intTypePromotion=3

Khám phá kì quan dưới lòng đất

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
51
lượt xem
6
download

Khám phá kì quan dưới lòng đất

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trên thế giới có rất nhiều những điểm tham quan kỳ thú nằm dưới lòng đất. Hang băng đá ở thành phố Grants, New Mexico, Mỹ Ở vùng New Mexico Baclands, có một con đường được tạo ra từ dung nham núi lửa dẫn du khách đi từ núi lửa Bandera tới một hang động, nơi mà nhiệt độ không bao giờ vượt quá 31 độ F (-0.5 độ C). Nền băng ở đây dày tới 6 mét, phản chiếu ánh xanh của những loài tảo bên dưới tuyệt đẹp. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khám phá kì quan dưới lòng đất

  1. Khám phá các kì quan dưới lòng đất Trên thế giới có rất nhiều những điểm tham quan kỳ thú nằm dưới lòng đất. Hang băng đá ở thành phố Grants, New Mexico, Mỹ Ở vùng New Mexico Baclands, có một con đường được tạo ra từ dung nham núi lửa dẫn du khách đi từ núi lửa Bandera tới một hang động, nơi mà nhiệt độ không bao giờ vượt quá 31 độ F (-0.5 độ C). Nền băng ở đây dày tới 6 mét, phản chiếu ánh xanh của những loài tảo bên dưới tuyệt đẹp.
  2. Không ai biết bằng cách nào hiện tượng này xảy ra, chỉ biết con người thời xa xưa đã tới đây để khai thác băng, dùng bảo quản thực phẩm. Đến đây du khách còn được thưởng thức một loại bia đặc sản được làm lạnh từ trong hang. Hang động – đền thờ Dambulla, Sigiriya, Sri Lanka Với hàng trăm tranh và tượng Phật mạ vàng, cao đến 15.24 mét trong đủ các t ư thế nằm, đứng, ngồi tại một khu hang động rộng đến 1951 mét vuông, đền thờ Dambulla là nơi kể lại câu chuyện về những kiếp khác nhau của đức Phật. Tượng thờ của thần Ganesh và Vishnu ở đây cũng được người dân đến viếng thường xuyên. Hang động được các nhà sư Phật giáo 22 thế kỷ trước khai phá từ một núi đá thành 5 gian nhà và được sử dụng như một nơi thờ cúng cho đến ngày nay. Nhiều đời vua đã chăm lo cho việc gìn giữ đền thờ. Từ năm 1915, khi đền thờ không còn được các nhà vua chăm lo nữa,có một nhà hảo tâm giấu tên đã tài trợ cho việc tu sửa tranh và tượng.
  3. Bể nước Basilica, Istanbul, Turkey Ở độ sâu 25 mét bên dưới Istanbul có một nơi từng là bể nước dự trữ của hoàng gia, có kích thước 137×65 mét. Bể nước được xây dựng vào thế kỷ thứ tư sau Công nguyên, theo phong cách Byzantine với 336 kiểu cột khác nhau. Từ năm 1453, bể nước hoàn toàn bị quên lãng, và chỉ được người Pháp trong lúc đi tìm cổ vật Byzantine khám phá lại vào năm 1545. Nhưng, nó cũng dần bị bỏ phế cho đến năm 1987 mới được biến thành điểm du lịch. Tại đây có 2 bức tượng đầu Medusa được để theo kiểu một cái ngược và một cái nằm nghiêng bên phải – biểu thị cho lòng tin dành cho những người đã xây dựng bể nước này.
  4. Mỏ muối Wieliczka, Wieliczka, Ba Lan Mỏ muối có từ thế kỷ thứ 13 này đã trở thành bảo tàng, nhà hát và điểm spa. Những chân nến cầu kỳ với hơn 300 ngọn nến luôn cháy sáng soi bóng lên tượng Pope John Paul II (cũng tạc từ muối) và bức tranh tường “Bữa ăn cuối cùng” của Da Vinci. Từ thời Trung cổ, người dân ở vùng Wieliczka, Ba Lan, đã nhận ra nguồn nguyên liệu muối có thể mang đến lợi nhuận cao. Trong suốt những năm mỏ còn hoạt động, các công nhân đã làm việc ở độ sâu 327 mét dưới mặt đất trong suốt chiều dài 57 mét của nó. Các tour đến thăm mỏ được đưa vào khai thác bắt đầu từ thế kỷ thứ 14. Một cuốn sổ ghi lại tên du khách, vẫn còn được dùng tới hôm nay, trong đó còn lưu giữ chữ kí của Copernicus, Goethe và Tổng thống George H. W. Bush.
  5. Hang Mammoth, thành phố Cave, Kentucky, Mỹ Đây cũng là hang động dài nhất trên thế giới. Cho đến nay, đã có rất nhiều xác ướp được những nhà thám hiểm t ìm thấy trong hang động này. Khám phá đầu tiên là một xác người nằm dưới tảng đá 6 tấn trong hang động này vào năm 1935. Vào giữa những năm 1800, một vị bác sĩ đã cho rằng không khí ẩm ướt có thể trị được bệnh viêm phổi nên ông đã biến hang động thành một nhà an dưỡng. Hơn 10 triệu năm trước, nhiều phần của hang động dài 587 km này được tạo thành bởi sự xói mòn củanhững nhánh sông. Cho đến bây giờ các hang động vẫn tiếp tục được hình thành. Tình trạng không khí ổn định ở trong hang cộng với đất chứa nhiều muối và sự tối tăm đã tạo nên điều kiện lý tưởng để bảo quản xác chết. Stephen Bishop, người thám hiểm hang động nổi tiếng nhất, là một nô lệ khi ông được mang tới hang động này vào năm 1838. Ông là người đầu tiên khám phá hết 5 “tầng” của hang động, xuống đến độ
  6. sâu 110 mét và có những khám phá khoa học về loài cá không mắt Kentucky vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay. Thành phố ngầm, Montreal, Canada Thoạt nhìn qua, bạn có thể nghĩ thành phố Montreal không quá đông dân, nhưng thật ra mọi người đều ở dưới mặt đất. Thành phố ngầm này rộng đến 11.650 km vuông, và là hệ thống thành phố ngầm lớn nhất thế giới với 4,350 phòng khách sạn, 2,727 căn hộ, 930 tiệm bán lẻ, 68 điểm dừng của xe điện ngầm, 9 trung tâm thể thao, 3 sân trượt băng, 2 thư viện và 1 nhà thờ.
  7. Thành phố Montreal nổi tiếng bởi mùa đông khắc nghiệt, vì thế vào năm 1962, khi xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, ý tưởng xây dựng một thành phố ngầm cũng được triển khai. Nếu bạn sống ở một trong những căn hộ ngầm này, bạn có thể đi xe điện tới chỗ làm, mua sắm và nghỉ ngơi. Bạn có thể sống hàng tuần dưới thành phố này mà không cần phải lên mặt đất.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản