LINK SUB

Chia sẻ: Hoang Nhan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
67
lượt xem
17
download

LINK SUB

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các thông số của Link giúp chúng ta thay đổi cách Physique định dạng mesh ở các khớp nối. Khi một khớp bị bẻ cong hay quay physique sẽ mặc định định dạng các vertex ở 2 bên khớp nối giống như nhau

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: LINK SUB

  1. LINK SUB-OBJECT == Các thông số của Link giúp chúng ta thay đổi cách Physique định dạng mesh ở các khớp nối. Khi một khớp bị bẻ cong hay quay physique sẽ mặc định định dạng các vertex ở 2 bên khớp nối giống như nhau. Thay đổi các thông số của Link giúp chúng ta thay đổi sự đồng nhất này. Ví dụ như chúng ta có thể thay đổi độ trượt của da trên các chi khi nhân vật cử động chi hay thay đổi các nếp gấp ở nách. Chúng ta phải nói thêm về đường định dạng của physique. Đường này là đường nối của các link với nhau (màu vàng). Đường này nối các điểm joint với nhau thành một đường cong trơn tru (smooth). Và mesh cũng được định dạng dựa theo hình dạng của đường này. Khi chúng ta thay đổi các thông số của Link, đường này sẽ thay đổi hình dạng, giống như kiểu chúng ta thay đổi các handle của đường cong Bezier. Đường cong định dạng của physique cũng sẽ làm thay đổi cả việc xoắn và scale ở các khớp nối. Chúng ta sẽ đi qua tất cả các thông số của Link: Bảng Link Settings: Active: Bật hay tắt ảnh hưởng của link đang chọn.
  2. Nếu chúng ta tắt Active đi thì khi đó lin này không còn ảnh hưở gì nên bấ N nk ởng ất cứ mộ vertext nào cả. Các điể trong vùng ảnh hưởng của link này sẽ được điều khiển bởi cá ột o ểm g u ác Envelo khác kế bên hoặc chú ta gán cho các link khác nếu khôn các điểm này hoàn toà ope úng ng àn không được điều khiển bới bất cứ link nào. Nói tóm lại k đó xem nh link này kh g k khi hư hông có đối vớ ới physiq que. Continuit ty: Giữ cho đường định dạng của ph o hysique đi mộ cách smoo từ link ch ột oth ha đến link hiện tại. Khi chúng ta không check vào ô này thì các hiệu ứn Bend, Twis Radial Scale K ì ng st, bị giớ hạn chỉ tron link đó thôi, và khi đó sẽ làm gẫy khú ở khớp nối. ới ng ẽ úc Chuyể qua chế độ làm việc với cơ của link đ ển ộ đó. Tính lạ ảnh hưởng của link lên các vertext theo các thô số mới ch ại g n ông ho link đang chọn mà khôn làm thay đ gì đến việc gán vertex trước đây. T c ng đổi Trong quá trìn nh chúng ta làm thay đổi các thông số của link thì các vertex c thể bị co k quá nhiều ố có kéo u, nhấn nút này sẽ giúp cá vertex trở lại trạng thái tự nhiên của chúng. n ác Bend Be ảnh hưởn đến độ cong của đường định dạng c physique khi di qua các end ng g của khớp nối. Teension: Giá trị Bend Tension càng lớn t đường địn dạng càng cong, khi đó thì ng g ó mesh sẽ sm mooth ở khớp nối. Ngược lại giá trị càn thấp thì sẽ càng gấp kh p c ng ẽ húc. Bia Giá trị Bia sẽ đẩy hiệu ứng Bend s as: as u sang đầu này hay đầu kia c Link. của
  3. Twist Twist điều khiển cách định dạng mesh khi link đó được xoay như khi ta xoay nắm đấm của. Tension: Làm cho hiệu ứng xoắn gần với link hơn, nói chung là làm cho xoắn nhiều hơn. Bias: Dịch chuyển hiệu ứng này sang đầu này hay đầu kia của link. Giá trị lớn hơn 0.5 sẽ làm cho hiệu ứng xoắn dịch về phía joint con của nó. Sliding Quyết định độ trượt của da khi khớp quay. Inside: Giá tri càng tăng thì lớp da càng dãn ra xa khỏi khớp nối. Outside: Tăng giá trị làm cho lớp da tiến gần về khớp nối. Falloff: Giá trị càng tăng thì hiệu ứng chỉ xảy ra với vùng gần với khớp nối thôi. Ở hình trên: bên trái, giá trị Inside và Outside đều bằng 0. Hình bên phải là bằng 0.25. Chúng ta dễ dàng nhận ra là Skin Sliding sẽ rất thích hợp cho đầu gối và cùi chõ. Không có Skin Sliding thì khi khớp quay, các điểm ơ bên trong bị co lại gần nhau, trong khi các điểm ở bên ngoài lại giãn ra. Chúng ta dùng Sking Sliding để chỉnh lại cho các vertex đều nhau.
  4. Radial Sc cale: Thông số này làm giãn hay co da theo chiều ngang. ension: Giá t càng cao th hiệu ứng sc Te trị hì cale càng co lại gần khớp nối. Bias: Dịch chuyển hiệu ứng Scale. h u Li ink Scale: Sc cale toàn bộ link. CS amplitude Làm tăng h S e: hiệu ứng cơ củ Cross Sect ủa tion. Sttretch: Khi ccheck sẽ làm cho physique giữ nguyên thể tích của mesh ở đoạ e n a ạn link. K dài ra thì sẽ thu nhỏ lạ và ngược lại thu nhỏ lại thì bự ra. Kéo ại, Breath: Khi thông số n được chọn thì Scale xư K này ương cũng sẽ làm scale me luôn. esh Joint Iter rsection
  5. Khi một kh gập lại th lớp da có th sẽ bị ăn và nhau. Với Joint Interse hớp hì hể ào ection chúng t ta có thể ngăn cản hi tượng này Trên thực t Physique s tạo ra một mặt phẳng ở ể iện y. tế sẽ ởgiữa và khôn ng cho c điểm của bên này lấn sang bên kia mặt phẳng đó. Nhưng đôi khi việc làm này cũn các g ng không đạt được hiệu ứng giống như tự nhiê do đó, phy g g ên ysique cho chú ta khả nă điều chỉn úng ăng nh hiệu ứ này. ứng Chúng ta có thể điều chỉnh hiệu ứ ứng này cho c 2 đầu của link. Parent Joint là khớ cả a t ớp giữa L Link hiện đan chọn và Li cha của n Link Joint là khớp giữa link đang ch và link co ng ink no. t a họn on củanóó. Crease At Parent’s J t Joint Vùng Blen From và Ble To xác định khoảng cá mà theo chiều dọc của link bị ảnh nd end ách a hường của mặt phẳng gấp (mặt phẳng mà ở đó tạo ra nế gấp). g t ếp
  6. Active: Bật hay là tắt hiệu ứng tạo nếp gấp. Khi đó mesh ở 2 link có thể lấn vào nhau. Blend From: Giá trị này càng tăng thì các điểm nằm gần gần với khớp nối cha càng bị kéo về gần khớp con. Blend To: Giống như Blend From Crease At Link’s Joint: Active: Giống của Parent Blend From và Blend To của Link ngược lại với của Parent, càng nhỏ thì càng tăng hiệu ứng nhăn của khớp nối. Bài tập: Trong bài tập này chúng ta sẽ làm việc với những ứng dụng quan trọng của Sub-Oject Link. Bài này chúng ta sẽ làm việc với bàn tay. 1. Mở bài Physique_Tut04.max trong Server\Library\Training\Physique. Trong bài này có 2 bàn tay, bàn tay thứ nhất đã được gán physique khá chính xác cho vùng ngón cài và ngón trỏ. Công việc của chúng ta là làm lại physique cho bàn tay còn lại để đạt kết quả giống hay tốt hơn. 2. Các anh chị tư tạo một bộ xương bip giống với bô xương có sẵn. Chỉnh sửa kích thước củaxương bàn tay, các đốt ngón tay cho thích hợp. Những điều các anh chị phải lưu ý trong bước này là : - Vì ngón cái phải khống chế hết ngón cái cũng như vùng gốc của ngón cái nên xương bàn tay phải được chình cho nhỏ hơn toàn bộ bàn tay để trừa vùng ngón cái cho đốt của ngón cái. Các anh chị thử cử động ngón tay cái của mình thì sẽ thấy là nó sẽ ảnh hường nên vùng nào của bàn tay.
  7. - Chúng ta phải chú ý đên khoảng các của xương bàn tay đến chỗ tẻ ra giữa các ngón tay. Thử gập các ngón tay lại thì chúng ta sẽ thấy là phần bàn tay không ra nhiều đến ngón tay. - Xương đốt thứ nhất của ngón tay dài khoảng một nửa ngón tay. 3. Sau khi đã chỉnh xong kích thước của các xương thì chúng ta gán physique vào cho nó. Không cần phải gán đến tận xương bip gốc, chúng ta chỉ cần gán từ xương cánh tay là được 4. Công việc kế tiếp là chỉnh sửa các Envelope sao cho chúng ảnh hưởng đúng mức cần thiết. - Các link ở ngón tay thì không có gì khó khăn lắm, Nam nghĩ là mọi người đều biết cách làm. Có một cách khác để các Envelope của ngón tay này không ăn qua ngón tay kia là dùng đến lệnh exclude cho từng link. Nhưng thực ra làm cách này còn lâu và khó chịu hơn (vì chúng ta phải exclude bằng tên) là cách scale và Move các Control Point của Envelope. - Envelope của xương cẳng tay ăn vào bàn tay rất nhiều, chúng ta phải chỉnh lại. - Envelope của 4 link từ cổ tay đến các ngón tay cũng rất lớn, chúng ta phải chỉnh lại để chúng chỉ ảnh hưởng lên vùng bàn tay mà thôi. Nhất là chúng không được lấn qua phần ảnh hưởng của ngón cái.
  8. - Envelope của ngón cái phải được chỉnh khá cẩn thận. Nên so sánh với Envelope của bàn tay làm rồi để chỉnh cho chính xác. 5. Bẻ xương ngón tay trỏ cho giống với tư thế của bàn tay mẫu ở frame 90. Chúng ta sẽ có đường cong của ngón tay như sau: Như chúng ta thấy là các khớp của chúng ta chưa được gấp khúc như mong muốn, chúng cong mềm quá. Và cả link từ cổ tay đến ngón tay trỏ cũng bị bẻ cong lên. Chúng ta bắt đầu làm cho chúng có hình dáng tự nhiên hơn bằng cách chỉnh các thông số của link. 6. Chọn link từ cổ tay đến ngón tay trỏ. Giảm từ từ thông số Tension của Bend xuống cho đến khi link này cong ít thì dừng lại (khoảng 0.15). 7. Làm tương tự cho link đốt ngón tay thứ nhất. Khoảng 0.1 8. Render Front Viewport chúng ta sẽ được hình sau:
  9. Chúng ta thấy là khớp giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón tay trỏ bị giãn. Nhìn lại hình wire frame thí chúng ta thấy là vì các vertex bị kéo sang 2 bên. 9. Cách để làm cho vertext ở 2 bên dồn lại về phía link là dùng các thông số Sliding của joint. Chọn link của đốt ngón tay thứ nhất và tăng từ từ thông số OutSide của vùng Sliding Joint lên, đến khoảng 0.8 thì vừa. 10. Chọn link đốt thứ 2 của ngón trỏ. Tăng thông số Inside của vùng Sliding lên 1.0 . Chúng ta sẽ thấy hiệu quả gần như mong muốn. 11. Các anh chị làm tương tự cho các ngón tay còn lại trừ ngón cái. Chúng ta sẽ làm tiếp khi các anh chị đọc xong phần Tendon. 12. Save bài của mình lại để làm tiếp ở phần sau.
Đồng bộ tài khoản