Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 26)

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
68
lượt xem
20
download

Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 26)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hãy cố gắng để có được những sản phẩm tuyệt vời Tôi đã nhiều lần nghe nói rằng một kế hoạch marketing tốt thậm chí có thể làm cho một sản phẩm chất lượng xấu bán rất chạy. Điều đó có đúng không? Tôi về cơ bản là một người làm nghề marketing, và tôi không tin điều này. Chắc chắn là bạn có thể tìm ra các ví dụ để chứng minh điều ngược lại, nhưng vấn đề ở chỗ là: Bạn không bao giờ nên đặt mục tiêu là hình thành một sản phẩm chất lượng xấu. Bạn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 26)

  1. Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 26) Hãy cố gắng để có được những sản phẩm tuyệt vời Tôi đã nhiều lần nghe nói rằng một kế hoạch marketing tốt thậm chí có thể làm cho một sản phẩm chất lượng xấu bán rất chạy. Điều đó có đúng không? Tôi về cơ bản là một người làm nghề marketing, và tôi không tin điều này. Chắc chắn là bạn có thể tìm ra các ví dụ để chứng minh điều ngược lại, nhưng vấn đề
  2. ở chỗ là: Bạn không bao giờ nên đặt mục tiêu là hình thành một sản phẩm chất lượng xấu. Bạn có thể có một sản phẩm tồi và rồi có để thực hiện các hoạt động marketing tuyệt vời, nhưng cuối cùng, nghe có vẻ lãng mạn, nhưng bạn nên cố gắng để có được những sản phẩm tuyệt vời. Lý do thật đơn giản: tiếp thị sản phẩm tốt sẽ dễ hơn tiếp thị sản phẩm tồi rất nhiều. Marketing chỉ là tận dụng những ưu điểm, trong khi đó, một sản phẩm tuyệt vời chính là một ưu điểm tuyệt vời. Làm thế nào mà một nhà kinh doanh có thể bảo vệ “ý tưởng” (chứ không phải bằng sáng chế) khỏi bị bắt chước trước khi giới thiệu ý tưởng đó với các nhà kinh doanh vốn hay các nhà đầu tư tiềm năng? Có thể chứ, bằng cách là bạn sẽ không nói về ý tưởng đó với nhà đầu tư nào, không đưa ra cho bất kỳ khách hàng nào xem và không bao giờ thuê nhân viên làm, đợi đến lúc ông bác giàu có của bạn chết, để lại cho bạn $10 triệu để khởi sự doanh nghiệp riêng. Tôi có một ý tưởng tuyệt vời về việc sử dụng các ống hai cực phát sáng nano trong các vật dụng hàng ngày, nhưng rồi sau đó thì sao? Làm thế nào tôi có thể thực hiện các ý tưởng đó khi nhìn vào các nhà sản xuất, vấn đề bằng sáng chế, xin tài trợ… Ông có thể gợi ý gì cho tôi không? Nếu bạn chỉ là người ngồi không để nghĩ ra các ý tưởng thì câu trả lời của tôi là bạn nên từ bỏ việc đó. Các ý tưởng thì dễ lắm. Thực hành chúng mới khó. Nếu bạn thực sự có khả năng sử dụng các ánh sáng phát ra từ ống hai cực phát sáng nano, thì tôi gợi ý rằng bạn nên ngừng nói về chúng và bắt tay vào thiết kế sản phẩm đi.
  3. Với tôi, rõ ràng là ba chữ F (friends - bạn bè, fools – những thằng ngốc, và family – gia đình) là cách tốt nhất để gây dựng công ty. Tuy nhiên, các đối tác kinh doanh và các cố vấn lại nói rằng lấy tiền từ các nhà đầu tư không được chính thức công nhận “không phải là một ý hay.” Quan niệm của ông về chuyện này là như thế nào? Hãy nghe các đối tác của bạn. Đó không chỉ không phải là một ý tưởng hay, mà đó còn là một ý tưởng trái pháp luật. Các dự án cần có mức doanh thu bao nhiêu để một nhà kinh doanh vốn xem xét việc tài trợ, chẳng hạn như mức doanh thu bao nhiêu là quá nhỏ? Nếu một doanh nghiệp sẽ chỉ có khả năng làm ra $5 triệu, $10 triệu hay $15 triệu mỗi năm thì có thể nhận được vốn đầu tư hay không? Kinh nghiệm cho thấy nếu bạn không thể thấy rằng mình có thể kiếm ra khoảng $100 triệu trong vòng 5 đến 7 năm thì bạn sẽ không phải là trường hợp mà nhà đầu tư vốn quan tâm. Và bạn cần phải có thể dự đoán được doanh thu này khi bạn không say sưa. Chẳng hạn như dự đoán kiểu “Mỗi quầy bán hot dog sẽ kiếm được $500.000 mỗi năm, và trong bảy năm tôi nghĩ chúng tôi có thể có 200 quầy trên khắp cả nước,” sẽ không được các nhà kinh doanh vốn quan tâm. Tôi đã vài lần thất bại trong kinh doanh – tôi đã thành lập khoảng sáu công ty, mỗi công ty kéo dài không quá một năm rưỡi – đôi khi do người hợp tác, đôi khi do thiếu vốn và quản lý vốn không hợp lý. Hiện nay công ty thứ sáu của tôi sắp chìm do một số vấn đề nhỏ về tài chính và pháp lý. Tôi là một người nước ngoài có trụ sở ở Ả Rập Xê-út. Ông có thể khuyên tôi nên làm gì để chặn một con tàu đang chìm lại không? Tôi đã từng thử 3 chữ F nhưng không thành công.
  4. Ý bạn muốn nói làm thế nào để ngăn một chiếc tàu chìm bằng cách có thêm nhiều tiền hơn ư? Con tàu có thể không phải bị chìm do thiếu tiền. Bạn hiểu ý tôi chứ? Guy Kawasaki hiện là Giám đốc điều hành của Garage Technology Ventures - một ngân hàng đầu tư vốn cho các công ty công nghệ cao. Trước đây, ông từng là cố vấn cho hãng Apple Computer. Ông là tác giả của bảy cuốn sách viết về kinh doanh. Ông nhận bằng B.A từ trường đại học Standford, bằng M.B.A. từ UCLA, và nhận danh hiệu tiến sĩ danh dự của trường Bapson College. Ông còn sẵn sàng tư vấn cho những người đang muốn khởi sự kinh doanh. Trên đây là cuộc phỏng vấn ông do tạp chí Forbes thực hiện.
Đồng bộ tài khoản