ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br />
TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
--------------------LÊ THỊ XUÂN<br />
<br />
XÁC ĐỊNH HÀM LƢỢNG PARABENS<br />
TRONG THỰC PHẨM VÀ MỸ PHẨM BẰNG<br />
SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO (HPLC)<br />
Chuyên ngành: Hóa phân tích<br />
Mã số: 60440118<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br />
Người hướng dẫn khoa học<br />
PGS.TS. PHẠM THỊ NGỌC<br />
MAI<br />
<br />
Hà Nội – 2016<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Lời đầu tiên cho em gửi lời cảm ơn sâu sắc tới PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Mai<br />
đã tận tình hướng dẫn và tạo mọi điều kiện giúp đỡ em trong suốt quá trình thực<br />
hiện đề tài và viết luận văn.<br />
Tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm<br />
An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia và các anh chị, các bạn công tác tại Khoa<br />
Chất lượng Phụ gia và các chất hỗ trợ chế biến thực phẩm – Viện An toàn Vệ sinh<br />
Thực phẩm Quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi cho tôi được học tập và nghiên cứu<br />
trong môi trường hiện đại.<br />
Em xin bày tỏ lòng biết ơn tới các thầy cô giáo giảng dạy tại Khoa Hoá, đặc<br />
biệt là các thầy cô trong Bộ môn Hoá Phân tích, đã cho em những kiến thức quý giá<br />
trong quá trình học tập và thực hiện đề tài này.<br />
Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn các anh chị, bạn bè của tập thể lớp cao học hoá<br />
K24, đặc biệt là những người bạn trong nhóm Hoá Phân tích K24 đã giúp đỡ, chia<br />
sẻ những khó khăn trong suốt quá trình tôi học tập và thực hiện đề tài này.<br />
Cuối cùng tôi xin gửi lời cảm ơn tới gia đình và bạn bè đã luôn động viên,<br />
chia sẻ mọi khó khăn cùng tôi.<br />
<br />
Hà Nội, tháng 12 năm 2016<br />
Học viên<br />
<br />
Lê Thị Xuân<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
ĐẶT VẤN ĐỀ ..................................................................................................................... 1<br />
CHƢƠNG I. TỔNG QUAN ............................................................................................. 3<br />
1.1.<br />
<br />
Tổng quan về các hợp chất parabens ..3<br />
<br />
1.1.1. .......................................................... Công thức phân tử và tính chất vật lý của các parabens<br />
<br />
3<br />
<br />
1.1.2. .............................................................................................. Tác dụng kháng khuẩn của parabens<br />
<br />
6<br />
<br />
1.1.3. .......................................................................................Tác động của parabens đối với sức khỏe<br />
1.1.3.1. ......................................................................................................................... Gây dị ứng da<br />
<br />
6<br />
6<br />
<br />
1.1.3.2. .......................................................................................................... Hiện tượng lão hóa da<br />
1.1.3.3. .................................................. Mối liên hệ với giữa parabens và bệnh ung thư vú<br />
1.2.<br />
Tình hình sử dụng parabens trên thế giới và ở Việt Nam ..8<br />
1.3.<br />
<br />
7<br />
7<br />
<br />
Các phương pháp phân tích parabens ..9<br />
<br />
1.3.1. ..............................................................................................Phương pháp điện di mao quản (CE)<br />
<br />
9<br />
<br />
1.3.2. .................................................................................................................... Phương pháp sắc ký lỏng<br />
1.3.2.1. ..........................Sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) ghép nối detector UV-VIS<br />
1.3.2.2. ....................................................Phương pháp sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS/MS)<br />
1.3.3. ................................................................................Phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS)<br />
<br />
10<br />
10<br />
11<br />
13<br />
<br />
1.3.4. ........................................................................................ Đại cương về phương pháp sắc ký lỏng 14<br />
1.3.4.1. ......................................................Nguyên tắc chung của phương pháp sắc ký lỏng<br />
14<br />
1.3.4.2. ............................................................... Một số đại lượng đặc trưng của sắc ký lỏng<br />
15<br />
1.4.<br />
Các phương pháp xử lý mẫuError! Boo<br />
<br />
CHƢƠNG 2. ĐỐI TƢỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨUError! Bookm<br />
2.1.<br />
<br />
Mục tiêu nghiên cứuError! Boo<br />
<br />
2.2.<br />
<br />
Đối tượng nghiên cứuError! Boo<br />
<br />
2.3.<br />
<br />
Nội dung nghiên cứuError! Boo<br />
<br />
2.4.<br />
<br />
Hóa chất, dụng cụ và thiết bịError! Boo<br />
<br />
2.4.1. ..................................................................................................................................................... Hóa chất<br />
<br />
Error<br />
<br />
2.4.2. ......................................................................................................................................................Dụng cụ<br />
<br />
Error<br />
<br />
2.4.3. ....................................................................................................................................................... Thiết bị Error<br />
2.5.<br />
Phương pháp nghiên cứuError! Boo<br />
2.5.1. ......................................................................................................Xác định các điều kiện phân tích<br />
2.5.1.1. .............................................................Xác định các thông số cho detector khối phổ<br />
2.5.1.2. ............................................................................................ Khảo sát điều kiện đo sắc ký<br />
2.5.1.3. ....................................................................................Khảo sát các điều kiện chiết mẫu<br />
2.5.2. ................................................................................... Xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp<br />
2.5.2.1. ....................................................................................................... Xây dựng đường chuẩn<br />
2.5.2.2. ............................................................................................................. Độ lặp lại (độ chụm)<br />
2.5.2.3. ........................................................................................................... Độ thu hồi (độ đúng)<br />
2.5.2.4. .................................... Giới hạn phát hiện (LOD) và giới hạn định lượng (LOQ)<br />
CHƢƠNG 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .................. Error! Bookmark not defined.<br />
3.1.<br />
<br />
Error<br />
Error<br />
Error<br />
Error<br />
Error<br />
Error<br />
Error<br />
Error<br />
Error<br />
<br />
Xác định các điều kiện phân tíchError! Boo<br />
<br />
3.1.1. .............................................................................. Xác định các thông số của detector khối phổ<br />
<br />
Error<br />
<br />
3.1.2. ................................................................................. Khảo sát điều kiện đo trên máy sắc ký lỏng<br />
<br />
Error<br />
<br />
3.1.2.1. ........................................................................................ Khảo sát chương trình rửa giải<br />
Error<br />
3.1.2.2. ................................................................................... Khảo sát nồng độ dung dịch đệm<br />
Error<br />
3.1.3. ............................................................................................................. Khảo sát điều kiện chiết mẫu Error<br />
3.1.3.1. ............................................................................................ Khảo sát loại dung môi chiết<br />
Error<br />
3.1.3.2. .................................................... Khảo sát thành phần dung môi chiết MeOH:H2O<br />
Error<br />
3.1.3.3. ...................................................................................... Khảo sát thời gian rung siêu âm<br />
Error<br />
3.1.3.4. ....................................................................................... Khảo sát nhiệt độ rung siêu âm<br />
Error<br />
3.2.<br />
Đánh giá phương pháp phân tíchError! Boo<br />
3.2.1. ........................................................................................................................Xây dựng đường chuẩn<br />
<br />
Error<br />
<br />
3.2.3. .......................................................................................... Độ thu hồi (độ đúng) của phương pháp<br />
<br />
Error<br />
<br />
3.2.4. ......................................................Giới hạn phát hiện (LOD) và giới hạn định lượng (LOQ) Error<br />
3.3.<br />
Phân tích parabens trong các mẫu mỹ phẩm và thực phẩm chức năngError! Boo<br />
KẾT LUẬN ......................................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO .............................................................................................. 16<br />
<br />
DANH SÁCH BẢNG BIỀU<br />
Chƣơng 2.<br />
<br />
Bảng 2. 1. Bảng nồng độ dung dịch chuẩn gốc của 7 parabens ...... Error!<br />
Bookmark not defined.<br />
Chƣơng 3.<br />
<br />
Bảng 3. 1. Bảng các điều kiện của detector khối phổError! Bookmark<br />
not defined.<br />
Bảng 3. 2. Bảng điều kiện các chương trình gradientError! Bookmark<br />
not defined.<br />
Bảng 3. 3. Ảnh hưởng của gradient đến độ phân giải của Iso-PrP và PrP<br />
......................................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
Bảng 3. 4. Ảnh hưởng của gradient đến cường độ tín hiệu mảnh định<br />
lượng của 7 parabens ....................................... Error! Bookmark not defined.<br />
Bảng 3. 5. Khảo sát loại dung môi chiết . Error! Bookmark not defined.<br />
Bảng 3. 6. Sự phụ thuộc thành phần dung môi chiết và hàm lượng MeP,<br />
PrP ................................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
Bảng 3. 7. Khảo sát ảnh hưởng của dung môi chiếtError!<br />
Bookmark<br />
not defined.<br />
Bảng 3. 8. Sự phụ thuộc giữa thời gian rung siêu âm và hàm lượng MeP,<br />
PrP ................................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
Bảng 3. 9. Khảo sát thời gian rung siêu âmError!<br />
Bookmark<br />
not<br />
defined.<br />
<br />
Bảng 3. 10. Ảnh hưởng của nhiệt độ rung siêu âm tới hiệu quả chiết<br />
MeP, PrP.......................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
Bảng 3. 11. Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ rung siêu âm ........... Error!<br />
Bookmark not defined.<br />
Bảng 3. 12.Độ chệch của các điểm chuẩnError!<br />
Bookmark<br />
not<br />
defined.<br />
Bảng 3. 13. Hàm lượng các parabens trong mẫu khảo sát ............... Error!<br />
Bookmark not defined.<br />
Bảng 3. 14. Nồng độ chuẩn thêm vào từng nền mẫu trong khảo sát độ lặp<br />
lại ..................................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
Bảng 3. 15. Độ lặp lại của phương pháp phân tíchError! Bookmark not<br />
defined.<br />
Bảng 3. 16. Độ thu hồi của phương pháp phân tíchError!<br />
Bookmark<br />
not defined.<br />
Bảng 3. 17. Giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng của phương pháp<br />
......................................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
Bảng 3. 18. Hàm lượng các parabens trong các mẫu TPCN ........... Error!<br />
Bookmark not defined.<br />
Bảng 3. 19. Hàm lượng parabens trong các mẫu mỹ phẩm ............. Error!<br />
Bookmark not defined.<br />
<br />