Kỹ thuật canh tác cây xoài

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
277
lượt xem
77
download

Kỹ thuật canh tác cây xoài

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tùy theo độ cao của đất mà chuẩn bị đào hố hay lên liếp. Đào hố có kích thước: 0,6m x 0,6m sâu 0,5m, bón 10Kg phân chuồng + 0,2-0,3Kg DAP xuống hố, sau đó gom hỗn hợp đất phân này thành mô và trồng cây lên mô.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật canh tác cây xoài

  1. Kỹ thuật canh tác cây xoài Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn MỘT SỐ GIỐNG XOÀI ĐƯỢC KHUYẾN CÁO TRỒNG ỞMIỀN NAM TÊN TT ĐẶC ĐIỂM GHI CHÚ GIỐNG 1 Xoài Cát Hòa Chất lượng ngon có giá trị Thường nhân giống bằng Lộc thương phẩm cao, trái đẹp. mắt và cành ghép 2 Xoài Cát Chu Năng suất cao, chất lượng Thường nhân giống bằng ngon mắt và cành ghép KỸ THUẬT TRỒNG: 1/- Chuẩn bị đất: Tùy theo độ cao của đất mà chuẩn bị đào hố hay lên liếp. Đào hố có kích thước: 0,6m x 0,6m sâu 0,5m, bón 10Kg phân chuồng + 0,2-0,3Kg DAP xuống hố, sau đó gom hỗn hợp đất phân này thành mô và trồng cây lên mô. 2/- Cách trồng: Khoảng cách hố trồng 8m x 8m. Cách trồng: Moi lỗ trên mô, vừa bằng kích thước của bầu, rạch bỏ túi nylon và đặt cây xuống, chú ý giữ cho cây thẳng đứng, ém đất vừa đủ chặt, cắm thêm cọc chống đỡ cho cây con. Tưới nước: Lượng nước tưới vừa đủ ẩm, nên phủ rơm rạ, cỏ khô …xung quanh gốc, để giữ ẩm cho cây nhất là trong mùa khô. CHĂM SÓC:
  2. 1/- Bón phân: Bón giai đọan đầu: Sau khi trồng 2 năm đầu cứ 3 tháng bón phân 1 lần, mỗi lần khoảng 0,07-0,1Kg Urea/gốc hòa với nước tưới quanh gốc, lượng phân tăng dần cho các năm sau. Năm thứ 3 dùng phân 16-16-8 với lượng 0,15- 0,20Kg/gốc/lần, bón 4 lần trong năm. Nếu trồng bằng gốc ghép thì năm thứ 3 xoài có thể ra bông, nên bẻ hết bông đợt đầu. Từ năm thứ 4 hãy để cho ra trái, tuy nhiên cây vẫn phát triển thêm cành. Dùng phân hỗn hợp 16-16-8 bón 0,2- 0,25Kg/gốc/lần, bón 4 lần trong năm. Giai đọan cây cho trái ổn định: Năm thứ 6 trở đi bón 3 lần trong năm. - Lần 1: Bón ngay sau khi cây thu họach trái, lượng phân: 1,5-2Kg Urea + 1Kg Super lân, cuốc rảnh hay đào lỗ cách gốc 1-2 m, bỏ phân và lấp đất, tưới nước, nếu cây cho năng suất càng cao thì lượng phân cần phải tăng thêm. - Lần 2: Vào khoảng tháng 11 khi các lá đã xanh, lúc này cần bón phân cho cây chuẩn bị ra hoa. Dùng 16-16-8 với lượng 1,5-2,5Kg/gốc, cách bón như trên. - Lần 3: Khi cây đậu trái được 2-3 tuần, lúc này trái xoài bằng hạt bắp, bón phân 16-16-8 với lượng 1- 1,5Kg/gốc. 2/- Tỉa cành tạo tán: Sau khi trồng 1 năm tuổi thì tiến hành bấm ngọn, vị trí bấm cách mặt đất 1- 1,2m, chỗ cắt ngọn sẽ ra nhiều chồi nhưng chỉ giữ lại 2-3 chồi theo 3 hướng đều nhau. Khi cây đã cho trái thì sau mỗi vụ thu họach tỉa bỏ các cành sâu, cành già, cành mọc vượt trong tán, nhằm tạo điều kiện cho ánh sáng phân bổ đồng đều trong toàn bộ tán lá và giảm bớt sự tiêu hao dinh dưỡng của cây. 3/- Tưới nước giai đọan cây cho trái: Cây xoài cần có giai đoạn ngủ nghỉ khoảng 2 tháng trước khi phân hóa mầm hoa. Vì vậy thời gian cuối mùa mưa đầu mùa khô không cần quan tâm đến
  3. vấn đề nước tưới cho giai đọan này. Giai đọan cây nuôi trái cần tưới thường xuyên. 4/- Kích thích xoài ra hoa: Hoa xoài nếu để tự nhiên thường ra hoa lẻ tẻ không đồng loạt, gây khó khăn cho việc chăm sóc sau này, sau đây là một số phương pháp thường áp dụng: a-Xông khói: Thường xông khói vào đầu mùa khô, trong khói có chứa các khí Ethylene và Acethylene kích thích xoài ra hoa, thời gian xông kéo dài 1-2 tuần cho đến khi cây ra chồi phát hoa thì ngưng. Phương pháp này ít tốn kém nhưng hiệu quả thấp. b-Phun Nitrat Kali (KNO3 ): Khi lá của các đọt non đã chuyển sang màu xanh đậm thì tiến hành phun Nitrat Kali với nồng độ: 1,25-1,5%, phun ướt hết các lá xoài, nên phun vào lúc sáng sớm hay chiều tối. 5/- Phòng trừ sâu bệnh và dưỡng trái: - Thời kỳ xoài ra đọt non thường có một số côn trùng tấn công cũng như có một số nấm bệnh làm trụi cành lá non. Nếu thấy mức độ gây hại cần phun thuốc thì dùng: thuốc Karate kết hợp với một số thuốc chống nấm có gốc đồng (kim loại đồng). - Trên thân, cành nếu thấy có vết sâu đục thì hòa Basudin hoặc dùng Regent hòa với nước, … tiêm vào lỗ đục, sau đó lấy đất sét trám kín lỗ. - Cây xoài lúc ra hoa và nuôi trái có nhiều lọai sâu hại và côn trùng tấn công, cần chú ý xịt phòng ngừa như sau: Khi xoài đang nhú bông khoảng 10-15Cm phun thuốc trừ sâu, trừ nấm kết hợp với một số lọai phân bón lá như: Botrat, khi xoài đang trổ hoa thì không nên phun để cho các côn trùng có ích đến thụ phấn cho hoa.
  4. Sau khi trái đậu được khoảng 1 tuần tiến hành phun thuốc trừ sâu, thuốc bệnh, phân bón qua lá, định kỳ 10 ngày phun 1 lần tới khi trái xoài đã lớn, ngưng phun thuốc trước lúc thu họach 1 tháng. Một số thuốc sâu bệnh thường dùng: Thuốc trừ sâu: Applaud Mipc, Cymbush, Supracide, Confidor…. Thuốc bệnh: Carbendazin (Bavistin, Carbenda) Benomyl ( Benlate, Bendazol) Chú ý: Khi sử dụng thuốc nên áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc; Đúng liều lượng; Đúng thời điểm; Đúng cách. THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN: Nên hái xoài khi đã già, giữ trái trên cây sẽ làm cây kiệt sức ảnh hưởng đến năng suất của vụ sau. Trái thu họach được phải đạt tiêu chuẩn: Da láng, vai đầy. Hái xoài nên chừa cuống 5-10cm để mủ không phun ra, giữ cho trái xoài có hình thức đẹp, không nên chất xoài thành đống lớn, tránh xây xát, dính nhựa. Khi xếp xoài vào giỏ có vật hút ẩm như: vải, giấy, báo cũ. Có thể xếp xoài vào giỏ tre chứa khí đá (đất đèn), sau 10 ngày có thể tiêu thụ.
Đồng bộ tài khoản