt gắn bó với đời sống của người dân với nhiều công dụng. Lá thốt nốt dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột. Nước thốt nốt ngọt, chắt lọc từ hoa thốt nốt nên h ương vị rất tinh khi ết, được nấu thành đường. Đường thốt nốt không chỉ dùng nấu chè, còn có thể nêm vào thức ăn, canh hay các món kho. Ngoài ra, nước thốt nốt còn chế biến thành một loại rượu nhẹ như rượu vang rất đặc biệt còn có tên gọi là "tức-thốt-chu" (thốt nốt chua). [sửa]Chè ngọt Chè Campuchia rất ngọt, có rất nhiều loại chè khác nhau mà người Campuchia chế biến theo vùng địa phương mang khẩu vị rất lạ. Đ ặc bi ệt có món chè thốt nốt - nguyên liệu lấy chủ yếu từ trái thốt nốt.
- [sửa]Amok Là món làm từ thịt gà hoặc ức gà kèm theo đường th ốt nốt, n ước d ừa, mắm prohok, và khượng[1], củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn. Món ăn làm xong thì được cuốn bằng lá chuối non và khi ăn được múc vào trái dừa. Đây là món đặc trưng Campuchia. [sửa]Dị bản Nguyên liệu thay vì gà thì amok làm bằng cá phi-lê cá lóc (ho ặc cá trê), khượng, nước cốt dừa, trứng vịt, đường thốt nốt, một chút m ắm bò hóc và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót). Khượng, mắm bò hóc, đường và trứng đánh thành hỗn hợp, đem nấu cho sệt. Bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp, thêm vài chi ếc lá chùm ru ột r ồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp. [sửa]Cơm lam Cơm lam- một loại xôi nếp được nướng trong ống tre cho hương vị ngon đặc biệt. Món cơm lam nhiều khi được người Campuchia còn trộn lẫn cùng với đậu phộng hay dừa làm cho hương vị xôi ngon nhưng không quá ngán. Nguyên liệu chính để làm xôi này chính là loại nếp thơm - m ột lo ại n ếp s ạch và thơm mà vùng miền quê Campuchia trồng theo kỹ thuật của Thái Lan, loại n ếp lùn cho năng suất cao mà hạt nếp rất th ơm và đ ặc bi ệt r ất ít s ử d ụng thu ốc tr ừ sâu. [sửa]Hoa sầu đâu Hoa sầu đâu - một loại hoa thu họach từ cây sầu đâu ra hoa trong khoảng những tháng từ tháng 12-1-2-3 - là một loại hoa được xem là đặc s ản của Campuchia. Loài hoa này mang vị khá đắng giống mướp đắng nhưng vị đắng mang tính trầm - có vị thuốc, ăn xong có cảm giác vị ngọt nơi đ ầu l ưỡi. Hoa s ầu đâu được chế biến món ăn là trộn chung với khô (khô mực, khô cá, khô nai) xé
- nhỏ gọi là "gỏi sầu đâu". Cách trộn món gỏi "hoa s ầu đâu" nguyên li ệu g ồm: củ cải bào mỏng, dưa leo bào mỏng, nước mắm me, sau đó trộn cùng với hoa sầu đâu. Hoa sầu đâu khi trộn gỏi phải trụng sơ với nước sôi, tước bỏ xơ trên hoa rồi trộn chung với tất cả. Khô có thể trộn chung hoa là khô cá lóc, cá trê, cá s ặc v.v. Cùng với "hoa sầu đâu" thì một số loại rau dân dã khá ngon khác được người dân Campuchia sử dụng như là một loại đặc sản như rau rừng, hoa lục bình, chùm ruột, bông súng v.v. [sửa]Món ăn từ Côn trùng Dế chiên Loại thức ăn giàu đạm này được tìm thấy rất nhiều trên đất nước Campuchia. Người Campuchia rất thích dùng côn trùng đẻ chế biến nhiều món ăn. Từ dế cơm, trứng kiến đến con cà cuống, nhền nhện trong các món chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Đắt nhất vẫn là con cà cuống - một loại côn trùng có ích sống nhiều ở đồng ruộng Campuchia với hương vị thơm cay. Cà cuống hiện nay đang trên đà tuy ệt chủng vì n ạn săn bắt quá mức và do lạm dụng các loại thuốc bảo vệ th ực v ật trên cây tr ồng. Cà cuống hiện nay đang bày bán tại các chợ côn trùng Campuchia h ầu h ết đã đ ược lấy túi hương ra, chỉ còn lại thân mà thôi, còn túi hương người ta sẽ bán riêng với giá khá cao. So với món ăn chế biến từ côn trùng của Thái Lan và Lào[2], món ăn chế biến từ côn trùng của Campuchia ít món hơn, ch ủ y ếu vẫn là d ế và nh ền nhện. Các loại côn trùng khác, hầu hết Campuchia vẫn nổi tiếng là nước xu ất
- khẩu côn trùng sang Thái Lan. Món ăn chế biến từ côn trùng c ủa Campuchia không cầu kỳ và ít gia vị hơn món ăn từ côn trùng của Thái Lan. [sửa]Mắm bồ hóc Một loại mắm chế biến theo nguyên tắc giữ được thực phẩm lâu bằng cách ướp muối và đường. Mắm bồ hóc, hay pohok, được làm từ những con cá con tốt nhất, mổ ruột ướp muối rồi để trong tủ đậy kín, vài tháng sau m ới đem ra ăn. Có thể nói đây là món ăn truyền th ống được chế bi ến trong đ ời s ống ẩm thực Campuchia và cả những dân tộc Nam phần Việt Nam có ảnh h ưởng t ừ văn hóa ẩm thực Khmer. Ngoài ra, còn có nhiều món ăn khác không kém ph ần hấp dẫn như cá lóc quấn trong bẹ chuối và nướng trực tiếp trên bếp than. Khô cá trèn, khô cá lóc, đặc biệt cá amok hấp nước cốt dừa với cà ri có vị rất riêng Khmer. Trong các món xào như bò xào kruong, cá amok hấp, mắm bồ hóc đều có nước cốt dừa, nghệ, riềng, chanh rừng, lá ngót và cà ri, v.v. Khác với mắm của Việt Nam, mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối và không màu. Đây đ ược xem là món ăn đặc sản của Campuchia. Mắm bồ hóc được người dân giữ lại lâu bằng cách ướp muối khi đánh bắt cá ở Biển Hồ không sử dụng hết và được dự trữ để dùng dần. Từ đó mắm đã trở thành món ăn không thể thiếu trong người dân. Mắm bồ hóc chính là tổ tiên của mắm cá Châu Đốc Việt Nam. Dựa theo nguyên tắc làm mắm bồ hóc, bà Giáo Khỏe, tên gọi thân mật của người dân An Giang dành cho bà đã cất công lặn lội sang Campuchia, mày mò và sáng t ạo, cuối cùng bà đã sáng tạo một loại mắm mới mang phong cách rất riêng cho dân tộc Việt Nam. Mắm Châu Đốc đa dạng hơn mắm bồ hóc gồm nhiều loại: mắm cá linh, mắm cá trèn, mắm cá chốt, mắm cá lóc, mắm cá sặc, v.v. Mắm Châu Đốc dễ ăn, thơm và màu sắc đẹp hơn mắm bồ hóc. Mắm bồ hóc có thể nấu bún nước lèo, nấu canh rất ngon ăn cùng rau ghém, hoa lục bình, bông súng, giá s ống thái nhỏ cùng với thịt cá, ốc nấu nhừ chan vào.
- Cua đồng [sửa]Hủ tiếu Nam Vang Bài chi tiết: Hủ tiếu Nam Vang Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia nhưng do người Hoa ch ế biến, nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng chính là thịt bằm nh ỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ mì với nuớc dùng sau đó cho các nguyên li ệu ph ụ vào như giá, hẹ, thịt bằm cùng lòng heo vào. Đây đ ược xem là món ăn mà ai khi đến Campuchia cũng phải thưởng thức. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, mực v.v. nhưng nhất thiết phải có th ịt bằm. Không giống như hủ tiếu Trung Hoa và hủ tiếu Mỹ Tho của Việt Nam, hủ tiếu Nam Vang có vị ngọt của nước lèo chính là thịt bằm nhỏ khá đặc biệt. [sửa]Món nướng
- Gà nướng Nếu vùng Siêm Riệp , người dân thích dùng món mắm Siêm Riệp và mắm Thái thì trái lại người dân Phnom Penh lại thích dùng các món chiên, nướng. Đặc biệt các món nướng được người dân ưu chuộng, từ gà nướng, cút nướng, thịt ba rọi nướng ,v.v. Buổi tối, người dân Phnom Penh thường đóng cửa hàng s ớm, và họ tập trung tại các công viên, quảng trường hay các bờ sông, trải chi ếu và cùng thưởng thức các món nướng này. [sửa]Trứng vịt Vịt được người dân Campuchia nuôi trong điều kiện không nuôi thức ăn, chúng được nuôi thả rong và ăn các lọai thức ăn tự nhiên nên trứng vịt khi luộc cho ra lòng đào. Người dân Campuchia luộc và xỏ que nhìn nh ư trái sapoche. Trứng vịt luộc được bán từng chục hay từng quả kèm muối tiêu là món ăn mà du khách tìm thấy rất nhiều khi đến với đất nước Campuchia. [sửa]Thức uống Thức uống tại các vùng nông thôn phổ biến là nước thốt nốt- một lọai nước được tìm thấy dễ dàng tại hầu hết các vùng. Nước thốt nốt được l ấy trực tiếp từ cây thốt nốt được người dân lấy bằng thủ thuật của riêng mình. Th ức uống này thơm và ngon nhưng không để được lâu và được u ống trong ngày. Ch ỉ cần một giọt nước rơi vào, nước thốt nốt sẽ mau chóng hư. Cà phê cũng được người dân chọn làm thức uống được ưu thích. Cách pha cà phê của người Campuchia là cà phê đen thì nhạt và cà phê sữa đá thì được pha bằng sữa tươi (không phải sữa đặc). Rượu của Campuchia phổ biến là rượu thốt nốt (tức thốt chu - thốt nốt chua), một lọai rượu nhẹ được người dân ưu chuộng trở thành lọai "rượu đặc sản".
- Mắm bồ hóc SỐ TRUY CẬP: 536 ĐẶC SẢN CAMPUCHIA Email • kết quả: Xem /0 Bình thườngTuyệt vời Du lịch Campuchia - Một loại mắm chế biến theo nguyên tắc giữ được thực phẩm lâu bằng cách ướp muối và đường. Mắm bồ hóc, hay pohok, được làm từ những con cá con tốt nhất, mổ ruột ướp muối rồi để trong tủ đậy kín, vài tháng sau mới đem ra ăn. Có thể nói đây là món ăn truy ền th ống đ ược ch ế bi ến trong đời sống ẩm thực Campuchia và cả những dân tộc Nam phần Việt Nam có ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Khmer. Ngoài ra, còn có nhiều món ăn khác không kém phần hấp dẫn như cá lóc quấn trong bẹ chuối và nướng trực tiếp trên bếp than. Khô cá trèn, khô cá lóc, đặc biệt cá amok hấp nước cốt dừa với cà ri có vị rất riêng Khmer. Trong các món xào như bò xào kruong, cá amok hấp, mắm bồ hóc đều có nước cốt dừa, nghệ, riềng, chanh rừng, lá ngót và cà ri, v.v. Khác với m ắm c ủa Vi ệt Nam, mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối và không màu. Đây đ ược xem là món ăn đặc sản của Campuchia.
- Mắm bồ hóc được người dân giữ lại lâu bằng cách ướp muối khi đánh bắt cá ở Biển Hồ không sử dụng hết và được dự trữ để dùng d ần. T ừ đó m ắm đã trở thành món ăn không thể thiếu trong người dân. Mắm bồ hóc chính là t ổ tiên của mắm cá Châu Đốc Việt Nam. Dựa theo nguyên tắc làm mắm bồ hóc, bà Giáo Khỏe, tên gọi thân mật của người dân An Giang dành cho bà đã cất công lặn lội sang Campuchia, mày mò và sáng tạo, cuối cùng bà đã sáng t ạo m ột lo ại mắm mới mang phong cách rất riêng cho dân tộc Việt Nam. Mắm Châu Đốc đa dạng hơn mắm bồ hóc gồm nhiều loại: mắm cá linh, mắm cá trèn, mắm cá chốt, mắm cá lóc, mắm cá sặc, v.v. Mắm Châu Đốc d ễ ăn, thơm và màu sắc đẹp hơn mắm bồ hóc. Mắm bồ hóc có thể nấu bún nước lèo, nấu canh rất ngon ăn cùng rau ghém, hoa lục bình, bông súng, giá sống thái nhỏ cùng với thịt cá, ốc nấu nhừ chan vào. Bí ẩn ẩm thực Campuchia
- Món ăn Campuchia luôn là những bí ẩn thú vị với người mê ẩm th ực, b ởi vẻ ngoài thường khá đơn giản, nhưng cách chế biến lại rất kỳ công. Có th ể lấy những món amok như cá hấp amok, xúp gà amok để minh chứng cho điều này. Những món amok được xem là sự tinh túy của phong cách ẩm thực Campuchia. Đây là một món ăn mang đầy đủ những hương vị riêng của vùng đất Chùa Tháp này: vị ngọt thanh từ đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa, mùi mắm prohok thoang thoảng nhẹ nhàng, quyện với hương lá chuối đ ặc tr ưng. Tất cả đều đậm chất Khmer, làm say lòng cả người bản xứ lẫn những vị du khách một lần được nếm thử.
- Amok Nguyên liệu cho món gà amok chỉ gồm thịt ức gà, dừa nguyên trái và m ột loại gia vị đặc biệt chỉ có trong bếp của người Campuchia là khượng. Khượng được làm từ trái chúc (loại chanh rừng có vỏ sần sùi và rất th ơm), c ủ ng ải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn. Khượng làm cho món ăn có hương vị rất độc đáo, có thể hơi nồng đối với ai chưa quen, nh ưng khi đã quen thì r ất d ễ ghiền. Ức gà ướp với khượng, nấu với cơm dừa non, rau ngót và nước dừa tạo thành một món ăn khá lạ miệng. Thịt gà đậm đà vị kh ượng, nước dùng béo ng ọt cùng những miếng dừa non mềm dẻo rất ngon. Ch ưa kịp chán cái ng ọt béo c ủa dừa thì những lá rau ngót đã “kéo” bạn lại với món ăn hấp dẫn này. Người Campuchia còn gọi gà amok là xúp, một món ăn dùng để “lai rai” rất tuyệt, mà đ ể đưa cơm cũng rất ngon lành. Món ăn dân dã này có cách bày trí khá cầu kỳ: không múc vào tô, mà cho vào trái dừa. Cách trình bày này gây cảm giác thích thú cho người thưởng thức, nó khiến người ta cảm thấy như được nhận món quà tặng của thiên nhiên. Khi thưởng thức món ăn này bạn cũng phải chậm rãi, từ tốn ăn từng miếng để những vị ngon tan dần trong miệng. Như thế mới có thể cảm thấy hết được trọn vẹn sự kết hợp tinh túy, tuyệt vời của gà và dừa. Món cá hấp amok thì cầu kỳ hơn. Nó đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu như phi-lê cá lóc (hoặc cá trê), khượng, nước cốt dừa, trứng vịt, đường th ốt nốt, một chút mắm bò hóc và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót).
- Khượng, mắm bò hóc, đường và trứng đánh thành hỗn hợp, đem nấu cho sệt. Bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp này, dặm thêm vài chi ếc lá chùm ruột rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp. Món ăn khi dọn lên th ơm lừng mùi nước dừa và lá chuối. Bóc lớp lá ra, xắn th ử m ột mi ếng, th ực khách s ẽ b ị cu ốn hút bởi cả hương lẫn vị. Đó là vị bùi của cá và trứng v ịt, h ương th ơm và v ị béo của nước cốt dừa, chất ngọt thanh của đường thốt nốt và vị chát nhẹ của lá chùm ruột (để giảm bớt cảm giác ngấy của dừa). Chiều mưa lành lạnh, thưởng thức một đĩa cá amok bốc khói với cơm nếp và nước tương, thêm chén rượu thốt nốt với hương gừng thơm ngọt, thực khách sẽ bị “mê hoặc” bởi thức ăn của xứ sở Chùa Tháp. Campuchia quả thật có thể trở thành một cái chợ đặc biệt dành cho khách du lịch là những người nội trợ. Một chuyến đi chơi chừng hai ngày, đi xe buýt từ TP.HCM theo con đường cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh đến Phnom Penh, m ất khoảng 5 – 6 giờ ngồi xe. Đến với Campuchia, du khách có th ể th ưởng th ức những món ăn độc đáo, đặc trưng của người Campuchia.
- Bún mắm pờ – hóc Người Khmer ở Campuchia xem mắm pờ-hóc như đặc sản dùng để đãi khách quý đến thăm nhà và là nguyên liệu chính để n ấu nước dùng trong các món bún. Chính thứ nguyên liệu đậm chất Khmer đó đã làm nên nét riêng và đ ộc đáo trong ẩm thực của Campuchia. Mắm được làm từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt cùng với các gia vị khác như: muối, đường, tiêu, tỏi, ớt, cơm nguội theo một tỷ lệ nhất định, qua bàn tay của người Khmer đã tạo ra thứ mắm có một không hai trên th ế gi ới. Điều làm nên sự thú vị của những tô bún nơi đây là ở chỗ nấu từ mắm cá nhưng vẫn thơm ngon, vị mặn ngọt vừa phải mà nước dùng vẫn trong, không có mùi tanh của cá mắm. Nhìn những tô bún bốc khói nghi ngút, hương ngạt ngào bay ra từ những nồi nước dùng nếu chưa một lần nghe nói chắc hẳn không ai đoán biết được nguyên liệu làm nên nó. Để khử mùi gắt khó chịu và giữ lại ngọt ngào của mắm pờ-hóc, người Khmer có những bí quyết riêng nhưng chủ yếu vẫn là dùng gia vị truyền thống của Campuchia như trái chúc (còn gọi là chanh rừng), ngải bún… Tô bún nòng được ăn kèm với đậu đũa, rau muống. Bún mắm pờ-hóc Campuchia có vị thanh thanh của mắm, hương thơm dịu nhẹ, ngai ngái của ngải bún gợi nhớ đến hương vị của đất đai núi rừng hoang dã.
- Đặc sản nhện rang dòn Nhện rang ở đây là loại nhện đen to, mình đầy lông lá, th ường trú ng ụ t ại những khu rừng nhiệt đới quanh năm ẩm ướt. Trong tiếng Campuchia, món ăn này có tên gọi là a-ping. Quê hương của a-ping nằm ở thị trấn Skuon, cách th ủ đô Phôm Pênh 75km về phía Nam. Đây là vùng nằm ngay sát bìa rừng, nơi có các hang nhện dưới lòng đất, rất thuận tiện cho nh ững người bát nh ện và ch ế bi ến món ăn đặc sản của mình. Nhện rang được chế biến khá đơn giản và có phần hoang dã, mang h ơi hướng cuộc sống của những người dân quanh năm hòa hợp với rừng núi, thiên nhiên. Nhện bắt trực tiếp từ hang, ướp nguyên cả con với mu ối, đường và m ột chút mì chính, rồi cùng tỏi phi thơm. Rang nhện cho tới khi chân chúng cứng l ại, mình chưa bị nứt là có thể đem ra thưởng thức. Nhện tẩm bột hay bọc đường sẽ làm người ăn khó lòng nhận ra những đám lông gần như vẫn còn nguyên v ẹn của những chú nhện này. Nhện rang giòn ở ngoài nhưng có vị bùi bùi, m ềm x ốp và hơi nhầy nhầy ở bên trong, nhất là phần thịt trắng ở bụng nhện. Vì không cần qua sơ chế hay bỏ đi bất cứ một bộ phận nào, nên ngay c ả sau khi rang trông chúng vẫn không khác gì so với nh ững con nh ện s ống. Khi t ừ
- từ đưa món ăn có hình dáng thú vị này vào miệng, chắc chắn ng ười th ưởng th ức sẽ có cảm giác như mình đang ăn một con nhện sống chính hiệu. Từ khi nhện rang trở thành đặc sản và được những người dân đem bán, thị trấn Skuon luôn là địa điểm dừng chân thường xuyên của những chuyến xe buýt hay những chiếc taxi chở khách qua lại. Đường thốt nốt Đường thốt nốt được nấu từ nước của cây thốt nốt. Công đoạn làm đường khá công phu và nhiều vất vả, đặc biệt là công đoạn h ứng n ước. Đ ể có được thứ nước trong, ngọt, không bị chua để làm ra loại đường hảo hạng thì người ta phải cẩn thận trong từng khâu. Khi hứng được nước rồi thì phải bắt tay vào thắng đường ngay, nếu để lâu quá một ngày sẽ có mùi chua làm giảm chất lượng đường. Nước được lọc trong hết tạp chất rồi nấu cho đến khi sệt lại, để nguội rồi đ ổ vào khuôn là được. Đường thốt nốt ngon nhất có màu trắng xanh, thơm dịu, ngọt thanh đ ược gói trong những chiếc lá thốt nốt trông như những đòn bánh tét đẹp m ắt. Đặc biệt, ngoài vị ngọt thanh nhẹ, đường thốt nốt còn mang đến cho người thưởng t hứ c vị rất dễ “nghiền”. béo, khi ăn gây Vị ngọt thanh, thơm ngon của đường thốt nốt rất phù hợp đ ể n ấu chè. Món chè đậu xanh sẽ có bị thanh mát, ngọt dịu hơn, vị bùi bùi của đậu xanh vì th ế cũng hấp dẫn hơn khi nấu cùng đường thốt nốt. Chính vị thanh mát làm cho món ăn ngon miệng và còn có tác dụng làm mát, chữa viêm họng.
- Không chỉ là nguyên liệu để sử dụng trong nấu các món chè hay là phụ gia đem lại cho những ly nước có vị ngọt tự nhiên, đường thốt nốt còn được dùng như một gia vị nêm nếm cho bát nước mắm nhà bạn có thêm màu s ắc m ới. M ột bát nước mắm sóng sánh có hòa lẫn đường thốt nốt, cho thêm vài mi ếng ớt tươi màu, chấm với xoài xanh thì rất tuyệt vời. Cơm Lam Có lẽ cơm Lam cũng không xa lạ với người Việt Nam chúng ta nh ưng l ại càng không phải xa lạ với người dân Campuchia, nhưg món cơm Lam của người Campuchia thì lại khác đấy. Đay là món ăn đặc sản và cũng đ ược n ấu vào những dịp đặc biệt như lễ hội, tiệc tùng. Quy trình làm món cơm Lam của người Campuchia rất công phu và tỉ mỉ, chọn loại gạo nếp cực kỳ thơm ngon, bỏ vào các ống lứa còn tươi (những cây lứa này không già quá mà cũng không được non quá) sau đó nướng trên các bếp than rực hồng cho đến khi nào ng ửi thấy mùi thơm là chín và có thể thưởng thức ngay. Ẩm thực Là một dân tộc có nền văn minh lúa nước trong khu v ực Châu Á, cho nên nền ẩm thực Campuchia có thói quen sử dụng gạo tẻ và ăn cá nhiều hơn so với thịt. Vào các dịp lễ tết, nông thôn hay thành th ị Campuchia đều có gói bánh tét, bánh ít giống như Việt Nam chúng ta.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Khám phá Angkor huyền thoại và bí ẩn
5 p | 167 | 29
-
Khám phá vùng đất văn hóa Khơme
4 p | 88 | 22
-
Tham quan đất nước Jordan
8 p | 107 | 9
-
Khám phá Căm pu chia
4 p | 104 | 8
-
Đến Campuchia khám phá nền văn hóa Khmer đặc sắc
3 p | 76 | 6
-
Khám phá những cung đường đẹp nhất Campuchia
5 p | 69 | 6
-
Du lịch khám phá xứ sở chùa tháp campuchia
6 p | 85 | 5
-
KHÁM PHÁ THẾ GIỚI Cambodia
7 p | 53 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn