intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Một số bệnh lý về gan do rượu thường gặp (Kỳ 1)

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

121
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rượu là những thức uống có chứa cồn Ethylic, được tạo ra từ sự lên men tinh bột hoặc đường như gạo, nếp hay các loại trái cây với nhiều tên gọi như rượu đế, bia, rượu vang, champagne…Việc tiếp xúc với rượu với nhiều lý do khác nhau nhưng có điểm chung là đưa rượu vào cơ thể từ đường tiêu hóa từ đó rượu hấp thu vào máu và chuyển đến gan, tại đây gan sẽ xử lý thành chất không độc và loại ra khỏi cơ thể . Rượu nếu uống vừa phải(nam...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số bệnh lý về gan do rượu thường gặp (Kỳ 1)

  1. Một số bệnh lý về gan do rượu thường gặp (Kỳ 1) Rượu là những thức uống có chứa cồn Ethylic, được tạo ra từ sự lên men tinh bột hoặc đường như gạo, nếp hay các loại trái cây với nhiều tên gọi như rượu đế, bia, rượu vang, champagne…Việc tiếp xúc với rượu với nhiều lý do khác nhau nhưng có điểm chung là đưa rượu vào cơ thể từ đường tiêu hóa từ đó rượu hấp thu vào máu và chuyển đến gan, tại đây gan sẽ xử lý thành chất không độc và loại ra khỏi cơ thể .
  2. Rượu nếu uống vừa phải(nam
  3. Các yếu tố nguy cơ - Nguy cơ gây ra viêm gan do rượu khi lượng rượu uống vào trên 30g rượu/ngày tương đương 375 ml bia. Uống quá 80g rượu /ngày trong ít nhất 5 năm thì sẽ có thể gây bệnh gan rượu - Người ta thấy rằng uống trên 60gram rượu mỗi ngày trong 2-4 tuần sẽ gây ra gan nhiễm mỡ ở người đàn ông khỏe mạnh, trên 80gram/ ngày có thể gây viêm gan do rượu, trên 160gram/ ngày có thể gây xơ gan trong vòng 10 năm Yếu tố làm tăng nguy cơ viêm gan do rượu (ALD) - Phụ nữ: thể tích cơ thể nhỏ hơn nam, phân bố mỡ nhiều hơn, có ít men ALDH trong lớp lót dạ dày hơn nam giới nên rượu vào gan nhiều hơn và estrogen làm tăng hấp thu độc tố từ ruột. - Thời gian uống rượu - Gen: gen có tên ALDH2 nằm trên NST-6 có liên đến khả năng chuyển hóa rượu
  4. - Uống rượu thiếu thức ăn - Nồng độ rượu cao - Uống nhiều loại rượu khác nhau cùng lúc - Nhiễm HCV (nguy cơ xơ gan gấp 16 lần người không uống rượu), Nhiễm HBV - Nhiễm Helicobacter Pylori - Viêm dạ dày làm giảm men ALDH (vì men ALDH cũng được tìm thấy trong lớp lót bề mặt dạ dày giúp phân giải rượu trong dạ dày làm giảm lượng độc tố ở gan) - Aspirin làm ức chế ADH trong dạ dày, thuốc ức chế H2 làm tăng nồng độ rượu trong máu Ngoài ra còn có Đái tháo đường; Suy dinh dưỡng; Sự lắng đọng sắt, đồng trong gan Người già dễ tổn thương gan hơn người trẻ: ở những người xơ gan, người trên 60 tuổi tử vong 50% so với người trẻ là 7%. Cơ chế bệnh sinh: Có nhiều cơ chế khác nhau
  5. 1. Sự thay đổi hệ thống oxy hóa khử tại gan do quá trình chuyển hóa rượu gây nên 2. Tổn thương gan do Acetaldehyde hoặc các tự kháng thể 3. Quá trình giải phóng các chất trung gian phản ứng viêm (Cytokine) 4. Kích tác oxy hóa 5. Thiếu Oxy nhu mô gan 6. Quá trình hoạt hóa các tế bào Kuffer tại gan
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0