intTypePromotion=3

Muốn giải nhiệt ăn nhiều thực phẩm có vị đắng

Chia sẻ: Bu Bubam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
38
lượt xem
0
download

Muốn giải nhiệt ăn nhiều thực phẩm có vị đắng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong những ngày hè, thời tiết oi bức khiến cơ thể mất nhiều nước; chức năng tiêu hóa kém, khiến người ta biếng ăn… Do vậy, cần có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều nước và dưỡng vị cho cơ thể. Thức ăn có vị đắng Theo Đông y, nếu cơ thể chúng ta có âm – dương cân bằng thì sẽ ít mắc bệnh, hay không mắc bệnh (vô bệnh). Phần lớn, chúng ta thích ăn uống những chất béo, ngọt, cay…, mà không chuộng thức ăn có vị đắng. Vì thế, dễ làm cho cơ thể...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Muốn giải nhiệt ăn nhiều thực phẩm có vị đắng

  1. Muốn giải nhiệt ăn nhiều thực phẩm có vị đắng
  2. Trong những ngày hè, thời tiết oi bức khiến cơ thể mất nhiều nước; chức năng tiêu hóa kém, khiến người ta biếng ăn… Do vậy, cần có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều nước và dưỡng vị cho cơ thể. Thức ăn có vị đắng Theo Đông y, nếu cơ thể chúng ta có âm – dương cân bằng thì sẽ ít mắc bệnh, hay không mắc bệnh (vô bệnh). Phần lớn, chúng ta thích ăn uống những chất béo, ngọt, cay…, mà không chuộng thức ăn có vị đắng. Vì thế, dễ làm cho cơ thể có tình trạng dương thừa âm thiếu.
  3. Mướp đắng, vị thuốc tốt cho mùa hè Theo Đông y, cả bốn mùa trong năm nên ăn thức ăn có vị đắng, riêng những ngày hè nên dùng nhiều hơn. Phần lớn các loại thực phẩm có vị đắng thường có tác dụng dược lý và tiêu viêm hạ sốt, kích thích tuần hoàn máu, làm giãn mạch… Chẳng hạn, vào mùa hè chúng ta nên dùng mướp đắng (khổ qua), các loại rau đắng… không những giúp thanh tâm trừ phiền, tỉnh não, tiêu
  4. viêm, giải nhiệt, mà còn giúp kích thích ăn uống, kiện tỳ lợi vị. Cách ăn uống Mùa hè có ngày dài, đêm ngắn, vì thế thời gian ngủ cũng ngắn hơn mùa khác, thời tiết nóng nực, do vậy, năng lượng tiêu hao của cơ thể nhiều hơn và lượng nước tiêu hao lớn nên cần phải bổ sung và ăn uống bồi dưỡng. Nên ăn nhiều rau quả tươi. Các loại rau quả tươi không chỉ có chứa nhiều nước, chất dinh dưỡng, mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải thử (nắng). Mùa hè ra nhiều mồ hôi, nên ăn xen kẽ cháo trong tuần, để vừa bổ sung nước cho cơ thể, vừa có thể dưỡng vị.
  5. Mùa hè cũng nên ăn nhiều các loại rau quả tươi Nếu cho thêm một số vị thuốc có tác dụng trừ nóng, trừ thấp, dưỡng vị bổ hư vào để chế biến thành cháo thuốc như cháo đậu xanh, cháo ý dĩ, cháo bách hợp, cháo sơn dược… thì sẽ có tác dụng tốt hơn. Những thực phẩm có công dụng tiêu nóng, ích khí là giá đỗ, đậu phụ, nấm, mộc nhĩ (nấm mèo), rong biển và các loại rau có lá màu xanh. Người lớn tuổi cần chú ý hơn ăn uống bồi bổ ngày hè, nhằm tăng cường khả năng thích ứng, giảm bớt sự phát bệnh. Trong khoảng thời gian giữa hè thường xuất hiện tình trạng không muốn ăn, do chức năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể kém, do vậy, ăn uống cần thanh đạm, tránh những thức ăn chứa nhiều mỡ gây khó tiêu.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản