![](images/graphics/blank.gif)
Một phương pháp xác định hàm lượng vết Protein trong vật liệu Chitin/Chitosan
Chia sẻ: Trinhthamhodang6 Trinhthamhodang6 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3
![](images/blank.gif)
lượt xem 3
download
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/images/down16x21.png)
Những tạp chất này, đặc biệt là protein và muối vô cơ nằm đan xen nhau trong mạch cao phân tử chitin/chitosan, nên khi áp dụng các phương pháp xác định vết protein thông thường cho hợp chất thấp phân tử sẽ có độ chính xác không cao. Mặt khác, trong cấu tạo hoá học của đại phân tử chitin/chitosan đã có chứa nitơ ở các nhóm chức (NHCOCH3, NH2), vì vậy không thể dùng phản ứng Kjeldahl đơn thuần để xác định vết protein được. Do đó, chúng tôi đặt vấn đề nghiên cứu xây dựng phương pháp xác định hàm lượng vết protein trong chitin/chitosan để góp phần xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật cho vật liệu này.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Một phương pháp xác định hàm lượng vết Protein trong vật liệu Chitin/Chitosan
- MỘT PHƯƠNG PHÁP XÁC ÐỊNH HÀM LƯỢNG VẾT PROTEIN TRONG VẬT LIỆU CHITIN/CHITOSAN Nguyễn Thị Ngọc Tú Viện Hoá học Trung tâm Khoa học Tự nhiên và CNQG I - ĐẶT VẤN ĐỀ Chitin/chitosan là polysacarit có nhiều ứng dụng trong y học, dùng làm vật liệu y sinh bởi độc tính thẩp, hoà hợp sinh học và tự phân huỷ sinh học [1], [2], có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và tăng sinh tế bào [3] ... Chitin/chitosan được sản xuất từ vỏ các loài thủy hải sản (vỏ tôm, vỏ cua, mai mực, mai sam...). Trong qúa trình sản xuất chitin/chitosan cần phải loại bỏ protein, các muối vô cơ, chất mầu và các tạp chất khác. Ðộ tinh khiết của chitin/chitosan phụ thuộc nhiều vào hàm lượng protein còn sót và các nguyên tố vi lượng trong sản phẩm [4]. Những tạp chất này, đặc biệt là protein và muối vô cơ nằm đan xen nhau trong mạch cao phân tử chitin/chitosan, nên khi áp dụng các phương pháp xác định vết protein thông thường cho hợp chất thấp phân tử sẽ có độ chính xác không cao. Mặt khác, trong cấu tạo hoá học của đại phân tử chitin/chitosan đã có chứa nitơ ở các nhóm chức (NHCOCH3, NH2), vì vậy không thể dùng phản ứng Kjeldahl đơn thuần để xác định vết protein được. Do đó, chúng tôi đặt vấn đề nghiên cứu xây dựng phương pháp xác định hàm lượng vết protein trong chitin/chitosan để góp phần xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật cho vật liệu này. II - NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 1. Nguyên liệu - Chitin, chitosan kỹ thuật, chitosan tinh chế: do phòng Nghiên cứu Polyme Dược phẩm - Viện Hoá học sản xuất. - Dung dịch NaOH 10% và 1,25% - Dung dịch HCl 10N - Dung dịch CuSO4 6% 2. Phương pháp nghiên cứu Phương pháp đề xuất: Cân chính xác khoảng 4g chitin/chitosan (A) đã sấy khô đến khối lượng không đổi. Thêm vào A một lượng 196 ml dung dịch NaOH 10% (B). Tách chiết protein TRONG A bằng cách hồi lưu B trong 5 giờ ở nhiệt độ 1000C. Việc tách chiết vết protein này được lặp lại 2 lần, tổng cộng dùng 392 ml NaOH 10%. Sau đó lọc loại bỏ chitin/chitosan, gộp dịch lọc, thu được dung dịch C. Dịch lọc C được trung hoà bằng HCl 10N đến pH = 7 (D), cất loại bỏ nước ỏ 600C trong điều kiện chân không, thu được bột màu vàng mà trong đó có thể chứa vết protein còn sót lại trong A (E). Chất E được làm khô bằng Silicagen trong bình hút ẩm chân không đến khối lượng không đổi (F). Xác định vết protein trong F bằng cách phân tích hàm lượng Nitơ toàn phần theo phương pháp Kjeldahl [5]. Lặp lại các thí nghiệm trên 3 lần để lấy giá trị trung bình của các kết quả nghiên cứu Phương pháp đối chứng: Chọn phương pháp xác định polypeptid và acid amin trong chitin/chitosan thông thường [6] là phương pháp đối chứng: cân chính xác 10g chitin/chitosan (A) đã được nghiền mịn. Cho A vào một cốc thuỷ tinh với 50 ml nước cất (B). Ðun sôi B trong 10 phút, lọc loại bỏ A, giữ lại dịch lọc trong (C). Cho vào dịch lọc C một lượng 25 ml dung dịch CuSO4 6% (D). Thêm từ từ 25 ml NaOH 1,25% vào D, khuấy đều.
