intTypePromotion=1

Mênh mông cao nguyên lộng gió

Chia sẻ: Nguyen Thi Hong Ngoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
63
lượt xem
1
download

Mênh mông cao nguyên lộng gió

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mênh mông cao nguyên lộng gió Những mỏm đá sa thạch xoắn ốc ngoạn mục, những đồi cỏ xanh tươi dợn sóng đến chân trời, vài đỉnh núi bằng mọc lên từ đám mây phủ dày, một vùng cao nguyên lộng lẫy như viên ngọc mọc lên giữa hẻm núi... Những cao nguyên lộng gió này cho bạn thỏa thích thưởng lãm. Những mỏm đá sa thạch này trông như đang cuộn xoắn lại trên vùng đất cao nguyên Colorado của Utah. Những cấu tạo địa chất hình thành từ quá trình biến cát thành đá với những lớp ngoài cùng bị...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mênh mông cao nguyên lộng gió

  1. Mênh mông cao nguyên lộng gió Những mỏm đá sa thạch xoắn ốc ngoạn mục, những đồi cỏ xanh tươi dợn sóng đến chân trời, vài đỉnh núi bằng mọc lên từ đám mây phủ dày, một vùng cao nguyên lộng lẫy như viên ngọc mọc lên giữa hẻm núi... Những cao nguyên lộng gió này cho bạn thỏa thích thưởng lãm. Những mỏm đá sa thạch này trông như đang cuộn xoắn lại trên vùng đất cao nguyên Colorado của Utah. Những cấu tạo địa chất hình thành từ quá trình biến cát thành đá với những lớp ngoài cùng bị bào mòn, phô bày những đường cắt và xoắn ốc độc đáo đầy nét nghệ thuật tuyệt mỹ.
  2. Mạch chảy của sông San Rafael nằm sâu trong hẻm núi Little Grand của dãy Utah dường như nhỏ hẹp hơn vào lúc này, nhưng nó đã từng chảy mạnh mẽ để chạm khắc nên hẻm núi lộng lẫy này. Khung cảnh cao nguyên trong hẻm núi phản chiếu ánh sáng từ những rặng núi cao.
  3. Một lối đi lát gỗ và lớp sương mù dày đặc bao phủ trên mặt hồ tạo nên một khung ảnh trầm mặc trên cao nguyên Putorana của Nga. Vùng đất cao nguyên bazan thuộc Siberia này bao gồm những rặng núi cao tạo nên những hẻm núi sâu đến 1.500m.
  4. Núi Roraima, một dạng núi đá sa thạch đỉnh bằng dường như mọc lên từ những đám mây nằm ở vùng đông nam Venezuela. Những cao nguyên hiếm hoi này cao khoảng 1.200m, tạo nên sức lôi cuốn cho những chuyến mạo hiểm đến vùng đất hẻm núi này của Venezuela trong nhiều thập niên. Và nơi này cũng được người ta tin rằng chính là vùng đất đã truyền cảm hứng cho nhà văn Arthur Conan Doyle viết nên tiểu thuyết The Lost World vào năm 1912. Đêm buông xuống trên những mô đất và những ngọn núi đỉnh bằng của thung lũng Monument thuộc Arizona. Cao nguyên Colorado mênh mông phô bày những nét đẹp được tạo thành bởi tác động của khí hậu và sự xói mòn, đó chính là những rặng núi và hẻm núi, những kỳ quan địa chất khác xung quanh và duy nhất một dòng sông rộng lớn mang tên Colorado.
  5. Khung cảnh những làn sóng cỏ xanh tươi nhấp nhô đến tận chân trời của cao nguyên Roan nằm ở trung tâm Colorado. Những vách đá cao 1.065m này nằm trong vùng ảnh cận cảnh như hướng những cuộn sóng của vùng cao nguyên dâng cao thêm lên. Vùng cao nguyên này là nơi giàu trữ lượng dầu hỏa và khí gas, luôn hấp dẫn những nhà bảo tồn và phát triển môi trường. Dòng sông Dirty Devil uốn lượn hướng dòng chảy của nó về hồ Powell xuyên qua những đường nét chạm trổ đặc trưng của cao nguyên Colorado thuộc Utah. Mỏm núi tuyết phủ Henry Mountain hiện lên nền trời ở phía xa.
  6. Mỏm đất chan hòa ánh nắng này mang lại sắc màu và đường nét tuyệt đẹp cho dải đất hoang mạc Simpson của Úc. Vùng đất khô cằn hoang sơ này bao phủ trên diện tích 145.000 km vuông của miền trung Úc và là một trong những cồn cát rộng lớn nhất của thế giới.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2