Một số tình huống Thảo luận (Tính chất của L/C, trách nhiệm của NH phát hành và NH thông báo)

Chia sẻ: Huynh Kim Hoa | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:17

0
181
lượt xem
34
download

Một số tình huống Thảo luận (Tính chất của L/C, trách nhiệm của NH phát hành và NH thông báo)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

L/C ghi sai tên nhà xuất khẩu , nhà xuất khẩu giao hàng và xuất trình chứng từ theo đúng tên của mình. Nhà xuất khẩu cho rằng NH phát hành phải thanh toán L/C vì nhà NK biết rõ tên của nhà XK. Ngân hàng phát hành có chấp nhận bộ chứng từ nhà xuất khẩu xuất trình là hợp lệ hay không?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số tình huống Thảo luận (Tính chất của L/C, trách nhiệm của NH phát hành và NH thông báo)

 1. Một số tình huống Thảo luận (Tính chất của L/C, trách nhiệm của NH phát hành và NH thông báo)
 2. Tình huống 1: Sau khi L/C đã mở, nhà NK phá sản, liệu nhà XK có thể thu được số tiền từ lô hàng
 3. Tình huống 2: L/C ghi sai tên nhà xuất khẩu , nhà xuất khẩu giao hàng và xuất trình chứng từ theo đúng tên của mình. Nhà xuất khẩu cho rằng NH phát hành phải thanh toán L/C vì nhà NK biết rõ tên của nhà XK. Ngân hàng phát hành có chấp nhận bộ chứng từ nhà xuất khẩu xuất trình là hợp lệ hay không?
 4. Tình huống 3: Hàng hóa của hợp đồng là hàng thủy sản đông lạnh. Nhà XK xuất trình bộ chứng từ hoàn toàn phù hợp với L/C. Nhà NK theo một nguồn tin từ hãng tàu biết được hàng thủy sản đã mất chất lượng và báo với NH phát hành mình sẽ không nhận lô hàng này và yêu cầu NH không thanh toán cho nhà XK. NH phát hành cần phải xử lý như thế nào trước tình huống này?
 5. Tình huống 4: Nhà NK tìm được nguồn hàng từ trên mạng với mức giá hấp dẫn. Nhà NK tiến hành mở L/C. Nhà XK lập chứng từ, chứng từ hòan toàn hợp lệ. NH phát hành thanh toán cho nhà XK. Nhà NK phát hiện chứng từ giả không thể nhận hàng. NH phát hành xử lý như thế nào trước tình huống này?
 6. Tình huống 5: NH A đồng ý xác nhận L/C. L/C có mục 41D chỉ rõ: available with bank A by sight payment. Người hưởng lợi xuất trình bộ chứng từ hợp lệ đến NH phát hành. NH phát hành mất khả năng chi trả do gặp khó khăn về tài chính. Người hưởng lợi yêu cầu NH xác nhận trả thay NH phát hành. NH xác nhận xử lý như thế nào trước tình huống này?
 7. Tình huống 6: NH phát hành chấp nhận đơn xin mở L/C của khách hàng và phát hành một L/C. Hãy đề xuất các cách thức giao dịch với khách hàng để đảm bảo khách hàng sẽ không từ chối bộ chứng từ phù hợp với L/C với lý do L/C không tuân thủ đúng đơn xin mở?
 8. Tình huống 7: NH phát hành nhận được bộ chứng từ từ NH chiết khấu. NH phát hành kiểm chứng từ và phát hiện chứng từ bất hợp lệ. Vào ngày làm việc thứ 6 sau ngày nhận chứng từ, NH phát hành hỏi ý kiến người mua xem xét có chấp nhận bất hợp lệ hay không. Người mua không chấp nhận. NH phát hành gửi thông báo từ chối thanh toán đến NH chiết khấu. NH phát hành có nghĩa vụ thanh toán cho bộ chứng từ không? Vì sao?
 9. Tình huống 8: L/C có nội dung: 41D: Available with any bank 78: on receipt of original documents in compliance with the L/C terms and conditions, the issuing bank undertakes to honour NH chiết khấu chuyển chứng từ cho NH phát hành. Chứng từ bị thất lạc khi chuyển. NH phát hành không nhận được chứng từ gốc NH phát hành có nghĩa vụ thanh toán bồi hoàn cho NH chiết khấu hay không?
 10. Tình huống 9: NH phát hành cho phép mức ký quỹ thấp hơn 100% trị giá L/C. Ngân hàng phát hành sẽ chấp nhận đưa vào L/C yêu cầu xuất trình vận đơn nào sau đây : (1) Full set (3/3) of original B/L made out order blank endorsed. (2) 2/3 set of original B/L made of out order of issuing bank (1/3 set sent directly to the applicant). (3) Full set of original B/L made out to order of issuing bank. (4) 2/3 set of original B/L made out to the “applicant ” (1/3 set sent directly to the applicant). (5) 2/3 set of original B/L made out to order blank endorsed (1/3 set sent directly to the applicant).
 11. Tình huống 10 : Ngân hàng phát hành phát hành một L/C có nội dung : 41D : Available with any bank by negotiation. 32D : USD 60000; 45A : 2.200 units Và gữi thư xác định nội dung L/C ( mail configmation) sau đó : Ngân hàng thông báo thứ nhất nhận được L/C trên với mục 45 A thể hiện 220 units. Ngân hàng thứ nhất thông báo L/C cho ngân hàng thông báo thứ hai. Ngân hàng thông báo thứ hai thông báo L/C cho người hưởng lợi. Người hưởng lợi giao 220 linh kiện, lập chứng từ hợp lệ và được ngân hàng thông báo thứ hai chết khấu. Do L/C có chỉ định một ngân hàng bồi hoàn, ngân hàng thông báo thứ hai đòi được tiền từ ngân hàng bồi hoàn và chuyễn chứng từ cho ngân hàng phát hành.
 12. Tình huống 10 (tt) : Ngân hàng phát hành kiểm tra chứng từ thấy bất hợp lệ (220#2220), lập tức thông báo cho ngân hàng thông báo thứ hai. Ngân hàng thông báo thứ hai gửi ngay L/C bản sao đến cho ngân hàng phát hành để bảo vệ hành động của mình. Ngân hàng phát hành tra soát thông tin với ngân hàng thông báo thứ nhất và thấy rõ nội dung trên bức điện là 220. Ngân hàng phát hành vẫn bảo vệ quan điểm của mình và đòi ngân hàng thông báo thứ hai bồi hoàn cho mình với lý do có thư xác nhận sau khi gữi điện nhưng các ngân hàng thông báo đã không kiểm tra đối chiếu. Ngân hàng thông báo thứ hai có phải hoàn lại tiền cho ngân hàng phát hành hay không? Vì sao? Ngân hàng phát hành có quyền ghi nợ nhà nhập khẩu để thu lại số tiền đã thanh toán theo thư tín dụng.
 13. Tình huống 11 : L/C có điều kiện : 43P : Partial shipments :not allowed Nhà xuat khẩu giao hàng lên tàu A tại 2 cảng. Hãng tàu cấp hai vận đơn cho mỗi lần giao hàng lên tàu. Nhà xuất khẩu xuất trình hai B/L. Ngân hàng phát hành xử lý như thế nào?
 14. Tình huống 12 : L/C có điều kiện : 44A/ON BOARD/DISP/TAKING CHAGE ANY PORT IN KOREA 44B/FOR TRANSPORTATION TO ANY PORT IN HO CHI MINH CITY PORT. B/L thể hiện: Port of loading Any port in Korea Port of discharge Port in Hochiminh City B/L này có phù hợp không?
 15. Tình huống 13 : L/C có điều kiện : 46 A : FULL SET (3/3) OF OCEAN BILL OF LADING 47 A : MULTIMODAL TRANSPORT DOCUMENT ACCEPTABLE 44E : PORT OF LOADING : HAMBURG, GERMANY B/L thể hiện : Place of recreipt Hamburg, Germany Port of loading Le Havre, France B/L này có phù hợp không?
 16. Tình huống 14 : L/C quy định 43P : PARTIAL SHIPMENT :ALLOWED 39A : PERCENTAGE CREDIT AMOUNT : 10/10 Hóa đơn của lần giao thứ nhất : thấp hơn 5% số lượng quy định của L/C Hóa đơn của lần giao hàng thứ hai : thấp hơn 10% số lượng quy định của L/C Hóa đơn của lần giao hàng thứ ba : vượt quá 12% số lượng quy định của L/C Tổng số giao hàng của cả ba lần vẩn nằm trong dung sai cho phép 10% Bộ chứng từ này có phù hợp không?
 17. Tình huống 15 Theo UCP 600, các chứng từ sau không có chữ ký có được xem là bất hợp lệ không? Invoice không được ký. C/O không được ký. B/L không được ký. Packing list không được ký. Insurance policy không được ký. Beneficiary’s certificate Draft không được ký.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản