Nên sớm cho trẻ bú mẹ

Chia sẻ: Tuyetson Tuyetson | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
63
lượt xem
10
download

Nên sớm cho trẻ bú mẹ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cho trẻ bú sớm, ngoài việc giúp tăng tình cảm mẹ con, còn giúp bà mẹ sản xuất oxytoxin có tác dụng co hồi tử cung giảm chảy máu sau sanh. Cần cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 18-24 tháng. Trong những ngày đầu sau sinh, sữa còn ít, cần cho trẻ bú nhiều lần sữa sẽ nhiều hơn. Nếu khi thấy ít sữa mà người mẹ cho bú ít đi hoặc cho trẻ ăn thêm ngoài sẽ khiến trẻ bỏ bú dẫn đến sữa cạn dần và mất sữa. Mặt khác để...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nên sớm cho trẻ bú mẹ

  1. Nên sớm cho trẻ bú mẹ Cần cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh, vì sữa non rất tốt Cho trẻ bú sớm, ngoài việc giúp tăng tình cảm mẹ con, còn giúp bà mẹ sản xuất oxytoxin có tác dụng co hồi tử cung giảm chảy máu sau sanh.
  2. Cần cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 18-24 tháng. Trong những ngày đầu sau sinh, sữa còn ít, cần cho trẻ bú nhiều lần sữa sẽ nhiều hơn. Nếu khi thấy ít sữa mà người mẹ cho bú ít đi hoặc cho trẻ ăn thêm ngoài sẽ khiến trẻ bỏ bú dẫn đến sữa cạn dần và mất sữa. Mặt khác để đảm bảo có đủ sữa cả về số lượng và chất lượng người mẹ cần được ăn đầy đủ, ngủ đủ giấc. Người mẹ cần được ăn uống bồi dưỡng hơn, khẩu phần ăn cần tăng thêm khoảng 350kcal/ngày, tương ứng bằng khoảng 1/4 lượng thức ăn so với ngày thường.
  3. Bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: Nhóm chất bột (cơm, khoai củ, bánh mì, bún, bánh phở...); Nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, tôm cua, đậu đỗ...); Nhóm chất béo (dầu, mỡ, bơ, vừng, lạc); nhóm vitamin và khoáng chất (rau xanh, quả chín).
  4. Mỗi bữa bà mẹ nên ăn thêm 1 chén cơm, hoặc 1 củ khoai, 1 ít thịt hoặc cá trứng hay đậu đỗ, một ít rau củ và quả chín... Các món ăn cổ truyền như cháo chân giò, gạo nếp, ý dĩ; thịt hầm đu đủ xanh có tác dụng kích thích bài tiết sữa cũng nên được các bà mẹ sử dụng. Nên hạn chế các loại gia vị như ớt, hành, tỏi vì có thể bài tiết qua sữa gây mùi khó chịu khiến trẻ dễ bỏ bú. Khi cho trẻ bú nên hết sức hạn chế dùng thuốc vì một số thuốc có thể qua sữa gây độc cho trẻ và làm giảm bài tiết sữa.
  5. Người mẹ cho con bú cần uống nhiều nước (từ 1,5-2 lít/ngày), tốt nhất là uống sữa, nước quả, nước rau...sẽ giúp tăng quá trình lợi sữa.
Đồng bộ tài khoản