Kỹ thuật trồng và chăm sóc chôm chôm

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
346
lượt xem
83
download

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chôm chôm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chôm chôm là cây ăn trái nhiệt đới, thích hợp ở những vùng có khí hậu nóng ẩm. Chôm chôm ưa đất thịt, cát pha hay sét, tầng canh tác dầy, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt, Ph thích hợp từ 4,5 - 6,5.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng và chăm sóc chôm chôm

  1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc chôm chôm Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn 1. Yêu cầu sinh thái: Chôm chôm là cây ăn trái nhiệt đới, thích hợp ở những vùng có khí hậu nóng ẩm. Chôm chôm ưa đất thịt, cát pha hay sét, tầng canh tác dầy, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt, Ph thích hợp từ 4,5 - 6,5. 2- Thời vụ trồng: Nên trồng vào đầu mùa mưa là tốt nhất (tháng 4- 6). 3- Chuẩn bị đất trồng: - Nên vun mô khi trồng nếu đất thấp, đất làm mô dùng đất vườn, đất ruộng trộn với phân chuồng (10kg/gốc/vụ), phân Super lân (0,3kg/gốc/vụ). - Vùng đất cao nên đào hố trồng 60 x 60 x 60 cm trộn phân chuồng hoại và đất mặt tỉ lệ 2: l cho vào hố trồng, đất xấu thì thêm 200 - 300 g phân 16 - 16 - 8 vào hố (mặc dù đào hố nhưng trong hố cũng nên vun phân và đất thành mô rồi mới trồng cây lên mô). - Khi trồng tưới thật đẫm, che mát và trồng cây chắn gió cho vườn chôm chôm. Cần cắm cọc cột cây con mới trồng để gió không làm lay gốc đổ ngã. 4- Khoảng cách trồng: - Tốt nhất 10m x 10m, có thể trồng khoảng cách 6m x 6m hoặc 6m x 8m. Trồng xen cây ngắn ngày giữa 2 hàng khi chôm chôm chưa giao tán. 5- Làm cỏ, tủ gốc, bồi đất cho mô:
  2. - Làm cỏ thường xuyên để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, mùa khô kết hợp làm cỏ và tủ gốc giữ ẩm cho cây. Sau khi trồng 6 tháng, nên bồi thêm đất cho mô. Nên bồi đắp mô hàng năm cho mô rộng ra. 6- Tưới, tiêu nước: - Cây chôm chôm rất mẫn cảm với ngập nước, không nên để nước đọng trên vườn chôm chôm, mùa mưa cần có rãnh nhỏ giữa 2 liếp để thoát nước kịp thời. Cần cung cấp đủ nước vào giai đoạn cây con, cây đang phát triển lá, cây ra hoa, đậu trái và phát triển trái. 7- Tỉa cành: Tạo tán cho cây từ nhỏ là cần thiết, khi cây ghép đạt 70 cm thì bấm ngọn, để lại 3 - 4 cành cách nhau đều trên thân và tạo thành gốc lớn là thích hợp. Sau thu hoạch, cắt bỏ những cành đã cho trái, cành giao tán, cành sâu bệnh, cành vô hiệu, cành vượt cho hợp lý, nên để lại những ,cành chưa cho trái ở vụ trước vì thường có trên 50% sẽ cho hoa ở vụ sau. 8- Bón phân: - Chôm chôm là loại cây ăn quả cần nhiều đạm và Kali, các loại phân có CI như KCL, NH4Cl dễ làm chôm chôm cháy lá, nên bón loại phân KaLi không chứa phân CI sẽ thích hợp cho chôm chôm hơn. Lượng phân có thể áp dụng cho cây như sau: - Năm đầu tiên: Bón 0,2 kg Urê và 0,l kg KCl cây (nếu có loại phân K2SO4 thì bón khoảng 0, 15kg / cây), chia làm 2 lần bón. Đối với Urê pha tưới l tháng / lần, KaLi bón 2 lần, lần l sau khi trồng và lần 2 vào 6 tháng sau khi trồng (sau khi trồng có thể pha loãng để tưới). - Năm thứ 2 và 3: Bón 0,3 - 0,4 kg Urê và 0,3kg KCI hoặc 0,4kg K2SO4 /Cây chia làm 2 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Kết hợp bón phân hữu cơ 10 - 15kg / gốc.
  3. - Năm thứ 4 - 5 trở đi (cây đã cho trái) bón như sau: Phân chuồng 15 - 20kg/gốc (bón sau khi thu hoạch), Urea + DAP 0,5- lkg/gốc (bón sau thu hoạch), NPK 0,5- l kg/gốc (bón trước khi ra hoa l tháng và khi cây đậu trái), KCI 0,2- 0,3kg/ gốc (khi trái phát triển đến chín). Ngoài ra có thể sử dụng các loại phân bón qua lá để cung cấp thêm các loại phân vi lượng cho cây vào các giai đoạn tỉa cành để giúp cho cây ra nhiều lá non và vào lúc cây mang trái. 9- Xử lý ra hoa, đậu trái: - Cây chôm chôm thường phân hóa mầm hoa trong điều kiện khô hạn, cây bị thiếu nước một thời gian sẽ ra hoa, vì vậy 2- 4 tuần trước khi trổ, không tưới nước cho cây, cây bị khô hạn sẽ trổ hoa sớm và trổ đồng loạt hơn, khi cây trổ búp đều, cần cung cấp đầy đủ nước để hoa trổ thuận lợi. - Để tăng khả năng đậu trái, có thể phun chất kích thích sinh trưởng NAA lml/1 lít nước hoặc Thiên Nông (8gr/8 lít nước), Komix (30cc/ 8 lít nước) trước khi hoa nở l tuần. - Tăng phẩm chất trái, sử dụng GA nồng độ 5ppm (0,05cc hoạt chất /10 lít nước), phun l – 2 lầrl vào lúc 6 - 8 tuần sau khi hoa trổ. Phun phân bón lá Thiên Nông, Komix vào giai đoạn trái có đường kính làm, phun 3 lần mỗi lần cách nhau 15 ngày để giữ màu sắc trái đẹp khi chín và tăng trọng lượng trái. 10- Phòng trừ sâu bệnh: a- Bệnh phấn trắng: Do nấm Oidium gây hại trên hoa, trái, bệnh gây thất thu về năng suất nếu không được phòng trị kịp thời. - Phòng trị: Phun ngừa sớm bằng Anvil hoặc Tilt 250EC 10- 15cc/ 8 lít nước. Cắt bỏ và tiêu hủy cành bị bệnh. b- Sâu hại gồm: Sâu ăn bông (Autaba grisescens), sâu đục trái (Acocercops cramerella).
  4. Phòng trị: Phun các loại thuốc trừ sâu như Trebon 10EC (10cc/8 lít nước) hoặc Applaud 10WP (10- 15gr/ 8 lít nước). Cắt bỏ những cành sâu bệnh. 11 - Thu hoạch: Thời gian từ khi ra hoa đến thu hoạch trái là 100 - 120 ngày, khi trái chín có vị ngọt, màu đỏ hoặc vàng đỏ: Không nên để trái quá chín mới thu hoạch, vì màu vỏ sậm xấu đi, thịt trái bị đục hương vị kém, dễ bị côn trùng tấn công. Nên thu trái nhiều đợt để đảm bảo đúng độ chín của trái và màu sắc trái đẹp. Sau khi thu hoạch tồn trữ ở 10 – 500C trong túi PE (nilon dày) có đục lỗ thì giữ được khoảng 10 ngày. Một số giống chôm chôm đang được quan tâm. GIỐNG Đặc tính nông học Chôm chôm Chôm chôm Chôm chôm Chôm chôm JAVA Nhãn Rong Riêng Đường - Kiểu nhân giống Ghép Ghép Ghép Ghép - Tuổi vườn TB (năm) 15 - 20 8 - 15 3 6 - 10 -Năng suất 300 - 400 200 - 300 30 - 40 100 - 150 TB(kg/cây/năm) cây > 15 tuổi - Thời gian ra hoa Tháng 11-3dl Tháng 11-3dl Tháng 12-3dl Tháng 11-3dl - Xử lý ra hoa Dễ Khó Dễ Dễ - Màu sắc vỏ chín Đỏ vàng, sậm Vàng, vàng Đỏ thẩm Đỏ vàng, sậm đỏ
  5. - Bề dầy thịt quả TB (mm) 7 – 9 6 – 8,5 7-9 5,6 – 7,5 - Độ tróc thịt quả Tốt Rất tốt Rất tốt Rất tốt - Cấu trúc thịt quả Ráo, chắc Ráo, rất giòn Ráo, dai Ráo, giòn Tỉ lệ % thịt quả 36 – 49 32 – 45 40 – 50 35 – 46 - Mùi vị Ngon, ngọt Rất ngon, Rất ngon, Ngon, rất ngọt ngọt thơm ngọt - Chôm chôm có thể trồng và nhân giống bằng hột hoặc bằng phương pháp chiết ghép, tuy nhiên trồng bằng hột cây dễ bị phân tính và mất thời gian dài mới cho trái, cây trồng bằng hột thường chỉ để làm gốc ghép. - Hiện nay chôm chôm được trồng bằng cây ghép mắt, tỷ lệ sống cao, sớm cho trái và giữ được đặc tính cây mẹ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản