intTypePromotion=1
ADSENSE

M mode

Chia sẻ: Xmen Xmen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

365
lượt xem
57
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chữ M trong M mode là chữ viết tắt của từ Motion, có nghĩa là chuyển động. Như đã nói ở các bài viết trước, trong B mode, hình ảnh siêu âm được tạo ra bằng cách thu nhận thông tin của các sóng hồi âm trở về từ các mặt phân cách rồi dựng lên hình ảnh của các mặt phân cách đó trên màn hình máy siêu âm dựa vào 2 thông số: Vị trí tương đối của mặt phân cách so với đầu dò: được thể hiện bằng vị trí tương đối của 1 chấm tín hiệu theo...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: M mode

  1. M mode Chữ M trong M mode là chữ viết tắt của từ Motion, có nghĩa là chuyển động. Như đã nói ở các bài viết trước, trong B mode, hình ảnh siêu âm được tạo ra bằng cách thu nhận thông tin của các sóng hồi âm trở về từ các mặt phân cách rồi dựng lên hình ảnh của các mặt phân cách đó trên màn hình máy siêu âm dựa vào 2 thông số:
  2. Vị trí tương đối của mặt phân cách so với đầu dò: được thể hiện  bằng vị trí tương đối của 1 chấm tín hiệu theo trục tung và trục hoành trên màn hình. Cường độ của sóng hồi âm: tỷ lệ thuận với độ sáng của chấm tín  hiệu trên màn hình (cường độ càng cao thì chấm tín hiệu càng sáng và ngược lại). (Các bạn có thể xem thêm 2 bài viết: Nguyên lý tạo hình của siêu âm và B mode để hiểu rõ hơn). Như vậy, hình ảnh siêu âm trong B mode là tập hợp của vô số chấm tín hiệu được tạo thành từ vô số tia hồi âm quay ngược trở về đầu dò tạo nên hình ảnh giải phẫu của các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm trong B mode chỉ là hình ảnh tĩnh, do đó nó không thể hiện được hoạt động của các cơ quan trong cơ thể theo thời gian. M mode cũng có cách thể hiện tương tự như B mode nhưng nó chỉ thể hiện hình ảnh của các mặt phân cách nằm trên đường đi của 1 tia siêu âm và sự thay đổi theo thời gian của các mặt phân cách này. Vì chỉ là hình ảnh của các mặt phân cách nằm trên đường đi của 1 tia siêu âm nên nó chỉ có dạng 1 đường thẳng gồm các chấm tín hiệu (hình ảnh 1 chiều), vì các cơ quan trong cơ thể thay đổi theo thời gian nên các chấm tín hiệu nằm trên “đường thẳng” này cũng thay đổi theo thời gian. Như vậy, qua mỗi phần trăm của
  3. giây, nếu ghi nhận lại hình ảnh của “đường thẳng” này thì nó sẽ lại có một hình ảnh khác so với trước đó. Hình ảnh M mode bản chất là vô số hình ảnh của “đường thẳng” này được sắp xếp theo thứ tự thời gian và nằm song song với nhau và song song với trục tung (trục dọc) trên hình. Ta xét một ví dụ về M mode cho dễ hiểu:
  4. Hình bên phải là hình siêu âm của tim, nó là hình siêu âm theo dạng B mode. Nó là tập hợp của vô số chấm tín hiệu được tạo ra từ vô số tia hồi âm quay về đầu dò. Như ng nó chỉ là hình ảnh tĩnh và nhìn vào nó, ta không thể biết được tim đang hoạt động như thế nào. Đường chấm chấm trên hình bên phải là đường biểu diễn đường đi của 1 tia siêu âm và hình bên trái là M mode thể hiện sự thay đổi của các mặt phân cách nằm trên đường đi của tia siêu âm đó. Bản chất của hình M mode là vô số hình ảnh của đường chấm chấm trên hình bên phải theo thời gian được xếp song song với nhau và song song với trục tung (trục dọc).
  5. M mode thường được dùng để khảo sát những bộ phận trong cơ thể chuyển động với vận tốc cao, chẳng hạn như các van tim. M mode còn được dùng để khảo sát nhịp tim của thai nhi. Ngoài ra nó còn được dùng để đo độ đàn hồi của thành các mạch máu ở những bệnh nhân bị xơ vữa động mạch.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2