intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

MYCOTOXIN VÀ SỰ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO MYCOTOXIN

Chia sẻ: Nguyen Lan | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:77

246
lượt xem
98
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tình hình nhiểm độc tố mycotoxin. Qui định mức nhiểm tối đa cho phép. Chiến lược phòng ngừa mycotoxin. PGS.TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn Dinh dưỡng Khoa Chăn nuôi – Thú y Trường Đại học Nông

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: MYCOTOXIN VÀ SỰ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO MYCOTOXIN

  1. Tình hình nhiểm độc tố mycotoxin. Tình Qui định mức nhiểm tối đa cho phép. Chiến lược phòng ngừa mycotoxin. PGS.TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn Dinh dưỡng Khoa Chăn nuôi – Thú y Trường Đại học Nông Lâm
  2. Tình hình nhiểm độc tố Aflatoxin trong thức ăn Tình ở một số Tỉnh miền Nam Việt nam Hàm lượng AF trung Hàm lượng AF tối đa Tên thực phẩm n bình ( ppb ) ( ppb ) Bắp hạt 25 205 600 Gạo và tấm gạo 2 22 25 Đậu nành hạt 1 50 50 Cám gạo 3 29 55 Khô dầu mè 3 8 10 Khô dầu dừa 7 17 50 K.dầu đậu nành 4 12 50 Khô dầu phọng 29 1200 5000 Bột khoai mì lát 1 40 40 TĂ hỗn hợp 28 105 500 * Nguồn tài liệu: Số liệu cung cấp từ Dr.Trần văn An, Phân viện CN STH, 1991
  3. Tình hình nhiểm độc tố nấm mốc theo mùa Tình ở một số Tỉnh miền Nam Việt nam Hàm lượng trung Hàm lượng Số mẫu Sản phẩm tối đa bình (n) (ppb) (ppb) Mùa mưa: Khô dầu phộng 17 1520 5000 Bắp vàng làm TĂ gia súc 18 240 750 Mùa khô: Khô dầu phộng 18 525 1160 Bắp vàng làm TĂ gia súc 13 120 450 Nguồn tài liệu: Trần văn An, Dương thanh Liêm, Lê văn Tố (1997)
  4. Các loài nấm mốc nhiểm trong thức ăn ở miền Nam Các Việt nam, tìm năng sinh độc tố và tần suất nhiểm Tên các loài nấm mốc độc Số Độc tố do loài nấm mốc Tần suất được tìm thấy trong TĂ GS- sản sinh ra nhiểm % TT GC 1 Aspergillus flavus Aflatoxin B1, B2, G1, G2 81,20 2 Aspergillus fumigatus Fumigaclavin, fumetoxin 22,00 3 Aspergillus melleus Ochratoxin 1,40 4 Aspergillus ochraceus Ochratoxin 2,90 5 Aspergillus versicolor Sterigmatoxistin 2,90 6 Fusarium oxysporum - 4,40 7 Penicillium citrinum Citrinin, Aflatoxin 11,70 8 Penicillium cyclopium A. penicillic, cyclopiazoic 2,90 9 Penicillin rubrum Rubratoxin, A. claucanic 2,90 Nguồn tài liệu: TS. Đặng Vũ Hồng Miên, 2003
  5. Kết quả điều tra hệ nấm mốc nhiểm trong các nguyên liệu và thức ăn hỗn hợp ở miền Nam VN Số m ẫu Tỷ lệ nhiểm Số chủng sinh Loại thực phẩm phân lập nấm mốc độc độc tố/mẫu Cám gạo 6 2 40,00 Tấm gạo 6 3 60,00 Bắp xay 7 3 60,00 Bánh dầu phộng 5 2 100,00 Bột đậu nành 5 5 100,00 Bã đậu nành 2 1 50,00 Khoai mì lát 2 1 100,00 Bã dầu dừa 2 1 100,00 Thức ăn hỗn hợp 48 11 100,00 Nguồn tài liệu: Đặng Vũ Hồng Miên, 2003
  6. Các giai đoạn nhiểm độc tố nấm vào Các thức ăn chăn nuôi và thực phẩm người Giai đoạn trước khi thu hoạch. 1. Giai đoạn sau thu hoạch đến khi dự trử 2. Trong giai đoạn dự trử 3. Trong chuồng nuôi 4. Độc tố nấm mốc đi từ thức ăn chăn nuôi 5. đến thực phẩm người.
  7. Bắp nhiểm nấm mốc từ ngoài đồng • Nấm Fusarium ở dưới đất nhiểm trực tiếp từ ngoài đồng. • Bào tử nấm rơi vào râu bắp, tấn công trực tiếp vào mầm hạt. • Côn trùng đục khoét gây thương tổn thân, trái tạo cơ hội cho nấm phát triển. • Nấm cũng có thể nhiểm từ rễ lên thân
  8. Stress cây trồng làm nhanh quá Stress trình xâm nhiểm nấm, thối rửa • Do hạn hán • Do ngập lụt • Do thiếu phân bón (nhất là kalium) • Rễ và thân dễ mục nát. • Do côn trùng gây thương tổn • Do chim gây thương tổn • Bệnh trên lá gây tàn lụi
  9. NẤM FUSARIUM FUSARIUM Do thiếu dinh dưỡng Do nên nấm FUSARIUM Chẩn đoán  Ch tấn công từ rễ lên thân do thiếu K
  10. Bệnh bạc lá Bệnh đốm trên cây bắp lá rĩ sắt
  11. Bệnh bạc lá  trên cây bắp,  có nhiều hạt bắp non khô héo nhiểm nấm mốc
  12. Nấm PENNICILLIUM nhiểm trên trái bắp non bị bệnh
  13. PENNICILLIUM nhiểm trên phôi nhủ hạt bắp PENNICILLIUM nhi
  14. Khuẩn lạc Penicillium Khu Trên môi trường pH khác nhau Xử lý acid không ảnh hưởng đến Penicillium
  15. Nhiểm độc tố nấm ngoài Nhi đồng Những trái bắp bị côn trùng đục khoét là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc tấn công sinh độc tố.
  16. rái bắp bị sâu bệnh còn làm tăng nguy cơ nhiểm nấm độc rái
  17. Bắp và sự nhiểm nấm mốc trên trái bắp và hạt bắp
  18. Sâu bọ đục khoét hạt bắp, cũng là Sâu nguyên nhân thúc đẩy nhiểm nấm mốc
  19. Bắp chờ tách hạt đã bị mốc ở hai đầu
  20. Sự nhiểm độc tố nấm mốc ngay trong các silo trử thức ăn nhi 1. Nhiệt phân bố đều 2. Sự di chuyển nước 3. Nước ngưng tụ lớp ngoà
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2