intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

KỸ THUẬT TRỒNG NẤM BÀO NGƯ

Chia sẻ: Hoang Thuy | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

856
lượt xem
254
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

KỸ THUẬT TRỒNG NẤM BÀO NGƯ Nguyễn Hoài Vững Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Nấm bào ngư (Pleurotus spp) là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quí giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe phòng chống nhiều bệnh kể cả ung thư, ung bướu và cũng là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị. 1- KỸ THUẬT NUÔI TRỒNG NẤM: a- Nguyên liệu: - Nguyên liệu chính làm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: KỸ THUẬT TRỒNG NẤM BÀO NGƯ

  1. K Ỹ THUẬT TRỒNG NẤM BÀO NGƯ Nguyễn Hoài Vững Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Nấm bào ngư (Pleurotus spp) là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng ch ất, đồng thời là d ược liệu quí giá trong việc duy trì, b ảo vệ sức khỏe phòng chống nhiều bệnh kể cả ung thư, ung bướu và cũng là nguồn hàng xu ất khẩu có giá trị. 1- K Ỹ THUẬT NUÔI TRỒNG NẤM: a- Nguyên liệu: - Nguyên liệu chính làm môi trường nuôi nấm là các lo ại phế thải nông nghiệp giàu ch ất cenluloz như : rơm rạ và mùn cưa thuộc loại gỗ mềm và không có nhựa ngăn meo nấm phát triển như gỗ cao su, xoài, so đũa, thân bắp, cùi bắp….. - Nguyên liệu sau khi qua xử lý, ủ chín, phối trộn chất dinh d ưỡng, vô bịch, hấp tiệt trùng, cấy meo giống. Sau 20 – 25 ngày tơ n ấm mọc đầy bịch phôi, lúc n ày bịch phôi được đem ra nhà nấm chăm sóc thu hoạch quả thể. b- Chuẩn bị nhà nấm: - Vật liệu: làm nhà nấm bằng tre, lá , lưới, ny lon. Có thể tận dụng sàn nhà để treo bịch phôi nấm, xung quanh nhà trồng nấm có thể bao lưới cước hoặc nylon để giữ ẩm độ, hạn chế côn trùng giúp cho nấm phát triển tốt. - Nhà trồng nấm phải sạch sẽ, cao ráo, thoáng khí, thoát nước và giữ được độ ẩm. Các bịch phôi nấm có thể xếp đặt trên các bệ (bằng tre hay sắt) hoặc treo dư ới các thanh ngang, mỗi hàng cách nhau 20 – 30cm, m ỗi dây cách nhau 20 – 25cm, mỗi dây có thể treo từ 6 – 10 bịch phôi. Tốt nhất bố trí dàn treo theo từng khối một, mỗi khối rộng từ 1,4 - 1,6m, chiều dài tùy theo nhà trồng. Mỗi khối chừa các lối đi để tiện chăm sóc và thu hái. - Trước khi đư a nấm vào nhà nuôi trồng ta cần khử trùng nhà n ấm bằng vôi bột cứ 100gr vôi bột/1m2 rãi đều xung quanh nền nh à n ấm. Sau khi nhà nấm chuẩn bị xong ta tiến hành đưa b ịch phôi nấm vào chăm sóc. c- Đưa bịch phôi nấm vào nhà trồng và chăm sóc: - Chọn những bịch có sợi tơ n ấm mọc trắng đều bịch, sau đó tiến hành tháo nút bông phía trên miệng bịch phôi hoặc dùng dao lam rạch từ 3 – 4 đường d ài kho ảng 3 – 4cm trên bịch phôi, sau khi rạch bịch để ngày hôm sau mới phun tưới nư ớc. - Nước tưới nấm phải sạch, không phèn, không chứa chất độc hại nấm và nên tưới bằng bình phun sương hay vòi phun th ật mịn. Tưới nước nhiều hay ít tùy theo ẩm độ không khí của nhà nuôi n ấm. Bình quân 2 lần/ngày, nếu khô thì từ 3 – 4lần/ngày. Sao cho độ ẩm môi trường không khí nơi trồng nấm đạt 85-90%. Nhiệt độ thích hợp 25-32oC, nhiệt độ tối ưu 27-28oC. Ánh sáng khuyếch tán (có thể đọc sách đư ợc) đây là điều kiện thích hợp nhất để tạo quả thể nấm phát triển. 2- THU HOẠCH NẤM: - Sau khi rạch bịch phôi nấm khoảng từ 7 – 10 ngày n ấm bắt đầu kết quả thể, xuất hiện nụ nấm dạng phểu chuyển sang dạng lá lục bình, ta tiến hành thu hái n ấm. Thường ta thu hoạch nấm vào buổi sáng sớm, khi hái nấm nên hái h ết cả cụm, không nên đ ể sót lại phần chân nấm vì nó dễ gây nhiễm, làm các lần thu hoạch kế tiếp sẽ không cho tai nấm tốt, năng suất giảm . - Sau khi thu hoạch nấm đợt 1 thì ngưng tưới 1-2 ngày. Nếu thấy bịch phôi xốp nhẹ thì có thể dồn nén bịch lại, sau đó ta rạch thêm xung quanh b ịch phôi 1 -2 đường, mỗi
  2. đường d ài khoảng 3 -4cm và tiếp tục chăm sóc tưới nư ớc giống như ban đầu để thu hoạch nấm tiếp các đợt sau. - Mỗi bịch có thể thu hoạch 4 -5 đợt, kết thúc mỗi đợt nuôi trồng trong khoảng 2 - 2 ,5 tháng. Một bịch phôi nấm nặng 1 – 1,2kg sẽ cho khoảng 500 – 700gr nấm tươi trong suốt thời gian thu hoạch. 3. NHỮNG LƯ U Ý KHI NUÔI TRỒNG NẤM BÀO NGƯ : a- Tính nhạy cảm với môi trường : Nấm b ào ngư là một trong những loài nấm nhạy cảm với môi trường nhất. Ngoài yếu tố nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng, pH, nồng độ CO2 ..., nấm còn đặc biệt nhạy cảm với các tác nhân gây ô nhiễm môi trường, như hoá chất, thuốc trừ sâu, các kim loại nặng ... cả trong nguyên liệu cũng như trong không khí môi trường. Tai nấm thường biến dạng hoặc ngưng tạo quả thể. Do đó, cần kiểm tra điều kiện nuôi trồng hoặc nguồn nguyên liệu khi nấm có biểu hiện không bình thường. b- Dị ứng do bào tử nấm bào ngư : Trong các loài nấm trồng, th ì đặc biệt thận trọng với bào tử nấm bào ngư. Nhiều người nhạy cảm với loại bào tử n ày, sẽ biểu hiện ngay trong 08 giờ hoặc 4 – 6 tu ần (ở trường hợp khác). Bào tử nấm xâm nhập vào cuống phổi, gây triệu chứng khó thở, mệt mỏi, nhiều vết đỏ ở tay, nhức đầu, ho và sốt (có thể đến 390C). Bệnh kéo d ài vài ngày rồi dứt, nhưng có thể tái đi tái lại, khi tiếp xúc lại với nguồn bệnh. Để tránh hít phải bào tử nấm (nấm bào ngư, cũng như các loài nấm khác), nên đeo khẩu trang khi vào khu vực nhà trồng, nhất là vào sáng sớm khi trời còn lạnh. 4- NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP KHI TRỒNG NẤM BÀO NGƯ : Nấm bào ngư có sức sống rất mạnh. Tuy nhiên, nấm lại rất nhạy cảm với môi trường, như nhiệt độ lên xuống đột ngột cũng có thể làm nấm ngừng tăng trưởng, không mọc hoặc héo nhũn. Nước tưới bị phèn, bị mặn cũng làm n ấm không phát triển được. Quá trình cung cấp nước cho nấm, nếu giọt tưới lớn sẽ dễ làm chết các tai nấm đang phát triển. Tai nấm trong trường hợp này, nhũn ra và rũ xuống. Đối với bệnh nhiễm, thì có hai bệnh chủ yếu : Mốc xanh (Trichoderma.sp) và ấu trùng ruồi. Trichoderma.sp là loài mốc phát triển trên các cơ ch ất có chất gỗ, làm bịch nấm thâm đen lại, ảnh hưởng đến năng suất nấm. Để hạn chế sự phát triển của loài mốc n ày, cần khử trùng tốt nguyên liệu trồng nấm hoặc nâng pH môi trường. Trường hợp ấu trùng ruồi (dòi), chúng chui vào các khe cửa phiến nấm, cắn phá làm hư h ại nấm. Tốc độ sinh sản chúng lại rất nhanh, n ên thiệt hại không phải nhỏ. Nh à trồng vì vậy nên làm lư ới chắn, để cho chúng không lọt vào. Tuy nhiên, vấn đề chính là vệ sinh nhà trại, không để ổ dịch. Nấm bào ngư thuộc nhóm nấm phá hoại gỗ, sống chủ yếu hoại sinh (ngoại trừ một vài loài ký sinh, như P.ostrcatus, P.erygii). Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung bột đậu n ành, bột lông vũ cũng giúp nấm bào ngư mọc tốt hơn. 5- CÁCH BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NẤM SAU THU HOẠCH: a- Sự biến đổi nấm sau thu hoạch: - Mất nước: n ấm thường chứa nhiều nước (85-95%) và lư ợng nước cần thiết này m ất rất nhanh do hô hấp và bốc hơi. - Sự hóa nâu: do ở nấm có men (enzym) polyphenoloxidaz xúc tác phản ứng oxid hoá hợp chất phenolic không màu của nấm thành quinon tạo màu đỏ đến nâu đỏ. Tuy nhiên quá trình này diễn ra rất chậm, khi nấm hoá nâu sẽ làm giảm giá trị thương phẩm.
  3. - Sự thối nhũn: th ường nấm có ẩm độ cao hoặc nấm do bị nhiễm trùng, n ấm mốc. Nếu nấm nhiễm nấm mốc sẽ tích lũy độc tố và biến chất sản phẩm. b- Bảo quản nấm: Sau thu hoạch, để đ ưa n ấm đến tay người tiêu dùng cần một thời gian bảo quản thích hợp. - Đối với nấm tươi: giữ đư ợc thời gian ngắn bằng cách làm chậm sự phát triển, giảm cư ờng độ hô hấp, chống thoát nước và b ảo quản ở nhiệt độ thấp (ở 10 – 15 0C có th ể giữ 4 – 5 n gày). - Đối với nấm khô: làm khô đ ến mức tối đa (còn 10 – 12%) b ằng cách phơi, sấy. Sau đó bảo quản trong túi kín để tránh hút ẩm trở lại. - Đối với dạng sơ chế: n ấm muối (nồng độ muối 20 – 22%) th ời gian nấm được bảo quản vài tháng; nấm đóng hộp qua chế biến gần nh ư thành ph ẩm và đựơc đ ưa vào bao bì đóng hộp kín lại./.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2