MẸO LÀM CỦ KIỆU TRẮNG MUỐT GIÒN TAN<br />
<br />
Kiệu muốn thanh tẩy đi cái vị hăng và được giòn ngon phải trải qua nhiều công đoạn, vì thế thường<br />
được làm trước Tết tầm nửa tháng.<br />
Dù nhìn đơn giản là vậy, tuy nhiên đòi hỏi phải kiên nhẫn mới cho ra được những củ kiệu trắng, giòn.<br />
Bánh chưng, bánh tét mà thiếu kiệu thì phong vị ngày Tết dường như không còn trọn vẹn nữa.<br />
Dưới đây là hai cách muối kiệu: kiệu chua ngọt và kiệu ngâm nước mắm.<br />
Nguyên liệu:<br />
<br />
- 500gr kiệu, lựa những củ vừa, cùng cỡ với nhau<br />
- 1 lít nước + 1 vốc tro bếp<br />
- 1 lít nước + 1 nhúm muối hột hoặc muối bọt<br />
- 200gr đường cát trắng + 1 muỗng canh muối (1) - dành cho ngâm chua ngọt<br />
- 200ml dấm trắng + 1 muỗng canh đường + ¼ muỗng cà phê muối (2)- dành cho ngâm chua ngọt<br />
- 250ml mắm nguyên chất loại ngon + 300gr đường cát (3)- dành cho ngâm nước mắm<br />
Cách làm:<br />
- Hòa tan tro bếp với nước, thả kiệu vào, ngâm qua đêm. Nếu không có tro thì ngâm muối, thời gian<br />
ngâm sẽ ít hơn để kiệu không thấm mặn.<br />
<br />
- Vớt kiệu ra, cắt phần đầu (rễ) và đuôi. Lưu ý không cắt phần đầu phạm vào trong, nếu không kiệu<br />
sẽ ngấm nước mà mất đi cái giòn ngon của kiệu. Đem ngâm kiệu vào nước muối. Có thể ngâm kiệu vào<br />
nước đá sẽ giòn hơn.<br />
- Vớt ra, xả vài lượt nước cho sạch. Đem phơi nắng một ngày cho hơi héo.<br />
- Sau khi phơi xong, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt màng kiệu, phần rễ khô còn sót lại.<br />
Với cách ướp kiệu chua ngọt:<br />
- Xếp kiệu vào hũ/keo, ướp với muối, đường (1). Cứ một lớp kiệu dày chừng 2 cm, lại lớp đường<br />
rải đều và ít muối. Xếp đến khi đầy hũ. Để chừng 5- 7 ngày cho đường muối tan ra và thấm vào kiệu.<br />
<br />
- Nếu muốn giữ lâu, thêm khoảng ½ muỗng cà phê muối, khi đường tan, dừng lại ở bước này, để<br />
kiệu lên men tự nhiên. Kiệu này có thể giữ được cả năm nếu để trong tủ lạnh. Đến khi muốn ăn, trước đó<br />
3 ngày, vớt kiệu ra một hũ khác.<br />
- Hòa tan dấm, đường, muối (2) rồi đun nhỏ lửa chừng 15 phút cho keo. Để nguội hoàn toàn mới đổ<br />
vào hũ kiệu cho thấm.<br />
<br />
Với cách ngâm nước mắm:<br />
- Kiệu sau khi phơi khô (nên phơi tầm 2 ngày nắng cho kiệu khô bớt nước), xếp vào hũ, kèm theo ít<br />
ớt khô. Hòa tan đường và mắm (3), nấu chừng 20-25 phút cho keo lại, để nguội hoàn toàn, rồi đổ vào hũ.<br />
<br />
- Ngâm chừng 3 ngày, nước trong kiệu sẽ ra làm loãng mắm. Lúc này đổ nước mắm ra, thắng mắm<br />
lại lần nữa cho keo lại. Để nguội hoàn toàn rồi mới đổ vào hũ kiệu. Cách này có thể giữ được cả năm<br />
trong điều kiện thoáng mát bên ngoài.<br />
<br />