Muốn mãng cầu xiêm cho nhiều trái

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
169
lượt xem
49
download

Muốn mãng cầu xiêm cho nhiều trái

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khác với hoa của nhiều cây ăn trái, hoa của cây mãng cầu xiêm nhị cái lại trưởng thành trước nhị đực. Khi cánh hoa trong nở, nhị cái đã tươm mật sẵn sàng cho thụ phấn thì nhị đực vẫn chưa già để sẵn sàng thụ phấn cho nhị cái, mãi 3- 4 ngày sau khi nhị đực già sẵn sàng tung phấn thì nhị cái lại bắt đầu héo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Muốn mãng cầu xiêm cho nhiều trái

  1. Muốn mãng cầu xiêm cho nhiều trái Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Khác với hoa của nhiều cây ăn trái, hoa của cây mãng cầu xiêm nhị cái lại trưởng thành trước nhị đực. Khi cánh hoa trong nở, nhị cái đã tươm mật sẵn sàng cho thụ phấn thì nhị đực vẫn chưa già để sẵn sàng thụ phấn cho nhị cái, mãi 3- 4 ngày sau khi nhị đực già sẵn sàng tung phấn thì nhị cái lại bắt đầu héo. Chính vì sự "lệch pha" này mà quá trình tự thụ phấn của hoa mãng cầu xiêm rất khó xảy ra, vì thế mãng cầu xiêm đòi hỏi phải có thụ phấn chéo (nhờ côn trùng hay những tác nhân khác). Ấy thế nhưng hoa của mãng cầu xiêm lại không có mùi thơm để dẫn dụ côn trùng, đã thế cánh hoa lại dày và khi nở lại hé ra rất ít, khiến cho các loài ong bướm rất khó chui vào, mặt khác hoa lại mọc chúc xuống nên rất trở ngại cho việc giúp sức của côn trùng, chỉ có kiến (chủ yếu là kiến đen) mới chui vào được để hút mật và qua đó giúp thụ phấn cho hoa. Do đó ít hoa được thụ phấn để đậu trái, những hoa không bị thụ phấn sẽ bị đen và rụng. Vối cách thụ phấn trên đây phấn sẽ không được phân bố đều trên nướm của nhị cái, chỗ nào không có phấn, các múi sẽ không phát triển được, làm cho trái méo mó, xấu xí. Để khắc phục tình trạng này bạn phải giúp sức cho cây bằng cách thụ phấn nhân tạo cho chúng. Cách làm như sau: Chon nghững hoa nhỏ, hoa có cuống nhỏ, hoa phát triển không cân đối, hoa ở ngoài chóp cành, cánh nhỏ... là những hoa thường khó đậu trái, hoặc có đậu thì trái cũng nhỏ, chất lượng kém, nên lấy những hoa này để lấy phấn còn những hoa to, hoa xó cuống to, hoa phát triển cân đối, không bị sâu bệnh mọc ra từ thân, cành chính thì giữ lại để thụ phấn tạo trái.
  2. Khi thấy những hoa cần lấy phấn để thụ cho các hoa khác sắp nở, cánh đã phát triển dài, có màu trắng vàng, các cánh đã tách rời nhau, túi phấn của nhị đực đã chuyển dần từ màu vàng đậm sang xám nhạt (quan sát kỹ sẽ thấy các túi phấn hơi gồ ghề hơn so với thời gian trước đó) là có thể thu hái được. Không thu hái những hoa phấn chưa chín (có màu trắng vàng) hoặc những hoa có túi phấn quá già (có màu đen sậm). Thời gian thu hái hoa tốt nhất là vào buổi chiều mát. Sau khi hái đặt hoa lên giấy trong một cái hộp kín để khỏi mất nước và không bị gió làm bay mất phấn. Sáng hôm sau bao phấn nứt, tách bỏ cánh hoa, giũ cho túi phấn rơi hết xuống giấy, rồi dùng một cái que (trên đầu có gắn bông gòn) chà nhẹ vào túi phấn để tách hạt phấn ra khỏi bao phấn (lượng phấn của một hoa có thể dùng để thụ cho 6- 7 hoa khác). Muốn có kết quả cao nên thụ phấn vào lúc 8- 9 giờ sáng. Những hoa có 3 cánh trong đã mở, nướm nhị có cái màu trắng, đầu nướm đã tiết ra nhiều chất dính là có thể tiến hành thụ phấn được. Cách thụ phấn như sau: Tay phải cầm cây cọ mềm chấm vào bột phấn, tay trái kẹp bông hoa muốn thụ phấn vào kẽ ngón tay, đầu ngón cái banh cánh hoa rộng ra, đồng thời tay phải nhẹ nhàng quét lông của cây cọ (đã có dính sẵn phấn hoa) đều khắp nướm của nhị cái (nếu quét không đều sau này trái sẽ bị lép, không mẩy đều). Thông thường vào thời điểm ra hoa rộ có thể 3- 4 ngày thụ phấn cho vườn một lần. Nếu được thụ phấn nhân tạo cây sẽ đậu trái rất nhiều so với cứ để tự nhiên.
Đồng bộ tài khoản