intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Món ăn dành cho người nghén nặng

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

118
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Món ăn dành cho người nghén nặng Trong giai đoạn đầu khi mới mang thai, hầu hết phụ nữ đều trải qua “tình trạng nghén”. Trong đó triệu chứng thường gặp nhất là buồn nôn và nôn. Nôn do thai nghén thường diễn ra vào buổi sáng sau khi thức dậy và sau mỗi bữa ăn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự điều tiết của nội tạng bị thay đổi, gan, dịch mật, dạ dày không làm chủ được chức năng tiêu hóa gây nôn. Để giảm nhẹ những triệu chứng này, chúng tôi xin giới thiệu một...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Món ăn dành cho người nghén nặng

  1. Món ăn dành cho người nghén nặng Trong giai đoạn đầu khi mới mang thai, hầu hết phụ nữ đều trải qua “tình trạng nghén”. Trong đó triệu chứng thường gặp nhất là buồn nôn và nôn. Nôn do thai nghén thường diễn ra vào buổi sáng sau khi thức dậy và sau mỗi bữa ăn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự điều tiết của nội tạng bị thay đổi, gan, dịch mật, dạ dày không làm chủ được chức năng tiêu hóa gây nôn. Để giảm nhẹ những triệu chứng này, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn, nước uống để chị em áp dụng. Nước vỏ bưởi: Vỏ bưởi 15g rửa sạch, cho vào nồi, thêm 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước thuốc đặc, chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 20 phút. Cần uống khoảng 3 – 5 ngày. Nước mía: Mía tím 300g, gừng tươi 5g. Mía tím nướng cho nóng, bỏ vỏ ép lấy nước. Gừng giã nhỏ cho vào nước mía quấy đều, chắt lấy nước bỏ bã chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 30 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày. Nước ô mai: Ô mai 20 quả, gừng tươi 5g, đường đỏ 30g. Cho tất cả vào nồi, thêm 400ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước thuốc đặc, chia 3 lần uống trong ngày trước khi ăn 20 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày. Nước sấu: Sấu 5 quả, gừng tươi 5g, đường phèn 20g. Quả sấu cạo bỏ vỏ ngoài, bổ đôi bỏ hạt cùng với gừng cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước sấu, cho đường phèn vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày, uống nóng trước khi ăn 20 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày. Me, sấu ngâm gừng: Quả me 200g, quả sấu 200g, gừng 10g, đường trắng 30g. Quả me, quả sấu cạo bỏ vỏ ngoài đem đồ chín, quả me bóc bỏ vỏ cứng. Gừng giã nhỏ trộn với đường, cho vào cùng quả me, sấu trộn đều, đường tan hết là được. Ăn tùy thích.
  2. Cháo ý dĩ. Cháo ý dĩ: Ý dĩ 15g, gạo 100g, gừng 100g, đường đỏ 20g. Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày hai lần lúc đói, ăn nóng. Cần ăn liền 3 ngày. Cháo táo: Táo ta 10 quả, gạo 100g, muối vừa đủ. Gạo xanh thành bột, táo rửa sạch, giã nhỏ cùng bột gạo cho vào nồi thêm nước quấy đều đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín nêm muối, ăn ngày hai lần lúc đói, khi cháo còn nóng. Cần ăn liền 3 ngày. Canh khế: Khế chua 1 quả (60g), thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ. Khế chua rửa sạch, thái miếng. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp bột gia vị xào chín, thêm nước vừa đủ đun sôi, cho khế vào đảo đều, canh sôi lại là được. Nên ăn ngày hai lần với cơm, ăn liền 3 ngày. Canh sấu: Sấu 5 quả (50g), sườn lợn 200g, bí xanh 100g, bột gia vị vừa đủ. Sấu cạo vỏ rửa sạch, sườn lợn rửa sạch chặt miếng ướp gia vị xào chín, cùng cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ. Bí xanh bỏ vỏ rửa sạch, thái miếng. Khi sườn đã nhừ cho bí xanh vào đun sôi lại là được. Trước khi ăn dầm cho nát sấu, ăn ngày hai lần lúc đói hoặc ăn với cơm. Cần ăn liền 3 ngày. Canh rau má: Rau má 100g, thịt lợn nạc 100g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Rau má nhặt kỹ, rửa sạch thái nhỏ. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín, thêm nước vừa đủ đun sôi, thả rau má vào đào đều đun tiếp, canh sôi lại một lúc là được. Ăn ngày hai lần, có thể ăn cùng với cơm. Cần ăn liền 3 ngày.
  3. Canh me: Cá trắm cỏ 1 khúc khoảng 300g, me, cà chua, rau cải trắng 100g, dầu ăn, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cá rửa sạch, bổ đôi ướp bột gia vị trong 20 phút. Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp, dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ đun sôi thả quả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại cho bột ngọt là được. Ăn ngày một lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 5 ngày. Lưu ý: Trong khi mang thai, chị em cần có chế độ ăn uống hợp lý như ăn các món có nhiều dinh dưỡng, dễ tiêu, chia thành nhiều bữa nhỏ, tăng cường rau xanh, quả chín, các loại đậu, sữa; kiêng các chất cay, nóng, rượu, cà phê, mỡ động vật, các món quay rán, thức ăn có nhiều gia vị dễ gây nôn. Bên cạnh đó, chị em phải thoải mái về tinh thần, không lo sợ, buồn bực. Nếu bị nôn quá nhiều khiến cơ thể gầy sút, mất nước và rối loạn điện giải… cần phải đến bệnh viện để được điều trị. Canh sườn non nấu sấu. Lương y Đình Thuấn
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1