Kỹ thuật nuôi Tôm Hùm lồng
lượt xem 16
download
1. Chọn địa điểm đặt lồng nuôi Chọn địa điểm đặt lồng nuôi tôm hùm là khâu đầu tiên không kém phần quan trọng. Ðịa điểm chọn đặt lồng nuôi phải đáp ứng các yêu cầu sau:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kỹ thuật nuôi Tôm Hùm lồng
- 1 2 3 4 Kỹ thuật nuôi Tôm Hùm 5 lồng 6
- 1 1. Chọn địa điểm đặt lồng nuôi 2 Chọn địa điểm đặt lồng nuôi tôm hùm là khâu đầu tiên không kém phần quan 3 trọng. Ðịa điểm chọn đặt lồng nuôi phải đáp ứng các yêu cầu sau: 4 5 - Nơi có độ mặn cao, tương đối ổn định nằm trong khoảng từ 30 -36o/oo ít bị 6 ảnh bỡi lũ, lụt, những vùng biển có nhiệt độ từ 24 – 32 độ C tốt nhất là từ 26 – 7 30 độ C. 8 - Có nguồn nước trong sạch, ít bị ảnh hưởng bỡi chất thải công nghiệp, nông 9 nghiệp và đô thị. 10 - Là nơi kín gió, có độ sâu phù hợp cho việc xây dựng và quản lí lồng nuôi, 11 mức nước tối thiểu khi triều xuống thấp nhất phải đạt 2m, chất đáy là cát; cát 12 bùn; hoặc chất đáy cát, cát bùn có lẫn đá san hô nhỏ, vỏ động vật thân mềm. 13 - Gần nguồn giống, thức ăn và thuận tiện đường giao thông. 14 2. Thiết kế xây dựng lồng nuôi 15 Tùy vào điều kiện từng vùng biển mà có thể thiết kế các kiểu lồng nuôi khác 16 nhau. Hiện nay có 2 kiểu lồng nuôi phổ biến: kiểu lồng hở và kiểu lồng kín. 17 a) Kiểu lồng hở: Là loại lồng được cố định bỡi các cọc gỗ găm xuống đất. 18 - Kích thước lồng nuôi phù hợp là: 4 x 4(m); 3 x 4(m) và 4 x 5(m), chiều cao
- 1 cọc làm lồng phụ thuộc vào độ sâu tại nơi đặt lồng, tốt nhất nên đặt tại nơi có 2 độ sâu 2 – 5m (lúc thủy triều thấp nhất). 3 - Nguyên vật liệu và cách làm: 4 + Cọc gỗ: có thể dùng gỗ tròn f =15 – 20 cm hoặc gỗ xẻ (gỗ 5 x 10 cm), chiều 5 dài cọc gỗ phụ thuộc vào độ sâu nơi đặt lồng (cọc gỗ phải có chiều dài cao 6 hơn độ sâu cao nhất khi triều cường tại nơi đặt lồng khoảng 0,5m). Cọc được 7 vót nhọn một đầu và được cắm chặt xuống đất, khoảng cách giữa 2 cọc từ 1,5 8 – 2m. 9 + Nẹp ngang thường dùng gỗ tròn có f = 12 -15 cm hoặc dùng gỗ xẻ (gỗ 4 x 6 10 cm), nẹp cách nẹp 1,5 – 2m. 11 + Sắt làm khung lồng: dùng sắt tròn (sắt rằn) có f = 18 -20 mm được làm 12 thành các khung hình chữ nhật, khoảng cách giữa 2 thanh sắt từ 1 – 1,2 m, 13 chiều cao (rộng) của khung sắt làm thân lồng cao từ 1 – 2m, lưới lồng được 14 bệnh trực tiếp vào các khung sắt sau đó lắp ghép lại và được cố định bỡi 15 khung cọc gỗ. 16 + Lưới lồng: Hiện nay, phổ biến là làm lồng theo kiểu lồng 1 lớp hoặc 2 lớp 17 lưới lồng ghép sát vào nhau. Vật liệu bằng lưới nhợ hoặc bằng lưới PE, kích 18 thước mắt lưới 2a = 25 – 35mm (tùy theo cỡ giống thả nuôi), đối với tấm lưới 19 đáy còn làm thêm một lớp lưới ruồi nhằm đảm bảo thức ăn không bị lọt ra 20 ngoài khi cho ăn. Ngoài ra để đảm bảo an toàn ta cần gia cố thêm một lớp 21 lưới cước (cước 150 -180), kích thước mắt lưới 2a = 35 – 40mm tại những 22 phần