Khảo sát ảnh hưởng của các phương pháp làm giảm nồng độ Tinopal CBS-X của thực phẩm
lượt xem 3
download
Để kiểm soát triệt để việc sử dụng Tinopal CBS-X trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn gửi các Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu, kiểm soát Tinopal CBS-X trong sản xuất thực phẩm. Nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng từ tháng 2/2019 đến tháng 12/2019, với mục tiêu của nghiên cứu là khảo sát ảnh hưởng của các phương pháp làm giảm nồng độ Tinopal CBS-X trong thực phẩm.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Khảo sát ảnh hưởng của các phương pháp làm giảm nồng độ Tinopal CBS-X của thực phẩm
- JOURNAL OF COMMUNITY MEDICINE 2020 KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM GIẢM NỒNG ĐỘ TINOPAL CBS-X CỦA THỰC PHẨM Trần Thái Thành1, Nguyễn Ngọc Hồng2, Trần Minh Thái3, Vũ Văn Nam4, Phạm Văn Sơn1, Phan Văn Chung1 TÓM TẮT of Food Safety has sent a dispatch to the Health Để kiểm soát triệt để việc sử dụng Tinopal CBS-X Departments of the central cities on the coordination of trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Cục An toàn thực traceability. origin of raw materials, controlling Tinopal phẩm đã có Công văn gửi các Sở Y tế các tinh thành phố CBS-X in food production. Clinical experimental trực thuộc Trung ương về việc phối hợp truy nguyên research from February 2019 to December 2019, nguồn gốc nguyên liệu, kiểm soát Tinopal CBS-X trong with the aim of the study is to examine the influence sản xuất thực phẩm. Nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng từ of methods of production. reduce Tinopal CBS-X tháng 2/2019 đến tháng 12/2019, với mục tiêu của nghiên concentration in food. The results showed that after cứu là khảo sát ảnh hưởng của các phương pháp làm giảm treatment of method 1 (boiling) and method 2 (treatment nồng độ Tinopal CBS-X trong thực phẩm. Kết quả cho in a live micro oven at high temperature) compared thấy sau khi xử lý phương pháp 1 (đun sôi) và phương with standard at concentration of 1.0 mg / kg applied to pháp 2 (xử lý trong lò vi sống ở mức nhiệt độ cao) so với calculate Tinopal CBS-X levels were reduced to 52.3% chuẩn ở nồng độ 1,0 mg/kg được áp đụng để tính được and 48.9%, respectively. The method of measurement nồng độ Tinopal CBS-X đã giảm lần lượt còn 52,3 % và by high performance liquid chromatography has 48,9 %. Phương pháp đo bằng máy sắc ký lỏng hiệu năng high sensitivity and accuracy with the rate of 98.4% cao có độ nhạy cao, chính xác với tỷ lệ 98,4 % so với compared to 150.6% of UV spectrophotometric method. 150,6 % của phương pháp đo quang phổ UV. Nhìn chung, In general, methods of reducing the influence of Tinopal các phương pháp giảm ảnh hưởng của nồng độ Tinopal CBS-X concentrations during processing have shown an CBS-X trong quá trình chế biến cho thấy hiệu quả giảm effective reduction in Tinopal CBS-X concentrations. nồng độ Tinopal CBS-X. Từ đó cho thấy cẩn thận trong This shows that being careful in daily eating is very việc ăn uống hằng ngày rất quan trọng. Bên cạnh đó các important. In addition, the authorities need to regularly cơ quan thẩm quyền cần thường xuyên giám sát các cơ monitor the production facilities and business closely sở sản xuất và kinh doanh một các chặt chẽ kết hợp tuyên together with propaganda to raise people’s awareness in truyền nâng cao ý thức người dân trong việc nấu nướng daily cooking. hằng ngày. Key words: Tinopal CBS-X, HPLC UV-VIS, Từ khóa: Tinopal CBS-X, HPLC UV-VIS, thực foodstuff, HCMC. phẩm, TPHCM. I. ĐẶT VẤN ĐỀ ABSTRACT: Tình trạng một số cơ sở sản xuất sử dụng các hóa chất STUDY ON THE EFFECTS OF METHODS OF cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản, REDUCING TINOPAL CBS-X FOODS thực phẩm; việc sản xuất các sản phẩm kém chất lượng In order to control thoroughly the use of Tinopal đang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và người tiêu dùng. CBS-X in food production and trading, the Department Trong đó các sản phẩm làm từ tinh bột như bún, hủ tiếu, 1. Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm, thành phố Hồ Chí Minh Tác giả chính Trần Thái Thành; SĐT: 0844620695; Email: thaisanma@yahoo.com.vn 2. Trường Đại học Công Nghệ, thành phố Hồ Chí Minh 3. Sở Y tế, thành phố Hồ Chí Minh 4. Trường Đại học Văn hoá, thành phố Hồ Chí Minh Ngày nhận bài: 14/05/2020 Ngày phản biện: 22/05/2020 Ngày duyệt đăng: 30/05/2020 46 SỐ 4 (57) - Tháng 07-08/2020 Website: yhoccongdong.vn
- EC N KH G C S VI N NG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC bánh phở,… thường bị sử dụng chất Tinopal CBS-X trong -Mỹ phẩm- Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh. sản xuất để làm tăng độ trắng sáng, cải thiện độ bóng bề 2.2. Xử lý mẫu nghiên cứu mặt và làm cho sản phẩm hấp dẫn hơn. Thay vì dùng bột Mẫu phân tích được xử lý theo phương pháp dựa theo gạo hoàn toàn, họ pha trộn thêm bột khoai mì tươi, bột Thông tư 14/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, Viện Y tế công lọc vì giá bột này rẻ hơn gạo (khoảng 1.800 đ/kg). Giá cộng thành phố Hồ Chí Minh đề xuất [1]. bán sỉ của loại bún này cũng rẻ hơn bún gạo hoàn toàn, Phương pháp xử lý mẫu cho phân tích trong nghiên chỉ 2.500-2.800 đ/kg [5]. Do đó sử dụng Tinopal CBS-X cứu khảo sát đến hai dung môi dùng để chiết, tách mẫu trong việc tẩy trắng thực phẩm đã gây ra nỗi lo ngại về sức [3]: Acetonitril có mặt H3PO4 và Methanol có mặt H3PO4. khỏe đối với người tiêu dùng. Sau khi lấy mẫu, mẫu phải được niêm yết, đậy kín và dán Tinopal CBS-X là một chất làm trắng quang học có nhãn nhận dạng để dễ dàng truy cập thông tin về mẫu. tên khoa học là 4,4- bis(2-sulfostyryl) biphenyl, công thức Mẫu phải được bảo quản ở tủ mát (ở đây sử dụng tủ mát phân tử C28H2ONa2O6S2 [6]. Tinopal CBS-X là chất có nhiệt độ từ 5oC đến 8oC) để hạn chế đến mức thấp nhất làm trắng huỳnh quang có khả năng phát huỳnh quang việc thay đổi tính chất và được đem đi thí nghiệm trong (fluorescence) và gây ra hiệu ứng tán xạ trên bề mặt sản thời gian sớm nhất. phẩm mà chúng bám vào làm cho sản phẩm có cảm giác 2.3. Phương pháp nghiên cứu trắng hơn. Tinopal CBS-X có nhiều dẫn chất ở dạng bột, Phương pháp được đánh giá dựa theo Thẩm định dạng dung dịch được dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, phương pháp trong phân tích hóa học và vi sinh vật [4]. vải sợi, nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm và được dùng làm 2.3.1. Khảo sát ảnh hưởng của phương pháp làm chất tẩy rửa trong gia dụng để tẩy trắng sản phẩm và làm giảm nồng độ Tinopal CBS-X sạch bề mặt vật dụng,… nhưng không được phép sử dụng Nhằm mục đích: Đánh giá được hiệu quả của các trong thực phẩm [3]. Để kiểm soát Tinopal CBS-X trong phương pháp xử lý Tinopal CBS-X trên cơ sở dễ bị phân thực phẩm, ngày 16 tháng 8 năm 2013, Cục An toàn thực hủy bởi nhiệt độ. Mẫu sau khi nhận được tiến hành đồng phẩm – Bộ Y tế đã có Công văn số 1731/ATTP-KN về nhất mẫu bằng các phương pháp đồng nhất như xay, việc áp dụng quy trình kiểm nghiệm Tinopal CBS-X trong trộn, khuấy,… thực phẩm [2]. Hiện nay, đã có nhiều phương pháp phân Mẫu sau khi đồng nhất sẽ được bảo quản ở tủ đựng tích hàm lượng Tinopal CBS-X trong các đối tượng phân mẫu có nhiết độ từ 5oC - 8oC. Khi tiến hành thực hiện phép tích với nhiều kỹ thuật khác nhau. Phương pháp kiểm tra thử thì cần để về nhiệt độ phòng trước khi xử lý mẫu và sàng lọc Tinopal CBS-X bằng cách soi duới ánh sáng đèn mẫu còn tồn lại cần phải bảo quản trong tủ mát đựng mẫu. tử ngoại UV 365 nm trong buồng tối [7]. Với thiết bị phân Trước khi tiến hành phương pháp định lượng hàm tích Tinopal CBS-X là máy sắc ký lỏng hiệu năng cao lượng Tinopal CBS-X cần thực hiện phép thử định tính (HPLC) để định lượng, tùy thuộc vào đầu dò của mỗi thiết bằng phương pháp soi UV ở bước sóng 365 nm. Tại bước bị mà phương pháp có độ nhạy và độ chọn lọc khác nhau. thử định tính cho 2 trường hợp kết luận: Nghiên cứu của chúng tôi nhằm: Trường hợp 1 (Không phát hiện): Nếu kết quả có - Đánh giá được hiệu quả của các phương pháp xử màu nhạt hơn so màu của ống chuẩn ở LOD (25,0 µg/kg) lý Tinopal CBS-X trên cơ sở dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ. thì kết luận là trong mẫu thử không có Tinopal CBS-X. - So sánh với phương pháp truyền thống dùng để Kết thúc quy trình. định lượng Tinopal CBS-X để so sánh tính ứng dụng của Trường hợp 2 (Phát hiện): Nếu kết quả có màu đậm phương pháp HPLC và UV. hơn so với màu của ống chuẩn ở LOD (25,0 µg/kg) thì kết luận là trong mẫu thử có Tinopal CBS-X. Tiếp tục II. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU thực hiện phép thử định lượng bằng phương pháp HPLC 2.1. Đối tượng, địa điểm, thời gian nghiên cứu: UV-VIS. Phần thực nghiệm đề tài chủ yếu sử dụng các máy Định lượng mẫu thử bằng phương pháp HPLC UV- móc, thiết bị tại Phòng Thực phẩm, Trung tâm Kiểm VIS theo quy trình. Xử lý phổ, ghi nhận và xử lý kết quả nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm để khảo sát. bằng phần mềm Excel. Nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng, được thực hiện 2.3.2. Khảo sát độ nhạy, độ chính xác của phương từ tháng 02/2019 đến tháng 12/2019, tại Phòng Kiểm pháp định lượng Tinopal CBS-X đo quang phổ và phương nghiệm thực phẩm thuộc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao 47 SỐ 4 (57) - Tháng 07-08/2020 Website: yhoccongdong.vn
- JOURNAL OF COMMUNITY MEDICINE 2020 Nhằm mục đích so sánh với phương pháp truyền trường Đại học Công nghệ TPHCM chấp thuận thông qua thống dùng để định lượng Tinopal CBS-X để so sánh trước khi triển khai nghiên cứu. tính ứng dụng của phương pháp HPLC và UV. Mẫu thử sau khi thêm chuẩn ở nồng độ 1,0 mg/kg. Tiến hành III. KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN chiết mẫu theo phương pháp đã nghiên cứu được. Sau 3.1. Ảnh hưởng của các phương pháp làm giảm đó đem đo để lấy kết quả so sánh trên hai máy là máy đo nồng độ Tinopal CBS-X quang phổ UV và máy sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC Mẫu bún được thêm tại LOD của phương pháp định đầu dò UV-VIS. lượng là 1,0 mg/kg chuẩn Tinopal CBS-X. Tiến hành xử 2.4. Đạo đức trong nghiên cứu: Đề tài đã được lý theo 2 phương pháp: Hình 1: Sơ đồ khảo sát ảnh hưởng làm giản nồng độ Tinopal CBS-X + Phương pháp 1 (Xử lý với nước sôi): Đun sôi nước độ cao): Mẫu được đặt trong đĩa petri đồng thời đặt thêm ở nhiệt độ 100 oC. Tiến hành thêm 100 ml nước sôi vào 20 ml nước trong lò. Chỉ mức nhiệt độ cao với công suất mẫu đã được thêm chuẩn, khuấy đều. Bỏ nước lấy phần 800 w. Tiến hành gia nhiệt trong 2 phút. Để nguội tiến mẫu, để nguội tiến hành chiết theo quy trình. hành chiết theo quy trình. + Phương pháp 2 (Xử lý trong lò vi sóng ở mức nhiệt Biểu đồ 1. Sắc ký đồ của mẫu thử sau khi xử lý so với mẫu chuẩn 48 SỐ 4 (57) - Tháng 07-08/2020 Website: yhoccongdong.vn
- EC N KH G C S VI N NG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Qua sắc ký đồ của bún sau khi xử lý phương pháp 1 rõ ràng để đảm bảo sức khỏe, phòng ngừa các sản phẩm và phương pháp 2 so với chuẩn ở nồng độ 1,0 mg/kg được bẩn trên thị trường. áp đụng để tính được nồng độ Tinopal CBS-X đã giảm lần 3.2. Độ nhạy, độ chính xác của phương pháp định lượt còn 52,3 % và 48,9 %. Như vậy cho thấy trong quá lượng Tinopal CBS-X bằng phương pháp đo quang trình xử lý bằng nhiệt độ > 100oC thì nồng độ Tinopal phổ và phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao CBS-X đã bị giảm. Điều đó có ý nghĩa cho thấy rằng trong Mẫu thử sau khi thêm chuẩn ở nồng độ 1,0 mg/kg. quá trình nấu ăn tại gia đình có thể phòng ngừa ăn phải các Sau đó tiến hành chiết mẫu theo phương pháp đã nghiên sản phẩm có nhiễm Tinopal CBS-X bằng cách sơ chế qua cứu được. Đem mẫu đã chiết đo ở hai máy lần lượt là máy nhiệt độ trước khi ăn. Nhưng bên cạnh đó người tiêu dùng đo quang phổ UV và máy sắc kỷ lỏng hiệu năng cao UV- cần phản sử dụng các sản phẩm có xuất sứ và nguồn gốc VIS. Kết quả so sánh mẫu được thể qua biểu đồ 2. Biểu đồ 2. Đồ thị so sánh kết quả đo mẫu giữa hai máy UV-VIS và quang phổ UV Qua kết quả đo được cho thấy độ thu hồi của mẫu khi Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao với đầu đo trên máy sắc ký lỏng UV-VIS có độ thu hồi tốt hơn (98 dò UV-VIS phù hợp và cho hiệu quả tốt trong định % -100 %) so với kết quả đo được trên máy quang phổ UV. lượng Tinopal CBS-X của thực phẩm. phương pháp Từ đó nhận thấy phương pháp đo bằng máy sắc ký lỏng đo bằng máy sắc ký lỏng hiệu năng cao có độ nhạy và hiệu năng cao có độ nhạy cao, chính xác với tỷ lệ 98,4 % so độ chính xác cao hơn so với phương pháp đo quang với 150,6 % của phương pháp đo quang phổ UV. phổ UV . Nồng độ của Tinopal CBS-X trong mẫu sau khi qua bước xử lý nhiệt đã giảm đi 50,0 % so với IV. KẾT LUẬN ban đầu. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Bộ Y tế (2017) “Kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo Thông tư 14/2011/TT-BYT, Bộ Y tế Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh”. 2. Cục An toàn Thực phẩm-Bộ Y tế (2013) “Công văn về việc áp dụng quy trình kiểm nghiệm Tinopal CBS-X trong thực phẩm, 1731/ATTP-KN, thành phố Hồ Chí Minh”. 3. Phạm Duy (2014) Nghiên cứu phương pháp xác định hàm lượng Tinopal CBS-X trong thực phẩm nền tinh bột bằng thiết bị sắc ký lỏng hiệu năng cao, luận văn thạc sĩ, Khoa Hoá, Trường đại học Y khoa Vinh, 4. Trần Cao Sơn, Thẩm định phương pháp trong phân tích hóa học và vi sinh vật, 5. Tinopal và tác động của chất này đến sức khỏe và môi trường [online] Châu Vĩnh Thị (2013), viewed 15/02/2020, from: (2013) “Tinopal và tác động của chất này đến sức khỏe và môi trường”. 49 SỐ 4 (57) - Tháng 07-08/2020 Website: yhoccongdong.vn
- JOURNAL OF COMMUNITY MEDICINE 2020 6. Hsin-Chang Chen, Shu-Ping Wang, Wang-Hsien Ding (2005) “Determination of fluorescent whitening agents in environmental waters by 58 solid-phase extraction and ion pair liquid chromatography tandem mass spectrometry,”. Journal of Chromatography A, 1102 (2006), 135-142. 7. Jeong Soo Kim, Do Hwan Kim, Keon Kim (2012) “Determination of Fluorescent Whitening Agents in Paper Materials by IonPair Reversed – Phase High – Performance Liquid Chromatography, Bull. Korean Chem”. Soc. 2012, 33, 12. 50 SỐ 4 (57) - Tháng 07-08/2020 Website: yhoccongdong.vn
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Khảo sát ảnh hưởng của các chất tăng thấm lên tính thấm qua da chuột của captopril
5 p | 65 | 5
-
Khảo sát ảnh hưởng của thời gian thiếu máu lạnh lên sự biểu hiện của các dấu ấn ER, PR và HER-2 trong ung thư vú bằng kỹ thuật nhuộm hóa mô miễn dịch
8 p | 13 | 5
-
Khảo sát đau và những ảnh hưởng của đau sau phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện Chợ Rẫy
7 p | 68 | 4
-
Khảo sát thái độ của sinh viên trong việc áp dụng y học cổ truyền để điều trị các vấn đề về da tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2022
8 p | 10 | 4
-
Nghiên cứu đặc điểm vi học và khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng hàm lượng flavonoid chiết xuất từ lá cây nhội (Bischofia javanica Blume) tại Lâm Đồng
13 p | 9 | 3
-
Khảo sát ảnh hưởng của một số thông số đến chất lượng của viên in 3D chứa methylprednisolon
11 p | 16 | 3
-
Ảnh hưởng của tá dược đến bào chế bột cao khô Diệp hạ châu đắng bằng phương pháp phun sấy
10 p | 10 | 3
-
Khảo sát ảnh hưởng của thói quen uống rượu, hút thuốc lá đến các thông số tinh dịch
6 p | 42 | 3
-
Ảnh hưởng của dịch chiết nấm đông trùng hạ thảo tới tế bào và DNA của vi khuẩn Bacillus subtilis bị chiếu xạ
6 p | 58 | 3
-
Sự ảnh hưởng của mạng truyền thông xã hội trong hoạt động các bệnh viện ngoài công lập
6 p | 43 | 3
-
Ảnh hưởng của kỹ thuật hút đàm lên chỉ số áp lực trong sọ trên người bệnh tổn thương não cấp thở máy tại đơn vị Hồi sức Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
10 p | 4 | 2
-
Đánh giá ảnh hưởng của các phương pháp cô đặc đến sự thay đổi hàm lượng một số hoạt chất sinh học của dịch trích thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus)
13 p | 8 | 2
-
Ảnh hưởng của một số tá dược đến độ giải phóng của salbutamol từ phim giải phóng nhanh đặt tại khoang miệng
6 p | 64 | 2
-
Sự ảnh hưởng của kích thước và tỷ lệ tải trên sự giải phóng dược chất của vi cầu xốp chứa metronidazol
6 p | 24 | 2
-
Nghiên cứu ảnh hưởng của sắc tố da tới tương tác của tia laser bước sóng 650 nm trên mô da
4 p | 26 | 2
-
Đánh giá ảnh hưởng của đau mạn tính lên sức khỏe tổng quát ở bệnh nhân điều trị tại khoa YHCT Bệnh viện TW Huế cơ sở 2
6 p | 36 | 1
-
Ảnh hưởng của stress đến bệnh đái tháo đường
5 p | 5 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn