intTypePromotion=1

Kịch bản chương trình Sóng trẻ Chủ đề: Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Chia sẻ: Nguyễn Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:20

1
704
lượt xem
83
download

Kịch bản chương trình Sóng trẻ Chủ đề: Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

(Số 10, phát sóng ngày 6/03/2010) 1. 2. *MC nam: Xin kính chào quý vị và các bạn! Nhạc hiệu chương trình Lời giới thiệu: - Vậy là ngày 8/3 sắp tới gần. Hoàng Dương xin thay mặt những người thực hiện chương trình kính chúc các bà, các mẹ, các chị sức khỏe và hạnh phúc, chúc các bạn nữ luôn xinh đẹp và vui vẻ. *MC nữ: - Vâng! Ngày Quốc tế phụ nữ là ngày để tôn vinh phái đẹp. Và giới mày râu cũng coi đây là dịp quan trọng để thể hiện tình cảm của mình....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kịch bản chương trình Sóng trẻ Chủ đề: Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

 1. Kịch bản chương trình Sóng trẻ Chủ đề: Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. (Số 10, phát sóng ngày 6/03/2010) 1. Nhạc hiệu chương trình 2. Lời giới thiệu: *MC nam: Xin kính chào quý vị và các bạn! - - Vậy là ngày 8/3 sắp tới gần. Hoàng Dương xin thay mặt những người thực hiện chương trình kính chúc các bà, các mẹ, các chị sức khỏe và hạnh phúc, chúc các bạn nữ luôn xinh đẹp và vui vẻ. *MC nữ: - Vâng! Ngày Quốc tế phụ nữ là ngày để tôn vinh phái đẹp. Và giới mày râu cũng coi đây là dịp quan trọng để thể hiện tình cảm của mình. - Với ý nghĩa đó, chương trình hôm nay xin dành toàn bộ thời lượng để nói về chủ đề “Sinh viên với ngày 8/3” *MC nam: Đặc biệt, trong “Diễn đàn sóng trẻ” của chương trình, chúng ta sẽ - cùng lắng nghe ý kiến của các vị khách mời xoay quanh chủ đề “Sinh viên với ngày 8/3”. *MC nữ:
 2. Tiết mục “Chuyển động mùa xuân”, cũng sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu - rõ hơn về lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế phụ nữ. *MC nam: Trong khi đó, tiết mục “Đồng hành cùng bạn" sẽ đem đến một vài - gợi ý về quà tặng và địa điểm mua quà trong ngày 8/3 này. Nhưng trước hết, mời quý vị và các bạn cùng đến với Bản tin, với - những tin tức nổi bật rất đáng chú ý liên quan đến đời sống sinh viên. Nhạc cắt 3. Bản tin ( 2 MC dẫn) (5’) *MC nữ: Các trường đại học, cao đẳng phải khẩn trương hoàn thành việc công bố chuẩn đầu ra ngành đào tạo, rà soát, bổ sung chỉ số và cam kết chất lượng đào tạo trước ngày 30/6/2011, theo đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hoạt động này nằm trong chương trình hành động về đổi mới quản lý giáo dục giai đoạn 2010 – 2012. Bộ xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của năm và là một trong các tiêu chí để xem xét, đánh giá thi đua. *MC nam: Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành “Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ” mới. Quy chế này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2011. Theo đó, thời gian thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ được tổ chức từ một đến hai lần một năm. Các môn thi gồm: ngoại ngữ, môn cơ bản, môn cơ sở của ngành hoặc chuyên ngành đào tạo.
 3. Để được dự thi, ứng viên cần đáp ứng các tiêu chuẩn về văn bằng, thâm niên công tác chuyên môn, sức khỏe và phải nộp hồ sơ đầy đủ, đúng thời hạn theo quy định của cơ sở đào tạo. *MC nữ: Vào 7h30, ngày 5/3, tại hội trường tầng II, Đại học FPT, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã có buổi giao lưu với sinh viên trường. Đây là cơ hội để sinh viên được gặp gỡ, trò chuyện với một trong những nhân vật được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2010 vừa qua. Thông qua buổi giao lưu, các bạn sinh viên được Giáo sư chia sẻ kinh nghiệm học tập và những lời khuyên bổ ích trong việc hướng nghiệp cho tương lai. *MC nam: Từ 2 giờ đến 6 giờ chiều 5/3, tại khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt diễn ra Hội thảo du học Anh. Hội thảo có sự tham gia của đại diện các trường đại học danh tiếng ở Anh như: The University of Bristol, Keele University, Leeds Metropolitan University… Hội thảo đã cung cấp thông tin về dự bị đại học, cử nhân, dự bị thạc sĩ, thạc sĩ, MBA, tiến sĩ. Đặc biệt, hội thảo có các bài thuyết trình về: "sự bất thường trong lợi tức của thị trường chứng khoán”, “nghề quan hệ công chúng”. *MC nữ:
 4. Cuộc thi “Gương mặt sinh viên - FaceLook 2011” Vào ngày 1/3, cuộc thi “Gương mặt sinh viên - FaceLook 2011” đã diễn ra tại trường đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Cuộc thi do Báo Sinh Viên Việt Nam, mạng xã hội www.me.zing.vn và Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đồng tổ chức Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm, tôn vinh hình ảnh và tài năng của sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc; đồng thời là một sân chơi văn hóa bổ ích, hấp dẫn góp phần xây dựng hình ảnh người sinh viên “5 tốt”. Tham gia cuộc thi, các thí sinh có cơ hội trở thành người mẫu ảnh cho các ấn phẩm của báo Sinh Viên Việt Nam cũng như nhận học bổng tham gia các khóa học để trở thành người mẫu, ca sỹ, diễn viên, MC chuyên nghiệp… Bạn Nguyễn Tuấn Anh, sinh viên trường đại học Quốc gia Hà Nội, một trong các thí sinh tham gia chương trình nhận xét: Băng (9”): “Đây là một sân chơi lớn dành cho sinh viên, tạo cơ hội cho các bạn sinh viên khẳng định bản thân và cũng là nơi chắp cánh ước mơ cho những bạn nào thực sự đam mê nghề người mẫu”. Cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức sau đó tại: Hải Phòng, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh. *MC nam: Chương trình “5 thế giới 2011”
 5. Tối ngày 5/3, tại C9 trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đoàn trường liên kết với 6 khoa viện tổ chức chương trình “ 5 thế giới” để chào mừng Đại hội đại biểu Hội Sinh viên nhiệm kỳ 2010 – 2011 và hướng tới chào mừng ngày 8/3. Chương trình có các hoạt động như: cuộc thi hùng biện “ Em trong mắt tôi”, hội trại, các trò chơi và đặc biệt là các tiết mục văn nghệ đặc sắc… Chương trình đã thu hút đông đảo sinh viên các trường đại học Bách Khoa, Xây Dựng, Kinh tế Quốc dân… đến tham dự. Bạn Trần Lam Chuyền, sinh viên K55 lớp CTM4, Trường Đại học Bách Khoa chia sẻ: Băng (8”): “Thực sự là em rất háo hức với hội trại năm nay. Nó có nhiều trò vui. Đây sẽ là dịp để lớp em có cơ hội tìm hiểu nhau nhiều hơn.” - Quý vị và các bạn vừa nghe xong phần tin. Ngay sau đây sẽ là tiết mục Diễn đàn sóng trẻ với chủ đề: “Sinh viên với ngày 8/3” 4. Diễn đàn sóng trẻ: (MC nữ dẫn) (13’) MC: Thưa quý vị và các bạn! Phụ nữ với những thiên chức cao cả và sự hy sinh thầm lặng luôn xứng đáng nhận được sự được tôn vinh của xã hội. Chính vì vậy mà ngày 8/3 hằng năm, đâu đâu cũng ngập tràn bởi sắc hoa, quà tặng và những lời chúc đầy ý nghĩa. Đối với sinh viên, đây quả thực là một ngày thật bận rộn. Nhân dịp này, chúng tôi đã mời các vị khách đến phòng thu của chương trình để cùng trao đổi về chủ đề: “Sinh viên với ngày 8/3”.
 6. Trước tiên, xin được trân trọng giới thiệu: Bác Bùi Thị Hợp, hội trưởng Hội phụ nữ phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Bạn Lê Hoàng Phương, sinh viên lớp C12QL1, trường Đại học Lao động xã hội. Và bạn Phạm Tấn Huy, sinh viên lớp K4CN1, Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Rất cảm ơn các vị khách mời đã tới tham dự chương trình! MC: Thưa các vị khách mời, thường cứ vào dịp 8/3, chị em phụ nữ thường có rất nhiều tâm trạng khác nhau như là: háo hức, khấp khởi, chờ đợi... Đối với bạn Huy, tâm trạng của bạn như thế nào trong ngày 8/3? KM trả lời Ngày 8/3 mình gửi lời cảm ơn tới mẹ mình và chia sẻ niềm quan tâm tới em gái mình. Nên mình sẽ mua một bó hoa để tặng mẹ và em gái. MC: Đối với bạn Phương vào dịp 8/3 bạn có tâm trạng như thế nào? KM trả lời Mình cảm thấy dịp 8/3 không chỉ là dịp để các bạn nam bày tỏ tình cảm. Mình cũng rất háo hức trong việc chuẩn bị một bữa cơm tối, đặt bánh để mang về nhà cho cả nhà cùng thưởng thức. MC: Còn tâm trạng của bác Hợp thì sao? KM trả lời
 7. Tâm trạng của bác mong chờ ai đó tặng quà. Ưu tiên bác ngày 8/3 thoải mái. Bác trai và các con bác ngày này ưu tiên bác không ph ải làm gì. MC: Vâng, rất cảm ơn những chia sẻ vừa rồi của các vị khách mời. Còn đối với các bạn thính giả, các bạn có tâm trạng thế nào? Xin mời cùng nghe chùm ý kiến sau đây. Chùm ý kiến - Mình rất là háo hức đến ngày mùng 8-3 vì mình được bày tỏ tình cảm của mình với bà, với mẹ và chị. Và cũng trong ngày này thì mình nhận được sự quan tâm của bố, các bạn nam trong lớp và đặc biệt là người yêu của mình. - Mùng 8-3 là dịp để mình bày tỏ tình cảm với bà, với mẹ và các bạn nữ. Và có lẽ năm nay mình sẽ mua một bó hoa thật to để tặng cho bà và cho mẹ của mình. - Thực ra ngày này đối với mình cũng không quan trọng lắm vì ít khi mình tặng quà hay tặng hoa cho ai cả. Cùng lắm là mình về chúc mừng mẹ thôi, còn bạn gái thì không có rồi. - Mình nghĩ là trong ngày này thì phái nam nên làm gì đó để thể hiện tình cảm và tạo niềm vui cho các bạn nữ. - Mình nghĩ là bây giờ không chỉ có một ngày 8-3 để bày tỏ với người phụ nữ thân yêu của mình. Mà ta có thể thể hiện tình cảm của mình như là giúp mẹ làm việc nhà hoặc giúp đỡ các bạn gái. Mình thì không thích ngày này vì phải tốn rất nhiều tiền để mua quà.
 8. MC: Qua chùm ý kiến vừa rồi, có thể thấy rằng rất nhiều bạn trẻ đ ã chọn ngày 8/3 để bày tỏ tình cảm với người thân yêu của mình. Xin được hỏi bạn Huy, vào dịp 8/3, bạn thường chọn hình thức quà tặng gì để tặng cho người thân yêu của mình? KM trả lời Mình thường chọn hoa và thiệp. MC: Còn bạn Phương, bạn thích được đón nhận món quà gì vào ngày này? KM trả lời Mình rất thích được dẫn đi chơi hoặc đi ăn tối. Ngoài ra thì có một tấm thiệp làm handmade thì mình rất thích. Năm ngoái bạn trai mình có tặng mình một tấm thiệp mà bạn ý tự làm, mình rất thích cái đấy. MC: Còn bác Hợp, theo bác thì giới trẻ nói chung và đặc biệt là các bạn sinh viên, nên chọn hình thức quà tặng nào là ý nghĩa nhất trong ngày 8/3? KM trả lời Quà tặng 8/3 thì tùy theo hoàn cảnh. Sinh viên ít tiền có thể tặng 1 bông hoa hoặc một món quà nhỏ. Đó cũng là kỷ niệm để nhớ tới ngày Quốc tế phụ nữ. Còn viên chức thì khá giả hơn có thể tặng gia đình một bữa cơm. MC: Cô giáo cũng là một người rất đặc biệt trong ngày này. Việc gửi tặng những lời chúc, những món quà ý nghĩa tới cô giáo cũng vô cùng quan trọng. Xin hỏi bạn Huy: các bạn lớp mình đã chuẩn bị được những gì rồi ạ? KM trả lời
 9. Năm nay các bạn lớp mình sẽ chuẩn bị bó hoa thật to và các bạn cán sự lớp sẽ thay mặt lớp đến tặng cô. MC: Còn các bạn ở lớp của Phương thì sao? KM trả lời Rất tiếc là lớp mình do thầy giáo chủ nhiệm. Năm ngoái thầy cùng các bạn nam đi chợ hoa và mua cho mỗi bạn nữ lớp mình một bông hoa rất đẹp. Món quà nhỏ thôi nhưng bọn mình rất thích. MC: Cám ơn các bạn! Có thể nói sinh viên có rất nhiều hoạt động hướng tới ngày Quốc tế phụ nữ. Chúng ta sẽ cùng đến với bài phản ánh “Sinh viên náo nức chào mừng 8/3” để hiểu rõ hơn điều này. Sinh viên náo nức chào mừng 8/3 Quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3 là ngày lễ được các bạn sinh viên rất mong chờ. Không khí chuẩn bị cho 8/3 năm nay của các bạn sinh viên đang rất sôi động khi chỉ còn hai ngày nữa thôi, các bạn sẽ có cơ hội thực hiện những kế hoạch cũng như những dự định của mình trong ngày lễ này. Tại các trường đại học, có rất nhiều hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ. Năm nay là năm thứ ba, đại học Nông nghiệp Hà Nội tổ chức cuộc thi nấu ăn-cắm hoa cho sinh viên vào ngày 8/3. Hoạt động này đã tạo ra một sân chơi bổ ích, năng động, sáng tạo cho sinh viên. Đây cũng là cơ hội để nâng cao tinh thần đoàn kết, học hỏi lẫn nhau của sinh viên.
 10. Cũng để chào mừng ngày 8/3, Đoàn trường đại học Bách Khoa, Hà Nội tổ chức cuộc thi hùng biện “Em trong mắt tôi” dành cho toàn thể các nam sinh viên trong trường. Đây vừa là dịp để các bạn nam nói lên những tâm tư, suy nghĩ của mình về phái nữ, vừa là cơ hội thể hiện bản thân. Đặc biệt hơn nữa nó còn là món quà 8/3 rất ấm áp và ý nghĩa dành tặng các bạn nữ. Kết quả sẽ được công bố trong đêm văn nghệ chào mừng 8/3 tại sân C9 trường Đại học Bách Khoa. Các hoạt động diễn ra trong từng lớp cũng rất sôi nổi. Đó có thể l à những món quà nhỏ dành tặng mỗi bạn nữ trong lớp hay những tiết mục bất ngờ do chính các bạn nam chuẩn bị. Bạn Quỳnh Anh – sinh viên năm thứ nhất, Đại học Công đoàn hào hứng khi chia sẻ về buổi liên hoan 8/3 sớm của lớp mình: Băng (30”) “ Mình và các bạn nữ trong lớp rất vui vì các bạn nam trong lớp đã bí mật tổ chức một buổi 8/3 rất thú vị cho bọn mình. Vì tổ chức sớm nên bọn mình cũng hơi bất ngờ, và càng vui hơn khi mà mỗi bạn gái trong lớp đều được tặng một món quà kèm một bông hồng rất đẹp. Nhân đây thì mình cũng muốn gửi lời cảm ơn tới tập thể các bạn nam lớp mình vì đã mang đến cho các bạn nữ lớp mình một ngày 8/3 ý nghĩa”. Bên cạnh hoạt động tại các trường, nhiều bạn sinh viên chọn những điểm vui chơi lớn của thành phố để tổ chức kỷ niệm 8/3. Các chương trình ca nhạc, các buổi chiếu phim thu hút một số lượng lớn các bạn trẻ tham dự. Ngoài ra, dã ngoại cũng là lựa chọn của nhiều bạn. Cộng đồng tình nguyện viên tại website vicongdong.vn đã lên kế hoạch tổ chức một buổi picnic tại Đền Gióng, Sóc Sơn, Hà Nội trong dịp lễ này. Đây là dịp để các tình nguyện viên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và kết nối cùng với nhau.
 11. Háo hức với chuyến đi sắp tới, bạn Hồng Thắm, thành viên của“Vì cộng đồng” chia sẻ: Băng (16”) “ Thực sự thì trong suốt một năm hoạt động tình nguyện thì chúng mình cũng không có nhiều dịp được đi chơi cùng với nhau mà hầu hết là toàn phải chạy công việc thôi. Chuyến đi này diễn ra thật vui, có cơ hội gắn bó với nhau hơn và thêm nhiều kỉ niệm hơn.” Ngoài ra, mùng 8/3 cũng là dịp được các bạn sinh viên lựa chọn là thời điểm để kinh doanh những mặt hàng quà tặng. Bên cạnh những món quà truyền thống như hoa và thiệp, năm nay các bạn sinh viên có nhiều ý tưởng về những món quà mới lạ, độc đáo. Bạn Quang Dũng, sinh viên Đại học Luật Hà Nội có ý tưởng kinh doanh những lọ tinh dầu Moli nguyên chất nhỏ xinh làm quà tặng trong dịp 8/3 này. Bạn Bảo Anh, một sinh viên trong trường khi được biết về ý tưởng này chia sẻ: Băng (6”) “ Mình thấy ý tưởng này khá hay và mới lạ. Có lẽ là mình sẽ mua tặng mẹ mình một lọ làm quà trong ngày mùng 8 tháng 3 này”. Các bạn sinh viên hôm nay luôn là những người sáng tạo và không thể phủ nhận rằng bằng cách này hay cách khác, họ vẫn luôn biết cách để tạo ra một ngày mùng 8/ 3 nhiều ý nghĩa. MC: Vâng! Quả thật những cách chào mừng ngày 8/3 của sinh viên rất đa dạng và độc đáo. Như chúng ta đều biết, ngoài việc chuẩn bị chúc mừng các bạn nữ trong lớp, các bạn nam cũng phải tất bật chuẩn bị quà tặng người yêu. Bên cạnh đó,
 12. không ít bạn nam chọn đây là thời điểm để tỏ tình, thổ lộ tình cảm với người bạn gái của mình. Bạn Huy nghĩ sao về điều này? KM trả lời Mình nghĩ ngày 8/3 là ngày để các bạn đã có bạn gái thể hiện tình cảm của mình. Còn đối với những ai chưa có bạn gái thì đây cũng là một dịp tốt để các bạn tỏ tình. Sắp tới người bạn thân của mình cũng chọn đây là thời điểm tỏ tình. MC: Suy nghĩ của bạn Phương là gì ạ? KM trả lời Theo mình dịp này cũng rất hay để chọn tỏ t ình. Đây có thể là một dịp để sang năm hoặc những năm sau khi kỷ niệm ngày mình nhận lời yêu thì mình có thể nhận được hai món quà chẳng hạn. MC: Câu này mình muốn hỏi riêng bạn Phương một chút ạ. Như bạn đã nói lúc trước thì bạn đã có bạn trai. Nhưng giả sử như bạn vẫn chưa có bạn trai và người đấy muốn tỏ tình với bạn trong ngày 8/3 thì bạn nghĩ như thế nào ạ? KM trả lời Nếu như thế thì mình muốn đi chơi 8/3 trước rồi mình mới nhận lời tỏ tình. Cám ơn bạn ạ. MC: Còn quan điểm của bác Hợp? KM trả lời
 13. Nhiều thanh niên chọn ngày này để tỏ tình cảm của mình. Bác thấy đấy cũng là một ý kiến hay vì các ngày thưởng khó nói thì mượn ngày 8/3 để tỏ tình. MC: Nhìn chung, cứ vào dịp 8/3 thì các bạn sinh viên đều rất bận rộn vì chuyện trao và nhận quà tặng. Nhưng một thực tế cho thấy, có những bạn sinh viên đã lợi dụng dịp 8/3 để tranh thủ tặng nhau những món qu à vượt quá khả năng, hoặc với những động cơ không trong sáng. Xin được hỏi bạn Phương, quan điểm của bạn trong trường hợp này thế nào? KM trả lời Theo mình ngày 8/3 là một dịp thiêng liêng để tôn vinh người phụ nữ. Nếu ai đó có động cơ không trong sáng sẽ làm mất đi vẻ đẹp của ngày này. MC:Đối với bạn Huy, bạn có thể chia sẻ quan điểm mình? KM trả lời Đối với cả người nhận và tặng quà thì đều phải có tấm lòng với nhau. Nếu như chỉ vì những trục lợi thì nó sẽ không còn cái hay của ngày này, của những món quà nữa. MC:Còn bác Hợp, bạn có suy nghĩ gì khi nghe được những câu chuyện như vậy? KM trả lời Bác thấy các bạn nào có ý tưởng không tốt thì phải gạt bỏ. Ngày này là ngày tôn vinh người phụ nữ thì không nên có thái độ quá đáng. Vì qua ngày đấy hoặc cứ đến ngày 8/3 năm sau là những bạn nữ lại nhớ tới hành động thái quá của bạn trai thì không hay.
 14. MC:Vậy theo bạn Phương cách chọn quà như thế nào là hợp lý? KM trả lời Theo mình nghĩ thì quà như thế nào mang nhiều ý nghĩa và hợp túi tiền là được. Mình xin kể lại một kỷ niệm là hồi cấp ba các bạn nam trong lớp có đến lớp sớm thổi bóng bay và thắp nến quanh lớp và khi các bạn nữ đến thì có một hành lang các bạn nam dẫn vào và ở giữa lớp thầy giáo chủ nhiệm đang ngồi đánh đ àn ghi ta, hát. Các bạn nữ rất yêu mến các bạn nam vì không ngờ các bạn lại chuẩn bị một món quà bất ngờ như thế. MC:Có phải những món quà đắt tiền mới chứng tỏ được tình cảm với người được tặng quà không ạ, thưa bác Hợp? KM trả lời Theo bác thì những món quà đắt tiền chưa chắc đã chứng tỏ được tình cảm của mình. Chỉ cần một bông hoa nh ưng có tình cảm chân thật thì vẫn có giá trị. Món quà có tình cảm chân thật là tốt nhất. MC:Bây giờ có trào lưu tặng thiếp điện tử, bạn Huy thấy cách tặng quà này như thế nào ạ? KM trả lời Mình thấy như vậy rất hay. Vì những người ở xa nhau có thể bày tỏ tình cảm của mình với nguời yêu mình. MC: Vâng, chắc hẳn các vị khách mời cũng như quý vị thính giả đều đồng ý rằng: Dù món quà đem tặng vào ngày này có cầu kỳ hay đơn giản, nhiều tiền hay ít tiền
 15. không phải là điều cốt lõi. Cốt lõi ở đây là món quà ấy phải được trao tặng với động cơ trong sáng. Cả người trao và người nhận đều phải cảm nhận được thái độ rất chân thành, thì mới có ý nghĩa. Trong thực tế, có vô vàn cách thức và thời điểm để thể hiện tình cảm đối với phụ nữ. Hãy thể hiện tình cảm đó mỗi ngày. Xin cảm ơn những ý kiến quý báu mà các vị khách mời đã mang đến cho chương trình ngày hôm nay! Xin cám ơn sự chú ý lắng nghe của quý vị và các bạn! 5. Chuyên mục “Chuyển động mùa xuân” (2’30”) *MC nữ: - Ai trong chúng ta cũng biết tới ngày 8/3. Nhưng sự ra đời và ý nghĩa sâu xa của nó thì chắc hẳn không phải ai cũng rõ. Chuyên mục “Chuyển động mùa xuân” sẽ mang tới cho quý vị và các bạn những thông tin hết sức thú vị và bổ ích này. Sự ra đời của ngày Quốc tế phụ nữ Vào cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Cũng như ở nhiều nước tư bản khác, lao động phụ nữ và trẻ em ở Mỹ bị coi rẻ và bóc lột nặng nề. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, các nữ công nhân ngành dệt may tại hai thành phố Chicago và NewYork ở Mỹ đã tiến hành các cuộc bãi công đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị bọn cầm quyền khủng bố dữ dội và thẳng tay đàn áp nhưng các nữ công nhân vẫn không hề lùi bước. Họ đã buộc chủ phải nhượng bộ và chấp nhận những yêu cầu nhằm cải thiện tình trạng lao động. Ðến tháng 2/1909, lần đầu tiên, phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ " đòi quyền bình đẳng. Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của phụ nữ Mỹ
 16. đã có tiếng vang lớn và trở thành nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Hai nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô- da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan) đã phối hợp với bà Cơ-rúp-xcai-a (vợ của Lê- nin) vận động thành lập “Ban Thư ký quốc tế phụ nữ” để lãnh đạo phong trào đấu tranh. Vào ngày 8/3/1910, trong Hội nghị phụ nữ do Quốc tế II tổ chức, 100 đại biểu nữ thuộc 17 nước đã cùng nhau đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch hội nghị là bà Clara Zetkin đã quyết định chọn 8/3 là ngày để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Đến năm 1975, Liên Hiệp Quốc chính thức lấy ngày này làm ngày Quốc tế phụ nữ. Và hai năm sau, Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết các nước thành viên kỷ niệm ngày này. Từ đó đến nay, tại các nước trên thế giới, ngày Quốc tế phụ nữ đã được tổ chức với nhiều hoạt động như mitting, tuần hành hay các cuộc thi thú vị. Ở Việt Nam, 8/3 hàng năm được tổ chức kỷ niệm với nhiều hoạt động ý nghĩa. Có thể khẳng định, người phụ nữ có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Những người mẹ tảo tần, những người vợ đảm đang, những người vun vén dựng xây tổ ấm gia đình xứng đáng có trọn một ngày để được cả xã hội quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. 6. Ca khúc: (3’) *MC nam: -Thưa quý vị và các bạn! Bây giờ là thời gian dành cho ca khúc theo yêu cầu.
 17. *MC nữ: - Chúng ta sẽ cùng đến với món quà của bạn Nguyễn Ngọc Linh, sinh viên năm thứ tư, Học viện Ngân Hàng, gửi tặng mẹ với lời nhắn: Băng (17”) 22 tuổi đã đủ khôn lớn để biết về con đường mình đang đi. Nhưng có lẽ vẫn chưa đủ lớn để hiểu hết được những tâm tư của mẹ, hiểu hết tình yêu thương của mẹ dành cho con. Con chỉ muốn nói rằng con yêu mẹ rất nhiều. Và nhân ngày 8/3 con chúc mẹ luôn mạnh khỏe và sẽ mãi ở bên con. Yêu mẹ nhiều. *MC nam: - Hãy cùng thưởng thức bài hát “Mama” của Spice girl. Phát ca khúc 7. Tiết mục “Đồng hành cùng bạn” (3’15”) ( Nhạc tiết mục) *MC nam: - Chẳc hẳn, ai trong chúng ta cũng mong chọn được những món quà ưng ý và hợp với túi tiền phải không ạ? “Đồng hành cùng bạn” hôm nay sẽ giúp các bạn lựa chọn được món quà mong muốn. Quà tặng ngày 8/ 3
 18. Các bạn thân mến! Ngày 8/3 đang đến thật gần, các bạn nam luôn muốn tạo sự bất ngờ bên trong chiếc hộp kín được gói gém cầu kì. Nhưng công việc đó đã làm cho không ít bạn tỏ ra bối rối. Chuyên mục “Đồng hành cùng bạn” ngày hôm nay sẽ cùng các bạn tháo gỡ vướng mắc này. Thị trường quà tặng hiện nay hết sức phong phú. Đầu tiên vẫn phải kể đến hoa. Gửi tặng những bó hoa nghệ thuật nhiều màu sắc trong ngày 8/3 là cách thể hiện sự quan tâm đến mẹ, chị em gái và người "trong tim" của bạn. Hãy cùng đến với ý kiến của cô Dung, chủ cửa hàng hoa Thùy Dung tại 262 Đường Láng, Hà Nội, một địa chỉ thu hút nhiều sinh viên: Băng (30”) Năm nay, có thêm loại cúc lai vạn thọ, hay hoa hồng màu vỏ măng cụt. Bây giờ, khách hàng chỉ thích kiểu bó hoa đơn giản. Về giá cả thì hoa hồng, hoa bách hợp đã tăng 2.000đ - 4.000đ/cành. Giá hoa hồng trong ngày 8/3 có thể sẽ rất cao. Lời khuyên đối với các bạn mua hoa thì nếu chỗ nào bán hoa rẻ quá nên cẩn thận. Phải xem đó có phải là hoa bị gắn vào không. Ngoài ra, dọc các tuyến phố như Chùa Bộc, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi xuất hiện các hàng hoa vỉa hè. Đây là những nơi bán khá nhiều loại hoa tươi, giá cả cũng rất phù hợp với túi tiền của sinh viên. Bạn gái sẽ luôn nhớ đến bạn mỗi khi nhìn thấy chú gấu bông xinh xắn đáng yêu. Đây cũng là ý tưởng thật thú vị cho những bạn đắn đo không biết lựa chọn món quà nào phù hợp. Có thể nói Lương Văn Can là thiên đường mua sắm những chú gấu nhồi bông ngộ nghĩnh. Nhưng khi đến đây các bạn hãy nhớ mặc cả để có thể mua được với giá hợp lý nhé! Các bạn cũng có thể mua những chú gấu nhồi bông dọc đường Cầu Giấy với giá mềm hơn.
 19. Túi xách là một trong những món quà dễ sử dụng và phù hợp cho các mẹ, các chị và tất cả bạn gái của chúng ta. Chắc chắn, một chiếc giỏ xách với kiểu dáng xinh xắn sẽ làm cho người nhận quà rất vui và hạnh phúc. Hãy ghé qua thế giới túi Bag a holic tại số 2 Hòa Mã. Ở đây có từ những chiếc túi sắc nhỏ cầm tay đến những chiếc túi lớn đeo trên vai, phù hợp với nhiều sở thích .Và điều đặc biệt là giá cả ở Bag a holic cũng rất “ sinh viên”. Hãy cùng nghe ý kiến của bạn Nguyễn Quang Huy, một khách quen của cửa hàng: Băng (15”) Vào những ngày lễ cho phái đẹp thì mình hay dẫn bạn gái đến đây để mua túi v ì bạn gái mình rất thích túi. Túi rất đa dạng cho cả những bạn trẻ v à những người trung tuổi. Mình cũng đã từng mua túi cho mẹ mình ở cửa hàng này. Giá cả phải chăng và người nhận thì rất thích. Mình khá hài lòng. Một ý tưởng mới cho những chàng trai bận rộn hoặc không mấy thích thú với việc dạo khắp các cửa hàng để mua sắm là truy cập vào các web mua hàng online. Các bạn có rất nhiều lựa chọn với giá cả đa dạng. Ngo ài các loại quà tặng thông thường, một số website còn cung cấp dịch vụ khá độc đáo. Chẳng hạn như dịch vụ tự tay làm và trang trí bánh gatô với lời lẽ yêu thương của Cucre.vn thu hút khá nhiều bạn trẻ tham gia. Bạn Anh Tuấn - sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ: Băng (20”) Bọn em quen nhau một thời gian rồi nhưng chưa ai dám thổ lộ tình cảm của mình. Ngày 8/3 này em sẽ tự tay làm một chiếc bánh gatô thật đặc biệt và viết lời tỏ tình lên nó. Chắc chắn đây sẽ là chiếc bánh ngọt ngào nhất mà bạn ấy từng biết đến.
 20. Hãy thổ lộ những tình cảm yêu thương cho những người phụ nữ của mình bằng những món quà thật ý nghĩa các bạn nhé! Chúc tất cả các bạn thành công và hạnh phúc. Xin chào và hẹn gặp lại trong những chương trình sau! 8. Chào kết thúc: *MC nữ : - Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ là những gợi ý thú vị cho ngày 8/3 tới. Chúc quý vị và các bạn có một ngày 8/3 ý nghĩa! *MC nam: - Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Văn phòng khoa Phát thanh-truyền hình, Học viện Báo chí và tuyên truyền, 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Các bạn cũng có thể gửi email về địa chỉ: - bbtsongtre@gmail.com Thực hiện: Nhóm phát thanh Sóng Trẻ

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản