intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Lợi ích của việc dùng gà ác

Chia sẻ: Nguyencao Ki | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

160
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu, lấy thịt gà ác 100 g, đông trùng hạ thảo 10 g, hoài sơn 30 g hầm nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Món này giúp bổ tinh khí, cường gân cốt. Gà ác, còn được gọi là ô cốt kê, ô kê (gà đen), dược kê (gà thuốc), hắc cước kê (gà chân chì), tên khoa học là Gallus domesticus Brisson. Đây là loại gà cỡ nhỏ đặc biệt được thuần hóa và nuôi dưỡng như các giống gà khác, lông trắng không mượt, toàn bộ da, mắt,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lợi ích của việc dùng gà ác

  1. Nếu cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu, lấy thịt gà ác 100 g, đông trùng hạ thảo 10 g, hoài sơn 30 g hầm nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Món này giúp bổ tinh khí, cường gân cốt. Gà ác, còn được gọi là ô cốt kê, ô kê (gà đen), dược kê (gà thuốc), hắc cước kê (gà chân chì), tên  khoa học là Gallus domesticus Brisson. Đây là loại gà cỡ nhỏ đặc biệt được thuần hóa và nuôi 
  2. dưỡng như các giống gà khác, lông trắng không mượt, toàn bộ da, mắt, thịt và xương đều đen,  chân đen có 5 ngón. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gà ác có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, thường được  dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiểu đường, đi tả lâu ngày do tỳ hư, chán ăn, khí hư, di  tinh, hoạt tinh, ra mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều... Trong Lĩnh nam bản thảo, đại danh y Hải  Thượng Lãn Ông cũng đã viết: T Ô kê cốt là con gà ác Ngọt bình không độc, bổ lao kèm. Đàn bà huyết trệ, tim đau nhức Chữa lỵ cấm khẩu của trẻ emC . Theo dinh dưỡng học hiện đại, thịt gà ác ít mỡ, rất giàu đạm và có chừng 18 loại acid amin, nhiều  vitamin như A, B1, B2, B6, N12, E, PP... và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn,  Cu... Kết quả nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng Trung Quốc cho thấy, thịt gà ác phòng chống  mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện  công năng miễn dịch. Để nâng cao công dụng của gà ác, người xưa thường phối hợp thứ thực phẩm quý giá này với một  số dược liệu để chế biến thành những món ăn ­ bài thuốc dễ dùng: Thịt gà ác 50 g, kỷ tử 10 g, gừng tươi vài lát. Thịt gà rửa hầm cùng kỷ tử và gừng tươi cho thật  nhừ, chế thêm gia vị ăn nóng. Thường dùng cho những trường hợp đau đầu, hoa mắt chóng mặt,  ù tai, đau lưng do can thận âm hư. Gà ác 1 con, đương quy 10 g, thục địa 10 g, bạch thược 10 g, tri mẫu 10 g, địa cốt bì 10 g. Tất cả  đem hầm cách thủy cho chín rồi ăn. Công dụng: Bổ huyết điều kinh, thường dùng cho phụ nữ  kinh nguyệt không đều. Gà ác trống 1 con, tam thất 5 g, rượu vang và gia vị vừa đủ. Tam thất thái phiến, cho vào trong 
  3. bụng gà cùng với một chút rượu vang và gia vị; hầm cách thủy cho chín rồi ăn. Công dụng: Bổ khí  huyết, cường gân cốt, thường dùng cho những người bị gãy xương. Gà ác 1 con, hạt sen trắng 15 g, khiếm thực 15 g, gạo nếp 150 g. Nấu thành cháo, chế thêm gia  vị, chia ăn vài lần trong ngày. Thường dùng cho những nam giới bị di tinh, phụ nữ khí hư có màu  trắng đục. Gà ác 1 con, hoàng kỳ 100 g. Hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công  dụng: Bổ huyết điều kinh, thường dùng cho phụ nữ thống kinh, trước kỳ kinh 3 ngày nên dùng liên  tục trong 5 ngày. Gà ác 1 con, ngải cứu 20 g, hoàng tửu 30 ml. Hấp cách thủy, ăn nóng. Thường dùng cho những  trường hợp tử cung xuất huyết. Ngoài ra, dân gian còn dùng thịt gà ác tẩm mật ong, nướng qua rồi đem sấy khô giòn, tán thành  bột mịn (ô kê tán) hoặc làm thành viên hoàn (ô kê hoàn) hay ngâm với rượu uống để bồi bổ sức  khỏe. Có nơi còn dùng xương gà ác nấu thành cao, gọi là tinh gà đen, uống để chữa chứng hư  nhược, chán ăn, mệt mỏi, đau lưng, mất ngủ, yếu sinh lý, băng đới... Gà ác và “chuyện ấy”  Gà ác, còn được gọi là ô cốt kê, ô kê (gà đen), dược kê, vũ dương kê, dương mao kê, hắc cước kê (gà chân chì), trúc ty kê... Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gà ác vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can  thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt, thường được dùng để chữa các chứng  bệnh hư nhược, tiêu khát (đái đường), đi tả lâu ngày do tỳ hư, lỵ lâu ngày, chán ăn,  đới hạ (khí hư), di tinh, hoạt tinh, cốt chưng (nóng âm ỉ trong xương), đạo hãn (ra  mồ hôi trộm), kinh nguyệt không đều...  Thịt gà ác ít lipid, rất giàu protid, có chừng 18 loại acid amin, nhiều vitamin như A,  B1, B2, B6, B12, E, PP... và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn,  Cu... Cứ trong 100g thịt gà ác có chừng 22,3g protid (thịt gà ta chỉ số này là 18,2 ­  20,3g), 2,3g lipid (thịt gà ta chỉ số này là 7,5 ­ 10,5g), 17mg Ca, 2,3mg Fe,... 
  4. Kết quả nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng Trung Quốc cho thấy, thịt gà ác có  tác dụng phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong  điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt  động của hệ thống võng mạc nội mô, tăng cường khả năng chống đỡ bệnh tật của  cơ thể...  Dưới đây xin được giới thiệu một số công thức cụ thể để bạn đọc có thể tham khảo  và vận dụng khi cần thiết.  * Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g. Cách chế: Thịt gà ác rửa  sạch, chặt miếng, cho vào nồi hầm cùng với đông trùng hạ thảo và hoài sơn cho  thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ tinh khí,  cường gân cốt, chuyên dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm  yếu.  * Thịt gà ác 50g, kỷ tử 10g, gừng tươi vài lát. Cách chế: Thịt gà rửa sạch, chặt  miếng, cho vào nồi hầm cùng kỷ tử và gừng tươi cho thật nhừ, chế thêm gia vị, ăn  nóng. Công dụng: Bổ can thận, ích tinh huyết, thường dùng cho những trường hợp  đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, đau lưng do can thận âm hư.  * Ô cốt kê 1 con, hạt sen trắng 15g, khiếm thực 15g, gạo nếp 150g. Cách chế: Gà  làm thịt, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng; hạt sen bỏ lõi; khiếm thực và gạo nếp rửa  sạch; tất cả cho vào nồi nấu thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong  ngày. Công dụng: Bổ tỳ thận, cố tinh chỉ đới, thường dùng cho những nam giới bị  di tinh, phụ nữ khí hư có màu trắng đục.  * Ô cốt kê 1 con, hoàng kỳ 100g. Cách chế: Gà ác làm thịt, bỏ lông và nội tạng,  chặt miếng; hoàng kỳ rửa sạch, cắt đoạn; tất cả cho vào nồi hầm thật nhừ, chế  thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ huyết điều kinh, thường  dùng cho phụ nữ thống kinh, trước kỳ sinh 3 ngày nên dùng liên tục trong 5 ngày.  * Ô cốt kê 1 con, ngải cứu 20g, hoàng tửu 30ml. Cách chế: Gà ác làm thịt, bỏ lông  và nội tạng, chặt miếng; ngải cứu rửa sạch, cắt đoạn; tất cả đem hấp cách thủy,  ăn nóng. Công dụng: Bổ hư ôn trung, thường dùng cho những trường hợp tử cung  xuất huyết. 
  5. * Gà ác 1 con, đương quy 20g, hoài sơn 20g, hạt sen 50g. Cách chế: Gà ác làm  thịt (bóp chết không cắt tiết), bỏ lông và nội tạng, chặt miếng; các vị thuốc rửa  sạch rồi cho vào bụng gà, khâu kín. Tất cả đem hầm thật nhừ, chế đủ gia vị, chia  ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ can thận, ích khí huyết, thường dùng cho  những người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ sau khi sinh con, người mới ốm dậy...  * Gà ác trống 1 con; nhân sâm, hoàng kỳ, đương quy, thục địa, bạch thược, ngũ vị  tử, bạch truật, bạch linh, xuyên khung, sài hồ, tiền hồ, hoàng liên, hoàng bá, tri  mẫu, bối mẫu, sinh địa mỗi thứ đều 15g. Cách chế: Gà làm sạch, chặt miếng; các  vị thuốc rửa sạch, cho vào trong bụng gà rồi đem hầm thật nhừ, tiếp đó lấy gà và  các vị thuốc ra, sấy khô, tán thành bột mịn, dùng nước cốt hầm và một ít bột mì  trộn đều với bột thuốc và vê thành những viên hoàn nặng chừng 10g, sấy khô,  đựng trong lọ kín để dùng dần, mỗi ngày uống 1 viên với nước cơm hoặc nước đun  sôi để nguội. Công dụng: Bổ khí ích tỳ, tư âm thanh nhiệt, thường dùng cho những  người bị bệnh lâu ngày, có biểu hiện của chứng can thận âm hư như có cảm giác  sốt về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, ngực bụng buồn bực không yên, vã mồ  hôi trộm, lưng đau gối mỏi, môi khô họng khát, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất  lưỡi đỏ...  Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, người ta còn dùng thịt gà ác tẩm mật ong  nướng qua rồi đem sấy khô giòn, tán thành bột mịn (ô kê tán) hoặc làm thành viên  hoàn (ô kê hoàn), hoặc đem ngâm với rượu uống để bồi bổ sức khỏe. Cũng có nơi  còn dùng xương gà ác nấu thành cao, gọi là tinh gà đen, uống để chữa chứng hư  nhược, chán ăn, mệt mỏi, đau lưng, mất ngủ, yếu sinh lý, băng đới.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2