KS. LÊ ĐỨC NAM ANH<br />
» * //}/<br />
<br />
“<br />
<br />
CAC uIÒNG N G Ô MỚI<br />
K Ỹ THUẬT TRỒNG<br />
<br />
N H À X U À T B A N H À NỘI<br />
<br />
KS. LÊ ĐỨC NAM ANH<br />
(Biên soạn)<br />
<br />
CÁC GIỐNG NGÔ M Ớ I<br />
VÀ<br />
K Ỹ TNUẬ T TRỒNG<br />
<br />
NHÀ XUẤT BẢN HÀ NỘI<br />
<br />
LỜI NÓI ĐẦU<br />
Trên thế giới ngày nay, với tổng sản lượng hàng năm khoảng<br />
600 triệu tấn, trị giá trên 50 tỷ USD/Euro, ngô là tài nguyên canh<br />
nông sản đứng hạng nhì sau lúa mì. Trực tiếp hay gián tiếp nuôi<br />
15 - 20% nhân loại, ngô được trồng trên 70 nước, chiếm hơn 120<br />
triệu ha và là loại cây có thể trồng ở khắp nơi.<br />
Ở Việt Nam, ngô là loại cây lương thực được trồng rất phổ<br />
biến, nhiều nhất ở miền núi. Hạt ngô có thề trộn với gạo hoặc thay<br />
thế gạo, dùng để nấu rượu, làm tương, thân lá tươi làm thức ăn cho<br />
súc vật. Có nhiều loại ngô thường được xếp vào các hạng ngô tẻ<br />
(trắng, mềm), ngô nhỏ (ít tinh bột, ăn cả lõi nhưrau), ngô nếp (dẻo<br />
hạt), ngô vàng (hạt cứng nhưng sản lượng cao nên dùng cho gia<br />
súc). Hạt ngô nấu lâu thì bung ra được gọi là ngô bung. Ngô bung,<br />
xôi nếp, hành phi, bột đậu xanh... kết hợp với nhau lại thành xôi<br />
ngô là một thức ăn bình dân, thông dụng mà thơm ngon, hấp dẫn<br />
lại thêm bổ dưỡng vì chứa đựng nhiều glucid và protein. Nung hạt<br />
ngô trong hộp kín lên đến nhiệt độ cao rồi mở nắp nhanh khiến áp<br />
suất thay đổi đột ngột làm ngô vừa bung vừa nổ nên gọi là ngô nổ,<br />
còn có tên là bỏng bắp tức là popcorn của người Mỹ.<br />
Chương trình an toàn lương thực Việt Nam đòi hỏi phải phát<br />
triển đa dạng lúa và màu. Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới<br />
thường có thiên tai gây hại lớn cho nông nghiệp. Việc phát triển<br />
lương thực bằng lúa gạo ở nước ta đã có những dự báo gặp nhiều<br />
khó khăn vì diện tích mở rộng lúa nước không nhiều, việc đưa<br />
năng suất lúa lên cao vượt trần là rất khó. Ngược lại, khả năng<br />
mở rộng diện tích và nâng cao năng xuất, sản lượng cây màu là<br />
còn rất lớn.<br />
Sản xuất cây lương thực là tiểu ngành quan trọng nhất của<br />
<br />
3<br />
<br />
nông nghiệp Việt Nam. Lúa là cây lương thực quan trọng nhất vù<br />
chiếm diện tích gieo trồng lớn nhất. Cây lương thực quan trọng thú<br />
hai là ngô đang có xu hướng tăng ở đồng bằng sông Hồng, đồng<br />
bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và duyên hải miền Trung.<br />
Theo GS. TSKH. Trần Hồng Uy - Nguyên Viện trưởng Viện<br />
Nghiên cứu Ngô thì các tổ chức quốc tế đánh giá chương trình<br />
nghiên cứu và phát triển ngô lai nước ta phát triển nhanh nhất thê<br />
giới: Trong vòng 12 năm qua, tổng sản lượng ngô Việt Nam tăng<br />
bốn lần, năng suất bình quân tăng hai lần, diện tích trồng ngô<br />
tăng gần hai lần. Theo thống kê, năm 1975 khi chưa dùng giống<br />
ngô lai, diện tích trồng ngô cả nước gần 267 nghìn ha, tổng sản<br />
lượng 280 nghìn tấn. Đến năm 2008, chỉ tính riêng 16 tỉnh trong<br />
vùng Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên,... trên tổng diện<br />
tích hơn một triệu ha đã thu hoạch tới hơn 3,7 triệu tấn ngô.<br />
Cuốn sách “Các giống ngô mới và kỹ thuật trồng” được biên<br />
soạn chỉ nhằm mục đích góp một phần nhỏ vào việc cung cấp cái<br />
nhìn toàn cảnh về tình hình sản xuất ngô d Việt Nam và đưa ra<br />
những điển hình trồng ngô giỏi, góp phần truyền tải thông tin tới<br />
bạn đọc quan tâm tới lĩnh vực trồng trọt và nghiên cứu tìm hiểu về<br />
cây ngô.<br />
Mặc dù chúng tôi đã rất cố gắng thu thập, tổng hợp các kết quả<br />
nghiên cứu cũng như thực tiễn sản xuất ngô ở các vùng song chắc<br />
chắn sách còn nhiều khiếm khuyết, rất mong bạn đọc lượng thứ và góp<br />
ý sửa chữa với hy vọng cuôh sách sẽ giúp ích cho sản xuất tốt hơn.<br />
Chúng tôi chân thành cảm ơn Nhà xuất bản Hà Nội, các co<br />
quan hữu quan, các tác giả và cộng sự đã tích cực ủng hộ và tạo<br />
điều kiện thuận lợi để cuốn sách sớm ra mắt bạn đọc.<br />
TRUNG TẮM RPC<br />
<br />
4<br />
<br />