intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khảo sát tinh dầu hột ngò(Coriandrum sativum L.)

Chia sẻ: Nguyen Ngoc Han | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

80
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngò có tên khoa hc là Coriandrum sativum L., thuoc h Hoa tán (Umbellifrae hay Apiaceae). Ngò có các tên thưng gi khác là mùi, ngò ta, rau mai, hô tuy, hương tuy, nguyên tuy, ngò rí, ngo, ... là cây tho, sông hang năm [1]. Căn c vào kích c,, trái ngò ñưc chia thành hai loi: - Coriandrum sativum L. var. microcarpum DC: loi trái nh) có ñưng kính 1,5-3 mm; - Coriandrum sativum L. var. vulgare Alef.: loi trái ln có ñưng kính 3-5 mm. Hàm lưng tinh dâu ph! thuoc rât nhiêu vào ñiêu kien ña lý t nhiên và ñưng kính ca trái [2]. Kêt qu tra SciFinder vê...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khảo sát tinh dầu hột ngò(Coriandrum sativum L.)

  1. T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010 KH O SÁT TINH D U H T NGÒ (Coriandrum sativum L.) Phan Bích Hà(1), Lê Ng c Th ch(2) (1) Vi n V Sinh Y t Công C ng Tp HCM (2) Trư ng Đ i h c Khoa h c T nhiên, ĐHQG- HCM (Bài nh n ngày 22 tháng 07 năm 2010, hoàn ch nh s a ch a ngày 15 tháng 11 năm 2010) TÓM T T: Tinh d u h t ngò, Coriandrum sativum L. thu c h Apiaceae, thu hái t Đ ng Nai, ñư c ly trích theo phương pháp chưng c t hơi nư c ñun nóng c ñi n và dư i s chi u x vi sóng. Ti n hành kh o sát th i ñi m ly trích t i ưu, hàm lư ng tinh d u cao nh t có th thu ñư c, ch s v t lý và hóa h c. K t qu xác ñ nh thành ph n hóa h c c a tinh d u b ng phương pháp GC/MS và GC/FID cho th y c u ph n chính là linalol (75.51-77.21 %) và acetat geranil (15.64-12.79 %). Cu i cùng là th nghi m ho t tính kháng vi sinh v t c a tinh d u. T khóa: Coriandrum sativum, tinh d u h t ngò, chung c t hơi nư c, chi u x vi sóng, linalol, acetat geranil. 1. M Đ U [7], Kenya [8], Tunisia [9], Brazil [10], Argentina [11], Cuba [12], và Ph n Lan [13]. Ngò có tên khoa h c là Coriandrum T i nh ng nư c vùng ven Đ a Trung H i, sativum L., thu c h Hoa tán (Umbellifrae hay Trung Á, n Đ , Trung Qu c, ngư i ta tr ng Apiaceae). Ngò có các tên thư ng g i khác là ngò quy mô ñ l y h t (trái chín) làm thu c và mùi, ngò ta, rau mai, h tuy, hương tuy, nguyên chưng c t tinh d u dùng trong công nghi p tuy, ngò rí, ng , ... là cây th o, s ng h ng năm nư c hoa. Bên c nh ñó, tinh d u h t ngò còn [1]. ñư c nghiên c u làm ch t ph gia an toàn th c Căn c vào kích c , trái ngò ñư c chia ph m s d ng trong bia, rư u, k o [1c,14]. thành hai lo i: - Coriandrum sativum L. var. Cây ngò ñư c tr ng khá ph bi n Vi t microcarpum DC: lo i trái nh có ñư ng kính Nam nhưng ch y u l y lá làm gia v , h t ch 1,5-3 mm; - Coriandrum sativum L. var. y u làm h t gi ng, ñôi khi dùng làm thu c vulgare Alef.: lo i trái l n có ñư ng kính 3-5 ch a b nh. mm. Hàm lư ng tinh d u ph thu c r t nhi u Nh m góp ph n nâng cao s khai thác và vào ñi u ki n ñ a lý t nhiên và ñư ng kính c a ng d ng c a cây ngò Vi t Nam, chúng tôi trái [2]. ti n hành nghiên c u tinh d u h t c a cây ngò. K t qu tra SciFinder v tinh d u h t ngò cho th y nhi u nơi có nghiên c u v tinh d u này như Th Nhĩ Kỳ [2], Vi t Nam [3], Trung Qu c [4], Ethiopia [5], n Đ [6], Iran B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 29
  2. Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010 2. NGUYÊN LI U VÀ PHƯƠNG PHÁP trích, t ñó xác ñ nh ñư c th i ñi m t i ưu và kh i lư ng tinh d u cao nh t có th thu ñư c. 2.1. Nguyên li u Kh i lư ng tinh d u này chia cho kh i lư ng M u trái ngò chín phơi khô ñ làm h t nguyên li u s d ng tương ng, k t qu này có gi ng, ñư c l y t vư n rau phư ng Tân th xem như ñó là hàm lư ng tinh d u t i ña Biên, thành ph Biên Hòa, t nh Đ ng Nai trong (theo phương pháp ly trích) m t cách tương th i gian t 12/2009 ñ n 4/2010. Đư ng kính ñ i. trái kho ng 3 mm. Vi c xác ñ nh tên khoa h c 2.3. Xác ñ nh các ch s v t lý và hóa và gi i ph u h c tuy n tinh d u c a trái ngò h c ñư c th c hi n t i B môn Th c v t, Khoa Sinh h c, Đ i h c Khoa h c T nhiên, thành Xác ñ nh t tr ng b ng t tr ng k th y ph H Chí Minh. K t qu cho th y b ph n tinh. S d ng khúc x k WYA - SABBE ñ ch a tinh d u h t ngò là xoang ti t t o ra theo xác ñ nh ch s khúc x . Góc quay c c ñư c cơ ch ly bào. Không tìm th y tinh d u ph n xác ñ nh trên tri n quang k A. KRÜSS v trái ngò, vì v y m c dù g i là tinh d u h t OPTRONIC P8000, Đ c. Các ch s acid (IA), ngò, nhưng chúng tôi s d ng c nguyên trái ester (IE), savon hóa (IS) ñư c xác ñ nh theo ngò ñ ly trích tinh d u. tiêu chu n Pháp [15a,16]. 2.2. Ly trích 2.4. Thành ph n hóa h c Tinh d u ñư c ly trích b ng phương pháp M u tinh d u ñư c phân tích b ng thi t b chưng c t hơi nư c ñun nóng c ñi n (phương s c ký khí ñ u dò ion hóa ng n l a (GC/FID) pháp CHHD, conventional heating và s c ký khí ghép kh i ph (GC/MS). hydrodistilation) và chưng c t hơi nư c chi u Phân tích GC/FID ñư c ti n hành trên máy x vi sóng (phương pháp MWHD, microwave Agilent GC 7890A-FID. C t HP-5 (30 m, 0.32 hydrodistillation) có thêm nư c vào nguyên mm, 0.25 µm film). S d ng nitrogen làm khí li u. S d ng b ly trích Clevenger 2000 ml, mang áp su t 8.7 psi. Nhi t ñ bu ng tiêm ng g n tinh d u nh [15]. 250 oC. Nhi t ñ ñ u dò 300 oC. T l chia M i thí nghi m s d ng 200 g nguyên li u dòng 1/20, th tích tiêm 1 µl. Chương trình xay nhuy n và 800 ml nư c. Ráp h th ng nhi t: Nhi t ñ ñ u 60 oC, tăng 3 oC/phút ñ n chưng c t và ti n hành ly trích trong nh ng 240 oC. S c ký ñ thu ñư c dùng ñ xác ñ nh kho ng th i gian nh t ñ nh (tính t gi t ngưng hàm lư ng (%) các c u t có trong m u tinh t ñ u tiên). Đ ngu i, trích l y tinh d u trong d u. ng g n b ng dietil eter. Làm khan dung d ch Phân tích GC/MS ñư c ti n hành trên máy ly trích b ng Na2SO4 khan. Thu h i dung môi Agilent, GC 7890A - MS 5975C. C t TR-5MS dư i áp su t kém ñ thu tinh d u s n ph m. (30 m, 0.25 mm, 0.25 µm film). S d ng Cân kh i lư ng tinh d u thu ñư c. Ti n hành helium làm khí mang áp su t 19.248 psi. v ñ th bi u di n kh i lư ng theo th i gian ly Nhi t ñ bu ng tiêm 250 oC. T l chia dòng Trang 30 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
  3. T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010 1/20, th tích tiêm 1 µl. Chương trình nhi t: ñ nh v ñ u lên trên m t th ch. Đ t ñĩa gi y (d Nhi t ñ ñ u 60 oC, tăng 3 oC/phút ñ n 240 oC. = 6 mm) ñã t m tinh d u, theo các n ng ñ t Ghi nh n kh i ph m/z trong kho ng 30-500, nguyên ch t ñ n pha loãng d n, lên b m t năng lư ng ion hóa 70 eV. S d ng s c ký ñ th ch. Tinh d u s khuy ch tán vào trong th ch c a dãy ñ ng ñ ng n-alkan ñ tính toán ch s và c ch s tăng trư ng c a vi sinh v t t o ra s h c, AI (Arithmetic Index) theo Adams, k t vòng kháng vi sinh v t tròn ñ u chung quanh h p v i thư vi n ph NIST 2008 c a máy ñ ñĩa gi y. Kích thư c c a ñư ng kính vòng tròn nh n danh các c u t trong tinh d u [17]. này cho bi t kh năng kháng vi sinh v t c a 2.5. Ho t tính kháng vi sinh v t tinh d u. Ho t tính kháng vi sinh v t ñư c th 3. K T QU VÀ TH O LU N nghi m theo phương pháp khu ch tán trên 3.1. Ly trích tinh d u th ch: tr i vi sinh v t v i m t s lư ng nh t Kh i lư ng (g) 0.8000 0.7500 0.7000 0.6500 CHHD 0.6000 MWHD 0.5500 0.5000 0.4500 0.4000 0.3500 0.3000 Th i gian (phút) 0 50 100 150 200 250 300 350 400 450 500 Đ th 1. Kh i lư ng tinh d u h t ngò theo th i gian chưng c t Tinh d u h t ngò ly trích b ng phương Đ th 1 ñưa ñ n k t lu n: th i gian chưng pháp CHHD có màu vàng r t nh t, mùi t c t c a phương pháp MWHD ng n hơn th i nhiên. Hàm lư ng tinh d u thu ñư c cao nh t là gian tương ng trong phương pháp CHHD r t 0.32 % sau 6 gi chưng c t. nhi u, mà hàm lư ng t i ưu thu ñư c cũng hơi Tinh d u h t ngò ly trích b ng phương cao hơn. Đi u này ch ng t phương pháp pháp MWHD có màu vàng r t nh t, mùi t MWHD thích h p cho vi c ly trích tinh d u nhiên. Hàm lư ng tinh d u thu ñư c cao nh t là này. 0.39 % sau 80 phút chi u x vi sóng. B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 31
  4. Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010 Th i gian (phút) Hàm lư ng (%) 400 360 0.45 350 0.40 300 0.39 0.35 0.30 250 0.32 Th i gian (phút) 0.25 200 Hàm lư ng (%) 0.20 150 0.15 100 80 0.10 50 0.05 0 0.00 CHHD MWHD Đ th 2. So sánh hàm lư ng tinh d u và th i gian ly trích c a 2 phương pháp Phương pháp CHHD và MWHD có hàm Phương pháp CHHD và MWHD cho tinh lư ng tinh d u không chênh l ch nhau nhi u, d u có màu như nhau, do ñó phương pháp nhưng th i gian ly trích theo phương pháp chưng c t không nh hư ng ñ n màu c a tinh MWHD ng n hơn r t nhi u. d u. 3.2. Ch s v t lý và hóa h c B ng 1. Ch s v t lý và hóa h c c a tinh d u h t ngò Phương pháp ly trích d 20 20 n 20 D α 20 D IA IS IE Phương pháp CHHD 0.8786 1.4650 +10.029 4.53 22.13 17.60 Phương pháp MWHD 0.8652 1.4688 +10.383 4.00 29.60 25.60 T tr ng c a tinh d u h t ngò nh hơn tri n. Ch s khúc x ño ñư c n m trong nư c. Đi u này phù h p v i th c nghi m vì khi kho ng ch s khúc x c a tinh d u (t 1.4500 chưng c t hơi nư c, ph n tinh d u n m trên ñ n 1.4800). Ch s v t lý và hóa h c ño ñư c ph n nư c. Tinh d u h t ngò thu c lo i h u phù h p v i tài li u tham kh o [18]. 3.3. Thành ph n hóa h c B ng 2. Thành ph n hóa h c c a tinh d u h t ngò theo hai phương pháp ly trích C u ph n AI tính d a theo [17] Hàm lư ng (%, GC/FID) Stt AI [17] (GC/MSD) CHHD MWHD CHHD MWHD 1 932 -Pinen 931 931 0.46 1.35 2 969 Sabinen - 971 - 0.09 3 974 -Pinen 977 978 0.10 0.69 Trang 32 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
  5. T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010 4 1008 3-Caren - 1008 - 0.09 5 1020 p-Cimen 1025 - 0.09 - 6 1022 o-Cimen - 1026 - 0.32 7 1024 d-Limonen - 1028 - 0.52 8 1054 -Terpinen 1057 1057 0.61 1.20 9 1067 Oxid cis-linalol 1071 1071 0.09 0.08 10 1095 Linalol 1106 1105 75.51 77.21 11 1148 Citronelal 1152 1152 0.47 0.53 12 1174 Terpinen-4-ol 1181 - 0.06 - 13 1186 -Terpineol 1197 1198 0.08 0.02 14 1201 Decanal 1205 1205 0.57 0.62 15 1223 Citronelol 1226 1228 1.05 0.80 16 1235 Neral (Citral B) 1239 - 0.05 - 17 1249 Geraniol 1251 1254 1.21 0.82 18 1260 (E)-2-Decenal 1264 1265 0.54 0.81 19 1264 Geranial - 1272 - 0.26 a 20 1282 2-n-Octilfuran 1288 1289 0.06 0.11 21 1305 Undecanal 1307 - 0.15 - 22 1324 Acetat mirtenil 1321 1322 0.25 0.19 23 1350 Acetat citronelil 1346 1347 0.75 0.61 24 1359 Acetat neril 1356 1357 0.19 0.19 25 1379 Acetat geranil 1377 1377 15.64 12.79 26 1408 Dodecanal 1410 - 0.31 - 27 1417 (E)-Cariophilen 1414 1415 0.25 0.21 28 1464 (E)-2-Dodecenal 1471 1473 1.14 0.22 29 1577 Spatulenol 1577 - 0.07 - 30 1582 Oxid cariophilen 1580 1582 0.08 0.15 31 1611 Tetradecanal 1613 0.09 - a Tài li u [17] không có, tham kh o tài li u [19]. Hai phương pháp ly trích cho thành ph n hóa h c c a linalol và acetat geranil hơi ngư c nhau. B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 33
  6. Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010 B ng 3. So sánh theo ñ a phương v % hàm lư ng tinh d u và linalol (phương pháp CHHD) Đ a phương Hàm lư ng tinh d u (%) Linalol (%) Th Nhĩ Kỳ [2] 0.31-0.43 (trái nh ) 63.5-71.0 0.15-0.25 (trái l n) 42.1-52.7 Vi t Nam [3a] 0.65-0.73 90-94 [3b] 0.66 56.11 Trung Qu c [4a] 0.50 73.614 n Đ [6] 0.18-0.46 56.71-75.14 Iran [7a] 0.68 56.2 Kenya [8] 0.55 60.82 Tunisia [9] 0.324-0.327 80.68-76.77 Nghiên c u 0.32 75.51 Y u t ñ a lý có nh hư ng ñáng k ñ n Tinh d u th nghi m bao g m tinh d u hàm lư ng và ch t lư ng tinh d u. Hàm lư ng nguyên ch t và tinh d u pha loãng theo th t : tinh d u h t ngò Vi t Nam hơi th p nhưng hàm G0: Tinh d u nguyên ch t. G1: Tinh d u pha lư ng linalol r t cao. loãng 10 l n. G2: Tinh d u pha loãng 100 l n. 3.4. Ho t tính kháng vi sinh v t G3: Tinh d u pha loãng 1000 l n. Ho t tính kháng vi sinh v t ñư c th nghi m trên: - vi khu n gram (+): 03; - vi khu n gram (-): 05; -vi n m: 01. B ng 4. K t qu kháng vi sinh v t c a tinh d u h t ngò Đư ng kính vòng vô trùng (mm) Vi sinh v t th nghi m Phương pháp CHHD Phương pháp MWHD G0 G1 G2 G3 G0 G1 G2 G3 Vi khu n gram (+) Staphylococcus aureus 20 8 6 6 26 9 6 6 Bacillus subtilis 11 8 6 6 24 12 8 6 Bacillus cereus 16 11 6 6 24 16 8 6 Vi khu n gram (-) Pseudomonas 6 6 6 6 6 6 6 6 aeruginosa Escherichia coli 11 9 6 6 13 10 9 6 Trang 34 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
  7. T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010 Shigella flexneri 19 8 6 6 14 8 8 6 Vibrio cholerae 20 9 6 6 17 10 8 6 Salmonella typhi 15 15 8 6 9 9 9 6 Vi n m Candida albicans 15 8 6 6 26 12 6 6 Tinh d u h t ngò ly trích ñư c t hai spp, Trichophyton spp [20]. Tinh d u h t ngò phương pháp ñ u không xu t hi n vòng vô Canada có thêm ho t tính kháng trùng trên ch ng Pseudomonas aeruginosa. Saccharomyces cerevisiae, và Listeria Tinh d u h t ngò có ho t tính kháng vi sinh monocytogenes [21]. v t v i các chu n vi khu n gây ra b nh tiêu 4. K T LU N ch y (Vibrio cholerae, Escherichia coli, - Ly trích tinh d u h t ngò b ng phương Shigella flexneri), gây ng ñ c th c ph m pháp chưng c t hơi nư c dư i s chi u x vi (Staphylococcus aureus, Bacillus cereus), gây sóng có ưu ñi m rút ng n th i gian ly trích và b nh thương hàn (Salmonella typhi), và gây ti t ki m năng lư ng. nhi m n m ngư i (Candida albicans). - Hai phương pháp ly trích cho thành ph n K t qu kháng vi sinh v t này cũng tương hóa h c khác nhau d n ñ n ch s v t lý, ch s t v i m t s tài li u tham kh o. Tinh d u h t hóa h c và ho t tính kháng vi sinh v t khác ngò Trung Qu c có thêm kh năng c ch s nhau. phát tri n c a Aspergillus niger, - Trái ngò thu hái Biên Hòa, Đ ng Nai Staphylococcus albus [4b]. Tinh d u h t ngò có giá tr s d ng làm nguyên li u cho chưng Hàn Qu c có thêm ho t tính kháng Candida c t tinh d u. STUDY OF CORIANDER SEED OIL (Coriandrum sativum L.) Phan Bich Ha(1), Le Ngoc Thach(2) (1) Institute of Hygiene and Public Health of HoChiMinh city (2) University of Science, VNU-HCM ABSTRACT: Coriandrum sativum L. belongs to the Apiaceae family, which is cultivated in Dong Nai province, in this paper its seed oil of was studied. The essential oil was extracted by hydrodistillation. We used two methods for activating of hydrodistillation: conventional heating and microwave irradiating. Its physical and chemical indexes were measured. The chemical composition of B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 35
  8. Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010 this oil was identified by GC/MS and quantified by GC/FID. Linalool (75.51-77.21 %), and geranyl acetate (15.64-12.79 %) were the main constituents of the oil which were obtained in 0,32-0.39 % yield. The biological activity of this oil was reported. Key words: Coriandrum sativum, seed oil, hydrodistilation, microwave irradiation, linalool, geranyl acetate. TÀI LI U THAM KH O antibacterial activity of the essential oil from coriander seeds grown in [1].Ph m Hoàng H , Cây C Vi t Nam, Heilongjiang, Zhongguo Tiaoweipin (1), Quy n 2, Nhà xu t b n Tr , Tp HCM, 481 42-45 (2008); c) Congmin Li, Jun Shang, (2000); b) Võ Văn Chi, 250 Cây Thu c Yunhui Ren, Chunming Xu, Analysis of Thông D ng, Nhà xu t b n H i Phòng, H i chemical constituents of Coriander seed oil Phòng, 282-283 (2005); c) Đ T t L i, from Laifeng county, Xiangliao Xiangjing Nh ng Cây Thu c và V Thu c Vi t Nam, Huazhuangpin (6), 1-2 (2001). Nhà xu t b n Y h c, Hà N i, 417-418 [4].Workalemahu Mikre, Jens Rohloff, Ariaya (2005). Hymete, Volatile constituents and [2].Isa Telci, Ozlem Gul Toncer, Nermin antioxidant activity of essential oils Sahbaz, Yield, Essential oil content and obtained from important aromatic plants of composition of Coriandrum sativum Ethiopia, Journal of Essential Oil-Bearing varieties (var. vulgare Alef. and var. Plants 10(6), 465-474 (2007). microcarpum DC.) grown in two different [5].Ramasamy Ravi, Maya Prakash, locations, Journal of Essential Oil K.Keshava Bhat, Aroma characterization Research 18(2), 189-193 (2006). of coriander (Coriandrum sativum L.) oil a)Hoàng Văn Phi t, Mai Nghi, V thành samples, European Food Research and ph n hóa h c c a tinh d u h t Mùi Technology 225(3-4), 367-374 (2007). (Coriandrum sativum Linn.), T p chí Hóa [6]. a) Alireza Ghannadi, Davood Sadeh, h c 18(1), 30-32 (1980); b) Tr n Thu Volatile constituents of the fruit of Hương, Tr n Th Minh, Thành ph n hóa Coriandrum sativum L. from Isfahan, h c tinh d u h t Mùi Vi t Nam, T p chí Daru 7(4), 12-14 (1999); b) Mohammad Hóa h c và ng d ng 1, 35-38 (2005). H. Eikani, Fereshteh Golmohammad, [3].Zhanguo Lu, Dan Feng, Wei Li, Chemical Soosan Rowshanzamir, Subcritical water components of essential oil from coriander extraction of essential oils from coriander seeds grown in Heilongjiang and its seeds (Coriandrum sativum L.), Journal of scavenging capacity against the DPPH Food Engineering 80(2), 735-740 (2007). radical, Shipin Yu Fajiao Gongye 34(1), [7].T. A. Akeng’a, S. C. Chhabra, The 31-34 (2008); b) Wei Li, Dan Feng, analysis of the essential oil of Coriandrum Zhanguo Lu, Chemical components and Trang 36 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
  9. T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010 sativum L. growing in Kiambu, Kenya, food ingredient, Food and Chemical Journal of the Kenya Chemical Society Toxicology 47(1), 22-34 (2009). 2(2), 15-20 (2005). Lê Ng c Th ch, Tinh d u, Nhà xu t b n [8].Kamel Msaada, Mouna Ben Taarit, Karim Đ i h c Qu c Gia Tp. HCM, Tp. HCM, 5, Hosni, Mohamed Hammami, Brahim 16, 80 -103, 122-130, 137-142 (2003); b) Marzouk, Regional and maturational Nguyen Duong Thanh Thi, Tran Huu Anh, effects on essential oil yields and Le Ngoc Thach, The essential oil composition of coriander (Coriandrum composition of Eryngium foetidum L. in sativum L.) fruits, Scientia Horticulturae South Vietnam extracted by 122(1), 116-124 (2009). hydrodistillation under conventionnal [9].Roseane Oliveira de Figueiredo, Joao heating and microwave irradiation, Journal Nakagawa, Marcia Ortiz Maio Marques, of Essential Oil-Bearing Plants 11(2), 154- Composition of coriander essential oil 161 (2008). from Brazil, Acta Horticulturae 629 [14].B Y t , Dư c ñi n Vi t Nam, Hà N i, (Future for Medicinal and Aromatic PL88 – PL98 (2002); b) AFNOR, Huiles Plants), 135-137 (2004). essentielles, Syndicat National des [10].Arnaldo L. Bandoni, Isaac Mizrahi, Industries Aromatiques Alimentaires, Miguel A Juarez, Composition and quality Paris, 37-156 (1992). of the essential oil of coriander [15].Robert P. Adams, Identification of (Coriandrum sativum L.) from Argentina, Essential Oil Components by Gas Journal of Essential Oil Research 10(5), Chromatography/Mass Spectrometry, 4th 581-584 (1998). Edition, Allured Publishing, Carol Stream, [11].Jorge A. Pino, Aristides Rosado, Victor 6, 10-29 (2007). Fuentes, Chemical composition of the seed [16].Ernest Guenther, The Essential Oils, Vol. oil of Coriandrum sativum L. from Cuba, IV, D. Van Nostrand, New York, 608-614 Journal of Essential Oil Research 8(1), 97- (1950). 98 (1996). [17].G. Takeoka, Jr. C. Perrino, R. Buttery, [12].S. Halva, T. Hirvi, S. Makinen, E. Volatile constituents of used frying oils, J. Honkanen, Yield and volatile oils of Agric. Food Chem. 44, 654-660 (1996). coriander fruit (Coriandrum sativum L.), [18].Lim Sook, Seungwon Shin, Synergism in Journal of Agricultural Science in Finland antifungal activity against Candida and 58(4), 169-173 (1986). Trichophyton species in combination with [13].George A. Burdock, Ioana G. Carabin, the essential oil of Coriandrum sativum L. Safety assessment of coriander and antibiotics, Natural Product Sciences (Coriandrum sativum L.) essential oil as a 13(1), 85-89 (2007). B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 37
  10. Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010 [19].Pascal J. Delaquis, Kareen Stanich, Benoit cilantro, coriander and eucalyptus essential Girard, G. Mazza, Antimicrobial activity oils, International Journal of Food of individual and mixed fractions of dill, Microbiology 74(1-2), 101-109 (2002). Trang 38 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2