- Vết protein sẽ kết tủa. Loại bỏ nước ở 600C trong điều kiện chân không, thu được chất bột màu xanh (E). Xác định vết protein trong E theo phương pháp Kjeldahl [5]. Lặp lại các thí nghiệm trên 3 lần để lấy giá trị trung bình của các kết quả nghiên cứu. III - KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN Kết quả xác định hàm lượng vết protein trong vật liệu chitin/chitosan theo hai phương pháp trên với các mẫu khác nhau được thể hiện ở bảng 1. Bảng 1. Hàm lượng vết protein trong vật liệu chitin/chitosan (phương pháp 1: đề xuất ; phương pháp 2 : chứng). Kết quả nghiên cứu trên cho thấy. Phương pháp Số mẫu Tên mẫu Phương pháp 1 2 1 Chitin KT 1 0,51 0,32 2 Chitin KT 2 0,56 0,34 3 CHITIN KT 3 0,55 0,36 4 Chitosan KT 1 0,30 0,25 5 Chitosan KT 2 0,28 0,25 6 Chitosan KT 3 0,28 0,26 Chitosan tinh chế 7 0,05 Không có vết 1 Chitosan tinh chế Không phát hiện 8 Không có vết 2 thấy Chitosan tinh chế Không phát hiện 9 Không có vết 3 thấy - Với cùng một mẫu, hàm lượng vết protein trong các mẫu chitin/chitosan được xác định theo phương pháp đề xuất cao hơn so với phương pháp đối chứng. - Mẫu chitosan tinh chế có hàm lượng vết protein thấp hơn (không phát hiện thấy vết protein trong phép thử) so với mẫu chitosan kỹ thuật và mẫu chitin. Do protein nằm đan xen giữa mạch đại phân tử chitin/chitosan nên rất khó loại ra và khó xác định theo các phương pháp thông thường. Ở phương pháp đề xuất này đã phải dùng NaOH 10% Ở nhiệt độ 1000C trong 5 giờ để tách chiết nhiều lần vết protein còn lại trong mạch chitin/chitosan. Ở phương pháp đối chứng, chỉ sử dụng nước cất đun sôi, nên khả năng tách chiết vết protein trong chitin/chitosan không cao, không triệt để, do đó kết quả hàm lượng vết protein thu được có phần thấp hơn. IV - KẾT LUẬN Sử dụng phương pháp đề xuất trên để xác định vết protin trong chitin/chitosan cho kết quả sát thực hơn vì các mẫu chitin/chitosan trên thế giới mà chúng tôi thu thập được, đều có hàm lượng vết protein 0,5 - 0,8%. Chúng tôi đã lựa chọn phương pháp này là phương pháp xác định vết protein trong chitin/chitosan cho việc xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật của vật liệu này. SUMMARY Protein trace present in chitin/chitosan product has been determined by our proposed method in which protein trace included in chitin/chitosan was extracted by refraction in 10% NaOH solution at 1000C for 5 hours. Chitin/chitosan precipitate was discarded. Protein trace in the solution was restored by neutralizing with HCl 10N to get the yellow powder. This powder was then analyzed for total nitrogen content by Kjeldahl method.
- The control method was conducted at the same procedure excepted from the presence of 10% NaOH. The results of different chitin/chitosan samples obtained from these two methods showed that amount of protein trace obtained from above proposed method was somewhat higher than that of the control one. Besides, the purified chitosan sample gave the lower protein trace content than that of the technical chitosan sample as well as chitin one. Protein trace bound between macromolecules of chitin/chitosan was separated in the proposed method by boiling water under alkaline condition whereas it was not completely separated in the control/ method because sodium hydroxide was absent. Therefore, the proposed method has given more exact result". TÀI LIỆU THAM KHẢO 1 . K. Rai, T. Kinuman and T. Fujita. On the toxicity of chitosan Bull. Tokai Regional Fisheries Res. Lab.. 1968, 56-89 2. Sang-Mun Han. Jong-Beom Son, Seung Jin Lee, Yong-Beom Kim, Byung-Kook Kwak. Hyung-Jim Shim. Application of chitin and chitosan to embolization of vascular systems. International conference 8th ICCC - 4th APCCS. September 21 - 23. 2000. Yamaguchi Japan, p. 160 3. Nguyễn Thị Ngọc Tú và cộng sự Tuyển tập các báo cáo khoa học, Viện Hoá học, 1995, tr. 259 4. Tài liệu khoa học về chitin/chitosan của phòng Polyme Dược phẩm - Viên Hoá học (1993 - 2002) 5. Dược điển Viêt nam, xuất bản lần thứ II, tập 3, 1994, Nhà xuất bản y học Tạp chí dược học : Số 11 Năm 2002, trang 23 - 24
![](images/graphics/blank.gif)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thí nghiệm Công nghệ môi trường BÀI 1 PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CẶN 1.
6 p |
919 |
127
-
Xây dựng phương pháp xác định tổng thủy ngân trong một số nguồn nước bề mặt và nước ngầm ở thánh phố Đà Nẵng bằng phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử UV- VIS
7 p |
208 |
20
-
Nghiên cứu xác định hàm lượng một số chất nhóm Silymarin trong thực phẩm chức năng bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)
8 p |
173 |
12
-
Nghiên cứu xác định hàm lượng một số amin thơm giải phóng ra từ thuốc nhuộm azo có trong sản phẩm da, giả da bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao kết nối đầu dò khối phổ kép
10 p |
167 |
11
-
Nghiên cứu xác định hàm lượng đồng, chì trong môi trường đất và nước ở làng nghề đúc đồng Phường Đúc thành phố Huế bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử
7 p |
109 |
4
-
Nghiên cứu xác định hàm lượng vitamin C trong lá cây chùm ngây bằng phương pháp von - ampe hòa tan anot
9 p |
163 |
4
-
Phương pháp xác định hàm lượng một số kim loại nặng và kích thước hạt trong các mẫu trầm tích biển ven bờ
7 p |
42 |
4
-
Xác định hàm lượng selenium trong mẫu sinh học bằng phương pháp trùng phùng gamma - gamma
8 p |
99 |
3
-
Nghiên cứu xác định hàm lượng Al2O3 và F- trong mẫu thạch cao nhân tạo bằng phương pháp trắc quang sử dụng phức chất nhôm (Al) - Aluminon
4 p |
62 |
3
-
Xây dựng quy trình xác định methyl thủy ngân trong cá bằng phương pháp LC – ICP –MS
10 p |
84 |
3
-
Xác định hàm lượng Nitrat trong một số mẫu rau củ quả theo phương pháp trắc quang sử dụng thuốc thử Axit Salisylic
4 p |
106 |
2
-
Xây dựng và thẩm định phương pháp xác định độc tố biển Saxitoxin (thuộc nhóm PSP) trong phần ăn được của loài nghêu trắng (Meretrix lyrata) bằng phương pháp LC-MS/MS
7 p |
70 |
2
-
Xác định hàm số truyền từ phƣơng pháp đáp ứng bƣớc
11 p |
37 |
2
-
Xác định hàm lượng của Kali trong một số mẫu muối Kali có trên thị trường ở Việt Nam
6 p |
48 |
2
-
Xác định hàm lượng crinamidin trong một số thực phẩm chức năng bằng GC-MS/MS
5 p |
49 |
1
-
Phương pháp động học xúc tác phức xác định hàm lượng vết mangan trong nước
6 p |
29 |
1
-
Bài giảng Phân tích thực phẩm - Chương 4: Phân tích nước
71 p |
46 |
1
![](images/icons/closefanbox.gif)
![](images/icons/closefanbox.gif)
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/js/fancybox2/source/ajax_loader.gif)