có làm khung sắt. Những lồng sử dụng để ương tôm hùm giống thì kích 23 thước mắt lưới nhỏ hơn sao cho đảm bảo tôm không chui ra được ( 2a < 24 5mm). + Mặt trên của lồng phải có nắp đậy bằng lưới tránh thất thoát tôm do 25 bắt trộm hay do triều khi triều cao ngập lồng nuôi. Trong những ngày nắng 26 nóng, lồng nuôi xây dựng ở những vùng nước nông phải tiến hành che mát 27 cho tôm trên mặt lồng bằng các vật liệu như lá dừa, cót,. hoặc dùng nắp lồng
- 8 bằnng lưới ruồ ồi để tránh tôm hoạt đđộng quá nhiều n hay ttôm bị đónng rong. b) 9 Kiểểu lồng kínn: (lồng di động) - Looại lồng nàày thích hợ ợp ở nhữngg vùng nhiềều 10 ng gió, độ sâu cao. - Kích són K thướcc lồng kín thường nhhỏ hơn lồng g hở để thuuận 11 tiệnn cho việc di chuyển n. - Kích thước lồng phù p hợp theeo: dài x rộộng x cao 12 tươ ơng ứng là: 3 x2x2 (m m) hoặc 3 x3 x x2 (m), được thiếtt kế giống như một hình h 13 b các khung sắt hìnnh chữ nhậật, trên phầần nắp lồngg hộpp chữ nhậtt được tạo bỡi 14 đượ ợc đặt mộtt cái ống nh hựa f = 10 -15 cm đểể thuận tiệnn trong việệc cho ăn. 11 12 V liệu sắt, cách làm khung, vậật liệu lưới và cách bệệnh lưới vàào khung sắt - Vật s 13 tươ ơng tự như ư lồng hở. 13 - Loại L lồng này n không cố c định bằnng cọc, có thể di chuuyển một cáách dễ dànng từ 14 nơii này đến nơi n khác. 15 - Trong T trườnng hợp tại nơi n nhiều ssóng gió looại lồng nàày phải đượ ợc cố định 16 bằnng các dâyy neo. 17 - Dù D là kiểu lồng l kín haay lồng hở ta đều phảải đặt lồng cách đáy ít í nhất là 18 0,5 5m. 19 - Nhược N điểm m của loại lồng l này làà khó thao tác chăm ssóc quản líí hơn kiểu 20 lồnng hở.
- 1 c) Lồng ương tôm giống 2 3 Lồng ương tôm giống chủ yếu thiết kế theo kiểu lồng kín, khung lồng được 4 làm bằng sắt (f =16 – 20), kích thước lồng phổ biến là 2x2x2 m, lưới lồng 5 được làm 2 lớp, với kích thươc mắt lưới 2a = 2 – 3 mm. 6 d) Bè nuôi 7 - Hiện nay, do hiện tượng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng nên việc việc 8 nuôi tôm hùm lồng bằng bè trở nên ưu thế hơn lồng cố định hay lồng chìm, 9 tuy nhiên việc nuôi tôm hùm bằng bè cần lưu ý một số điểm sau: 10 - Vùng đặt bè phải kín gió, vật liệu làm bè như phao, gỗ, dây neo phải chắt 11 chắn tránh bè bị chao đảo nhiều. 12 - Cần phải che mát lồng bằng các vật liệu như : Bạc, cót,. 13 3. Thả tôm 14 a) Chọn giống thả nuôi 15 - Hiện nay, trong nước cũng như trên thế giới chưa sản xuất được giống tôm 16 hùm, nguồn giống phụ thuộc hoàn toàn vào đánh bắt tự nhiên. Kích cỡ giống 17 thường không đồng đều, con giống được đánh bắt bằng nhiều phương tiện 18 khác nhau kể cả việc sử dụng các loại thuốc gây mê, thuốc nổ,… thời gian lưu 19 giữ dài ngày và kỹ thuật lưu giữ không tốt nên khi nuôi thường dẫn đến một
- 1 hậu quả là tôm thường chết nhiều vào giai đoạn đầu thả nuôi, tỷ lệ sống thấp 2 và tôm chậm lớn,…. 3 4 - Ðể chọn được giống tốt ta cần chú ý một số vấn đề sau: 5 + Giống nuôi tốt nhất nên mua tại địa phương nhằm tránh sự khác biệt về điều 6 kiện môi trường, thời gian vận chuyển xa làm yếu tôm và tránh con giống đã 7 được lưu giữ dài ngày (một số điểm để nhận biết tôm giống đã lưu giữ dài 8 ngày là : chạt đuôi bị phòng, bị tổn thương; các phụ bộ bị tổn thương đã 9 chuyển sang màu đen, màu sắc của tôm trở nên đen sậm, vỏ không còn bóng 10 láng và tôm hoạt động yếu ớt, chậm chạp.) 11 + Giống được đánh bắt một cách tự nhiên không qua việc sử dụng thuốc nổ 12 hay bất kỳ một loại hóa chất gây mê nào khác.( loại tôm này thường còn 13 nguyên vẹn các phụ bộ nhưng màu sắc của tôm thường chuyển sang màu 14 hồng nhợt nhạt, phần đầu ngực và phần thân dãn ra hơn bình thường trông 15 giống như tôm bị bệnh lỏng đầu do nhiệt độ nước cao hay độ mặm hạ thấp, 16 tôm hoạt động chậm chạp yếu ớt; việc đánh bắt tôm tại các vùng biển có độ 17 mặn thấp do ảnh hưởng của mưa lũ gây ra cũng có hiện tượng tương tự). Khi 18 mua phải loại tôm này tôm nuôi sẽ chết từ rải rác đến hàng loạt vào giai đoạn 19 đầu thả nuôi. 20 + Tôm giống phải có hình dáng cân đối, đầy đủ các phần phụ, không trầy 21 sướt, thương tổn, có màu sắt tươi sáng tự nhiên, tôm khoẻ mạnh, không mang 22 mầm bệnh.
- 1 + Chọn giống có kích cỡ đồng đều, cùng giới tính để nuôi trong cùng một 2 lồng, kích cỡ giống nuôi có thể dao động từ 100 – 500g/con . Trong trường 3 hợp sử dụng nguồn con giống có kích cỡ nhỏ như dạng tôm bò cạp ta phải 4 tiến hành giai đoạn ương nuôi sau đó tuyển chọn lại và đưa và nuôi thương 5 phẩm. 6 b) Cách vận chuyển tôm giống đến nơi thả nuôi. 7 - Tôm hùm có phương thức hô hấp tương tự như các loài cua, ghẹ chúng có 8 khả năng sử dụng được nguồn oxy trong không khí và có khả năng chịu được 9 ngưỡng oxy thấp. 10 - Có 2 phương pháp vận chuyển giống là vận chuyển nước có sục khí và 11 phương pháp vận chuyển khô: 12 + Phương pháp vận chuyển nước: Là phương pháp vận chuyển sử dụng nước 13 có sục khí để cung cấp oxy, nhiệt độ nước trong quá trình vận chuyển là 22 – 14 25 độ C bằng cách cho đá lạnh vào các bọc nhựa sau đó bỏ vào dụng cụ chứa, 15 mật độ vận chuyển phụ thuộc vào kích cỡ tôm và thời gian vận chuyển. 16 Phương pháp này thường áp dụng khi thời gian vận chuyển >2 giờ. 17 + Phương pháp vận chuyển khô: Cách tiến hành của phương pháp này là ta 18 tiến hành sốc nhiệt ở nhiệt độ 20 – 22 độ C sau đó buộc tôm vào trong các 19 khăn lông đã nhúng nước và sắp theo từng lớp vào thùng xốp đã chuẩn bị sẵn 20 sao cho các lớp tôm không chồng lên nhau, chú ý giữa các lớp tôm ta rải thêm 21 đá lạnh cũng bằng cách bỏ vào trong các túi nhựa sao cho vừa đủ bảm bảo giữ 22 nhiệt độ ổn định từ 22 – 25 độ C , phương pháp này áp dụng cho thời gian vận 23 chuyển < 2 giờ. c) Thả tôm - Khi tôm vận chuyển đến lồng nuôi ta tiến hành 24 nâng dần nhiệt độ lên cho đến khi gần bằng với nhiệt độ môi trường nuôi 25 bằng cách cho dần dần nước từ môi trường nuôi vào dụng cụ chứa tôm sau đó 26 thả tôm vào các giai đã đặt sẵn trong lồng sau 30 - 60 phút cho tôm hồi phục 27 sức khỏe hoàn toàn ta mới thả tôm ra. - Trong quá trình thả tôm ta phải thả
- 1 tôm đực riêng, cái riêng và thả theo từng nhóm kích cỡ không nên thả chung. 2 d) Mật độ nuôi Tôm hùm chủ yếu sống ở tầng đáy, nên mật độ nuôi được tính 3 theo diện tích đáy lồng. Tùy vào kích cỡ tôm, mức độ đầu tư , điều kiện môi 4 trường mà ta có thể nuôi với mật độ cao hay thấp. Ðối với tôm giống có kích 5 cỡ từ 100g/con trở lên ta có thể thả nuôi với mật độ từ 8 -10 con/m2. 4. Thời 6 vụ thả nuôi Trong tự nhiên tôm hùm được khai thác quanh năm nhưng tập 7 trung lượng giống nhiều vào các tháng 8 - 12 hàng năm nên vào thời gian nay 8 chúng ta nên tập thả giống nuôi. 5. Chăm sóc và quản lí - Chăm sóc quản lí là 9 khâu đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của suốt quá trình nuôi. - 10 Thức ăn và cách cho ăn: Tôm hùm là loại tạp ăn, thức ăn chủ yếu là cá tạp, 11 cua, ghẹ, cầu gai, .và các loại nhuyễn thể. Cho ăn chủ yếu là cho ăn tươi, tuỳ 12 vào kích cở tôm, cở mồi mà ta có thể băm nhỏ thức ăn hay không. Có thể cho 13 tôm hùm ăn 2 lần/ngày nhưng phải đặc biệt chú ý cho ăn nhiều vào các buổi 14 sáng sớm và chiều tối. Lượng cho ăn hằng ngày từ 15 - 20% trong lượng đàn 15 tôm. Trong những ngày trước lúc lột xác 4 - 5 ngày tôm ăn rất mạnh và đang 16 trong thời kì lột xác nhiều tôm giảm ăn chính vì vậy ta cần chú ý vào các thời 17 điểm này mà điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Quá trình lột xác của tôm 18 phụ thuộc vào chu kì con nước, thường thì tôm sẽ lột xác nhiều vào cuối kì 19 con nước lớn. - Quản lí: Thường xuyên lặn kiểm tra lồng, kiểm tra tình trạng 20 tôm, kiểm tra lượng thức ăn thừa hay thiếu để từ đó có hướng giải quyết kịp 21 thời. Ðịnh kỳ 10 - 15 ngày vệ sinh lồng nuôi một lần đảm bảo môi trường 22 sạch sẽ thông thoáng. 6. Một số bệnh thường gặp và cách phòng trị a) Bệnh 23 đóng rong - Nguyên nhân do các nguyên nhân sau: + Ðộ trong của nước cao 24 làm khả năng xuyên sâu ánh sáng lớn. + Tôm ít hoạt động, kém ăn chậm lớn, 25 chu kỳ lột xác chậm. - Phòng bệnh: + Che mát làm giảm độ trong của nước 26 mà đặc biệt chú ý là vào mùa nắng nóng. + Tăng sức đề kháng cho tôm bằng 27 cách sử dụng thức ăn đủ về chất lẫn về lượng. + Vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ,
- 1 tạo môi trường thông thoáng, mật độ nuôi vừa phải. - Trị bệnh: Bắt những con 2 tôm bệnh tắm bằng formol với nồng độ 100 - 200ppm (1 -2 ml formol/10 lít 3 nước), trong thời gian từ 5 - 10 phút. b) Bệnh đen mang, mòn đuôi, hoại tử 4 các phần phụ 5 - Tác nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩn mà nguyên nhân chủ yếu là do 6 lồng nuôi bị dơ bẩn, môi trường nước bị ô nhiễm, tôm kém ăn sức khỏe yếu. 7 - Phòng bệnh: Thường xuyên vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, tạo môi trường thông 8 thoáng, tăng cường sức khỏe cho tôm bằng cách cho tôm ăn thức ăn đầy đủ cả 9 về chất lẫn về lượng, ngoài ra còn có thể bổ sung thêm Vitamin C vào thành 10 phần thức ăn của tôm với liều lượng từ 5 – 10g/kg thức ăn. 11 - Trị bệnh: 12 + Có thể tắm tôm bằng formol với nồng độ 100 – 200 ppm hoặc tắm tôm 13 bằng sunfat đồng (CuSO4) với nồng độ 1 – 2 ppm(0,01 – 0,02g CuSO4/10 lít 14 nước) trong thời gian từ 5 – 10 phút. 15 + Sử dụng các loại thuốc kháng sinh như: N – 300, Daitrim,.. trộn vào thức ăn 16 với liều lượng từ 3 – 5 g/1kg thức ăn cho ăn liên tục từ 5 – 7 ngày. 17 c) Bệnh lỏng đầu 18 - Nguyên nhân: 19 + Chủ yếu là do độ mặn tại khu vực nuôi giảm thấp dưới 25‰ và kéo dài 20 nhiều ngày. 21 + Ngoài ra vào mùa nắng nóng , nhiệt độ nước quá cao > 31 độ C tôm nuôi 22 cũng dễ xảy ra hiện tượng này. 23 - Phòng và trị bệnh: 24 + Ðặt lồng nuôi tại vị trí có độ mặn cao và tương đối ổn định. Di chuyển lồng 25 nuôi đến vị trí có độ mặn cao hơn. 26 + Che mát cho tôm vào mùa nắng nóng, di chuyển đến vị trí có độ sâu cao.
- 1 7. Thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm 2 3 Sau thời gian nuôi từ 12 – 15 tháng tùy vào cỡ giống, mật độ nuôi và mức độ 4 đầu tư tôm có thể đạt khối lượng từ 1,2 kg/con trở lên ta tiến hành thu tỉa 5 những con có khối lượng lớn, cứng vỏ, không mang trứng vận chuyển đến nơi 6 tiêu thụ. Phương pháp vận chuyển đến nơi tiêu thụ tương tự như cách vận 7 chuyển tôm giống đến nơi thả nuôi. 8
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Hướng dẫn nuôi Tôm hùm lồng với kỹ thuật và các biện pháp phòng trị bệnh cho Tôm
63 p | 546 | 167
-
Biện pháp phòng trị bệnh cho tôm hùm lồng và Kỹ thuật nuôi
63 p | 229 | 44
-
Phòng trừ bệnh đen mang, long khớp đầu ngực tôm hùm
2 p | 211 | 33
-
Nuôi tôm hùm bằng lồng treo: Hiệu quả kép
3 p | 109 | 18
-
Kỹ thuật nuôi tôm hùm ở biển
2 p | 122 | 13
-
KỸ THUẬT NUÔI TÔM HÙM BẰNG LỒNG
7 p | 111 | 11
-
Sổ tay Kỹ thuật nuôi tôm hùm: Phần 2
38 p | 61 | 11
-
Kết quả bước đầu nghiên cứu một số bệnh thường gặp ở tôm hùm bông (Panulirus ornatus) nuôi lồng tại vùng biển Sông Cầu, Phú Yên
26 p | 92 | 9
-
Một số bệnh thường gặp trên tôm Hùm
5 p | 103 | 8
-
Lợi nhuận cao từ nuôi tôm hùm
5 p | 85 | 7
-
Phương pháp và kỹ thuật nuôi cá lồng biển (Tập 2): Phần 1
87 p | 47 | 7
-
Các kỹ Thuật Nuôi Tôm Hùm Lồng
8 p | 78 | 7
-
Các hóa chất trong lốp xe có thể gây hại cho tôm hùm
3 p | 66 | 6
-
Kỹ thuật nuôi và chăm sóc tôm hùm nuôi lồng: Phần 2
41 p | 13 | 5
-
Kỹ thuật nuôi và chăm sóc tôm hùm nuôi lồng: Phần 1
22 p | 9 | 4
-
PHÁC ĐỒ TRỊ BỆNH SỮA TRÊN TÔM HÙM BẰNG OXYTETRACYCLINE
8 p | 79 | 3
-
Cách phòng trừ bệnh thường gặp ở tôm hùm
9 p | 105 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn