Mật ong, quế viên chữa đau dạ dày

Chia sẻ: Tae_in Tae_in | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
139
lượt xem
41
download

Mật ong, quế viên chữa đau dạ dày

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đau dạ dày là đau vùng dạ dày, thượng vị, loét dạ dày tá tràng, rối loạn chức năng thần kinh dạ dày. Đau dạ dày do viêm loét niêm mạc phải kiêng ăn các đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành, uống rượu... còn đau dạ dày do tỳ vị hư hàn (yếu lạnh) phải kiêng ăn đồ tươi sống, đồ ăn lạnh, béo... Nhiều người cho rằng quế "rất nóng" nhưng thực tế không phải vậy. Quế có mùi thơm, vị cam (ngọt), tân (cay), ôn (ấm), vào các kinh tâm, phế, bàng quang. Công năng và chủ trị...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mật ong, quế viên chữa đau dạ dày

  1. Mật ong, quế viên chữa đau dạ dày Đau dạ dày là đau vùng dạ dày, thượng vị, loét dạ dày tá tràng, rối loạn chức năng thần kinh dạ dày. Đau dạ dày do viêm loét niêm mạc phải kiêng ăn các đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành, uống rượu... còn đau dạ dày do tỳ vị hư hàn (yếu lạnh) phải kiêng ăn đồ tươi sống, đồ ăn lạnh, béo... Nhiều người cho rằng quế "rất nóng" nhưng thực tế không phải vậy. Quế có mùi thơm, vị cam (ngọt), tân (cay), ôn (ấm), vào các kinh tâm, phế, bàng quang.
  2. Công năng và chủ trị của quế là: Bổ hỏa, trợ dương, bổ mệnh môn hỏa, dần hỏa quy nguyên, tán hàn, chỉ thống, hoạt huyết, thông kinh, thông huyết mạch, trừ hàn tích. Chủ trị hỏa mệnh môn suy, mạch vị tạng phủ tích lạnh, tiêu hóa kém, tả lỵ, đau bụng, đầy bụng...
  3. Phần hoạt chất trong nước (không phải tinh dầu) có tác dụng chống viêm loét dạ dày, cơ chế tương tự cimetidin là chất chữa viêm loét dạ dày đặc hiệu. Từ đó cho thấy dùng bột quế để chữa đau dạ dày cùng mật ong là hoàn toàn đúng. Mật ong có vị ngọt, thơm, tính bình, không độc, cũng không phải là "thứ nóng". Mật ong có tác dụng ích khí, bổ dưỡng, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, trị được các bệnh thuộc hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn... Mật ong dùng để chữa các bệnh: Tim đau nhói, đi lỵ, viêm loét dạ dày. Ngoài ra mật ong còn có tác dụng làm lành vết thương, liền da, niêm mạc, rất tốt cho trường hợp đau dạ dày do viêm loét, mật ong còn có tác dụng nhuận tràng, thông tiện nên rất tốt cho người đau dạ dày. Mật ong cũng có tác dụng bổ trung, hoãn cấp dùng cho người bụng trên đau do tỳ vị hư hàn (đau dạ dày) uống cùng với trần bì, cam thảo, bạch thược.
  4. Do vậy, dùng mật ong quế viên để chữa bệnh viêm loét dạ dày là đúng với tính vị, quy kinh của quế và mật ong. Hàng ngày có thể dùng 1 thìa bột quế trộn với 2 thìa mật ong để ăn.
Đồng bộ tài khoản