ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br />
TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
---------------------<br />
<br />
Trần Văn An<br />
<br />
NGHIÊN CỨU HIỆN TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT<br />
SỬ DỤNG AN TOÀN NƢỚC MƢA CHO SINH HOẠT<br />
TẠI MỘT SỐ HUYỆN NGOẠI THÀNH HÀ NỘI<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ<br />
<br />
Hà Nội - 2016<br />
<br />
ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br />
TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
---------------------<br />
<br />
Trần Văn An<br />
<br />
NGHIÊN CỨU HIỆN TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT<br />
SỬ DỤNG AN TOÀN NƢỚC MƢA CHO SINH HOẠT<br />
TẠI MỘT SỐ HUYỆN NGOẠI THÀNH HÀ NỘI<br />
<br />
Chuyên ngành:<br />
Mã số:<br />
<br />
Kỹ thuật môi trƣờng<br />
60520320<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ<br />
<br />
NGƢỜI HƢỚNG DẪN KHOA HỌC: PGS. TS. NGUYỄN THỊ HÀ<br />
<br />
Hà Nội - 2016<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Trong quá trình nghiên cứu, tôi đã nhận đƣợc sự giúp đỡ, động viên của các<br />
thầy cô giáo, bạn bè, gia đình. Tôi xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo trong Bộ<br />
môn Công nghệ môi trƣờng, các thầy cô giáo và các cán bộ của Khoa Môi trƣờng,<br />
Trƣờng Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội đã giúp đỡ tôi hoàn<br />
thành đƣợc đề tài nghiên cứu này.<br />
Tôi xin trân trọng cảm ơn đến cô giáo hƣớng dẫn, PGS.TS Nguyễn Thị Hà<br />
đã hƣớng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình và có nhiều góp ý quý báu cho tôi trong quá trình<br />
nghiên cứu.<br />
Tôi xin cảm ơn Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã tạo điều kiện cho tôi<br />
thực hiện các phân tích chất lƣợng nƣớc tại Trung tâm.<br />
Tôi xin cảm ơn các đồng nghiệp trong Khoa Xét nghiệm – Trung tâm Y tế<br />
dự phòng Hà Nội đã giúp đỡ tôi hoàn thành công trình nghiên cứu của mình.<br />
Do thời gian nghiên cứu và trình độ chuyên môn còn hạn chế nên không thể<br />
tránh khỏi những thiếu sót. Tôi mong nhận đƣợc các ý kiến đóng góp để đề tài<br />
nghiên cứu đƣợc hoàn thiện hơn.<br />
Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn!<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
Học viên<br />
<br />
Trần Văn An<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
MỞ ĐẦU .....................................................................................................................1<br />
CHƢƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU .....................................................................3<br />
1.1.<br />
<br />
Hiện trạng chất lƣợng nƣớc sinh hoạt, ăn uống và ảnh hƣởng đến sức<br />
khỏe con ngƣời ..........................................................................................3<br />
<br />
1.1.1.<br />
<br />
Hiện trạng các nguồn nƣớc sử dụng trong ăn uống, sinh hoạt ............3<br />
<br />
1.1.2.<br />
<br />
Hiện trạng chất lƣợng nƣớc mƣa sử dụng trong ăn uống, sinh hoạt .....7<br />
<br />
1.1.3.<br />
<br />
Ảnh hƣởng của chất lƣợng nƣớc ăn uống đến sức khỏe con ngƣời ..13<br />
<br />
1.2.<br />
<br />
Các phƣơng pháp thu, tích chứa và xử lý nƣớc mƣa trên thế giới và Việt<br />
Nam..........................................................................................................19<br />
<br />
1.2.1.<br />
<br />
Phƣơng pháp thu nƣớc mƣa ..............................................................19<br />
<br />
1.2.2.<br />
<br />
Phƣơng pháp lƣu chứa nƣớc mƣa......................................................23<br />
<br />
1.2.3.<br />
<br />
Phƣơng pháp xử lý làm sạch nƣớc mƣa ............................................29<br />
<br />
CHƢƠNG 2: ĐỐI TƢỢNG VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ........................34<br />
2.1.<br />
<br />
Đối tƣợng nghiên cứu...............................................................................34<br />
<br />
2.2.<br />
<br />
Phƣơng pháp nghiên cứu ..........................................................................34<br />
<br />
2.2.1.<br />
<br />
Kế thừa, thu thập tài liệu, thông tin, số liệu ......................................34<br />
<br />
2.2.2.<br />
<br />
Phƣơng pháp khảo sát thực tế, lấy mẫu nghiên cứu hiện trƣờng ......34<br />
<br />
2.2.3.<br />
<br />
Các thông số phân tích chất lƣợng nƣớc mƣa ...................................39<br />
<br />
2.2.4.<br />
<br />
Mô hình bể lƣu chứa nƣớc mƣa bằng các loại vật liệu .....................40<br />
<br />
2.2.5.<br />
<br />
Đánh giá, xử lý số liệu .......................................................................40<br />
<br />
CHƢƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN ..................................42<br />
3.1.<br />
<br />
Thực trạng hệ thống thu và lƣu chứa nƣớc mƣa tại khu vực nghiên cứu 42<br />
<br />
3.1.1.<br />
<br />
Thực trạng hệ thống thu nƣớc mƣa ...................................................42<br />
<br />
3.1.2.<br />
<br />
Thực trạng hệ thống lƣu chứa nƣớc mƣa ..........................................42<br />
<br />
3.2.<br />
<br />
Thực trạng chất lƣợng nƣớc mƣa tại khu vực nghiên cứu .......................47<br />
<br />
3.2.1.<br />
<br />
Đánh giá cảm quan về chất lƣợng nƣớc mƣa ....................................47<br />
<br />
3.2.2.<br />
<br />
Thông số giá trị pH ............................................................................47<br />
<br />
3.2.3.<br />
<br />
Chỉ số pecmanganat...........................................................................49<br />
<br />
3.2.4.<br />
<br />
Các thông số hóa học khác (nitrit, nitrat, amoni, sắt tổng số, độ cứng<br />
tổng số, clorua, asen) .........................................................................50<br />
<br />
3.2.5.<br />
3.3.<br />
<br />
Thông số vi sinh vật (Tổng coliforms và E. Coli) .............................51<br />
<br />
Đánh giá sơ bộ nguyên nhân chất lƣợng nƣớc mƣa không đạt tiêu chuẩn<br />
.................................................................................................................54<br />
<br />
3.3.1.<br />
<br />
Nguyên nhân ảnh hƣởng đến giá trị pH ............................................54<br />
<br />
3.3.2.<br />
<br />
Nguyên nhân ảnh hƣởng đến chỉ số pecmanganat ............................57<br />
<br />
3.3.3.<br />
<br />
Nguyên nhân ảnh hƣởng đến thông số vi sinh vật ............................57<br />
<br />
3.4.<br />
<br />
Đề xuất mô hình thu và lƣu chứa nƣớc mƣa an toàn ...............................58<br />
<br />
3.4.1.<br />
<br />
Khoảng thời gian thu nƣớc mƣa thích hợp trong năm ......................58<br />
<br />
3.4.2.<br />
<br />
Thời điểm thu nƣớc trong các trận mƣa ............................................58<br />
<br />
3.4.3.<br />
<br />
Hệ thống thu và lƣu chứa nƣớc mƣa .................................................59<br />
<br />
3.4.4.<br />
<br />
Hệ thống xử lý nƣớc mƣa đảm bảo an toàn cho ăn uống ..................63<br />
<br />
3.4.5.<br />
<br />
Lƣu chứa nƣớc mƣa vào lòng đất để sử dụng lâu dài .......................64<br />
<br />
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ...................................................................................69<br />
Kết luận: ................................................................................................................69<br />
Kiến nghị:..............................................................................................................70<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO .........................................................................................71<br />
PHỤ LỤC ..................................................................................................................73<br />
<br />