Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 14)

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
74
lượt xem
27
download

Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 14)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Con gà hay quả trứng có trước? Hỏi: Ngày nay, phần lớn các nhà kinh doanh vốn đều có một sản phẩm và thị trường đã qua thử thách trước khi đầu tư vào một Series A nào đó. Tuy nhiên, nếu không có tiền thì rất khó có thể sản xuất được một mẫu hàng có thể thu hút khách hàng. Đó là tình huống con gà và quả trứng. Ông có gợi ý gì để vượt qua tình huống này không? Đáp: Hãy tự nỗ lực để phát triển. Đây đúng là hoàn cảnh mà người ta gọi là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 14)

  1. Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 14) Con gà hay quả trứng có trước?
  2. Hỏi: Ngày nay, phần lớn các nhà kinh doanh vốn đều có một sản phẩm và thị trường đã qua thử thách trước khi đầu tư vào một Series A nào đó. Tuy nhiên, nếu không có tiền thì rất khó có thể sản xuất được một mẫu hàng có thể thu hút khách hàng. Đó là tình huống con gà và quả trứng. Ông có gợi ý gì để vượt qua tình huống này không? Đáp: Hãy tự nỗ lực để phát triển. Đây đúng là hoàn cảnh mà người ta gọi là con gà và quả trứng, nhưng bạn sẽ không có được sự thông cảm của tôi đâu. Hãy làm bất kỳ điều gì cần thiết để có được một mẫu sản phẩm hoàn chỉnh. Bạn đừng hy vọng có ai đó viết séc chi tiền cho bạn mà chỉ căn cứ trên ý tưởng tốt của bạn. Nếu dễ dàng có thể khởi sự một doanh nghiệp không cần dựa trên cái gì và đạt được thành công thì tất cả mọi người đều sẽ khởi sự doanh nghiệp. Năm nay tôi 19 tuổi và đã hăng say đọc các tạp chí kinh doanh và tài chính từ 13 tuổi. Tôi đã tích luỹ được nhiều kiến thức cần thiết. Giờ đây tôi muốn khởi nghiệp và muốn hỏi ông liệu một bằng cử nhân ở Babson có tương đương với một bằng cử nhân từ Athens, Hy lạp, hay bằng MBA từ một trường đại học nổi tiếng ở Mỹ hay không. Liệu bằng cử nhân ở Babson có giúp ích được gì không? Tôi đã đọc báo Tin tức Khúc côn cầu trong hai năm và giờ đây tôi chơi khúc côn cầu chẳng giỏi hơn trước đó. Tại sao bạn có thể nghĩ rằng đọc các tạp chí và báo thì có nghĩa là tích luỹ được “nhiều kiến thức cần thiết”? Bạn chỉ tích luỹ được kiến thức về quan hệ công chúng của các công ty và ấn tượng về các nhà báo - những người chưa bao giờ thành lập công ty. Babson là nơi đã ban tặng tôi bằng tiến sỹ danh dự, vì vậy rõ ràng trường đó có đánh giá rất chính xác, nhưng bạn đặt câu hỏi sai rồi. Vấn đề không phải là bạn học ở trường nào, mà vấn đề là bạn đã tích luỹ được bao nhiêu kiến thức, và những kiến thức bạn đạt được không chỉ từ học tập mà còn từ làm việc.
  3. Điều thú vị mà tôi đã phát hiện ra khi làm công việc tư vấn là các công ty thuộc những ngành công nghiệp trẻ đang bắt đầu xem xét việc sáp nhập ngược chiều, vì họ cảm thấy khó có thể tìm ra các kênh tài chính thông thường để hợp tác. Một công ty nhờ tôi tư vấn với hy vọng là có thể thực hiện được một vụ sáp nhập ngược chiều mà “vỏ ngoài” vẫn sạch! Ông nghĩ gì về điều đó? Bộ óc đơn giản của tôi không thể hiểu được khái niệm tài chính méo mó về sự sáp nhập ngược chiều này. Tôi không thích khái niệm đó. Khởi sự doanh nghiệp rất đơn giản: bạn tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ tốt, giới thiệu nó, xây dựng một đội ngũ làm việc tốt, thu lợi nhuận, và nếu may mắn, bạn niêm yết công ty trên thị trường chứng khoán. Nếu bạn muốn thực hiện các hợp đồng tài chính thủ đoạn, hãy trở thành một nhà kinh doanh ngân hàng đầu tư hoặc luật sư, chứ đừng làm vẩn đục môi trường kinh doanh. Tôi đã sáng chế ra hai đồ vật dành cho người già và người tàn tật, nhưng tôi gặp phải khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư. Tôi cố gắng giải thích rằng người già và người tàn tật là số đông lặng lẽ, nhưng các nhà đầu tư lại muốn tập trung vào “bức tranh lớn”. Làm thế nào tôi có thể thuyết phục họ rằng phiên bản xe mua hàng được thay đổi cho thích hợp cho các đối tượng này của tôi là một sản phẩm mang lại lợi nhuận lớn, ngay từ khi bắt đầu quá trình xin bằng sáng chế? Tôi nghĩ rằng bạn sẽ rất khó khăn trong việc thu hút các nhà kinh doanh vốn. Như là tôi đã nói trong một bài báo trước, vốn kinh doanh không phải dành cho tất cả mọi người, và không phải ai cũng cần vốn kinh doanh. Bạn có thể đang có một kế hoạch kinh doanh hoàn toàn khả thi, nhưng các nhà đầu tư vẫn không quan tâm đến lĩnh vực của bạn.
  4. Cách tốt nhất để có một cuộc hẹn gặp với một nhà kinh doanh vốn để giới thiệu sản phẩm của mình là gì nếu không có một mối liên hệ cá nhân nào? Hãy tìm cách có được lời giới thiệu từ một người có mối quan hệ cá nhân với nhà kinh doanh vốn. Một đồng nghiệp của tôi nói rằng cô ta có thể có giới thiệu một tập hợp các nhà đầu tư mà theo tôi là các nhà đầu tư tư nhân. Với dịch vụ này, cô ta đòi 5% số tiền đầu tư. Điều này có hợp pháp không? Nếu đó là một người đại diện có đăng ký làm việc cho một công ty môi giới thì đúng là như vậy. Mặc dù vậy, tôi sẽ không bao giờ trả trước cho dịch vụ này dù chỉ một xu. Cần đảm bảo rằng các nhà đầu tư cá nhân đó có đủ điều kiện đầu tư. Nếu một trong những điều này không đúng thì trước tiên bạn hãy nói chuyện với một luật sư chuyên về tài chính doanh nghiệp đã. Tôi đã tham gia vào việc mua bán chỉ số và quyền chọn cổ phiếu trong 18 năm nay. Hiện nay, tôi đang quản lý chiến lược mua bán quyền chọn chỉ số mà có thể mang lại 20% lợi nhuận trong năm nay với rủi ro thấp. Do vị trí hiện tại của tôi không có đủ quyền kiểm soát nên tôi muốn ra làm một mình và thành lập một quỹ bảo hiểm. Ông có thể cho tôi một lời khuyên để thu hút vốn cho quỹ không? Nếu ông đã làm việc này trong 18 năm, ông đã có hiểu biết về vấn đề này hơn cả tôi. Tôi không biết cần làm gì đầu tiên để thành lập một quỹ như vậy. Tôi phải thừa nhận rằng câu hỏi này cũng làm tôi hơi sợ.
Đồng bộ tài khoản