Một số thông tin cần biết về tác dụng của chất điều hòa sinh trưởng đối với năng suất cây trồng

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
173
lượt xem
69
download

Một số thông tin cần biết về tác dụng của chất điều hòa sinh trưởng đối với năng suất cây trồng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong những năm gần đây, việc nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm điều hòa sinh trưởng tăng năng suất cây trồng đang phát triển mạnh, thị trường hiện cũng có rất nhiều sản phẩm với nhiều thương hiệu, giá thành khác nhau thích hợp với mọi đối tượng người mua.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số thông tin cần biết về tác dụng của chất điều hòa sinh trưởng đối với năng suất cây trồng

  1. Một số thông tin cần biết về tác dụng của chất điều hòa sinh trưởng đối với năng suất cây trồng Trong những năm gần đây, việc nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm điều hòa sinh trưởng tăng năng suất cây trồng đang phát triển mạnh, thị trường hiện cũng có rất nhiều sản phẩm với nhiều thương hiệu, giá thành khác nhau thích hợp với mọi đối tượng người mua. Tuy nhiên, người dân đa số vẫn chưa hay biết rất ít về những chất điều hòa sinh trưởng vì vậy chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản, cần biết về chất điều hòa sinh trưởng giúp người dân hiểu rõ hơn về các chất này để có cách sử dụng đúng nhằm năng cao năng suất sản xuất. Chất điều hòa sinh trưởng là gì? Chất điều hòa sinh trưởng nội bào thực vật còn gọi là phytohormon là những sản phẩm bình thường của quá trình sống ở thực vật được tham gia vào điều khiển quá trình trao đổi chất và quá trình hình thành mới các cơ quan ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây có mặt cùng lúc nhiều phytohormon khác nhau với những tỷ lệ khác nhau. Đặc điểm quan trọng của các chất điều hòa sinh trưởng thực vật là với một hàm lượng rất ít nó có thể gây nên những tác động lớn làm thay đổi những đặc trưng về hình thái sinh lý của thực vật. Vai trò của chất điều hòa sinh trưởng đối với cây trồng Chất điều hòa sinh trưởng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều khiển sinh trưởng, phát triển của cây. Nói một cách khác, hầu như tất cả các quá trình hoạt động của cây đều có sự tham gia của các chất điều hòa sinh trưởng. Tùy thuộc vào từng loại chất điều hòa sinh trưởng mà chúng có thể
  2. tham gia vào các quá trình như: điều khiển quá trình ra lá, phát chồi, tăng trưởng chiều cao, đường kính cây; Điều khiển quá trình ra hoa, đậu quả (chính vụ và trái vụ); Điều khiển quá trình ra rễ, cành giâm, cành chiết; quá trình bảo quản hoa, quả; quá trình già của các bộ phận trên cây. Vậy chất điều hòa sinh trưởng được lấy từ đâu ? Hiện có 3 con đường thu nhận các chất điều hòa sinh trưởng: 1. Chiết xuất từ thực vật: các chất điều hòa sinh trưởng đều có mặt trong các bộ phận của cây trồng nhưng ở nồng đọ rất thấp do vậy con đường chiết xuất từ thực vật có hiệu suất thu hồi thấp, giá thành cao nên trong thực tế phương pháp này ít được thực hiện. 2. Thu nhận bằng con đường lên men vi sinh vật: sẽ thu được chất điều hòa sinh trưởng nổi tiếng và mang lại nhiều ứng dụng nhất là gibberellin. Phương pháp: bằng kỹ thuật lên men, các nhà khoa học đã nuôi cấy nấm Fusarium moniliforme, trong quá trình phát triển loại nấm này sẽ tổng hợp được chất kích thích sinh trưởng gibberellin và tiết vào môi trường lên men. Bằng kỹ thuật tách chiết, gibberellin sẽ được tách khỏi dịch nuôi cấy và kết tinh dưới dạng tinh thể màu trắng. 3. Thu nhận bằng con đường hóa học: sẽ thu được nhiều chất điều hòa sinh trưởng như: nhóm chất auxin, etylen… đây là con đường sản xuất kinh tế nhất. Các chất điều hòa sinh trưởng có vai trò rất quan trọng trong việc sinh trưởng và tăng năng suất cây trồng vì vậy khi cây được phun chất này vào đúng giai đoạn thì có thể tăng năng suất trung bình từ 10 – 15%, cá biệt nhiều trường hợp có thể tăng từ 15 – 50%. Tùy theo mục đích thu hoạch (thu hoạch rễ, thân, lá hay quả) mà ta sử dụng các chế phẩm điều hòa sinh trưởng riêng lẻ hay phối hợp lý nhằm đem lại hiệu quả cao trong sản xuất.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản