Kinh tế vĩ mô-Lãi suất & tỉ giá

Chia sẻ: Nguyễn Xuân Trình | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:15

0
136
lượt xem
71
download

Kinh tế vĩ mô-Lãi suất & tỉ giá

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi mở cửa giao thương và đầu tư với nước ngoài, các nền kinh tế trở nên phụ thuộc lẫn nhau. Các chính sách của mỗi nền kinh tế đều chịu sự chi phối bởi những tác nhân bên ngoài. Tỉ giá hối đoái là một trong những yếu tố quan trọng trong kết nối nền kinh tế nội địa với phần còn lại của thế giới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kinh tế vĩ mô-Lãi suất & tỉ giá

 1. Khi mở cửa giao thương và đầu tư với nước ngoài, các nền kinh tế trở nên phụ thuộc lẫn nhau. Các chính sách của mỗi nền kinh tế đều chịu sự chi phối bởi những tác nhân bên ngoài. Tỉ giá hối đoái là một trong những yếu tố quan trọng trong kết nối nền kinh tế nội địa với phần còn lại của thế giới.
 2. i = i* + (E - E ) /E – K%
 3. Lãi suất & tỉ giá – Chính sách tỉ giá Mối quan hệ giữa lãi suất và tỉ giá: i Đường _E i E
 4. Các chế độ tỉ giá: 1.Trongchế độ bản vị vàng: Tỉ giá xoay quanh điểm vàng. VD: 1US$=2gr. Vàng và 1£=4gr. Vàng. Tỉ giá xoay quanh điểm vàng 1£≈2US$ Từ 1914-1936, thế giới đã lần lượt từ bỏ chế độ bản vị vàng. 2. Chế độ tỉ giá cố định
 5. Các chế độ tỉ giá: 2. Chế độ tỉ giá cố định: 1944 kết thúc chiến tranh thế giới lần II, hội nghị Bretton Woods được tổ chức với sự tham dự của 44 quốc gia, theo đó: Thành lập IMF và WB Xây dựng hệ thống tỉ giá cố định với US$ gắn với vàng theo tỉ lệ 35 US$ = 1 ounce vàng. Các đồng tiền khác gắn với US$ US$ hiển nhiên trở thành đồng tiền thanh toán quốc tế và được lưu hành ngoài lãnh thổ nước Mỷ. Tỉ giá cố định đã loại trừ hoàn toàn rủi ro biến động tỉ giá trong kinh doanh quốc tế nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ khủng hoảng tỉ giá
 6. Các chế độ tỉ giá: 3. Chế độ tỉ giá thả nổi: Đầu thập niên 1970, các yếu tố gây khủng hoảng tỉ giá trở nên xuất hiện rõ nét: Nghịch lý Griffin: mâu thuẩn giữa phát triển kinh tế thế giới và động tiền US$ gắn với vàng dự trữ tại Mỷ. Chiến tranh Việt Nam khiến ngân sách Mỷ bội chi nghiêm trọng. OPECs được thành lập và giá dầu thế giới tăng từ 4 US$/thùng lên 20 US$/thùng.
 7. Các chế độ tỉ giá: 3. Chế độ tỉ giá thả nổi: Kết quả là: 1971: Mỷ đơn phương phá giá US$ 10% 1972: Mỷ lại đơn phương phá giá US$ thêm 20% 1973: Mỷ tuyên bố US$ không còn gắn với vàng Như vậy hệ thống tỉ giá cố định Bretton Woods sụp đổ hoàn toàn, nhường chỗ cho hệ thống tỉ giá thả nổi theo thị trường tự do. Tỉ giá được xác định theo cung và cầu ngoại tệ trên thị trường.
 8. Các chế độ tỉ giá: 3. Chế độ tỉ giá thả nổi: Tỉ giá thả nổi không còn nguy cơ khủng hoảng nhưng lại đẩy kinh doanh quốc tế vào rủi ro biến động tỉ giá – Các chính phủ đi tìm giải pháp dung hòa bằng hệ thống tỉ giá thả nổi có quản lý.
 9. Các chế độ tỉ giá: 4. Chế độ tỉ giá thả nổi có quản lý: Tỉ giá được kiểm soát bằng nguồn dự trữ ngoại tệ quốc gia và các biện pháp hành chính có thể. Tùy mức độ can thiệp và mục tiêu can thiệp, trong thực tế có các dạng tỉ giá sau: Tỉ giá trong khung Tỉ giá bậc thang Tỉ giá neo theo một ngoại tệ Tỉ giá neo theo một giỏ ngoại tệ
 10. Chính sách tỉ giá: Trong trường thả nổi hoàn toàn tỉ giá, một quốc gia đã hy sinh chính sách tỉ giá. Chính sách tỉ giá là việc thay đổi mức tỉ giá trong ngắn hạn nhằm tác động vào xuất khẩu ròng và qua đó ảnh hưởng đến sản lượng thực: E↕→ε↕→NX↕→AE↕→ Y↕
 11. Chính sách tỉ giá: Phá giá tiền tệ giúp cải thiện xuất khẩu ròng, làm tăng tổng chi tiêu và sản lượng thực. Nâng giá tiền tệ làm xuất khẩu ròng giảm, tổng chi tiêu giảm và sản lượng thực giảm. Tuy nhiên chính sách này sẽ có tác dụng ngược nếu cầu xuất khẩu và cầu nhập khẩu không co giản theo tỉ giá thực.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản