Kinh nghiệm cho chanh ra trái nghịch mùa

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
206
lượt xem
62
download

Kinh nghiệm cho chanh ra trái nghịch mùa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây chanh có thể trổ bông và cho trái quanh năm, nhưng vụ chính (vụ thuận) thường trổ hoa vào tháng 2, 3, 4. Mùa này giá thường rất thấp khiến hiệu quả kinh tế các nhà vườn bị giảm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kinh nghiệm cho chanh ra trái nghịch mùa

  1. Kinh nghiệm cho chanh ra trái nghịch mùa Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Cây chanh có thể trổ bông và cho trái quanh năm, nhưng vụ chính (vụ thuận) thường trổ hoa vào tháng 2, 3, 4. Mùa này giá thường rất thấp khiến hiệu quả kinh tế các nhà vườn bị giảm. Vì vậy họ thường loại bỏ trái và chăm sóc, bón phân để cây trổ hoa vào tháng 9, 10, cho thu hoạch trái vào tháng 1-2 năm sau (vụ này gọi là vụ nghịch) có giá cao gấp 4-5 lần so với vụ thuận. Sau đây là kinh nghiệm của chú Tám Bính (Thới An, Ô Môn, Cần Thơ), một nông dân có nhiều kinh nghiệm để chanh ra trái nghịch mùa. Cách 1: Đầu tháng 8 bón 0,5-1kg hỗn hợp của 3 loại phân urê +DAP + kali. Sau khi tưới nước khoảng 2 ngày cho tan phân thì tiến hành xiết nước (không tưới nước cho chanh nữa). Lúc này để mức nước trong mương cách mặt liếp từ 0,7-1m. Khoảng 15 ngày sau khi bón phân sẽ rụng 30% số lá trên cây (chủ yếu là những lá già). Thời gian xiết nước 15-20 ngày. Đến cuối tháng 8, tiến hành tưới nước trở lại. Hai ngày đầu tưới 2-3 lần/ngày và tới ngày thứ 3 thì bón 0,2-1kg (urê + DAP/gốc theo tỷ lệ 1:1). Những ngày đầu tháng 9 cây sẽ trổ hoa, khoảng 20-9 thì đậu trái, khi trái có đường kính 0,5-1cm thì bón thêm phân, mỗi gốc 0,2-1kg urê + DAP. Sau giai đoạn này mỗi tháng bón 2 lần vào ngày 15 và 30 hàng tháng, bón liên tục trong 2 tháng cuối.
  2. Cách 2: Ban đầu cũng chăm sóc như cách 1, nhưng dùng thêm 1kg urê hoà với 8 lít nước phun thẳng vào lá. Sau vài ngày lá sẽ rụng khoảng 30-50% và cũng tiến hành ngưng tưới như cách trên. Khoảng cuối tháng 8, phun Flower - 95 hoặc phân bón lá Thiên nông trên lá (theo liều khuyến cáo). Sau đó tưới nước và bón phân theo cách 1. Khi quả vừa đậu có thể phun thêm các loại phân bón như Komix, HPV... để quả phát triển tốt. Ở một số nơi, để kích thích cây chanh ra hoa, nhà vườn còn dùng bừa cào xới nhẹ lên lớp đất mặt để kích thích bộ rễ, làm cây mất cân đối dinh dưỡng đột ngột đưa đến hiện tượng cây rụng lá và sau đó sẽ ra hoa. Cũng có trường hợp dùng cây chống nhánh và tán cây chanh lên, sau đó hạ xuống gây ức chế sinh trưởng của cây, làm cây chanh rụng lá. Sau đó tưới nước, cây chanh sẽ trổ hoa. Bón phân cho chanh: Cây chanh cần cung cấp đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác. Tuy nhiên, tuỳ theo đất, giống, giai đoạn sinh trưởng mà cung cấp lượng phân cho cây. Trên cây chanh, vào thời kỳ cho trái ổn định có thể sử dụng phân bón như sau: 0,6-1,7kg urê/gốc/năm; 0,5-1,8kg DAP/gốc/năm (sau khi thu hoạch có thể bón thêm phân lân); 0,2-0,3kg kali/gốc/năm; 10-15kg phân chuồng/gốc/năm. Số lần bón từ 4-6 lần/năm, chủ yếu vào giai đoạn kích thích ra hoa và nuôi trái của cây. Với những cây đã cho trái ổn định có thể bón theo kinh nghiệm sau: - Sau khi thu hoạch trái của vụ trước bón 2/3 lân + 5kg phân hữu cơ. - Trước khi chuẩn bị xiết nước bón 1/3 lân + 1/4 đạm + 1/3 kali. - Sau khi tưới nước trở lại (trước khi trổ hoa) bón 1/4 đạm + 1/3 kali.
  3. - Giai đoạn nuôi trái, ngoài 1/4 lượng đạm còn lại thì lượng phân nên cung cấp theo mức độ đậu trái và sự phát triển của quả. Cần chú ý phòng trừ sâu bệnh cho chanh vào giai đoạn này.
Đồng bộ tài khoản