Lưu ý khi dùng dextromethophan để giảm ho

Chia sẻ: De Khi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
72
lượt xem
4
download

Lưu ý khi dùng dextromethophan để giảm ho

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thuốc dextromethophan không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Một trong những thuốc dùng dể giảm ho là dextromethophan. Đây là thuốc giảm ho có tác dụng lên trung tâm ho ở hành não, được dùng để giảm ho trong điều trị ho không có đờm (ho khan), ho mạn tính, điều trị triệu chứng ho do họng và phế quản bị kích thích (cảm lạnh thông thường) hoặc hít phải các chất kích thích... Thuốc không có tác dụng long đờm. Trong các chế phẩm trị ho và cảm lạnh trên thị trường hiện nay, dextromethophan thường được dùng phối...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lưu ý khi dùng dextromethophan để giảm ho

  1. Lưu ý khi dùng dextromethophan để giảm ho Thuốc dextromethophan không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Một trong những thuốc dùng dể giảm ho là dextromethophan. Đây là thuốc giảm ho có tác dụng lên trung tâm ho ở hành não, được dùng để giảm ho trong điều trị ho không có đờm (ho khan), ho mạn tính, điều trị triệu chứng ho do họng và phế quản bị kích thích (cảm lạnh thông thường) hoặc hít phải các chất kích thích... Thuốc không có tác dụng long đờm.
  2. Trong các chế phẩm trị ho và cảm lạnh trên thị trường hiện nay, dextromethophan thường được dùng phối hợp với nhiều chất khác như acetaminophen (hạ nhiệt giảm đau), clopheniramin (chống dị ứng), pseudoephedrin, phenylpropanolamin...
  3. Với liều điều trị tác dụng chống ho của thuốc kéo dài 5-6 giờ, độc tính thấp, ít gây tác dụng phụ ở đường tiêu hoá. Tuy nhiên, với liều cao có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương hoặc suy hô hấp. Khi dùng các chế phẩm phối hợp cần lưu ý để không dùng quá liều. Không dùng thuốc cho người quá mẫn cảm với dextromethophan và các thành phần khác của thuốc, người bệnh đang điều trị các thuốc ức chế monoamin oxydase (MAO) vì có thể gây những phản ứng nặng như sốt cao, chóng mặt, tăng huyết áp, chảy máu não, thậm chí tử vong. Do thuốc có thể gây buồn ngủ nên tránh dùng cùng với các thuốc ức chế thần kinh trung ương (vì có thể tăng cường tác dụng ức chế thần kinh trung ương của những thuốc này hoặc của dextromethophan), tránh dùng đồng thời với các thuốc ức chế MAO và rượu. Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi. Cần thận trọng dùng cho người bệnh bị ho có quá nhiều đờm, ho mạn tính ở người hút thuốc, hen hoặc tràn khí, người bệnh có nguy cơ bị suy giảm hô hấp.
  4. Dùng dextromethophan có liên quan đến giải phóng histamin nên thận trọng với trẻ em bị dị ứng. Khi lạm dụng thuốc (dùng liều cao kéo dài) có thể xảy ra tình trạng lệ thuộc thuốc. Những người bệnh có nguy cơ suy hô hấp và những người bệnh có ho khạc đờm, thời gian tối đa dùng thuốc không quá 7 ngày. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc ngay ở liều điều trị người bệnh cũng có thể sẽ gặp các hiện tượng: chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nhịp tim nhanh, nổi mày đay, buồn ngủ, rối loạn tiêu hoá, hành vi kỳ quặc (do ngộ độc thuốc). Đây là các tác dụng phụ do thuốc gây ra. Lưu ý, trong nhiều trường hợp việc uống thuốc giảm ho để ngăn chặn ho, làm giảm cơ chế bảo vệ quan trọng của phổi, do vậy dùng thuốc giảm ho cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Đồng bộ tài khoản