Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 22)

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
96
lượt xem
48
download

Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 22)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu doanh nghiệp mà bạn khởi sự thất bại thì bạn có phải là một kẻ thất bại không? Nếu tôi muốn tìm những nhân viên bán hàng siêu hạng, những người có thể thực hiện một giải pháp kinh doanh để bán phần mềm cho các hãng lớn (các hãng được ghi tên trong Global 2000 chẳng hạn), thì họ thích có thu nhập 100% từ tiền hoa hồng (nếu họ bán được hơn $1 triệu mỗi năm) hay một số tiền chuẩn nào đó cộng với tiền hoa hồng, do đó sẽ kiếm được tổng cộng khoảng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 22)

  1. Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 22)
  2. Nếu doanh nghiệp mà bạn khởi sự thất bại thì bạn có phải là một kẻ thất bại không? Nếu tôi muốn tìm những nhân viên bán hàng siêu hạng, những người có thể thực hiện một giải pháp kinh doanh để bán phần mềm cho các hãng lớn (các hãng được ghi tên trong Global 2000 chẳng hạn), thì họ thích có thu nhập 100% từ tiền hoa hồng (nếu họ bán được hơn $1 triệu mỗi năm) hay một số tiền chuẩn nào đó cộng với tiền hoa hồng, do đó sẽ kiếm được tổng cộng khoảng $200.000 đến $250.000 mỗi năm? Câu hỏi trên khó trả lời ở hai điểm: Thứ nhất là mỗi người bán hàng một khác, vì thế động cơ của họ mang tính cá nhân rất cao. Thứ hai là mỗi công ty có một cơ chế lương bổng khác nhau. Chẳng hạn như bạn có thể là một người nghèo về tiền mặt nhưng lại sẵn lòng đưa ra các sự lựa chọn khác. Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên nghĩ lại về việc thuê các siêu sao bán hàng. Rất nhiều thứ được người mua cân nhắc trong một cuộc mua bán lớn – trong đó yếu tố đặc biệt quan trọng là chất lượng sản phẩm của bạn. Việc thuê những người đã thành công như Oracle hay IBM không có nghĩa là họ có thể bán phần mềm của bạn với giá giống nhau. Tôi đã khởi sự một công ty công nghệ sinh học với hai người tốt nghiệp Carnegie Mellon mà cũng mới bắt đầu sự nghiệp của họ. Bây giờ các nhà đầu tư muốn thấy một số người “tóc muối tiêu” trong công ty. Câu hỏi của tôi là liệu những người từng trải đó có vui lòng nhận mệnh lệnh từ những người mới tốt nghiệp mặt non choẹt và không có chút kinh nghiệm nào trong ngành như chúng tôi hay không? Có thể là không, nhưng các nhà đầu tư muốn có họ để bạn lắng nghe họ chứ không phải để họ lắng nghe bạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể thuê những người lớn
  3. tuổi và rồi cất họ vào trong tủ chỉ để làm vừa lòng các nhà đầu tư thì bạn nhận thức hơi kém. Vì thế vấn đề quan trọng nhất là: Liệu những người mới tốt nghiệp mặt non choẹt và không có chút kinh nghiệm trong ngành nào như các bạn có sẵn lòng nhận mệnh lệnh từ những người từng trải đó không? Liệu đây không phải là thời điểm mà các nhà kinh doanh vốn chấm dứt việc tự gọi mình là “nhà kinh doanh vốn” hay sao, khi mà về cơ bản họ chính là những nhà ngân hàng hạng hai? Tiêu chuẩn của họ cũng giống như các nhà ngân hàng truyền thống, và tất cả những công ty họ làm việc cùng là những công ty đã bị ngân hàng ra và không phải lúc nào cũng với các lý do tài chính hợp lý. Có vẻ như một số nhà kinh doanh vốn đã bác bỏ kế hoạch kinh doanh của bạn. Mặc dù các nhà kinh doanh vốn không phải là những chàng cao bồi đầy biến hóa, ngang tàng và lãng mạn như họ vẫn thích nghĩ về bản thân, nhưng họ cũng không phải các nhà ngân hàng. Rõ ràng là họ không nhận đồ ký quỹ. Bạn nghĩ rằng khi Mike Moritz của Sequoia và John Doerr ở Kleiner, Perkins tài trợ cho công cụ tìm kiếm thứ 99 (Google) thì họ cũng hành động như các nhà ngân hàng ư? Tôi thì không nghĩ vậy. Tôi đã là một kỹ sư phần mềm thành công trong ngành công nghệ cao trong vòng bảy năm với kiến thức chuyên môn thuộc lĩnh vực an ninh máy tính. Giờ đây tôi cảm thấy thoải mái với việc thành lập công ty đầu tiên của mình. Nếu doanh nghiệp này cuối cùng thất bại vì một lý do nào đó như thiếu vốn chẳng hạn thì liệu tôi có thể thuyết phục các nhà đầu tư bỏ vốn vào doanh nghiệp sau này của tôi không? Tôi không định dừng lại chừng nào tôi thành công, nhưng ông có lời khuyên nào về việc duy trì danh tiếng vững vàng, lâu dài trong giới kinh doanh vốn bất chấp những thời kỳ suy thoái không?
  4. Giả sử rằng bạn rất nỗ lực để dẫn doanh nghiệp khởi sự đầu tiên tới thành công, nhưng doanh nghiệp lại thất bại. Thất bại này không phải là chiếc hôn của tử thần như bạn tưởng đâu. Có nhiều doanh nhân thất bại trong lần đầu tiên của họ. Vấn đề không phải là ở chỗ bạn không bao giờ thất bại, mà là bạn học được nhiều, làm việc chăm chỉ, hành động tính chính trực cao nhất và vẫn tiếp tục nỗ lực sau khi thất bại. Chỉ có một số ít người không thất bại trong lần đầu tiên, nhưng chẳng có gì đảm bảo là họ không thất bại trong lần tiếp theo. Có một trắc nghiệm hay cái gì đó tương tự để tôi làm và biết được mình có những tố chất để trở thành người khởi sự doanh nghiệp hay không? Việc cố đoán xem bạn có thể trở thành người khởi sự doanh nghiệp hay không không dễ bằng việc trả lời những câu hỏi như “Bạn có sẵn lòng đối mặt với việc bị từ chối ý tưởng của mình nhiều lần không?” Nói thực là chẳng bài trắc nghiệm nào có thể xác định được liệu bạn có thể trở thành người khởi sự doanh nghiệp hay không. Tuy nhiên, cái bạn cần trắc nghiệm là xem kiến thức để trở thành người khởi sự doanh nghiệp của bạn như làm các bản kính dương để trình bày, chọn đúng thời điểm để đưa ra một lá thư tuyển việc và nên dồn nỗ lực là kế hoạch kinh doanh nào. Khi làm việc với những người bạn thân của tôi ở hãng Monster và Tickle, tôi đã tạo ra một trắc nghiệm người khởi sự doanh nghiệp trên mạng internet. Bạn có thể thử làm trắc nghiệm đó tại: http://web.tickle.com/tests/entrepreneurialiq/. Guy Kawasaki hiện là Giám đốc điều hành của Garage Technology Ventures - một ngân hàng đầu tư vốn cho các công ty công nghệ cao. Trước đây, ông từng là cố vấn cho hãng Apple Computer. Ông là tác giả của bảy cuốn sách viết về kinh doanh.
  5. Ông nhận bằng B.A từ trường đại học Standford, bằng M.B.A. từ UCLA, và nhận danh hiệu tiến sĩ danh dự của trường Bapson College. Ông còn sẵn sàng tư vấn cho những người đang muốn khởi sự kinh doanh. Trên đây là cuộc phỏng vấn ông do tạp chí Forbes thực hiện.
Đồng bộ tài khoản