intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thực phẩm dược thiện mùa hè

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

89
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực phẩm dược thiện mùa hè Thời tiết Nam bộ nóng nực trong những ngày qua khiến nhiều người không muốn ăn mà chỉ thích uống. Dưới đây là một số thực phẩm đơn giản dễ làm, dễ tiêu hóa có tác dụng giải nhiệt, bổ dưỡng, nhanh lấy lại năng lượng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực phẩm dược thiện mùa hè

  1. Thực phẩm dược thiện mùa hè
  2. Thời tiết Nam bộ nóng nực trong những ngày qua khiến nhiều người không muốn ăn mà chỉ thích uống. Dưới đây là một số thực phẩm đơn giản dễ làm, dễ tiêu hóa có tác dụng giải nhiệt, bổ dưỡng, nhanh lấy lại năng lượng. Món cháo giải nhiệt mùa hè  Thức uống giải khát mùa hè  4 loại hoa quả tốt trong mùa hè  4 món bổ dưỡng và lạ miệng mùa hè  Cách chọn củ, quả mùa hè  Thịt vịt đại bổ Dưới góc nhìn của y học cổ truyền, thịt vịt thuộc hàng thượng phẩm. Thịt vịt vị ngọt pha mặn, tính mát hoặc hàn tùy mùa. Qua phân tích sinh, hóa, lý tính, thịt vịt có khoảng 16-25% hàm lượng protein, a-xít béo chủ yếu ít bão hòa carbon (hyprocarsaturated), giàu vitamin B, E. Các vi lượng khoáng chất: kẽm
  3. (Zn), sắt (Fe), kali (K) khá cao. Sau đây là cách chế biến: Một đầu vịt, cổ 150-200gr, 100gr cải bắp trắng, 10gr gừng già tươi nấu trong 300ml nước, nêm gia vị, để sôi trong 15 phút. Ăn xác, uống nước 2 lần/ngày, liền 3 ngày giúp giải độc, tiêu chủng, hạ nhiệt thanh quản. Thịt vịt mái già (1 con, bỏ lòng, chân, chặt ngắn mỏ) 2 lá sen tươi non (30gr), 1 bông sen vừa nở còn nhụy (20gr), 50gr hạt sen tươi cả vỏ, tim. Nấu trong 0,75ml nước, sôi 20 phút, thêm 5gr gừng già tươi, 5gr củ hành tím, 1 muỗng dầu mè, 2 quả trứng gà. Còn 0,5 lít nước nhấc xuống, chia làm 5 phần ăn cả ngày. Dùng liền 7 ngày giúp tim mạch ổn định, hạ huyết áp. Tim vịt 10 trái, cắt bỏ cuống, xẻ đôi, rửa sạch máu, 20gr nấm rơm (hoặc đông cô), 10gr cà-rốt, 5gr gừng xắt lát mỏng, 20gr đậu đen xanh lòng. Nấu chung trong 350ml nước. Khi sôi, thêm 1/3 muỗng muối, 1 muỗng dầu mè và 1 muỗng cà phê đường. Chia làm 3
  4. phần ăn trong ngày. Liên tục 5 ngày. Giảm căng thẳng, mát gan, tăng tiết mật. 30 lưỡi vịt (lột bỏ rìa gai, sụn, màng bọc, rửa sạch nhớt), 20gr lá đinh lăng già, 10gr nấm hương búp, 20gr hạt sen (bỏ vỏ, tim), 1 muỗng cà phê muối, bột nêm, đường. Nấu trong 750ml nước, còn 0,5 lít nhấc xuống cho thêm 3gr gừng xắt lát mỏng. Chia làm 3 phần ăn trong ngày. Chữa cơ thể nóng, bứt rứt, mất ngủ. Não huyết bất ổn gây nhức đầu, đau gáy, mắt mờ. 2 cái mề vịt (xẻ đôi, rửa sạch tạp chất, giữ màng vàng không lột bỏ, xẻ các khía ở phần thịt mề, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút); củ cải trắng (bạc lạc tử) 15gr, 2 lá sen non 10gr, 1 củ ngó sen 15gr, 20gr đậu phộng còn màng bao mỏng. Nấu trong 0,5 lít nước còn 200ml, chia làm 2 phần ăn trong ngày. Chữa đau nhức lưng, gối, ăn khó tiêu, đại tiểu tiện khó.
  5. Lưu ý: không chế biến vịt xiêm chung với hắc mộc nhĩ (nấm mèo đen), không chưng, hầm với quả hồ đào khô và kỵ nhất là hầm với ba ba, trứng sam biển và măng tre già, chua. Bí đao - thuốc quý mùa nóng Khi thời tiết chuyển từ xuân sang hè là thời kỳ thể trạng con người dễ bị mất năng lượng do nắng nóng, cần những món ăn thức uống dễ tiêu và nhanh lấy lại năng lượng, bí đao là một thực phẩm như vậy. Tên khoa học Benincasa hispida cogno, là thứ trái bổ dưỡng, chứa nhiều lượng vitamin B1, B6, B12 nhất là lượng vitamin C rất cao khi dùng cả vỏ. Bí đao giàu chất xơ, đường. Vị ngọt nhạt, tính mát nên có tác dụng giảm viêm đau, thanh nhiệt, trị dứt các chứng ho khan, chảy máu cam, người bị tiêu chảy, trẻ em biếng ăn, cảm sốt và mọc nhiều rôm sảy khó chịu, hay khóc la mất ngủ. Dưới đây là các món:
  6. Canh bí đao (cá chép, thịt bò băm xe viên): dùng 1 trái 200gr (rửa sạch, để vỏ), 2 lá sen tươi, 5gr gừng già, nấu trong 0,5 lít nước, còn 250 ml, ăn 3 lần/ngày. 250gr thịt nạc dê, bí đao vừa già 300-500gr (để vỏ), 200gr cải soong, 5gr gừng tươi, ướp 1 muỗng nghệ vào thịt dê nấu chung với bí đao trong 0,5 lít nước, sôi 30 phút, nhắc xuống, bỏ cải soong vào ăn nóng. Trẻ dưới 5 tuổi, cho uống nước canh ngày 3 lần, người lớn ăn cả xác. Nhiệt nóng trong người, mặt nổi mụn, trẻ nổi rôm sảy hoặc sởi đỏ, trắng: dùng 30gr vỏ bí đao, 20gr hạt bí đao (trái vừa già), 20gr bông bí đao vàng khô, 5gr trần bì. Sao vàng, tán nhuyễn, xe viên cỡ 2gr hoặc uống từng muỗng canh/lần/ngày 3 lần. Lưu ý, người viêm loét dạ dày, tiêu chảy hay cảm lạnh, phụ nữ đang hành kinh, khí huyết hư, suy giảm không nên dùng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
25=>1