intTypePromotion=1
ADSENSE

Mô hình tăng trưởng GORDON

Chia sẻ: Tran My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

399
lượt xem
31
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mô hình tăng trưởng Gordon, trong đó : Po = giá trịhiện tại của cổ phiếu. Do = cổ tức được chi trả gần nhất. g = Tỉ lệ tăng trưởng cổ tức không đổi dự kiến. Ke = Tỉ suất lợi nhuận yêu cầu khi đầu tư vào cổ phiếu thường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mô hình tăng trưởng GORDON

  1. Mô hình tăng trưởng GORDON Mô hình tăng trưởng Gordon, trong đó : Po = giá trịhiện tại của cổ phiếu. Do = cổ tức được chi trả gần nhất. g = Tỉ lệ tăng trưởng cổ tức không đổi dự kiến. Ke = Tỉ suất lợi nhuận yêu cầu khi đầu tư vào cổ phiếu thường. Ứng dụng vào việc lạm phát gia tăng và giá nhiên liệu tăng:
  2. Trên phương trình trên ta thấy rằng việc giá trị của cp tăng hoặc giảm phụ thuộc vào mẫu số vì tử số Do là 1 hằng số không đổi , đó là cổ tức đã được chi trả trong lần gần đây nhất cho người giữ cp. Bằng mô hình Gordon chúng ta có thể hiểu tại sao việc gia tăng lạm phát ,và tăng giá nhiên liệu ảnh hưởng nhiều tới việc tăng hoặc giảm giá trị của CP. Việc gia tăng giá nhiên liệu và lãi suất ngân hàng tăng dẫn đến việc điều chỉnh giảm các triển vọng tăng trưởng của các công ty, do đó lảm giảm tỉ lệ g trong mô hình Gordon làm cho mẫu số của phương trình trên tăng lên do đó làm cho giá trị Po bị giảm xuống.
  3. Việc lậm phát gia tăng,làm cho nền kinh tế gặp nhiều bất trắc là nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng tỉ suất lợi nhuận yêu cầu khi đầu tư vào CP Ke , làm cho mẫu số phương trình trên tăng và giảm giá trị Po. Ứng dụng vào chính sách tiền tệ và giá cổ phiếu: Các chuyên gia phân tích chứng khoán luôn có khuynh hướng bám theo lãi suất NH, bởi vỉ một trong những yếu tố quyết định giá cp là chính sách tiền tệ. Mô hình Gordon cho chúng ta biết, tại sao? Chính sách tiền tệ có thể ảnh hưởng tới giá CP theo 2 cách:
  4. 1_ Khi NH hạ lãi suất, lợi tức của các trái phiếu giảm, do đó các nhà đầu tư cũng chấp nhận lợi suất thấp hơn khi đầu tư vào CP thường (Ke). Việc Ke giảm làm mẫu số giảm và giá trị Po tăng. 2_ Việc giảm lãi suất giảm sẽ kích thích nền kinh tế do đó tỷ lệ tăng trưởng cổ tức g có thể tăng làm giãm mẫu số và tăng giá trị Po. Thực tế cho thấy khi chỉ số lạm phát tăng cao, lãi suất NH tăng cao và giá nhiên liệu tăng cao đã làm cho VNI giảm liên tục.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2