Nền nông nghiệp mới cho 9 tỷ dân

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
118
lượt xem
31
download

Nền nông nghiệp mới cho 9 tỷ dân

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

40 năm nữa dân số thế giới lên đến 9 tỷ, diện tích đất trồng thu hẹp, Trái Đất nóng lên kéo theo thời tiết thất thường, nền nông nghiệp vì thế cũng phải thay đổi. Bằng những nghiên cứu cẩn trọng và kết quả thực nghiệm, nhiều kỹ thuật mới đã được định hình sẵn sàng đưa vào áp dụng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nền nông nghiệp mới cho 9 tỷ dân

  1. Nền nông nghiệp mới cho 9 tỷ dân Nguồn: nongnghiep.vn 40 năm nữa dân số thế giới lên đến 9 tỷ, diện tích đất trồng thu hẹp, Trái Đất nóng lên kéo theo thời tiết thất thường, nền nông nghiệp vì thế cũng phải thay đổi. Bằng những nghiên cứu cẩn trọng và kết quả thực nghiệm, nhiều kỹ thuật mới đã được định hình sẵn sàng đưa vào áp dụng. Canh tác trên sa mạc: Triển vọng đất trồng lớn nhất nằm giữa các vùng sa mạc, nhưng ở đó không có nước ngọt để canh tác. Các thực nghiệm gần đây tập trung vào việc dùng năng lượng gió làm nước biển bốc hơi nhanh hơn thành các đám mây, rồi theo ngọn gió mùa mang mưa đến các vùng khô hạn. 3 điểm trình diễn hình thành ở vùng đảo Canary Islands, ở Ô-Man, và ở Các tiểu vương quốc Ả Rập. Cùng lúc một dự án tham vọng khác gọi là Rừng Sahara dùng nhiệt mặt trời bốc hơi nước biển rồi dẫn theo đường ống đến tưới cho vùng trung tâm sa mạc. Áp dụng kỹ thuật nông nghiệp chính xác: Trong 5 năm tới các bộ cảm biến kiểu Birrell & Kumar sẽ bắt đầu chôn trong các ruộng đồng để tự động truyền về trung tâm nông vụ các tín hiệu chỉ thị tình trạng đất đai, cây trồng. Từ đây phát đi hướng dẫn tư vấn cho nông dân trong vùng biết lúc nào phải cày, lượng nước cần tưới, nhu cầu phân bón, thời gian và loại thuốc cần phun, và cả nhu cầu chuyển vụ xen canh nếu cần. Được biết chi phí lắp đặt cảm biến sẽ rất thấp so với hao hụt phân, thuốc hàng năm theo kiểu trồng cũ. Hình thành giống lúa siêu gạo và các siêu thực phẩm: 50% dân số thế giới dùng gạo làm thực phẩm chính, và trong 10 năm tới thế hệ giống siêu gạo gọi là lúa C4 sẽ dần thay thế thế hệ C3 hiện nay vốn lệ thuộc vào 3 yếu tố là ánh sáng, nước, và khí CO2 để quang tổng hợp tạo ra tinh bột. Bộ gen C4 được biến đổi để
  2. có hiệu suất quang hợp cao hơn làm tăng sản lượng hay rút ngắn mùa vụ, và sử dụng CO2 hiệu quả hơn để không phải mở to tế bào mặt lá quá lâu hao nhiều hơi nước, nhờ đó trồng được những nơi khô hạn. Các thực phẩm chính như khoai mì (sắn) cũng được biến đổi gen để tích lũy nhiều dưỡng chất hơn, bảo quản được lâu, và ăn ngon hơn. Cải tạo thổ nhưỡng và bón vi khuẩn thay phân hóa học: Hơn 300 loài vi khuẩn có ích cho đất, cho cây đang được nuôi cấy và tổ hợp thành bộ để bón cho đất dưới dạng nước tưới thay thế từng phần loại phân hóa học. Vi khuẩn sẽ tự sinh sản trong đất, phân hủy thể rắn thành chất dễ tiêu và hút khí trời lấy nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây, đồng thời giúp cây khỏe mạnh ngăn ngừa dịch bệnh. Kết quả thực nghiệm chế phẩm phân vi khuẩn Bio-Soil Enhancers cho kết quả rất tốt cả về sản lượng lẫn chất lượng, đặc biệt ở những nơi thổ nhưỡng đã được cải tạo bằng loại than xốp biochar làm từ phế phẩm nông nghiệp tại chỗ. Trên thực tế, việc chuẩn bị triển khai nền nông nghiệp mới gồm cả chăn nuôi đang rất khẩn trương do tình hình lương thực có thể sút giảm, các châu thổ đang thu hẹp nhanh, và việc khan hiếm lương thực sẽ đẩy giá lên cao làm nhiều dân nghèo không có tiền mua.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản