intTypePromotion=1
ADSENSE

Khám phá tháp Chăm huyền bí

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hồng Ngọc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

140
lượt xem
43
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khám phá tháp Chăm huyền bí Ngoài những ruộng nho mênh mông, cái nắng bạt ngàn, thành phố Phan Rang còn được biết đến với cụm tháp PôKlông Garaido huyền bí, với màu gạch Chăm nổi bật giữa nền trời xanh thẫm. Cụm tháp PôKlông Garaido do vua Chế Mân xây dựng trên đồi Trầu để tưởng nhớ PôKlông Garaido, vị vua bị hủi nhưng tài giỏi đã đưa Chămpa thành một quốc gia hưng thịnh. Cụm tháp gồm nhiều công trình lớn nhỏ, nhưng hiện nay còn lại ba ngôi tháp xây bằng gạch Chăm. Đó là tháp Cổng,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khám phá tháp Chăm huyền bí

  1. Khám phá tháp Chăm huyền bí Ngoài những ruộng nho mênh mông, cái nắng bạt ngàn, thành phố Phan Rang còn được biết đến với cụm tháp PôKlông Garaido huyền bí, với màu gạch Chăm nổi bật giữa nền trời xanh thẫm. Cụm tháp PôKlông Garaido do vua Chế Mân xây dựng trên đồi Trầu để tưởng nhớ PôKlông Garaido, vị vua bị hủi nhưng tài giỏi đã đưa Chămpa thành một quốc gia hưng thịnh. Cụm tháp gồm nhiều công trình lớn nhỏ, nhưng hiện nay còn lại ba ngôi tháp xây bằng gạch Chăm. Đó là tháp Cổng, tháp Lửa và tháp Chính - tháp thờ vua PôKlông Garaido. Ngoài ý nghĩa lịch sử, tháp còn là một trong những biểu tượng của văn hóa chăm với 4 lễ hội đặc biệt diễn ra tại đây hàng năm: Lễ Đầu năm, lễ cầu mưa, lễ hội Katê, lễ Chabun. Sau khi bước qua cổng, men theo những bậc thang lên tháp, màu rêu phong của đá hàng trăm năm tuổi đối lập với màu đỏ như máu của những bụi hoa xương rồng khiến bước chân du khách như chùng lại, như lắng đọng hơn về ký ức hào hùng.
  2. Khi bước vào tháp, cái uy nghiêm của những bệ thờ, của những bức tượng, đặc biệt là tượng vua PôKlông Garai khiến du khách không ai nhắc ai đều “đi khẽ nói nhẹ”. Không ai muốn làm vỡ cái yên tĩnh vốn có của nơi đây, hoặc ai cũng sợ một danh tướng Chăm nào đó sẽ đột ngột xuất hiện, quắc mắt, vung gươm trừng trị những kẻ dám quấy rối nơi yên nghỉ của tiên vương. Mỗi cạnh, mỗi tầng và các mặt của từng tháp được chạm khắc trang trí nhiều họa tiết bằng gốm đá với hình đuôi rồng, hình lá, hình bò thần, đủ loại hình người. Các học tiết sắc nét đến nỗi tưởng như chỉ cần chạm tay, vũ nữ trên tường sẽ uốn mình, vươn vai, di chuyển theo điệu nhạc, đưa du khách trở về những buổi yến tiệc linh đình. Hay chiếc đuôi rồng bất ngờ chuyển động, lộ dần ra chiếc đầu với cặp sừng to lớn ản dấu bên kia bức tường. Cũng trong không khí ấy, tượng Linga - vật thờ trong văn hóa phồn thực của người Chăm - lại mang đến cho du khách một cảm giác khác. Lạ lẫm và lý thú về một hiện tượng tự nhiên được con người đưa lên thành biểu tượng thần thánh. Tại nơi cao nhất của tháp, một phần của thành phố Phan Rang hiện ra duyên dáng với những nếp nhà, những triền cát trắng xóa. Hay hình dáng của những cô gái Chăm với khăn vắt hờ che mặt, đầu đồi lọ nước, thoăn thoắt trên đường làng. Đẹp như bức tranh trong câu chuyện 1001 đêm. Thời điểm đẹp nhất của tháp là khi màu của gạch Chăm dần chìm vào màu đỏ của mặt trời lặn xuống chân núi. Song cũng vào thời điểm này, tháp trở nên cực kỳ huyền bí, âm u với những “bóng ma hời” trong các câu chuyện truyền miệng khiến người can đảm nhất cũng rùng mình. Vì lý do này, hầu hết du khách đều “di dời” xuống chân đồi trước thời điểm đó, rồi đứng từ xa chiêm ngưỡng vẻ đẹp này của tháp. Sau đó, họ ghé vào nhà trưng bày, tìm hiểu lịch sử của dân tộc Chăm hay mua vài món quà lưu niệm về tặng bạn bè, người thân.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2