Kỷ yếu kỷ niệm 35 năm thành lập Trường ĐH<br />
<br />
ng nghiệp Th<br />
<br />
ph m T<br />
<br />
h<br />
<br />
inh<br />
<br />
-2017)<br />
<br />
NGHIÊN CỨU ẢNH HƢỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ, ÁNH SÁNG, PH ĐẾN<br />
ĐỘ ỔN ĐỊNH CỦA DỊCH CHIẾT BETACYANIN TỪ<br />
QUẢ XƢƠNG RỒNG NOPAL<br />
Võ Thúy Vi<br />
Trường Đại họ<br />
<br />
ng nghiệp Th c ph m Tp. H<br />
<br />
h<br />
<br />
inh<br />
<br />
Email: vivt86@cntp.edu.vn<br />
Ngày nhận bài:29/06/2017; Ngày chấp nhận đăng: 30/08/2017<br />
TÓM TẮT<br />
Xương rồng Nopal hay còn gọi là xương rồng tai thỏ là nguồn thực vật có giá trị dinh dưỡng cao.<br />
Quả xương rồng có chứa nhiều hợp chất betacyanin tan được trong nước, có màu vàng tươi đến da cam,<br />
đỏ tươi, đỏ thẫm, hồng cho đến màu đỏ tím. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền màu của dịch chiết từ quả<br />
xương rồng Nopal như pH, nhiệt độ, ánh sáng được đánh giá thông qua hàm lượng betacyanin trong thời<br />
gian 10 ngày. Kết quả khảo sát cho thấy dịch chiết có màu sắc thay đổi từ tím sang hồng đến vàng khi pH<br />
tăng. Hàm lượng betacyanin giảm 11,1% so với hàm lượng thu được ban đầu khi bảo quản trong điều<br />
kiện không có ánh sáng, nhiệt độ 4 ºC, trong khi ở điều kiện nhiệt độ phòng có ánh sáng hàm lượng<br />
betacyanin giảm 57%.<br />
Từ khóa: betacyanin, xương rồng nopal, độ bền màu, pH, nhiệt độ.<br />
1. GIỚI THIỆU<br />
Xương rồng Nopal thuộc xương rồng dạng phiến, nằm trong nhóm loài Opuntia species, có tên tiếng<br />
Anh là Prickly Pear Cactus (Tạm gọi là Xương r ng Lê gai, vì nó có gai và quả hình dạng trái lê), cây này<br />
có nhiều ở miền Tây Nam nước Mỹ và miền Bắc Mexico [1,2]. Ở Việt Nam, Nopal còn có tên gọi là<br />
Xương rồng Tai thỏ (vì nó có phiến lá giống tai con thỏ), Xương rồng Vợt (vì nó có hình dáng giống cây<br />
vợt bóng bàn, vợt tennis). Cây Nopal cao trung bình chừng 40-50 cm, cây lớn có thể lên 1 mét hoặc hơn.<br />
Cây có thể trồng dễ dàng từ phiến của nó. Ở Trung Mỹ, người dân dùng cây Nopal như một dược phẩm,<br />
thực phẩm và mỹ phẩm. Xương rồng Nopal là một cây rất dễ tính, sinh trưởng và phát triển trên đất sa<br />
mạc, trên các vùng đất khô cằn, đất màu, nghèo dinh dưỡng với một lượng mưa hàng năm cực thấp, được<br />
trồng rải rác (làm hàng rào hoặc làm cảnh) ở vùng duyên hải từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận, Bình Thuận.<br />
Hiện nay, Việt Nam có nhiều dự án nhân giống và trồng trên diện rộng xương rồng Nopal để làm thức ăn<br />
cho gia súc, dùng làm rau xanh và ăn quả đặc biệt là các vùng đất ít mưa như Ninh Thuận. Trong một số<br />
nghiên cứu khoa học, giống xương rồng Nopal chứa nhiều hợp chất có giá trị dinh dưỡng cao. Pectin và<br />
chất nhầy của xương rồng Nopal có lợi cho hệ tiêu hóa. Hoa xương rồng Nopal được dùng để trị các tổn<br />
thương trên da như bị bỏng, đứt, côn trùng cắn, trầy xướt và cháy nắng nhờ khả năng làm se chặt các lớp<br />
biểu bì, làm giảm sự tiết dịch, phục hồi sự kích thích và cải thiện các lớp mô. Các phiến dạng lá của<br />
Nopal có thể chẻ ra, cắt thành miếng và đắp trực tiếp trên da để chữa các vết thương trên da. Quả xương<br />
rồng có chứa các hợp chất betacyanin, các hợp chất flavonoids, polyphenol… có khả năng tạo màu và<br />
chống oxy hóa [3].<br />
Betacyanin thuộc nhóm sắc tố tự nhiên betalain, tan trong nước, có màu vàng tươi đến da cam, đỏ<br />
tươi, đỏ thẫm, hồng cho đến màu đỏ tím, được tìm thấy trong hoa, trái, lá và củ của nhiều loại thực vật<br />
khác nhau như hoa xương rồng, vỏ thanh long, hoa giấy, rau và củ dền… [3-6]. Nhờ có màu sắc sặc sỡ và<br />
phong phú, các betacyanin được sử dụng làm chất màu trong công nghiệp thực phẩm. Ở vùng Trung và<br />
Nam Mỹ từ lâu người dân địa phương đã sử dụng dịch chiết từ quả thanh long màu tím đỏ (Hylocereus<br />
174<br />
<br />
ghiên<br />
<br />
u nh hư ng<br />
<br />
a nhiệt<br />
<br />
nh s ng p<br />
<br />
ến<br />
<br />
n<br />
<br />
nh<br />
<br />
h hiết<br />
<br />
ta anin từ qu<br />
<br />
Polyrhizus) làm chất tạo màu cho thực phẩm. Đặc biệt betacyanin (chất màu có mã số E162 [4]) được<br />
ứng dụng để tạo màu cho nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, kẹo, kem, sữa chua… Ngoài ra<br />
betacyanin còn có tác dụng như là một chất chống oxi hóa nhờ khả năng bắt giữ các gốc tự do có thể làm<br />
đột biến tế bào và gây ra những rối loạn trong sự trao đổi chất.<br />
<br />
ình . Xương rồng Nopal<br />
<br />
Trong quá trình bảo quản, thành phần betacyanin trong các dịch chiết bị phân hủy do ảnh hưởng<br />
của pH, nhiệt độ và hoạt độ nước. Các thực phẩm chứa chất betacyanin dần dần bị phai màu hay mất màu<br />
tùy theo điều kiện bảo quản. Trong nghiên cứu này, các ảnh hưởng của pH, nhiệt độ, ánh sáng đến sự ổn<br />
định màu của dịch chiết từ quả xương rồng Nopal được đánh giá thông qua hàm lượng betacyanin bằng<br />
phương phá phổ hấp thu phân tử UV-Vis.<br />
<br />
(a)<br />
<br />
(b)<br />
<br />
(c)<br />
<br />
(d)<br />
<br />
(e)<br />
<br />
ình 1. Cấu trúc một số betacyanin thường gặp: (a) betanin, (b) amaranthin, (c) betanidin, (d)<br />
phyllocactin,(e) gomphrenins [5]<br />
<br />
2. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br />
2.1. Nguyên liệu<br />
Xương rồng Nopal, được lấy từ huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Chọn quả vừa chín, loại bỏ gai,<br />
rửa sạch, gọt vỏ rồi bảo quản ở 4 ºC.<br />
Các loại hóa chất tinh khiết như etanol tuyệt đối, axit clohidrit, natri hydroxit, đệm citrit.<br />
2.2. Phƣơng pháp nghiên cứu<br />
2.2.1. Xử lý mẫu<br />
Cân chính xác 1,0000 g mẫu đã qua xử lý ở mục 2.1, cắt nhỏ nghiền mịn vào cốc thủy tinh 250 mL,<br />
ngâm chiết vào 50 mL hệ dung môi etanol:nước (1:20) là dưới hỗ trợ của sóng siêu âm ở 40 ºC. Sau 30<br />
phút siêu âm, dịch chiết được lọc thu phần trong và đem đo quang ở bước sóng hấp thu cực đại<br />
.<br />
2.2.2. X<br />
<br />
nh hàm lượng<br />
<br />
ta anin th o phương ph p UV-Vis<br />
<br />
Các phân tử betacyanin có khả năng hấp thụ bức xạ khả kiến trong vùng từ 534-554nm, tạo nên màu<br />
đỏ đến đỏ-tím. Tiến hành đo quang tại bước sóng hấp thu cực đại với máy quang phổ phân tử UV-Vis<br />
[7,8].<br />
175<br />
<br />
V Th<br />
<br />
Vi<br />
<br />
Hàm lượng betacyanin trong bình định mức được xác định theo công thức:<br />
<br />
B<br />
<br />
A538 M V F<br />
L W<br />
<br />
Trong đó:<br />
B: Hàm lượng betacyanin (mg/g)<br />
A538: Độ hấp thu quang học ở 538 nm<br />
M : Khối lượng phân tử của betacyanin (M= 550 g/mol)<br />
V: Thể tích chiết xuất (mL)<br />
F: Độ pha loãng<br />
ε: hệ số mật độ hấp thu của betacyanin (ε = 60000 L.mol-1cm-1)<br />
L: Chiều dày cuvet (cm)<br />
W : Trọng lượng của nguyên liệu sau khi loại ẩm (g)<br />
2.2.3. ghiên<br />
<br />
u nh hư ng c a p<br />
<br />
ến s tha<br />
<br />
i màu sắc c a d ch chiết betacyanin<br />
<br />
Dịch chiết betacyanin được điều chỉnh tới các môi trường pH từ 1 đến 14. Màu sắc thay đổi trong<br />
các môi trường pH khác nhau được ghi nhận bằng hình ảnh cảm quan và giá trị hấp thu tại bước sóng hấp<br />
thu cực đại của betacyanin.<br />
2.2.4. ghiên<br />
<br />
u nh hư ng c a nhiệt<br />
<br />
và nh s ng ến s tha<br />
<br />
i màu sắc c a d ch chiết betacyanin<br />
<br />
Độ bền màu của dịch chiết betacyanin theo nhiệt độ và ánh sáng được khảo sát trong các khoảng<br />
thời gian 10 ngày. Các mẫu được lưu trữ ở nhiệt độ phòng thí nghiệm 30 °C và trong điều kiện lạnh 4 ºC<br />
để khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ tới sự phân hủy betacyanin. Sự thay đổi mật độ hấp thu của dịch chiết<br />
betacyanin trong các mẫu được lưu giữ ở điều kiện có ánh sáng và trong bóng tối được ghi nhận bằng<br />
máy quang phổ UV-Vis. Giá trị hàm lượng betacyanin trong các khoảng thời gian nghiên cứu được tính<br />
toán và đánh giá mức độ phân hủy betacyanin.<br />
2.3. Khảo sát quy trình sấy phun thu betacyanin rắn<br />
Phương pháp sấy phun được lựa chọn để thu bột betacyanin từ dịch chiết. Do hàm lượng betacyanin<br />
trong dịch chiết bé, chất độn maltodextrin được sử dụng với tỷ lệ phối trộn là 15% khối lượng dịch chiết.<br />
Các thông số của quá trình sấy phun được tối ưu như sau: Nhiệt độ đầu vào 80 ºC, tốc độ dòng nhập liệu<br />
ban đầu 5 rpm, áp lực bơm 3 bar, tốc độ gió 50 m/s.<br />
3. KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN<br />
3.1. Ảnh hƣởng của pH đến sự thay đổi màu sắc của dịch chiết betacyanin<br />
Phổ hấp thu phân tử UV-Vis của dịch chiết betacyanin từ quả xương rồng Nopal trong khoảng bước<br />
sóng từ 350 nm đến 700 nm được thể hiện ở Hình 3. Kết quả cho thấy dịch chiết có bước sóng hấp thu<br />
cực đại ở 538 nm phù hợp với khoảng hấp thu của betacyanin theo một số nghiên cứu trước đây [3,7,8].<br />
<br />
ình 3. Phổ UV-Vis của dịch chiết betacyaninvà sự đổi màu của dịch chiết theo pH<br />
<br />
176<br />
<br />
ghiên<br />
<br />
u nh hư ng<br />
<br />
a nhiệt<br />
<br />
nh s ng p<br />
<br />
ến<br />
<br />
n<br />
<br />
nh<br />
<br />
h hiết<br />
<br />
ta anin từ qu<br />
<br />
Quan sát sự đổi màu của dịch chiết ở pH từ 1 đến 12 cho thấy, dịch chiết rất nhạy với môi trường<br />
pH khác nhau, cho màu thay đổi từ tím đến hồng rồi vàng. Ở môi trường pH từ 1 đến 5, dịch chiết chuyển<br />
từ màu tím (pH 1) sang hồng ở pH 3 và có màu hồng đậm dần tới pH 5. Từ pH 6 đến 11 thì chuyển dần<br />
sang màu nâu. Ở pH 12 dịch chiết có màu vàng do betacyanin phân hủy theo Hình 4.<br />
<br />
(Betanidin)<br />
<br />
(Axit betalamic)<br />
<br />
ình 4 Phản ứng phân hủy betacyanin tạo axit betalamic<br />
<br />
Giá trị độ hấp thu của betacyanin tại bước sóng hấp thu cực đại 538 nm trong các môi trường pH<br />
khác nhau (Hình 5) cho thấy dịch chiết hấp thu cao nhất ở pH5. Khi pH càng tăng thì dung dịch chuyển<br />
dần sang vàng do betacyanin bị phân hủy thành axit betalamic màu vàng tươi và cyclo-Dopa-5-Oglycoside không màu, làm giá trị mật độ quang giảm. Điều này cho thấy khi thu hoạch quả xương rồng<br />
Nopal nói riêng hay trái cây chứa betacyanin nói chung thì điều kiện môi trường pH cao sẽ làm thay đổi<br />
màu sắc trái cây, ảnh hưởng chất lượng sản phẩm [9].<br />
<br />
Độ hấp thu A<br />
<br />
0,8<br />
0,6<br />
0,4<br />
0,2<br />
0<br />
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 12 13 14<br />
pH<br />
ình 5. Đồ thị mật độ hấp thu của betacyanin tại<br />
<br />
theo pH<br />
<br />
3.2. Kết quả nghiên cứu ảnh hƣởng của ánh sáng đến hàm lƣợng dịch chiết betacyanin<br />
<br />
Hàm lượng mg BE/ g<br />
<br />
Kết quả thí nghiệm ảnh hưởng của ánh sáng theo thời gian đến dịch chiết betacyanin được thể hiện ở<br />
Hình 6 cho thấy dịch chiết betacyanin không bền màu theo thời gian, màu sắc dịch chiết khi bảo quản ở<br />
điều kiện chiếu sáng biến đổi nhanh hơn ở điều kiện trong bóng tối. Sau 10 ngày bảo quản hàm lượng<br />
betacyanin giảm 57% so với mật độ quang của dịch chiết ban đầu (từ 0,410 mg BE/g mẫu xuống còn<br />
0,176 mg BE/g mẫu. Đối với mẫu để trong tối, hàm lượng betacyanin giảm 48,8% (từ 0,410 mg BE/g<br />
mẫu xuống còn 0,210 mg BE/g mẫu). Kết quả này phù hợp với tính chất không bền màu của các hợp chất<br />
màu tự nhiên, cụ thể là betacyanin.<br />
0,450<br />
0,403 0,394<br />
0,376 0,363<br />
0,400<br />
0,347<br />
0,410<br />
0,350<br />
0,310<br />
0,382 0,369<br />
0,288<br />
0,300<br />
0,335<br />
0,250<br />
0,306<br />
0,250<br />
0,210<br />
0,260<br />
0,200<br />
0,230<br />
0,216 0,204<br />
0,150<br />
0,176<br />
0,100<br />
0<br />
1<br />
2<br />
3<br />
4<br />
5<br />
6<br />
7<br />
8<br />
10<br />
<br />
Ánh sáng<br />
thường<br />
Bóng tối<br />
<br />
Thời gian lưu trữ (ngày)<br />
ình 6. Ảnh hưởng của ánh sáng đến sự thay đổi hàm lượng của dịch chiết betacyanin<br />
<br />
177<br />
<br />
V Th<br />
<br />
Vi<br />
<br />
3.3. Kết quả nghiên cứu ảnh hƣởng của nhiệt độ đến hàm lƣợng dịch chiết betacyanin<br />
<br />
Hàm lượng mg BE/ g<br />
mẫu<br />
<br />
Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của betacyanin trong quá trình chế biến<br />
thực phẩm và bảo quản. Theo nhiều tài liệu sự phân hủy betacyanin tăng khi nhiệt độ và thời gian bảo<br />
quản tăng. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong 10 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30 ºC dịch chiết quả xương<br />
rồng Nopal chuyển từ màu hồng sang nâu sáng, hàm lượng betacyanin trong dịch chiết giảm 48,8% có thể<br />
là do ảnh hưởng của các quá trình trùng hợp, khử nhóm cacboxyl hay sự phân hủy của betacyanin [9].<br />
Trong khi ở điều kiện bảo quản lạnh (4 ºC) thì hàm lượng betacyanin giảm ít khoảng 11,1% (từ 0,410<br />
mg/g còn 0,366 mg/g), dịch chiết vẫn giữ được màu hồng. Kết quả cho thấy màu dịch chiết quả xương<br />
rồng Nopal biến đổi nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Ở nhiệt độ thấp, màu biến đổi chậm hơn. Vì vậy cần<br />
bảo quản dịch chiết ở nhiệt độ thấp.<br />
0,450<br />
0,400<br />
0,350<br />
0,300<br />
0,250<br />
0,200<br />
0,150<br />
0,100<br />
<br />
Nhiệt độ<br />
thường<br />
Nhiệt độ 4<br />
độ C<br />
<br />
0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11<br />
Thời gian lưu trữ (ngày)<br />
ình 7. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự thay đổi hàm lượng của dịch chiết betacyanin<br />
<br />
3.4. Kết quả sản phẩm sấy phun chất màu từ quả xƣơng rồng Nopal<br />
Sản phẩm sấy phun dịch chiết từ quả xương rồng Nopal có bột màu hồng tươi với hàm lượng<br />
Maltodextrin hỗ trợ cho quá trình sấy là 15%. Sản phẩm có dạng bột mịn, dễ tan trong nước và có thể<br />
được sử dụng trong thực phẩm như tạo màu cho nước ngọt, sữa chua, ướp các loại mứt quả hay nhuộm<br />
màu cho nhiều loại thực phẩm khác. Ngoài ra còn có thể sử dụng trong lĩnh vực hóa- mỹ phẩm như: son<br />
môi, phấn màu,…<br />
<br />
ình<br />
<br />
Sản phẩm sấy phun từ dịch chiết quả xương rồng Nopal<br />
<br />
4. KẾT LUẬN<br />
Màu sắc của sản phẩm là một trong những chỉ tiêu cảm quan quan trọng đối với sản phẩm của ngành<br />
hóa mỹ phẩm và thực phẩm. Các hợp chất màu tự nhiên ngày càng được nghiên cứu, khai thác và ứng<br />
dụng làm phẩm màu. Kết quả khảo sát sự đổi màu của dịch chiết betacyanin theo pH cho thấy betacyanin<br />
nhạy cảm với các môi trường pH. Dịch chiết cho màu hồng tươi ở pH 5, pH càng cao màu sắc càng giảm.<br />
Dịch chiết betacyanin cũng chịu ảnh hưởng của ánh sáng và nhiệt độ. Nhiệt độ càng cao sự phân hủy<br />
betacyanin càng nhanh. Betacyanin bảo quản tốt trong điều kiện trong tối, bảo quản lạnh (4 ºC). Điều này<br />
cho thấy dịch chiết betacyanin từ quả xương rồng Nopal có thể ứng dụng làm phẩm màu cho các sản<br />
phẩm cần bảo quản lạnh như sữa chua, kem,...<br />
178<br />
<br />