Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thủy phân protein từ lá chùm ngây bằng phương pháp enzyme
lượt xem 4
download
Chùm ngây (Moringa oleifera Lam.) thuộc họ Moringaceae, là một cây phát triển nhanh phổ biến rộng rãi ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và có ứng dụng quan trọng trong ngành thực phẩm và ngành công nghiệp y tế. Bài viết trình bày các kết quả nghiên cứu xác định một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thủy phân protein từ lá chùm ngây bằng phương pháp enzyme.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thủy phân protein từ lá chùm ngây bằng phương pháp enzyme
- Nghiªn cøu C¸C YÕU Tè ¶nh h¦ëng tíi qu¸ tr×nh thñy ph©n protein tõ l¸ chïm ng©y b»ng TC. DD & TP 14 (1) – 2018 ph¦¬ng ph¸p enzyme Đỗ Thị Thanh Huyền1, Nguyễn Mạnh Đạt2, Đỗ Thị Thủy Lê2, Bùi Thị Hồng Phương1, Nguyễn Thị Hồng Lĩnh1, Chu Thắng3 Protein thủy phân từ thực vật ngày càng được quan tâm do quá trình thủy phân đã cải thiện được đặc tính mong muốn mà không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng ban đầu vốn có của nguyên liệu. Lá chùm ngây chứa nguồn protein phong phú được sử dụng làm nguyên liệu ban đầu để thủy phân thành các thành phần có kích thước phân tử nhỏ hơn. Nghiên cứu tiến hành xác định một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thủy phân protein từ lá chùm ngây bằng phương pháp enzyme. Protein sau khi kết tủa được thủy phân ở điều kiện nồng độ enzyme nhiệt độ, pH và thời gian phản ứng thích hợp. Quá trình thủy phân được đánh giá thông qua chỉ số độ thủy phân (DH). Kết quả cho thấy sử dụng kết hợp enzyme endopeptidase (alcalase) và exopeptidase (flavourzyme) để thủy phân protein từ lá chùm ngây gồm hai giai đoạn (giai đoạn 1: nồng độ alcalase 0,6 AU/g protein; nhiệt độ 500C; pH 8,0; thời gian 3 giờ; giai đoạn 2: nồng độ flavourzyme 15 LAU/g protein; nhiệt độ 500C; pH 6,5; thời gian 4 giờ), độ thủy phân DH đạt 63,7%. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng kết hợp alcalase và flavourzyme để thủy phân protein từ lá chùm ngây nhằm nâng cao khả năng dễ hấp thụ của protein hơn. Từ khóa: Lá chùm ngây, thủy phân protein, alcalase, flavourzyme, chỉ số độ thủy phân. I. ĐẶT VẤN ĐỀ chặt chẽ [2]. Chùm ngây (Moringa oleifera Lam.) Thủy phân protein từ lá chùm ngây thuộc họ Moringaceae, là một cây phát bằng phương pháp enzyme sẽ phân tách triển nhanh phổ biến rộng rãi ở các vùng protein thành các polypeptide, peptide, nhiệt đới, cận nhiệt đới và có ứng dụng axit amin cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn, sử quan trọng trong ngành thực phẩm và dụng cho các đối tượng ăn kiêng, kém ngành công nghiệp y tế. Lá chùm ngây có tiêu hóa, khả năng hấp thụ chất đạm kém, chứa nguồn protein chất lượng cao (12- dị ứng thực phẩm… Thành phần axit 22% protein), đặc biệt có chứa một lượng amin của protein thủy phân có thể được lớn các axit amin không thay thế như: định lượng thông qua tỷ lệ các liên kết isoleucine, leucine, lysine, tryptophan, peptide bị phân tách bằng cách xác định threonine lần lượt là 4,44; 5,83; 3,31; 7,0; độ thủy phân DH [3]. Một số enzyme 3,28% [1]. Tuy nhiên, protein của chùm thương phẩm thuộc nhóm enzyme en- ngây được cho là khó tiêu hóa đối với dopeptidase và exopeptidase như al- người già, trẻ em, vì phần lớn protein từ calase, neutrase, flavourzyme, chùm ngây khó hòa tan được bằng dung protamex… đã được sử dụng nhằm mở dịch nước bình thường do protein tồn tại rộng phạm vi sử dụng protein thực vật. dạng lectin được liên kết bởi các disulfide Trong nghiên cứu này, chúng tôi trình bày ThS - Viện Công Nghiệp Thực Phẩm Ngày nhận bài: 5/1/2018 1 Email: huyenfiri@gmail.com Ngày phản biện đánh giá: 15/1/2018 2TS - Viện Công Nghiệp Thực Phẩm Ngày đăng bài: 5/3/2018 3KS - Viện Công Nghiệp Thực Phẩm 45
- TC. DD & TP 14 (1) – 2018 các kết quả nghiên cứu xác định một số 2.2.1.3. Phương pháp thủy phân pro- yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thủy phân tein chùm ngây protein từ lá chùm ngây bằng phương Sử dụng kết hợp hai enzyme endopep- pháp enzyme. tidase và exopeptidase theo 2 giai đoạn thủy phân ở các điều kiện tỷ lệ enzyme II. NguyêN lIệu Và phươNg nhiệt độ, thời gian, pH ban đầu thích hợp. pháp Kết thúc quá trình thủy phân, bất hoạt en- 2.1. Nguyên liệu zyme ở 850C trong 10 phút, sau đó làm Lá chùm ngây được thu mua tại mát, dịch sau quá trình thủy phân ly tâm Chương Mỹ, Hà Nội, rửa sạch phơi khô 8000v/ph trong 10 phút. Dịch phía trên có trong bóng mát và bảo quản trong tủ lạnh chứa protein thủy phân sấy đông khô và khi chưa sử dụng. được bảo quản trong 40C [1]. Enzyme (Novo-Đan Mạch): alcalase 2.2.2. Phương pháp phân tích (endopeptidase) từ Bacillus licheniformis 2.2.2.1. Phương pháp xác định hàm hoạt tính là ≥ 2,4 AU/g và flavourzyme lượng protein theo Bradford (1976) [5] (exopeptidase) từ Aspergillus oryzae hoạt 2.2.2.2. Xác định hàm lượng chất béo tính ≥ 1000 LAPU/g. theo AOAC 920.39 (2000) [6] 2.2. phương pháp nghiên cứu 2.2.2.3. Phương pháp xác định mức độ 2.2.1. Phương pháp công nghệ thủy phân protein 2.2.1.1. Phương pháp thu nhận protein Mức độ thủy phân protein được xác lá chùm ngây định bởi giá trị DH (%) theo phương pháp Lá chùm ngây, ngâm nước và được của Nielsen [3]. Phản ứng được tiến hành nghiền nhỏ bằng máy xay, hỗn dịch được 0,4 ml mẫu hòa tan với 3ml dung dịch bổ sung NaOH 0,06M, tỉ lệ dung dịch OPA (7,620g di-Na-tetraborate + 200mg kiềm/nguyên liệu 35:1, nhiệt độ 400C và SDS+ 176mg DTT+ 160mg OPA), phản thời gian 60 phút, khuấy đều và ly tâm bỏ ứng ở nhiệt độ phòng trong 2 phút. Đo bã thu dịch. Dịch lọc có chứa protein quang tại 340nm và giá trị DH được tính được chỉnh về pH 4,5 bằng HCl 1M, theo các bước sau: khuấy đều trong 10 phút. Ly tâm, thu cặn và rửa lại nhiều lần bằng nước cất, thu Serine-Nh2= [(ODmẫu − ODblank)/ protein thô [4]. (ODstandard − ODblank)]* 0,9516 2.2.1.2. Phương pháp làm sạch pro- meqv/l * 0,1 * 100/X * p tein Dịch protein sau quá trình trích ly tiến Trong đó serine-NH2 = meqv serine hành làm sạch protein bằng kết tủa với NH2/g protein ammonium sulfate 70% độ bão hòa, để X = g mẫu; P = protein % có trong lắng qua đêm ở 40C, tạo kết tủa hoàn mẫu; 0,1 là lượng mẫu/1lít toàn. Hỗn hợp sau kết tủa được ly tâm với Giá trị h = (serine-NH2-β)/αmeqv/g tốc độ 10000 vòng/phút ở 40C trong 10 protein, phút. Kết tủa sau đó được hòa tan trở lại Đối với protein thực vật α = 0,970, β bằng dung dịch đệm Na-acetate pH 7,0 và = 0,342, htot =7,8. Giá trị DH được tính thẩm tích trong thời gian 2 giờ để loại bỏ theo công thức DH (%) = h/htot * 100%. muối. 46
- TC. DD & TP 14 (1) – 2018 III. KếT quả Và bàN luậN béo cao sẽ tạo phức hợp protein-lipid gây 3.1. Nghiên cứu thu nhận protein từ ức chế quá trình thủy phân protein [7]. lá chùm ngây Sau quá trình kết tủa đã loại bỏ được chất Với mục đích trích ly thu protein có béo và thu nhận protein cô đặc hơn. Hàm nồng độ cao và loại bỏ tạp chất, tiến hành lượng chất béo giảm nhiều có ý nghĩa trích ly bằng dung dịch NaOH, làm sạch trong việc tạo ra nguồn protein tập trung protein bằng kết tủa với ammonium sul- và quá trình thủy phân protein sẽ được ổn fate kết quả được trình bày ở bảng 1. định hơn. Như vậy, protein thô với hàm Kết quả bảng 1, sau quá trình kết tủa, lượng protein đạt cao (68,3%) và hàm dịch kết tủa có hàm lượng protein tăng từ lượng chất béo thấp (0,6%) sẽ được sử 27,5% lên 68,34% và đặc biệt hàm lượng dụng cho quá trình thủy phân thủy phân chất béo giảm nhiều (từ 2,5% còn tiếp theo. 0,63%). Theo Slizyte, hàm lượng chất Bảng 1. Thành phần của dịch chiết lá chùm ngây và dịch kết tủa protein (trọng lượng khô) Thành phần (%) Dịch chiết lá chùm ngây Protein sau quá trình thu nhận, làm sạch Protein 27,5 68,3 Chất béo 2,5 0,6 3.2. Nghiên cứu điều kiện ảnh hưởng đến quá trình thủy phân được trình hưởng đến quá trình thủy phân proten bày ở hình 3.1 (a;b;c;d) từ lá chùm ngây bởi endopeptidase và Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ al- exopeptidase calase được thực hiện ở nồng độ enzyme Sự kết hợp giữa endopeptidase và ex- 1,5; 2,0; 2,5; 3,0% (tương ứng với 0,36; opeptidase đã được nghiên cứu nhằm 0,48; 0,6; 0,72 AU/g protein), cố định tăng hiệu quả thủy phân so với khi sử nhiệt độ 550C, pH ban đầu 8,5, khuấy dụng riêng rẽ enzyme endopeptidase. 100rpm. Kết quả hình 1a cho thấy giá trị Trong thí nghiệm này, chúng tôi chọn al- DH tăng khi nồng độ alcalase tăng, giá trị calase 2,4L (endopeptidase) kết hợp với DH tăng cao ở nồng độ alcalase 2,5-3,0 flavourzyme 1000L (exopeptidase) để %. Kết quả thu được có thể do một số thủy phân protein từ lá chùm ngây. Phản peptide đã được thủy phân mạnh hơn khi ứng được thực hiện theo 2 giai đoạn: giai nồng độ alcalase tăng lên dẫn đến hàm đoạn đầu thủy phân bởi alcalase, giai lượng axit amin và các peptide có trọng đoạn 2 thủy phân bởi flavourzyme. lượng nhỏ tăng trong dịch thủy phân. Tuy 3.2.1. Nghiên cứu điều kiện ảnh nhiên, độ thủy phân không có sự khác hưởng của enzyme endopeptidase biệt nhiều giữa nồng độ alcalase 2,5 -3,0 Quá trình thủy phân thứ nhất với al- % do vậy chọn nồng độ alcalase là 2,5% calase ở điều kiện nồng độ, pH, nhiệt độ cho thí nghiệm tiếp theo. và thời gian thích hợp. Kết thúc giai đoạn Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ 1pH được giảm xuống 7, giai đoạn 2 khác nhau từ 45°C đến 60°C (cố định 2,5 được thực hiện bởi flavourzyme ở nồng % alcalase, pH ban đầu 8,5, khuấy độ 1,0% (tương ứng với 10 LAU/g pro- 100rpm). Kết quả ở hình 1b thấy rằng, giá tein). Kết quả nghiên cứu điều kiện ảnh trị DH tăng mạnh khi nhiệt độ tăng từ 47
- TC. DD & TP 14 (1) – 2018 450C đến 550C, giảm mạnh khi nhiệt độ Độ pH tối ưu có thể thay đổi theo cơ chất, tăng lên 60°C. Sự khác nhau giữa 50- nồng độ enzyme. Như vậy, trong nghiên 550C không nhiều, do vậy nhiệt độ thích cứu này, pH 8,0 được chọn để xác định hợp ở 500C(giá trị DH đạt 40,2 % sau 3 ảnh hưởng của thời gian phản ứng. giờ thủy phân). Hình 3.1d thể hiện ảnh hưởng của Tiến hành xác định ảnh hưởng của pH thời gian thủy phân sử dụng alcalase cho đối với quá trình thủy phân protein chùm thấy quá trình thủy phân xảy ra nhanh từ ngây ở pH từ 7,5-9,0 (cố định nồng độ al- 60 phút đến 180 phút, từ 180 - 270 phút calase 2,5 % nhiệt độ 50oC, khuấy giá trị DH tăng chậm không có sự khác 100rpm). Kết quả hình 1c cho thấy pH biệt so với 180 phút và giảm dần sau tăng 7,5-8,0 giá trị DH cũng tăng theo, những thời gian tiếp theo. Giá trị DH đạt tuy nhiên pH 8,5-9,0 giá trị DH giảm rõ cao nhất (45,7 %) ở khoảng 180 phút rệt. Khi pH 8,0 giá trị DH đạt cao nhất (3,0 giờ). Như vậy chọn thời điểm kết 45,6 % sau 3 giờ thủy phân. Nhiều tác giả thúc thủy phân giai đoạn 1 với alcalase đã báo cáo thủy phân protein thực vật tại 3,0 giờ. hoặc động vật với alcalase ở pH 7,5-9,0. (a) (b) (c) (d) Hình 1. Đồ thị miêu tả các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thủy phân protein lá chùm ngây bởi alcalase (endopeptidase) Như vậy, khi sử dụng kết hợp 2 enzyme với các điều kiện thích hợp cho giai đoạn 1 sử dụng endopeptidase: nồng độ alcalase 2,5 % (0,6AU/g protein), pH 8,0, 500C, thời gian 3 giờ. Mức độ thủy phân lá chùm ngây đạt 45,7 %. 48
- TC. DD & TP 14 (1) – 2018 3.2.2. Nghiên cứu các yếu tố ảnh được thực hiện từ 450C đến 600C, các hưởng của enzyme exopeptidase thông số khác được cố định. Kết quả Quá trình thủy phân đầu tiên được được trình bày ở hình 2b thấy rằng giá trị thực hiện cố định 2,5% alcalase ở pH ban DH tăng đáng kể khi nhiệt độ tăng từ đầu 8,0 và 50oC, thời gian thủy phân 3,0 450C đến 550C và khi nhiệt độ tăng lên giờ. Flavourzyme được bổ sung vào hỗn 600C, giá trị DH giảm mạnh. Độ thủy hợp phản ứng ở điều kiện pH, nhiệt độ, phân đạt cao nhất tại nhiệt độ 500C (DH= thời gian thay đổi để phù hợp cho quá 51,2-52,7 % sau 3-4 giờ thủy phân). Đối trình thủy phân thứ hai. Kết quả thu được với hầu hết các phản ứng, khi nhiệt độ chỉ ra Hình 2. (a;b;c;d). thủy phân tăng các liên kết peptit sẽ bị Đối với nghiên cứu ảnh hưởng của phân tách dẫn đến tăng DH và ở nhiệt độ nồng độ flavourzyme được thực hiện ở cao hơn hoạt tính của enzyme có thể giảm 1,0; 1,5, 2,0 và 2,5 % (tương ứng với do sự biến đổi nhiệt dẫn đến sự giảm tốc 10,15,20,25 LAU/g protein). Qua kết quả độ thủy phân. Dựa trên kết quả, nhiệt độ thấy rằng, khi tăng nồng độ flavourzyme 500C được lựa chọn sử dụng để xác định 1-2 % giá trị DH tăng, tuy nhiên khi tăng điều kiện của pH. Một số tác giả khi thủy nồng độ enzyme lên 2,5 % DH đạt 43- phân protein thực vật sử dụng kết hợp al- 52,9 % sau 3-4 giờ thủy phân.Tuy nhiên, calase và flavourzyme như: thủy phân giá trị DH lại giảm nhiều ở nồng độ en- protein hạt hướng dương nhiệt độ tối ưu zyme 2,5 % so với 2,0 %. là 500C, bột đậu tương 50-550C, củ lạc, lá Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ sắn, lá chè thì nhiệt độ thích hợp là 550C. (a) (b) (c) (d) Hình 2. Đồ thị miêu tả các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thủy phân protein lá chùm ngây bởi flavourzyme (exopeptidase) 49
- TC. DD & TP 14 (1) – 2018 Đối với nghiên cứu ảnh hưởng của pH rpm), độ thủy phân protein lá chùm ngây ở giai đoạn 2 (hình 2c) thấy rằng sự thay DH đạt 63,7%. đổi pH từ 6,0-7,5 đã cho kết quả giá trị DH Lời cảm ơn: Kết quả nghiên cứu là một thay đổi rõ rệt, pH thích hợp nhất tại pH phần nội dung trong đề tài cấp Bộ Công 6,5 (DH đạt 62,2 %) so với khi sử dụng pH Thương, mã số 142.16/ĐT KHCN-HĐ- 7,0 (51,3 %). KHCN (2016-2017). Xin chân thành cảm Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian ơn Bộ Công Thương, Viện Công nghiệp thủy phân thấy rằng DH tăng lên cùng với thực phẩm đã cấp kinh phí, tạo điều kiện thời gian thủy phân do trong quá trình thủy cho chúng tôi thực hiện. phân protein đã phân tách các liên kết pep- tid. Giá trị DH tăng nhanh từ 0-120 phút, TàI lIệu Tham KhảO sau đó tăng nhẹ và đạt giá trị cao nhất 63,7 1. Olaofe O., Adeyeye E.I., and Ojugbo S. % sau 240 phút thủy phân, sau đó DH (2013). Comparative study of proximate, giảm đến giai đoạn tĩnh DH khoảng 60- amino acids and fatty acids of Moringa 61%. Vậy khi thủy phân giai đoạn 2 với oleifera tree. Appl. Chem. , 2013. 54: p. flavourzyme chọn thời gian thích hợp là 12543-12554. 2. Katre U.V. (2008). Structure and activity 240 phút (4 giờ). Như vậy, động học quá relationship of a hemagglutinin from trình thủy phân phù hợp với quy luật khi Moringa oleifera seeds. International Jour- nghiên cứu trên một số protein thực vật nal of Biological Macromolecules, 2008. như đậu phộng, hạt hạch nhân, protein 42(2): p. 203-207. gạo, protein ngô. Bên cạnh đó, một số tác 3. Nielsen P.M., Petersen D., and Dambmann giả khi thủy phân protein thực vật như: đậu C. (2001). Degree of Hydrolysis (DH) of tương, ngô, khoai tây, lá sắn… sử dụng kết the protein hydrolyses the spectrophoto- hợp alcalase và flavourzyme điều kiện tối metric Improved method for determining ưu khi sử dụng alcalase ở 50-600C, pH 8,0- food protein degree of hydrolysis. J. Food 8,5 và flavourzyme ở 50-550C, pH 6,0-7,0. Sci. 2001, 2001. 66: p. 642-664. Sự khác nhau về điều kiện pH, nhiệt độ 4. Shen L. (2008). Studies on tea protein ex- traction using alkaline and enzyme meth- thủy phân có thể phụ thuộc nhiều vào ods. Food Chemistry, 2008. 107: p. nguồn protein ban đầu và nồng độ các liên 929–938. kết peptide có sẵn trong protein thô. 5. Bradford M.M. (1976). A rapid and sensi- tive method for the quantitation of micro- IV. KếT luậN gram quantities of protein utilizing the Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng principle of protein-dye-binding. Anal. hỗn hợp hai enzyme acalase và Biochem., 1976. 72: p. 248-254. flavourzyme đã làm tăng hiệu quả thủy 6. AOAC, Official Method 988.15. Official phân protein từ lá chùm ngây. Với các điều Methods of Analysis, USA: AOAC Inc. . kiện thích hợp giai đoạn thủy phân 1 sử 17th ed. dụng endopeptidase (nồng độ alcalase 0,6 7. Slizyte R., Rustad T., and Storro I. (2005). Enzymatic hydrolysis of cod (Gadus AU/g protein; nhiệt độ 500C; pH 8,0; thời morhua) by-products: Optimization of gian 3 giờ, khuấy 100 rpm), và giai đoạn yield and properties of lipid and protein thủy phân 2 sử dụng exopeptidase (nồng fractions. Process Biochemistry 40, 2005. độ flavourzyme 15 LAU/g protein; nhiệt 40: p. 3680-3692. độ 500C; pH 6,5; gian 4 giờ, khuấy 100 50
- TC. DD & TP 14 (1) – 2018 Summary RESEaRCh ON SOmE FaCTORS aFFECTINg ThE ENZymaTIC hy- DROlyZaTION OF MORINGA OLEIFERA lEaVES Proteins hydrolyzed from plants are more and more attractive because the hydrolyzation improves desired characteristics while it doesn’t affect the initial nutrition values of raw materials. Moringa oleifera leaves containing a wide variety of proteins were hydrolyzed to smaller molecules. The research determined some parameters affecting the protein hy- drolyses of Moringa oleifera leaves by enzymatic methods. Precipitated proteins are hy- drolyzed at a suitable condition of enzyme concentration, temperature, pH and time. The degree of hydrolysis was assessed by using DH value. It is shown that the combination of endopeptidase (alcalase) and exopeptidase (flavourzyme) for morigan leaf hydrolyses through two-steps method (Step 1: alcalase 0.6 AU/g protein, at 500C, pH = 8.0, 3 hours; Step 2: flavourzyme 15 LAU/g protein; 500C; 6.5; 4 hours) gave DH value of 63.7%. The result showed that the combination use of alcalase and flavourzyme for protein hydrolyses of Moringa oleifera leaves improved the metabolism of Moringa oleifera protein. Keywords: Moringa oleifera Lam., Protein hydrolyses, Alcalase, Flavourzyme, De- gree of hydrolyses (DH). 51
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
KỸ THUẬT VIỄN THÔNG - Chương 9: Các yếu tố ảnh hưởng đến tín hiệu (Transmission impairments)
13 p | 604 | 82
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền màu của vải trong quá trình giặt, là (ủi)
8 p | 285 | 29
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi sử dụng thực phẩm chay của thế hệ Z tại thành phố Hồ Chí Minh
7 p | 57 | 9
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động trong thi công xây dựng
10 p | 35 | 7
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đo đạc của nhiễu từ
4 p | 15 | 5
-
Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi sử dụng báo điện tử: Nghiên cứu trường hợp “tuổi trẻ online”
13 p | 104 | 4
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến công tác lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng công trình thủy lợi tỉnh Bến Tre
5 p | 12 | 4
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại các cảng biển Việt Nam
7 p | 8 | 4
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng
9 p | 13 | 4
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất của hệ thống điện mặt trời nổi – áp dụng tính toán cho hệ thống tại Nhà máy thủy điện Đa Mi
12 p | 19 | 4
-
Nghiên cứu đánh giá các yếu tố ảnh hưởng và dự báo quá trình ngưng tụ lỏng xảy ra trong giếng khai thác ở mỏ khí Condensate
12 p | 62 | 4
-
Ứng dụng mô hình TRAM để nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến ý định sử dụng mobile video trong học tập trực tuyến
12 p | 76 | 3
-
Ứng dụng mô hình EFA trong việc nghiên cứu các yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng
4 p | 22 | 3
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến độ loe mối hàn của máy uốn, hàn vòng thép dây tự động
9 p | 12 | 3
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến đối tượng tán xạ siêu âm trong mô hình lặp vi phân Born
5 p | 8 | 3
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án đầu tư phát triển đô thị tại tỉnh Bình Dương
7 p | 10 | 3
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến hao phí trải vải
7 p | 42 | 2
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới hệ số thừa tiết diện khi thi công các đường lò bằng phương pháp khoan nổ mìn trong các mỏ than hầm lò vùng Quảng Ninh
10 p | 6 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn